các loại màu tím
Tin Tức

Các loại màu tím phổ biến nhất hiện nay? Cách gọi tên và ý nghĩa

Các loại màu tím không còn xa lạ gì với bất kỳ ai trong chúng ta. Nhưng để có thể gọi tết hết các loại màu tím và ý nghĩa của từng loại màu tím thì chắc hẳn không phải ai cũng có thể làm được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt và gọi tên các mã màu tím và tìm hiểu ý nghĩa của chúng.

Màu tím là màu gì

các loại màu tím
các loại màu tím

Màu tím lại là một màu khá hiếm thấy trong tự nhiên. Số người yêu thích màu tím chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong bảng hệ màu, tuy nhiên màu tím thể hiện cho sự trang trọng và quyền lực hiếm thấy.

Màu tím (tiếng Anh: violet được gọi như vậy theo màu hoa của cây violet) chỉ tới một nhóm các màu xanh da trời ánh đỏ hay màu tía ánh xanh. Trên thực tế, nó chỉ tới màu của ánh sáng ở bước sóng ngắn gần cuối của quang phổ. Nếu tính cả màu chàm (indigo), bước sóng của chúng nằm trong khoảng 420-380 nano mét.

Màu tím có những định nghĩa khác nhau về màu tím trong những lĩnh vực khác nhau:

Trong quang phổ: Màu tím nằm trong dải các màu xanh lam ánh đỏ hay màu tía ánh xanh lam.

Nó là màu của ánh sáng ở bước sóng ngắn gần cuối của quang phổ. Nếu tính cả màu chàm (indigo), bước sóng của chúng nằm trong khoảng 380 đến 420 nanô mét.

Các bước sóng này khó có thể tái tạo trên màn hình máy tính. Ta có thể nhìn thấy bước sóng này bằng cách nhìn ánh sáng phản chiếu từ các rãnh phản quang trên mặt đĩa CD (đĩa quang).

cac-loai-mau-tim
Các loại màu tím

Trong đời sống: Vi-ô-lê xuất phát từ tiếng Pháp, được gọi như vậy theo màu hoa của cây violet.

Màu violet thường được cảm nhận với nhiều sắc thái xanh lam hơn so với màu tía, và thường có cường độ nhạt hơn. Trong khi đó màu tía có cảm giác đỏ nhiều hơn.

Trong khoa học: khoa học đá khám phá rõ hơn về màu tím và phát hiện rằng: Màu tím là bước sóng mạnh của năng lượng điện tử. Nó chỉ cách vài bước với x-raygamma ray. Điều này giải thích màu tím thường xuất hiện trên bầu trời, trong các giải ngân hà như chúng ta thấy.

Nguồn gốc của màu tím

Nếu như màu đỏ là màu được xuất hiện trong tự nhiên rất nhiều, nhưng được khám phá ra khá muộn thì màu tím lại hoàn toàn ngược lại. Chúng ta rất khó có thể tìm thấy được các loại màu tím nguyên chất trong tự nhiên.

Dù màu tím được coi là bước sóng mạnh nhất của cầu vồng. Nhưng màu tím lại được phát hiện từ khá sớm khoảng năm 1900 TCN. Và màu tím nguyên chất được xuất hiện nhờ thuốc nhuộm. Lúc bấy giờ để cho ra 1.5 g thuốc nhuộm tinh khiết người thợ thủ công đã cần tới 12.000 con sò biển (shellfish).

Chính vì vậy trong lịch sử màu tím chỉ được sử dụng trong hoàng gia và cho hoàng đế La Mã.

Tọa độ mã của màu tím

Số Hex #800080

RGB  (r, g, b)  = (128, 0, 128)

HSV  (h, s, v)  = (300°, 100%, 50%)

Cách pha các loại màu tím

Khác với màu đỏ, các loại màu tím là một màu hiếm, nên bảng màu phối của màu tím không được đa dạng như màu đỏ:

Sau đây là tọa độ màu của bảng màu tím trong phối màu và pha màu cho người họa sĩ hoặc người thiết kế:

cách pha màu tím
cách pha màu tím

Xem thêm :

Các loại màu xanh

Các loại màu đỏ

Các loại màu hồng

Các loại màu trắng

Ý nghĩa của màu tím

Màu tím là sự kết hợp của màu xanh và năng lượng của màu đỏ. Có thể bạn không biết và cho rằng chỉ có màu vàng mới gắn liền với hoàng gia và quý tộc tuy nhiên ở phương tây, qua nhiều thời đại, màu tím luôn gắn liền với hoàng gia, quý tộc và uy tín. Màu tím màu có thể tượng trưng cho bí ẩn, ma thuật, quyền lực và sang trọng.

Với mỗi một lĩnh vực khác nhau màu tím cũng tượng trưng cho những ý nghĩa khác nhau:

Ý nghĩa của màu tím trong tình yêu

Màu tím là màu của một tình yêu say mê ví như cái nhìn đầu tiên, Tình yêu trong màu tím còn là sự chờ đợi, son sắc và thủy chung. Và màu tím trở thành một biểu tượng trong tình yêu cũng liên quan đến loài hoa Violet và vị hoàng đế nổi tiếng của nước Pháp.

Napoléon Bonaparte, và hoàng hậu của ông là bà Joséphine de Beauharnais. Dù gia tộc của Hoàng đế không chấp nhận cuộc hôn nhân này, và bởi vì Napoléon yêu mến các cuộc chinh chiến lừng danh hơn là dành trọn nó cho tình yêu. Joséphine de Beauharnais đã dành toàn bộ tuổi thanh xuân để yêu và tôn thờ vị hoàng đế vĩ đại này. Nhưng bởi vì Hoàng đế Napoléon Bonaparte không thể có con với bà và quá đam mê chinh chiến nên đã li dị Joséphine de Beauharnais.

Họ chia tay, Napoléon tiếp tục cống hiến cho nước Pháp qua các cuộc chinh chiến, còn Joséphine quay về sống lặng lẽ ở Paris. Sau trận chiến Waterloo lịch sử, Napoléon bị đày lên đảo Elba. Lúc này, khi mà ông không còn tiếp tục được các cuộc chinh chiến, nỗi nhớ dành cho hoàng hậu đầu tiên của ông là bà Joséphine de Beauharnais ngày càng nồng cháy.

Khi bà mất ông đã tự giam mình và tưởng nhớ bà trong 2 ngày liền, và ân hận về những gì ông đã dành cho bà suốt thời son trẻ. Ông đã thổ lộ với một người bạn rằng: “Tôi thật sự yêu Joséphine, nhưng tôi đã không tôn trọng cô ấy”. Ông tới thăm mộ bà, đặt lên những cành hoa Violet, loại hoa mà sinh thời bà rất thích.

Trước khi mất vị hoàng đế lừng danh đã thốt lên: “Nước Pháp, Quân đội, Thống lĩnh, Joséphine”. Khi ông nhắm mắt, trong tay vẫn cầm chặt những cành hoa Violet và lọn tóc của Joséphine…Và hoa Violet đã trở thành biểu tượng của dòng họ Bonaparte…và là một biểu tượng cho tình yêu bất diệt của đôi lứa yêu nhau.

Nếu như hoa hồng thể hiện sự nồng cháy và cuồng nhiệt trong tình yêu, thì hoa violet màu tím lại thể hiện một tình yêu cao cả, sẵn sàng hy sinh và tự nguyện chờ đợi sắc son.

Ý nghĩa chung của màu tím trong nền văn hóa các quốc gia

  • Màu Tím thường nằm ở 2 mặt rõ ràng, Yêu và Ghét
  • Màu tím biểu tượng của những chàng trai ở  thế giới thứ 3 trong một số nền văn hóa
  • Tại vùng Địa Trung Hải, Màu Tím dành riêng cho hoàng đế và giáo hoàng.
  • Trong các nền văn hóa như Anh, Ý, Thái Lan, Brazil là màu của tang tóc
  • Đối với Việt Nam màu tím được ví với màu mực của tuổi học trò, hồn nhiên trong sáng. Ngoài ra màu tím cũng có ý nghĩa về tình yêu và sự chờ đợi của các chàng trai cô gái trong suốt thời kháng chiến
  • Khác với màu đỏ, màu tím rất ít khi được chọn làm biểu tượng của các lá cờ, trên thế giới chỉ có 2 quốc gia có màu cờ chứa màu tím
  • Trong văn hóa Mỹ Trái tim tím – The Purple Heart là huân chương để tôn vinh sự dũng cảm của các chiến sĩ

Các loại màu tím cơ bản

Màu tím hoa sim

“Màu tím hoa sim” là một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Hữu Loan, được sáng tác năm 1949 tại Thanh Hóa, vào thời điểm được cho là sau khi người vợ đầu tiên của tác giả qua đời. Bài thơ xuất hiện đầu tiên trên tờ Trăm Hoa của Nguyễn Bính. Lấy cảm hứng từ một màu sắc đẹp và thanh tao, nhẹ nhang đã tạo nên một kiệt tác trong văn học.

Màu tím hoa sim
Màu tím hoa sim

Ý nghĩa của màu tím hoa sim 

Màu tím hoa sim đã là biểu tượng của một tình yêu trong sáng dù mới chớm nở nhưng vô cùng bền chặt. Hoa sim còn là hình ảnh của những cô gái chân chất, giản dị với lòng chung thủy chờ đợi chồng, người yêu mình. Hay như hình ảnh anh chàng trong tập bài thơ Màu tím hoa sim – Hữu Loan. Trong lúc đi hành quân và ngang qua đồi sim tím thơ mộng. Trong đầu anh luôn vang vọng giọng nói người vợ mình, in đậm hình bóng cô vợ nhỏ. Người con gái anh yêu nay không còn trên đời nữa, nhưng ký ức về cô không bao giờ mất.

Màu hoa sim còn là lời chúc may mắn cho tình yêu và hôn nhân. Màu sắc này còn được trang trí trong các đám cưới như một lời chúc phúc về một cuộc hôn nhân lâu dài. Đây chính là biểu tượng cho lòng thủy chung sắc son trong tình yêu.

Màu tím Hoa sim còn là biểu tượng cho sự quyền lực và sức mạnh của các quan tòa thành Athen khi đội trên đầu.

Màu tím than

Màu tím than là màu sắc linh hoạt mang tới sự trẻ trung, thanh lịch đầy cá tính, đồng nghĩa với việc nó được kết hợp với khá nhiều màu sắc khác mà không tạo nên sự tương phản khó chịu.

màu tím than
Các loại màu tím than

Ngoài ra, màu sắc này còn thể hiện trí tuệ, sức mạnh, vững vàng và mang tính chuyên nghiệp cao, nó mang lại cảm giác an tâm. Nó làm tôn lên màu sắc của tất cả các loại da và dễ dàng gây ấn tượng với bất kì ai

Màu tím khói

màu tím khói
màu tím khói

Màu tím khói biểu tượng cho phong cách Thời thượng, nổi bật và sành điệu. Hơn nữa, đây cũng là gam màu trầm, trung tính cho nên phù hợp với mọi khuôn mặt cũng như màu da khác nhau. Có rất nhiều sắc tím khác nhau cho bạn lựa chọn từ tím khói pha hồng, tím khói pha xanh… đều mang lại vẻ đẹp quyến rũ và cá tính khó lòng cưỡng lại.

Màu xanh tím

màu tím xanh
Các loại màu tím xanh 

Đây là sắc màu xanh tím, pha giữa xanh và đỏ. Nó ngả xanh tím than hơn là tím hoa cà, không quá điệu đà nhưng cũng không lạnh lẽo. Pantone miêu tả sắc xanh này là “tông xanh ấm áp nhất trong tất cả các màu xanh”.

Màu tím hồng

Màu tìm hồng là một “tuyên ngôn ngầm” cho đặc quyền của phái đẹp, nói lên sự độc lập, kiên cường. Trong tình yêu, màu tím đại diện cho sự chung thủy, son sắt, vĩnh cửu nên hoa hồng màu tím mang ý nghĩa tượng trưng cho mối quan hệ gắn kết, bền vững theo thời gian. Trước đây, hoa hồng tím cũng được lựa chọn dâng lên vua chúa. Bởi thế, chúng gợi cho ta một sự hoài cổ, quý phái đến lạ thường.

Ngày nay, việc sử dụng hoa hồng màu tím trong những dịp lễ không còn quá xa lạ. Những giỏ hoa, lẵng hoa trang trí bằng hoa hồng màu tím giúp không gian sự kiện thêm trang trọng hơn. Đồng thời, sắc tím trang nhã mang lại cho người nhìn cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Kết luận

Các loại Màu tím là màu của sự thủy chung, tình yêu tha thiết, là một trong những gam màu biểu trưng của tình yêu bất diệt.

Báo Công Nông hy vọng rằng, những định nghĩa về màu tím, ý nghĩa của các loại màu tím cũng như cách pha và phối màu tím ở trên sẽ giúp cho các bạn có thêm những kiến thức và cách sử dụng gam màu này phù hợp hơn trong cuộc sống hàng ngày.

Please follow and like us:

admin

Mình là Admin của baocongnong.com Trang tin tức nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp. Cập nhật giá cả thị trường, giá nông sản trong nước .... Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ website !

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.