App inventor là gì?

MIT App Inventor là một môi trường phát triển tích hợp ứng dụng web ban đầu được cung cấp bởi Google và hiện được duy trì bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Nó cho phép những người mới học lập trình máy tính tạo phần mềm ứng dụng (app) cho hai hệ điều hành (OS): Android và iOS , kể từ ngày 8 tháng 7 năm 2019 , đang trong giai đoạn thử nghiệm beta cuối cùng. Đây là phần mềm mã nguồn mở và miễn phí được phát hành theo giấy phép kép : giấy phép Creative Commons Attribution ShareAlike 3.0 Unported và một Giấy phép Apache 2.0 cho mã nguồn .

app-inventor
Khái niệm App Inventor là gì?

App Inventor sử dụng giao diện người dùng đồ họa (GUI) rất giống với ngôn ngữ lập trình Scratch (ngôn ngữ lập trình) và StarLogo , cho phép người dùng kéo và thả các đối tượng trực quan để tạo một ứng dụng có thể chạy trên thiết bị Android, trong khi App-Inventor Companion (chương trình cho phép ứng dụng chạy và gỡ lỗi) hoạt động trên các thiết bị chạy iOS vẫn đang được phát triển. Khi tạo ra App Inventor, Google đã dựa trên những nghiên cứu quan trọng trước đây về máy tính giáo dục và công việc được thực hiện trong Google trên các môi trường phát triển trực tuyến.

app-inventor

App Inventor và các dự án khác dựa trên và được cung cấp thông tin bởi các lý thuyết học tập của nhà kiến ​​tạo , trong đó nhấn mạnh rằng lập trình có thể là một phương tiện để thu hút những ý tưởng mạnh mẽ thông qua học tập tích cực. Như vậy, nó là một phần của phong trào liên tục trong máy tính và giáo dục, bắt đầu với công trình của Seymour Papert và MIT Logo Group vào những năm 1960, và cũng đã thể hiện qua công trình của Mitchel Resnick trên Lego Mindstorms và StarLogo .

App Inventor cũng hỗ trợ việc sử dụng dữ liệu đám mây thông qua thành phần Cơ sở dữ liệu thời gian thực Firebase thử nghiệm .

Lịch sử hình thành của App Inventor

Ứng dụng được cung cấp thông qua yêu cầu vào ngày 12 tháng 7 năm 2010 và được phát hành công khai vào ngày 15 tháng 12 năm 2010. Nhóm Nhà phát minh ứng dụng do Hal Abelsonvà Mark Friedman dẫn đầu. Trong nửa cuối năm 2011, Google phát hành mã nguồn, chấm dứt máy chủ và cung cấp tài chính để thành lập Trung tâm MIT dành cho Học tập trên thiết bị di động , do người sáng tạo App Inventor Hal Abelson và các giáo sư Eric Klopfer và Mitchel Resnick đồng lãnh đạo của MIT. Phiên bản MIT được đưa ra vào tháng 3 năm 2012.

Vào ngày 6 tháng 12 năm 2013 (bắt đầu Giờ viết mã ), MIT đã phát hành App Inventor 2, đổi tên phiên bản gốc là “App Inventor Classic” Sự khác biệt chính là:

Trình chỉnh sửa khối trong phiên bản gốc chạy trong một quy trình Java riêng biệt, sử dụng thư viện Java Open Blocks để tạo ngôn ngữ lập trình khối trực quan và lập trình

lịch sử hình thành của app inventor
lịch sử hình thành của app inventor

Open Blocks được phân phối bởi Chương trình Giáo dục Giáo viên Scheller của MIT (STEP) và có nguồn gốc từ nghiên cứu luận văn thạc sĩ của Ricarose Roque. Giáo sư Eric Klopfer và Daniel Wendel của Chương trình Scheller đã hỗ trợ việc phân phối các Khối mở theo Giấy phép MIT . Lập trình trực quan Open Blocks có liên quan mật thiết đến StarLogo TNG, một dự án của STEP, và Scratch , một dự án của Nhóm Mẫu giáo Suốt đời của Phòng thí nghiệm Truyền thông MIT do Mitchel Resnick lãnh đạo . App Inventor 2 đã thay thế Open Blocks bằng Blockly , một trình chỉnh sửa khối chạy trong trình duyệt web .

Ứng dụng MIT AI2 Companion  cho phép gỡ lỗi thời gian thực trên các thiết bị được kết nối qua Wi-Fi hoặc Bus nối tiếp đa năng ( USB ). Ngoài ra, người dùng có thể sử dụng trình giả lập “trên máy tính” có sẵn cho Windows , MacOS và Linux .

Lợi ích khi học lập trình Inventor là gì?

Rõ ràng rằng App Inventor phải đem đến rất nhiều lợi ích nổi bật thì nó mới được nhiều người sử dụng đến như vậy. Và trong số đó có đối tượng trẻ em. App Inventor dễ sử dụng, dễ hiểu kể cả với người không có bất cứ nền tảng nào về lập trình. App Inventor cũng hoạt động trên một hệ thống tối giản, không cần bất cứ đoạn mã, thuật toán phức tạp nào để khởi tạo chương trình mà người dùng mong muốn. Chính vì thế, dễ hiểu khi App Inventor được sử dụng để dạy lập trình cho trẻ từ độ tuổi nhỏ.

học lập trình inventor để làm gì?
học lập trình inventor để làm gì?

App Inventor mang đến rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ khi bé theo học ứng dụng này. Đây đều là những ưu điểm liên quan mật thiết đến sự phát triển toàn diện của con em bạn. Các bậc phụ huynh nên lưu tâm về những thông tin của App Inventor để không bỏ lỡ cơ hội học tập ưu việt cho con em mình.

App Inventor không đặt bất kỳ giới hạn nào vào quá trình sử dụng. Kết quả bạn thu được hoàn toàn là từ sự sáng tạo và trí tưởng tượng của bạn. Vì thế, khi học phần mềm App Inventor, con trẻ sẽ có cơ hội vận dụng khả năng tư duy thiết kế của bản thân mình. Nhiều khái niệm mang tính trừu tượng và khó có thể giải thích bằng lời nói. Thông qua việc thực hành với App Inventor, trẻ sẽ nhanh chóng thấu hiểu và áp dụng nó vào trong các hoạt động lập trình của bản thân.

Xem thêm : Tải phần mềm logo – (MSWLogo) Phần mềm lập trình cho trẻ em

Hướng dẫn sử dụng App Inventor

Tùy phải project người dùng muốn khởi tạo, cách sử dụng App Inventor cũng sẽ khác nhau. Bản chất của App Inventor là không giới hạn nên không hề có quy chuẩn nào bạn phải làm theo khi sử dụng ứng dụng này.

Dưới đây, Teky sẽ hướng dẫn cha mẹ học sinh và các em cách dùng App Inventor viết ứng dụng cơ bản nhất, sử dụng được trong nhiều trường hợp khác nhau.

Bước 1 : Truy cập vào MIT

Bước 1
Tạo ra một phần mềm không hề khó

Đầu tiên, ta sẽ truy cập vào MIT, đăng nhập tài khoản Google và khởi tạo một project mới.

Lúc này, trên màn hình sẽ có giao diện đơn giản gồm 3 phần chính. Bên trái là tập hợp các control bao gồm: User Interface, Media, Sensor, Social,… Để sử dụng những nút điều khiển này, bạn chỉ cần click chuột và kéo thả vào Screen. Ở giữa là Screen mô phỏng màn hình ứng dụng của chúng ta, cũng sẽ nơi hiển thị project khi hoàn thiện. Còn bên phải là cửa sổ quản lý các Component, Media, và Property cho từng Control.

Ta sẽ dùng các khối block này để thiết kế nên phần điều khiển bên ngoài của ứng dụng.

Bước 2 : Code ứng dụng

Bước 2
Các dòng lệnh được sử dụng trong App Inventor

Khi ứng dụng đã có giao diện trực quan, ta bước tiếp sang phần code ứng dụng. Góc trên bên phải màn hình có nút Block, bạn cần click vào đó để đổi sang màn hình code.

Khi code, ta sử dụng các mệnh đề như if then, when do để tiến hành tạo nên các câu lệnh. Bên trái màn hình sẽ có các câu lệnh đã được soạn sẵn. Việc của bạn là ghép lệnh vào mệnh đề hoàn chỉnh.

Bước 3 : Chạy bản demo

Khi đã hoàn thiện cả phần code và phần giao diện, hãy thử chạy bản demo của ứng dụng bạn. Nếu có sai sót, bạn cần phải rà soát lại toàn bộ và chỉnh sửa lỗi. Khi ứng dụng đã chạy mượt, bạn có thể xuất ra file apk để sử dụng và lưu trữ lại nhé.

Lưu ý: Chọn Build để hiện lên màn hình lưu file. Sau đó hãy chọn dòng App nếu bạn muốn xuất phần mềm dạng QR để quét lên điện thoại. Nếu bạn muốn lưu trữ trong máy tính, hãy chọn dòng còn lại.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về App Inventor mà baocongnong.com muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho bạn đọc ! Cảm ơn các bạn đã ghé thăm website !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here