Các loại màu vàng chính là màu sắc sáng nhất mà mắt người có thể nhìn đấy. Vậy ý nghĩa thực sự mà màu sắc này mang lại là gì? Có tất cả bao nhiêu màu vàng? Xin mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Màu vàng là màu gì?

cac-loai-mau-vang
Các loại Màu vàng

Các loại Màu vàng là màu sáng nhất trong dải màu quang phổ, nó thu hút sự chú ý của mọi người hơn bất kỳ màu nào. Trong thế giới tự nhiên, màu vàng là màu của hoa hướng dương, của lòng đỏ trứng và ong. Trong thế giới con người, màu vàng thể hiện cho sự chiến thắng (huy chương vàng, cúp vàng…)

Các loại Màu vàng cũng là màu của sự hạnh phúc, lạc quan, giác ngộ và sáng tạo. Tuy nhiên đằng sau ý nghĩa tích cực của màu vàng thì nó cũng đi kèm với ý nghĩa ích kỷ, hèn nhát và phản bội. Trong hầu hết các nền văn hóa thì màu vàng là biểu tượng của hạnh phúc, ánh nắng và sự ấm áp, là màu của vua chúa trong nhiều tôn giáo, đồng thời nó cũng là màu cảnh báo sự thận trọng trên toàn thế giới.

Ý nghĩa của màu vàng trong các lĩnh vực

Màu vàng cũng được nhận định là có liên quan đến việc học và tư duy não của con người bởi đây là một màu sắc đặc biệt có cộng hưởng với bên trái hoặc logic của não, nhờ vậy mang lại kích thích tâm lý cũng như nhận thức của mỗi người. Các loại màu vàng cũng mang tính chất gợi cảm hứng cho suy nghĩ và khơi dậy sự tò mò, sáng tạo trong quan điểm tinh thần cho bạn.

ý nghĩa của màu vàng
ý nghĩa của màu vàng

Các loại màu vàng là biểu hiện cho sự nhiệt tình và tăng năng lượng trong cuộc sống. Thực chất thì màu vàng đóng vai trò khá lớn tác động đến cuộc sống tinh thần hàng ngày của mỗi người. Đặc biệt hơn, màu vàng được coi là màu của giao tiếp trong tâm lý màu sắc, mang ý nghĩa đóng góp sự tự tin và lạc quan cho bạn.

Ý nghĩa của màu vàng đối với các nền văn hóa khác nhau

  • Ở Nhật, lòng dũng cảm, sự giàu có và tinh tế được trao sứ mệnh cho màu vàng. Trong chiến tranh, các chiến binh sẽ đeo hoa cúc vàng – đây chính một sự cam kết cho lòng dũng cảm, là đại diện của hoàng đế Nhật Bản và gia đình hoàng gia.

  • Ở Trung Quốc, phim vàng chính là phim có nội dung “người lớn”.

  • Ở Nga, ngôi nhà màu vàng chính là từ lóng để chỉ một bệnh viện tâm thần.

  • Ở một số khu vực Mexico, màu cúc vạn thọ vàng có liên quan đến cái chết. Những người bị kết án tử trong thời tồn tại tòa án dị giáo sẽ cho mặc màu vàng, là dấu hiệu cho mọi người biết về tội phản quốc của họ.

cúc vạn thọ màu vàng
cúc vạn thọ màu vàng
  • Ở Pháp, màu vàng là màu đại diện cho sự phản bội, sự lừa dối, kém cỏi. Vào thế kỉ X, trên cửa nhà của những kẻ trộm hay kẻ phản bội sẽ bị người Pháp sẽ dùng màu vàng để vẽ lên.

  • Ở Đức, các loại màu vàng cũng mang ý nghĩa tiêu cực, đây là màu của sự lừa dối.

  • Ở hầu hết các quốc gia châu Phi, màu vàng chính là màu của những thỏi vàng, vì vậy nó chỉ được sử dụng cho những người có địa vị cao trong xã hội. Đây là màu khiến người ta liên tưởng tới tiền bạc và sự thành công.

  • Ở Thái Lan, Các loại màu vàng lại mang ý nghĩa tích cực, đây là màu may mắn của thứ hai, được xem là ngày quan trọng nhất trong tuần vì nó đại diện cho các vị vua Bhumibol (vị vua cai trị từ năm 1946, sinh ra vào thứ hai ngày 05/12/1927). Nhiều người dân Thái Lan đã mặc màu vàng vào thứ hai để tưởng nhớ tới các nhà vua, cũng có một số trường học cũng yêu cầu tất cả giáo viên, học sinh phải mặc đồng phục màu vàng trong tuần đầu tiên của tháng 12.

Ý nghĩa của màu vàng trong tình yêu

Các loại Màu vàng là màu của ánh nắng dịu nhẹ, là màu của cuộc sống vui tươi, lạc quan, ấm áp, giàu sang và thịnh vượng. Trong tình yêu, màu vàng mang ý nghĩa của một tình yêu kiêu sa, rực rỡ, thể hiện sự ấm áp, chân thành, tin tưởng và niềm vui trong tình yêu.

ý nghĩa của màu vàng trong tình yêu
ý nghĩa của màu vàng trong tình yêu

Trong quan điểm của đại đa số người Việt thì bộ trang sức ngày cưới nên có màu vàng, bởi có như vậy cô dâu và chú rể mới có một cuộc sống thoải mái, đẩy đủ và ấm no.

Trong cuộc sống hôn nhân, cuộc sống sung túc và đẩy đủ là điều tất cả mọi người mong đợi và màu vàng là màu biểu tượng cho điều này.

Ý nghĩa màu vàng trong phong thủy

Một trong những công cụ mạnh nhất trong phong thủy có lẽ là màu sắc, mỗi màu sắc đều thể hiện một năng lượng nhất định mà không thể thay thế. Việc phối màu trong nhà hoặc văn phòng làm việc có thể làm thay đổi cuộc sống của bạn. Những nơi có mặt màu vàng sẽ đem lại nguồn năng lượng tích cực, giống như ánh nắng mặt trời mang ánh sáng cũng như sức nóng đến những nơi mà nó chiếu tới.

ý nghĩa của màu vàng trong phong thủy
ý nghĩa của màu vàng trong phong thủy

Màu vàng nên được sử dụng ở hướng Đông hoặc Đông Nam. Màu vàng được sử dụng ở hướng này sẽ mang lại những điều tốt đẹp cho các mối quan hệ trong gia đình, nhất là tình cảm giữa cha mẹ và con cái. Chính vì vậy mà màu vàng thường được sử dụng ở những nơi gia đình sum họp như trong phòng khách, phòng ăn hoặc phòng của trẻ nhỏ.

Bên cạnh ý nghĩa mang nguồn năng lượng tươi mới, màu vàng có mang ý nghĩa là sự giàu sang, sung túc và thịnh vượng bởi màu vàng còn là màu của lúa, của các kim loại như vàng, đồng… Đôi khi người ta cũng xem màu vàng chính là màu của tương lai, của sự cố gắng vươn tới cái mới.
Theo Ngũ hành, màu vàng đại diện cho nguyên tố Kim. Khi sử dụng màu vàng cũng cần chiếu theo nguyên lý ngũ hành để sử dụng làm sao cho hiệu quả nhất. Những gia chủ mệnh Kim có thể sử dụng màu vàng, đồng thời kết hợp thêm một số màu khác trong trang trí nội thất.

Màu vàng hợp mệnh kim
Màu vàng hợp mệnh kim

Màu vàng có ý nghĩa tích cực tuy nhiên chúng ta cũng không nên quá lạm dụng, sử dụng một cách quá đà. Một căn phòng được sơn màu vàng thêm vào đó lại quá nhiều đồ vật màu vàng sẽ mang lại cảm giác nóng, chói mắt, đặc biệt vào mùa hè. Chính điều này có thể tác động ngược, gây nên tác động tiêu cực về tâm trạng cho người sử dụng căn phòng đó. Ở mỗi cấp độ, màu vang lại mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ: màu vàng tươi biểu tượng cho niềm vui, tươi tắn, trí tuệ, màu vàng đậm lại biểu tượng cho sự chú ý…

Ý nghĩa màu vàng ngày Tết

Màu vàng là màu của sự giàu sang, phú quý, tài lộc. Màu vàng có nhiều năng lượng dương, luôn mang lại cảm giác hưng phấn, vui vẻ cho con người. Bạn có thể sử dụng màu vàng của hoa lá, những đồ vật trang trí để đón tài lộc vào năm mới. Trong ngày Tết, ở miền Nam không thể thiếu cây mai vàng trong nhà. Màu vàng của hoa mai thuộc hành Thổ, hoa nở lúc đông xuân giao mùa, năm cánh của hoa mai tượng trưng cho vui vẻ, hạnh phúc, trường thọ, thuận lợi và hòa bình.

Bên cạnh hoa mai thì hoa cúc vàng cũng là lựa chọn trong dịp Tết ở cả miền Bắc và miền Nam. Hoa cúc vàng mang ý nghĩa về niềm vui, niềm hân hoan và những nụ cười, rất thích hợp sử dụng cho ngày đoàn viên.

Ý nghĩa màu vàng trong kinh doanh

Màu vàng được khuyên dùng trong ngành công nghiệp phục vụ trẻ em vì màu này mang tới sự kích thích, sáng tạo và trí tuệ.

Màu vàng cũng được sử dụng trong các ấn phẩm posm, thúc đẩy mua hàng tại các điểm bán hàng, đặc biệt màu vàng giúp thu hút sự chú ý của khách hàng, giúp bạn gia tăng doanh số.

Tuy nhiên, với các mặt hàng nam đắt tiền và xa xỉ thì bạn không nên sử dụng màu vàng, bởi nó sẽ bị đánh giá là không tinh tế, đặc biệt cần tránh các phiên bản của màu vàng mù tạt. Bởi đây là màu thể hiện cho sức khỏe và bệnh tật.

Các loại màu vàng phổ biến nhất hiện nay

các loại màu vàng
các loại màu vàng

Giống như các màu sắc khác, màu vàng cũng được phân chia theo các sắc độ màu khác nhau. Các loại màu vàng sẽ mang ý nghĩa cũng như nội dung biểu thị cho một ý nghĩa khác.

Màu vàng đồng

mau-vang-dong
Màu vàng đồng

Màu vàng đồng là một trong các loại màu vàng được ưa chuộng trong thiết kế nội thất, đặc biệt là sơn tường. Sử dụng màu này sẽ giúp làm dịu các giác quan cho người ở, đồng thời tạo không khí ấm áp và thư giãn. Màu sắc này không mang lại sự tươi sáng rực rỡ như gam vàng sáng, bù lại là mang đến cảm không gian với nét tinh tế, sang trọng và phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau từ cổ điển đến hiện đại.

Màu vàng chanh

màu vàng chanh
màu vàng chanh

Màu vàng chanh biểu thị cho sự rực rỡ, tươi sáng và vô cùng bắt mắt. Bởi vậy mà vàng chanh được ưa thích và sử dụng nhiều trong lĩnh vực thiết kế, từ thiết kế nội thất, thời trang, thiết kế đồ họa,… Tuy nhiên khi sử dụng màu này bạn cần cân đối được màu sắc khác để tạo sự hài hòa cho không gian hay thiết kế của mình.

Màu vàng đất

màu vàng đất
màu vàng đất

Màu vàng đất cũng là một trong số những các loại màu vàng được ưa chuộng trong sơn nhà hay thiết kế nội thất, ngày nay thì phổ biến với cả lĩnh vực thiết kế đồ họa. Màu vàng đất biểu thị cho sự trầm mặc, mang lại cảm giác bình yên và an tâm; đôi khi vàng đất cũng được sử dụng để thiết kế các logo hay ấn phẩm nhận diện của những thương hiệu sang trọng và liên quan đến các loại kim loại quý giá như vàng, đồng,…

Màu vàng nâu

vàng nâu
vàng nâu

Tương tự như màu vàng đất, màu vàng nâu cũng mang lại vẻ sang trọng và gợi sự giàu sang nhưng có phần nổi bật hơn. Nhờ vào đặc điểm này nên các designer thường ứng dụng vào trong các thiết kế logo để làm nổi bật và gây ấn tượng cho thương hiệu. Ngoài ra các nội thất màu vàng nâu cũng được ưa chuộng để tạo sự ấm cúng và không gian thư giãn cho ngôi nhà của bạn.

Màu vàng cam

các loại màu vàng cam
các loại màu vàng cam

Lại tiếp tục là một màu sắc gợi sự tươi sáng, trẻ trung và năng động, màu vàng cam chính là lựa chọn thích hợp cho những ai yêu thích và theo đuổi phong cách này. Đây cũng là một màu sắc nổi bật và dễ nhận thấy nên thường được các doanh nghiệp sử dụng để chọn màu cho đồng phục công ty.

Màu vàng kem

màu vàng kem
màu vàng kem

Màu vàng kem luôn thu hút người nhìn bởi sắc màu trong trẻo, nhẹ nhàng và tự nhiên, không gây nhức mắt hay quá mờ nhạt. Trong thiết kế nội thất hay thiết kế đồ họa, nó thường được kết hợp với các màu như nâu, màu be đậm để tạo không gian/ thiết kế mang hơi hướng nhẹ nhàng, ấm cúng.

Màu vàng gold

màu vàng nâu
màu vàng nâu

Vàng Gold được coi là màu sắc vô cùng đặc biệt và sáng giá cho việc thiết kế logo. Các designer thường sử dụng màu này trong các thiết kế liên quan đến nhận diện thương hiệu để tạo cảm giác sang trọng và thu hút người xem. Đây cũng là màu sắc yêu thích của giới thượng lưu vì mang lại vẻ quyền quý, giàu sang.

Màu vàng ánh kim

màu vàng ánh kim
màu vàng ánh kim

Màu vàng kim được bắt gặp nhiều nhất ở các trang sức, không giống như màu vàng thuần nhất nhưng lại tỏa ra thứ ánh sáng lấp lánh thu hút người nhìn. Thông thường màu vàng ánh kim được sử dụng nhiều trong thiết kế nội thất trang trí nhà cửa hay trong nghệ thuật sơn son thiếp vàng. Ngoài ra cũng được sử dụng nhiều tại các đền, chùa để tạo vẻ trang nghiêm, cung kính nhưng vẫn mang lại sự ấm áp cho không gian.

Màu vàng cát

màu vàng cát
màu vàng cát

Màu vàng cát không phải là một màu sắc quá nổi trội tuy nhiên lại được biết đến nhiều qua các thiết kế xe máy hoặc ô tô. Các chủ xe thường xem xét rất kỹ màu sắc của xe trước khi quyết định mua để có thể mang lại sự may mắn và thành đạt.

Màu vàng nghệ

màu vàng nghệ
màu vàng nghệ

Màu cuối cùng trong series các loại màu vàng chính là màu vàng nghệ. Màu sắc này cũng mang lại sự trầm ổn, ấm áp và thường được sử dụng trong trang trí nhà cửa (phòng khách, phòng bếp) hay trong thiết kế thời trang.

Xem thêm bài viết :

Các loại màu tím

Các loại màu xanh dương

Các loại màu đỏ

Các loại màu hồng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here