Các loại phí trên Tiktok shop là gì? Bán hàng trên tiktok shop có mất phí không là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm khi có ý định tham gia kinh doanh trên nền tảng này. Vậy câu trả lời thực sự là gì? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Có nên bán hàng trên TikTok Shop không?

cac-loai-phi-tren-tiktok-shop

Dù mới ra mắt không lâu trên thị trường nhưng không thể phủ nhận Tiktok shop đang là kênh bán hàng tiềm năng được rất nhiều người kinh doanh online hướng tới nhằm mở rộng cơ hội làm giàu nhanh chóng cũng như đem lại nguồn lợi nhuận dồi dào.

Sẽ là một sự đáng tiếc rất lớn nếu các chủ shop kinh doanh chưa thử tiếp cận với nền tảng bán hàng này.

Xem thêm : Có nên chạy grab không? Làm Grabbike được bao nhiêu tiền 1 tháng ?

Bán hàng trên tiktok shop có mất phí không?

Về bản chất, Tiktok shop cũng có cách thức hoạt động giống hệt như một sàn thương mại điện tử. Do đó, bán hàng trên Tiktok shop  mất phí.

Phí sàn TikTok Shop mới nhất hiện đang được TikTok shop áp dụng đối với các mặt hàng là 3% tổng giá trị đơn hàng và được tính dựa trên công thức:

Phí giao dịch = (Thanh toán của khách hàng – Hoàn tiền cho đơn của khách hàng) * 3%

Lưu ý: Phí giao dịch Tiktok chỉ được áp dụng cho những đơn hàng đã giao thành công hoặc các đơn hàng phát sinh giao dịch trả hàng/ hoàn tiền đã được người bán chấp nhận.

So với mức phí giao dịch ở các sàn thương mại điện tử khác thì mức phí tại Tiktok shop được đánh giá là ưu đãi và hấp dẫn hơn nhiều. Đó cũng là lý do mà kênh bán hàng này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chủ shop và hoạt động vô cùng sôi nổi trong thời gian qua.

Update các loại phí trên TikTok Shop

Ngoài phí bán hàng  trên tiktok shop hay còn gọi là mức phí giao dịch như đã kể trên, để giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh, người bán cũng có thể sẽ phải chịu thêm các loại phí trên TikTok Shop như sau:

Phí vận chuyển trên TikTok Shop

Khi phát sinh đơn hàng, chắc chắn bạn sẽ cần phải nhờ đến sự trợ giúp của các đơn vị vận chuyển. Vì thế, phí vận chuyển trên Tiktok shop cũng được coi là một trong Các loại phí trên Tiktok shop mà gần như người bán hàng online nào cũng phải sẽ phải trả thêm khi tham gia bán hàng trên nền tảng này. Phí vận chuyển được hiểu đơn giản khoản phí mà người bán phải thực hiện chi trả cho các đơn vị vận chuyển để có thể thực hiện giao hàng thành công đến người mua.

Ngoài ra, theo chính sách chung của Tiktok shop, người mua sẽ được hưởng miễn phí vận chuyển 3 lần/2 tuần và tối đa 6 lần/tháng. Khi áp dụng các mã miễn phí vận chuyển này, người bán sẽ không phải tính phí vận chuyển trên đơn hàng.

Phí chạy quảng cáo marketing

Mặc dù Tiktok shop là kênh bán hàng rất chú trọng đến việc sáng tạo nội dung, nhưng để tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công, thì việc đưa ra các chiến dịch quảng cáo marketing cũng là điều rất cần thiết.

Tuy nhiên, với loại phí này, bạn nên cân nhắc cân nhắc tính toán ngân sách sao cho thật hợp lý để vừa tối ưu hiệu quả lại có thể tiết kiệm được chi phí tốt nhất.

Phí chiết khấu của nền tảng

Đây được hiểu đơn giản là các khoản phí khuyến mại mà Tiktok shop đưa ra nhằm hỗ trợ người bán thu hút khách hàng và đẩy mạnh hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Hiện nay, phí chiết khấu của nền tảng đang được Tiktok shop hỗ trợ chủ yếu dưới dạng các voucher người bán hay voucher Free Ship 25k,…

Phí Affiliate

các loại phí trên tiktok shop
các loại phí trên tiktok shop

Phí Affiliate hay còn gọi là phí tiếp thị liên kết là phí hoa hồng mà người bán phải thực hiện chi trả cho các KOC/KOL khi gắn link sản phẩm của shop lên trang cá nhân và có được đơn hàng thành công từ những link sản phẩm đó.

Mức phí này thường không cố định mà phụ thuộc vào giá trị thương hiệu sản phẩm cũng như thỏa thuận giữa giữa người bán và KOC/KOL. Các loại phí trên Tiktok shop !

Phí xây dựng thương hiệu trên Tiktok

brand
Các loại phí trên tiktok shop

Khi thương hiệu, sản phẩm của bạn được quảng bá một cách rộng rãi thì việc nâng cao doanh số sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều. Đó là lý do người bán cần có sự đầu tư bài bản trong việc xây dựng kênh Tiktok nhằm quảng bá thương hiệu hiệu quả hơn. Tuy nhiên, những hoạt động này cũng cần phải mất một phần chi phí không nhỏ, vì vậy, các chủ shop nên lưu ý để dự trù sao cho thật phù hợp với ngân sách.

Phí thuê Livestream bán hàng

Livestream trên Tiktok đang là hình thức bán hàng khá hiệu quả được nhiều người lựa chọn áp dụng. Tuy nhiên, để tăng tính tương tác và tỉ lệ chuyển đổi đơn hàng thành công, một số chủ shop còn thuê các livestream chuyên nghiệp hay các KOC thay vì tự livestream. Điều này cũng sẽ khiến bạn mất một khoản phí đáng kể, dao động từ từ 300 nghìn đến 1 triệu đồng/ buổi. Các loại phí trên Tiktok shop !

Xem thêm : Cách rút tiền trên Tiktok Shop Rewards về tài khoản ngân hàng

Kinh nghiệm khi bán hàng trên tiktok shop

Việc bán hàng trên Tiktok shop không thể phủ nhận mang lại rất nhiều tiềm năng và cơ hội gia tăng thu nhập cho người bán. Tuy nhiên, về cơ bản đây vẫn là một thị trường khá mới mẻ và đang trong quá trình hoàn thiện, nên khi bán hàng tại đây, bạn cũng nên lưu ý những điều sau:

  • Nhập hàng từ Trung Quốc để kinh doanh là giải pháp được nhiều chủ shop lựa chọn. Nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng Dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam.
  • Nên cân nhắc chọn lựa các đơn vị vận chuyển uy tín, chất lượng nhưng vẫn cần đảm bảo chi phí hợp lý để giá thành sản phẩm không bị chênh lệch quá nhiều và tăng tính cạnh tranh cho với các đối thủ cùng ngành.
  • Có sự kiểm soát dòng tiền và đối soát hàng hóa chặt chẽ để luôn nắm rõ được tình hình kinh doanh hiện tại, từ đó đưa ra sự cân nhắc, điều chỉnh hợp lý giúp đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra ổn định.
  • Nên có sự tính toán hợp lý về giá thành sản phẩm dựa trên các nguồn chi phí bỏ ra để vừa đảm bảo được khả năng cạnh tranh lại vừa tránh được tình trạng thua lỗ trong kinh doanh.
  • Luôn tuân thủ các quy định, chính sách của Tiktok shop một cách nghiêm ngặt để tránh tình trạng vi phạm chính sách làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của shop.

Trên đây là tất tật những giải đáp thắc mắc về bán hàng trên Tiktok shop có mất phí không và Các loại phí trên Tiktok shop cũng như cập nhật các loại phí bán hàng trên Tiktok shop mới nhất. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ bạn đã có được câu trả lời đầy đủ và chi tiết nhất để từ đó đưa ra được những chiến lược kinh doanh phù hợp, giúp mang về lợi nhuận tối ưu cho bản thân.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here