Cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm khá đa dạng và nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường tiềm năng thu hút các nhà đầu tư. Trong bối cảnh dịch bệnh hiện tại thì cổ phiếu ngành lương thực có chiều hướng tăng trưởng bởi xu hướng tiêu thụ của người dùng. Vì vậy Baocongnong.com sẽ giới thiệu đến bạn các mã cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm tốt nhất tiềm năng để đầu tư qua những thông tin dưới đây.

co-phieu-nganh-luong-thuc-thuc-pham
Cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm

Các mã cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm được niêm yết

Mã cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm niêm yết trên sàn HOSE

Tên công ty Mã chứng khoán
Tổng CTCP Bia Rượu – nước giải khát Hà Nội BHN
Công ty CP Cát Lợi CLC
Công ty CP tập đoàn Dabaco Việt Nam DBC
Công ty CP thực phẩm Sao Ta FMC
Công ty CP GTNFoods GTN
Công ty CP tập đoàn KIDO KDC
Công ty CP mía đường Lam Sơn LSS
Công ty CP Nafoods Group NAF
Công ty CP tập đoàn Masan MSN
Công ty CP nước giải khát Chương Dương SCD
Công ty CP Bia Sài Gòn – Miền Trung SMB
Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk VNM
Công ty CP dầu thực vật Tường An TAC
Công ty cổ phần tập đoàn Kido KDC

 

Danh sách mã cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX  

Tên công ty Mã Chứng khoán
CTCP bánh kẹo BiBica BBC
CTCP Đồ hộp Hạ Long CAN
CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái CAP
CTCP bia Hà Nội – Hải Dương HAD
Công ty CP Bánh kẹo Hải Hà HHC
Công ty CP Đường KonTum KTS
Công ty CP Lương thực thực phẩm Safoco SAF
Công ty CP mía đường Sơn La SLS
Công ty CP thực phẩm Lâm Đồng VDL
Công ty CP xuất nhập khẩu Sa Giang SGC

 

Danh sách mã cổ phiếu niêm yết trên sàn UPCOM

Tên công ty Mã chứng khoán
CTCP Xuất nhập khẩu nông sản thực phẩm An Giang AFX
CTCP rau quả thực phẩm An Giang ANT
CTCP lương thực Bình Định BLT
CTCP bia Sài Gòn – Sông Lam BSL
CTCP thực phẩm Cholimex CMF
CTCP lương thực thành phố HCM FCS
CTCP thực phẩm quốc tế IFS
CTCP đường Quãng Ngãi QNS
CTCP lương thực thực phẩm Vĩnh Long VLF
CTCP Việt Nam Kỹ nghệ súc sản VSN
CTCP rượu Hapro HAV

 

Xem thêm :

Lãi cơ bản trên cổ phiếu là gì? Cách tính lãi cơ bản

Cổ phiếu quỹ là gì? Mua cổ phiếu quỹ để làm gì?

Các mã cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm tốt nhất

Công ty cổ phần sữa Việt Nam

Thông tin niêm yết

 • Mã chứng khoán: VNM
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • KLCP đang niêm yết: 2.089.955.445 CP
 • KLCP đang lưu hành: 2.089.956.345 CP
 • Vốn hóa thị trường:  179.736,25 tỷ đồng

Thông tin doanh nghiệp

Công ty cổ phần sữa Việt Nam được niêm yết trên sàn HOSE là một trong những công ty hàng đầu Việt Nam về sản xuất và chế biến, phân phối sữa. Được thành lập năm 1976  cho đến nay đã trở thành đơn vị lớn về hoạt động chế biến sữa, với chiến lượt vươn xa tầm quốc tế trong tương lại. Công ty chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE từ ngày 19/1/2006 với số cổ phiếu phát hành là 159 triệu CP thu hút nhiều sự tham gia của các cổ đông.

Đánh giá cổ phiểu:

VNM là một trong những cổ phiếu bluechips lớn tại thị trường chứng khoán Việt Nam, tuy nhiên trong tình hình chung của thị trường hiện nay thì VNM đang có mức thụt lùi khi thị trường chung đang tăng giá.

Theo báo cáo thống kê thì VNM luôn giữ top vốn hóa cổ phần trên thị trường nhưng vừa qua đã bị văng khỏi top 5 ông lớn về vốn hóa, doanh thu tụt giảm và giá cổ phiếu liên tục giảm mạnh đến 12% trong thời điểm này.

Tuy nhiên VNM là cổ phiếu có tiềm năng để đầu tư khi hiện tại mức giá đã tụt giảm có lợi cho các nhà đầu tư mua vào và chờ cơ hội quay đầu, vì theo dự đoán Vinamilk sẽ tăng trưởng trở lại khi doanh nghiệp liên tục ra mắt các sản phẩm mới để tăng doanh thu. Mặc dù đứng trước tình hình dịch bênh Covid và nhu cầu tiêu thụ sữa cũng giảm đi so với cùng kỳ, nhưng dù vậy thì VNM vẫn giữ lợi thế về dài hạn.

VNM chia cổ tức đều đặn bằng tiền mặt mức 15% vào ngày 7/9/2021 vừa qua.

Công ty cổ phần tập đoàn Masan

tap-doan-massan
Logo massan group

Thông tin niêm yết

 • Mã CK: MSN
 • Sàn niêm yết: HOSE
 • KLCP đang niêm yết: 1.180.534.692CP
 • KLCP đang lưu hành: 1.180.534.692 CP
 • Vốn hóa thị trường: 201.871,43 tỷ đồng

Thông tin doanh nghiệp

Công ty cổ phần Hàng hải Ma San thành lập năm 2004 với số vốn điều lệ ban đầu là 3.2 tỷ đồng, đến tháng 7/2009, Công ty Hàng hải Masan chuyền giao cho công ty CP tập đoàn Masa nâng vốn điều lệ lên 100 tỷ đồng, cho đến nay Masan là một trong những tập đoàn dẫn đầu thị trường thực phẩm với doanh thu tăng trưởng ổn định thu hút các nhà đầu tư.

Đánh giá cổ phiếu

Tập đoàn Masan phân phối thực phẩm cho chuỗi sản xuất và bán lẻ các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho người tiêu dùng Việt Nam, có thể đánh giá doanh thu của tập đoàn tăng trong nhiều tháng qua do nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao.

Trong tương lai tập đoàn còn đặt mục tiêu nâng công suất các nhà máy chế biến trong quý 4 tăng lên 11%, nhìn chung thị tập đoàn luôn ở trạng thái ổn định và tăng đều nhờ vào các dự án mở rộng và nhu cầu người tiêu dùng tăng cao. Đầu tư vào cổ phiếu Masan có tiềm năng thu được lợi nhuận tốt, tuy nhiên do là cổ phiếu blue chip nên giá cổ phiếu khá cao, chỉ thích hợp với phần lớn nhà đầu tư có nguồn vốn mạnh.

Ngày 15/12/2021 vừa qua, tập đoàn đã chia cổ tức bằng tiền ở mức 2.5% cho các cổ động hiện hữu.

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Sa Giang

cong-ty-sa-giang
Logo công ty sa giang

Thông tin niêm yết

 • Mã chứng khoán: SGC
 • Sàn niêm yết: HNX
 • KLCP đang niêm yết: 7.147.580 CP
 • KLCP đang lưu hành: 7.147.580 CP
 • Vốn hóa thị trường:362,38 tỷ đồng

Thông tin công ty

Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Sa Giang hoạt động trên thị trường cung ứng các sản phẩm chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mang đến cho người tiêu dùng nguồn lương thực chế biến an toàn. Công ty đã trở thành doanh nghiệp vì sức khỏe người tiêu dùng và nằm trong top 10 các công ty hàng đầu về chế biến thực phẩm tại Việt Nam.

Đánh giá cổ phiếu

Vừa qua kết quả kinh doanh của công ty CP Sa Giang đạt lợi nhuận tốt, doanh thu xuất khẩu đạt gần 105 tỷ đồng, đẩy doanh thu thuần tăng ở mức 174,4 tỷ đồng, tăng 18,5% so với cùng kỳ. Xét theo tình hình kinh doanh của doanh nghiệp có thể thấy công ty hoạt động khá ổn định và tốt, lãi sau thuế có phần thấp hơn cùng kỳ cho chi phí đầu vào tăng cao, nhưng vẫn thu được lợi nhuận khá nhiều.

Triển vọng của công ty trong thời gian tới cũng đầy tiềm năng cho việc đầu tư của mọi người, khi công ty vẫn chia cổ tức bằng tiền ở mức 10% trở lên cho các cổ đông hiện hữu. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu của Sa Giang cũng ở mức tầm trung không quá cao nên hầu hết mọi người đều có thể rót vốn vào đầu tư Sa Giang.

Công ty CP lương thực thực phẩm Safoco

Thông tin niêm yết

 • Mã chứng khoán: SAF
 • Sàn niêm yết: HNX
 • KLCP đang niêm yết: 10.055.789 CP
 • KLCP đang lưu hành: 10.055.789 CP
 • Vốn hóa thị trường: 663,68 tỷ đồng

Thông ty công ty
Được thành lập năm 1995 dưới tên Cửa hàng lương thực thực phẩm Số 4, sau đó đổi tên thành CTCP SAFOCO, lĩnh vực kinh doanh chính chủ yếu sản xuất mì, sợi  mì, bún, nuôi, bánh tráng…bên cạnh đó còn mua bán vật liệu xây dựng, kinh doanh nhà hàng….Ngày 28/12/2021, cổ phiếu của SAFOCO chính thức được niêm yết trên sàn HOSE với mã SAF.
Đánh giá cổ phiếu

Nhìn chung thì SAF có tình hình kinh doanh tăng trưởng ổn định trong năm mặc dù có giảm nhẹ trong một số giai đoạn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19 trong quý 2. Với mục tiêu đặt ra chi trả cổ tức đạt mức 40% cho cổ đông thì tháng 4/2021, công ty đã chia cổ tức bằng tiền mặt thành công cho các cổ đông hiện hữu.

Trên đà tăng ổn định, doanh thu của SAF tăng đều không đáng lo ngại, với nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của người tiêu dùng tăng cao sau thời điểm nới lỏng giản cách. Tình hình này cho thấy cổ phiếu của SAF tại thời điểm này cũng khá có tiềm năng để đầu tư, trong thời gian tới khi mức tiêu thụ quay trở lại ban đầu thì tình hình kinh doanh của Safoco sẽ tốt hơn.

Có nên đầu tư cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm lúc này?

Tiềm năng của cố phiếu ngành lương thực thực phẩm

Theo phân tích của các chuyên gia chứng khoán thì cổ phiếu ngành lương thực thức phẩm trong thời gian tới sẽ có động lực tăng trưởng, cũng bởi nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng hướng đến việc tích trữ hàng hóa trong bối cảnh dịch có thể bùng phát lại.

Tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như

 • Thực phẩm khô, đóng gói, thực phẩm tươi sống
 • Đồ uống không cồn
 • Gia vị, thức ăn nhanh

Với xu hướng tiêu dùng mới đây sẽ là cơ hội cho các doanh nghiệp trong ngành tăng trưởng tốt hơn, đặc biệt là các công ty ngành gạo và thực phẩm tươi sống đóng gói. Do đó trong thời điểm này, các mã cổ phiếu đang chững lại thì cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư mua với giá rẻ và sinh lời trong tương lai khi doanh nghiệp ngành quay lại mức ổn định.

Thách thức của cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm

Tuy nhiên ngành lương thực thực phẩm cũng không thể tránh khỏi những thách thức khi đối diện với dịch bệnh và một số doanh nghiệp giảm doanh thu do mức tiêu thụ của người dùng xoay đầu. Vì vậy khi lựa chọn đầu tư vào ngành lương thực thực phẩm thì mọi người cần xem xét đến thị trường tiêu dùng và thị hiếu của người dân.

Không chỉ riêng rành lương thực thực phẩm mà hầu hết các ngành khác đều bị ảnh hưởng nặng nề sau đại dịch, giá cổ phiếu tăng giảm biến động mạnh, nên khi lựa chọn đầu tư bất kỳ mã nào thì bạn cũng cần phải sáng suốt và vạch chiến lược cho mình.

Không nên rót vốn vào 1 mã cổ phiếu mà cần đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro, nên tập trung vào xu hướng của thị trường để lựa chọn mã cổ phiếu tiềm năng và ít bị ảnh hưởng bởi nhiều nhân tố.

Các mã cổ phiếu ngành lương thực thực phẩm tốt nhất trên thị trường có tiềm năng để đầu tư, tuy nhiên thì mọi người cũng cần đa dạng hóa danh mục khi đầu tư vào cổ phiếu ngành này. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ và tham khảo những mã cổ phiếu tiềm năng mà chúng tôi gợi ý trên.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here