Các ngân hàng có vốn nhà nước Việt Nam
Ngân Hàng

Các ngân hàng có vốn nhà nước gồm những ngân hàng nào

Các ngân hàng có vốn nhà nước là thông tin nhiều đọc giả muốn tìm hiểu về ngân hàng. Nhiều người muốn biết ngân hàng có vốn nhà nước là như thế nào ? Ngân hàng có 100% vốn nhà nước là sao ? Nhiều người thường nghĩ ngân hàng là do nhà nước quản lý vận hành. Xong không phải vậy, ngân hàng có rất nhiều loại hình hoạt động khác nhau với số vốn đầu tư khác nhau. Có thể là ngân hàng nhà nước, ngân hàng tư nhân, ngân hàng quốc tế..

Ở bài viết trước Báo Công Nông có trình bày rất chi tiết về các loại ngân hàng ở Việt Nam. Bạn có thể xem lại bài viết về các loại ngân hàng tại Việt Nam hoặc Các ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay

Trở lại với vấn đề chính trong bài viết hôm nay đó là các ngân hàng có vốn đầu tư nhà nước. Đa phần khi chúng ta đang có một khoản tiền nhất định và muốn gửi ngân hàng nhưng không biết nên gửi vào đâu cho an toàn. Việc lựa chọn một ngân hàng uy tín là điều mà nhiều người quan tâm. Có người chọn ngân hàng với 100% vốn sở hữu của nhà nước. Có người chọn ngân hàng có lại suất cao nhất..

Ngân hàng có 100 vốn nhà nước là gì

Ngân hàng có vốn nhà nước 100% là ngân hàng thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà nước. Nhà nước đầu tư và nắm toàn bộ quyền lực. Bao gồm có 9 ngân hàng: Agribank, OceanBank, CB, VBSP, Co-op Bank, VDB, GPBank). Mỗi ngân hàng có vốn nhà nước lại có đặc điểm hoạt động, lãi suất.. khác nhau. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về các ngân hàng có 100% vốn nhà nước này nhé.

Các ngân hàng có vốn nhà nước Việt Nam
Các ngân hàng có vốn nhà nước Việt Nam

Các ngân hàng có vốn nhà nước gồm ngân hàng nào

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank)

Agribank luôn giữ vai trò đi trước, chủ lực trong vai trò là 1 ngân hàng trong hệ thống nhà nước. Agribank Là một trong các ngân hàng có vốn nhà nước dẫn dắt các hệ thống tổ chức tín dụng chấp hành nghiêm túc, hiệu quả các chính sách tiền tệ và chủ trương của quốc gia. Đặc biệt là những chính sách có mục đích cho sự phát triển của nền nông nghiệp.

Agribank tạo điều kiện tối đa cho hàng triệu người dân Việt Nam. Đặc biệt là nông dân được tiếp xúc với những kỹ thuật nông nghiệp tiên tiến trên thế giới. Từ đó, giúp nền nông nghiệp nước nhà từng bước tiến vào “sân chơi” toàn cầu.

Agribank cực kỳ chú trọng đến công tác hoạt động xã hội. Ngân hàng có nhiều dự án chương trình ngắn hạn, dài hạn để hỗ trợ nông dân, người nghèo. Từ đó thể hiện và nâng cao trách nhiệm của ngân hàng với cộng đồng về thay đổi, giảm tình trạng đói kém, nghèo khổ của người lao động.

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank)

Tiền thân của OceanBank là Ngân hàng TMCP nông thôn Hải Hưng. Sau đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho phép OceanBank chuyển thành Ngân hàng TMCP đô thị.

Vào năm 2011, vốn điều lệ của OceanBank tăng lên đến con số là 4000 tỷ đồng. Đến năm 2015, thì ngân hàng thuộc sự sở hữu của nhà nước, lấy tên là Ngân hàng TM TNHH MTV Đại Dương. Từ đó được biết đến Là một trong các ngân hàng có vốn nhà nước.

Ngân hàng TNHH MTV Dầu khí toàn cầu (GPBank)

GPBank Là một trong các ngân hàng có vốn nhà nước cung cấp cho khách hàng đủ mọi loại dịch vụ tài chính – ngân hàng. Có thể sánh ngang với quốc tế như: gửi tiết kiệm, tiền bảo lãnh, chi trả quốc tế. Tài chính du học, ngoại tệ, mở thẻ, chuyển tiền, Internet Banking, Mobile Banking… Cùng nhiều những loại hình dịch vụ ngân hàng đa dạng khác. Dựa trên các công nghệ hiện đại nhằm mang đến cho khách hàng sự trải nghiệm tốt nhất.

GPBank các ngân hàng có vốn nhà nước uy tín hiện nay
GPBank các ngân hàng có vốn nhà nước uy tín hiện nay

Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng (CB)

CB Là một trong các ngân hàng có vốn nhà nước đang hiện đại hóa các công nghệ ngân hàng để có thể tiếp cận nhanh chóng và phát triển dịch vụ ngân hàng hiện đại – đa năng. Tăng cường sự quản lý những rủi ro nhằm thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn mà quốc tế đưa ra về hệ số an toàn của tín dụng. Nâng cao hiệu quả trong khi kinh doanh cũng như mức độ cạnh tranh với các ngân hàng khác.

Mục tiêu của CB là phát triển bền vững và trong tương lai gần có thể mở rộng nhiều chi nhánh trong cả nước, nhất là ở các vùng kinh tế trọng điểm. Ngân hàng phát triển nhiều loại thẻ (ATM, thẻ tín dụng) để có được chất lượng cao nhất khi phục vụ khách hàng.

Ngân hàng quan tâm, tìm hiểu nhu cầu, sự kỳ vọng của từng khách hàng. Để đề ra nhiều giải pháp tốt, chăm sóc, thỏa mãn các nhu cầu cao mà khách hàng mong muốn trong phạm vi khả năng mà ngân hàng có thể thực hiện được.

CB đầu tư cho việc nghiên cứu, tìm hiểu, phát triển đa dạng các sản phẩm. Nhằm khai thác tối đa các nhóm khách hàng, doanh nghiệp.

Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam (VBSP)

Từ năm 2004-2015, nhận được nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngân hàng chính sách xã hội ra đời để thực hiện các chính sách tín dụng ưu đãi giúp đỡ người nghèo và các đối tượng thuộc chính sách khác.

VBSP Là một trong các ngân hàng có vốn nhà nước hoạt không vì lợi nhuận, nhà nước sẽ bảo đảm về khả năng thanh toán của ngân hàng. Tỷ lệ dự trữ bắt buộc 0%, không cần tham gia vào bảo hiểm tiền gửi. Không phải đóng thuế và những khoản nộp cho Nhà nước.

Các nghiệp vụ mà ngân hàng được thực hiện là: kêu gọi vốn, cho vay. Dự trữ nguồn tiền và có khả năng nhận vốn uỷ thác cho vay với giá ưu đãi của chính quyền địa phương, các tổ chức từ các lĩnh vực như: kinh tế, chính trị, xã hội; các hội, hiệp hội. Các tổ chức phi Chính phủ, các cá nhân cả trong lẫn ngoài nước đầu tư vào dự án phát triển kinh tế xã hội.

VBSP là công cụ trợ giúp kinh tế của Nhà nước nhằm giúp đỡ người dân thuộc hộ nghèo. Hộ cận nghèo và những đối tượng thuộc chính sách. Giúp họ có thể dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Từ đó, có cơ hội phát triển sản xuất, tạo ra nhiều việc làm. Cải thiện thu nhập, nâng cao điều kiện sống, dần dần thoát nghèo. Góp phần xoá bỏ tình trạng đói nghèo trên cả nước, đảm bảo an sinh xã hội.

Xem thêm Các chương trình cho vay của ngân hàng chính sách

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank)

Co-opBank có sứ mệnh là xây dựng, phát triển Quỹ tín dụng chung. Một trong những giải pháp rất quan trọng nhằm phục vụ cho sự phát triển về kinh tế và xã hội tại khu vực có hoạt động nông nghiệp, nông thôn…; đóng góp lớn cho việc hoàn thiện mục tiêu về đẩy lùi tình trạng nghèo đói.

Nắm chắc sứ mệnh là “Ngân hàng Quỹ tín dụng nhân dân” . Phát triển theo chiều hướng tăng trưởng, hiệu quả, an toàn, bền vững. Tầm nhìn của ngân hàng là trở nên hiện đại, hiệu quả quá trình phục vụ cho hệ Quỹ tín dụng nhân dân.

Giá trị cốt lõi của ngân hàng là tạo ra một ngân hàng có quy mô mạnh. Có tài chính vững vàng, có năng lực quản trị, công nghệ cao. Giữ vai trò điều hòa, giữ cân đối nguồn vốn trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Chăm sóc, hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng cho các khách hàng. Hợp tác cùng phát triển là slogan của ngân hàng này.

Ngân hàng Co-opBank
Ngân hàng Co-opBank

Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB)

Ngân hàng Phát triển Việt Nam là một trong các ngân hàng có vốn nhà nước, nhưng ngân hàng này không nhận tiền gửi từ người dân. Hoạt động không mang theo lợi ích vì lợi nhuận. Tỉ lệ dự trữ bắt buộc là không phần trăm, không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi. Được Chính phủ đảm bảo khả năng thanh toán, được miễn thuế và các khoản thu cho ngân sách quốc gia.

VDB huy động, tiếp nhận nguồn vốn của tổ chức cả trong và ngoài nước. Với mục đích tạo nên quỹ tín dụng đầu tư phát triển và quỹ tín dụng xuất khẩu của nhà nước theo quy định từ Chính phủ.

Chính sách tín dụng đầu tư phát triển được thực hiện như: cho vay đầu tư, hỗ trợ sau khi đầu tư, đảm bảo cho quỹ tín dụng đầu tư.

Cung cấp cho khách hàng các dịch vụ thanh toán và hội nhập vào hệ thống thanh toán trong nước và trên trường quốc tế. Phục vụ cho hoạt động của ngân hàng theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó là thực hiện nhiều nhiệm vụ khác do nhà nước chỉ định.

Các ngân hàng có sự góp vốn của nhà nước

Các ngân hàng có vốn của nhà nước là ngân hàng mà nhà nước không nắm toàn bộ quyền điều hành và quyết định. Nguồn vốn của ngân hàng này không có 100% vốn nhà nước. Các doanh nghiệp tư nhân cũng được góp vốn vào ngân hàng này. Có 3 ngân hàng mà nhà nước góp vốn vào nhiều nhất là: VietinBank, Vietcombank, BIDV).

Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank)

VietinBank Là một trong các ngân hàng có vốn nhà nước, được nhà nước góp 64,46% vốn vào.  Năm 1988, Vietinbank được thành lập sau khi tách ra từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Vietinbank có quan hệ với hơn 900 ngân hàng. Định chế tài chính ở nhiều hơn 90 quốc gia và các vùng lãnh thổ trên thế giới. Tại Việt Nam, Vietinbank là ngân hàng đầu tiên nhận được chứng chỉ ISO 9001:2000.

Vietinbank là thành viên của nhiều tổ chức ngân hàng cả trong và ngoài nước. Một số tổ chức nước ngoài như: Hiệp hội Tài chính viễn thông Liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT). Tổ chức Phát hành & Thanh toán thẻ VISA, MASTER quốc tế.

Tại Châu Âu, Vietinbank là ngân hàng Việt Nam đầu tiên mở chi nhánh tại đây. Đánh một cột mốc quan trọng thể hiện sự phát triển vượt bậc của nền tài chính quốc gia ở khu vực và trên thế giới.

Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank)

Là một trong các ngân hàng có vốn nhà nước, có 71,11% là số vốn của nhà nước góp vốn vào Vietcombank. ​Bản sắc văn hóa của ngân hàng là: Tin cậy – Giữ chữ Tín và Lành nghề. Vietcombank đề cao tính tôn trọng nguyên tắc và chuẩn mực trong ứng xử. Đây là ngân hàng sẵn sàng đối mới, luôn hiện đại và văn minh. Ngân hàng cũng đề cao tính bền vững, phát triển vì lợi ích lâu dài. Từ đó cho thấy yếu tố trọng tín, trọng đức, tinh thần sẻ chia và lan toả.

Giá trị cốt lõi của Vietcombank là tính sáng tạo – nhằm đem lại cho khách hàng một giá trị thiết thực khi sử dụng. Phát triển không ngừng – mở rộng nhiều đối tượng khách hàng. Vì đây là nguồn tài sản quý giá. Kết nối rộng – xây dựng một Vietcombank lớn mạnh. Khác biệt – yếu tố chất lượng và giá trị phải luôn ở mức cao nhất. An toàn, bảo mật – bảo vệ cho lợi ích của cả khách hàng lẫn cổ đông.

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

BIDV là một trong các ngân hàng có vốn nhà nước được nhà nước sở hữu nguồn vốn nhà nước là 95,28%. Lĩnh vực hoạt động kinh doanh đa dạng, hầu hết có ở mọi lĩnh vực. BIDV gồm có 7 công ty con và 4 công ty liên doanh-liên kết.

Trong quá trình hình thành và phát triển, BIDV đã có rất nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Chính vì lẽ đó, BIDV đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng danh dự: Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Hồ Chí Minh; Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động các hạng… Bên cạnh đó, BIDV còn vinh dự nhận được các Huân chương cao quý từ Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia.

Đề cập đến hoạt động chuyên môn, BIDV đã được các tổ chức uy tín của trong nước và quốc tế ghi nhận với nhiều danh hiệu, giải thưởng. Có thể kể đến một số lĩnh vực nổi bật như: phát triển thương hiệu, công nghệ thông tin. Ngân hàng bán lẻ, kinh doanh vốn và tiền tệ, thanh toán quốc tế. Hội nhập nền kinh tế toàn cầu, thực hiện an sinh xã hội, quan tâm người lao động.

Hình ảnh ngân hàng BIDV
Hình ảnh ngân hàng BIDV

Tổng kết các ngân hàng có vốn đầu tư nhà nước

Các ngân hàng có sự góp vốn của nhà nước luôn tạo được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng. Gửi tiền vào những ngân hàng này, bên cạnh sự bảo đảm về tiền của là mức lãi suất vừa phải. Có khi thấp hơn những ngân hàng 100% vốn tư nhân khác đang cạnh tranh về lãi suất cho vay.

Hy vọng sau bài viết về các ngân hàng có vốn nhà nước, bạn đọc biết thêm nhiều về những ngân hàng tại Việt Nam. Qua đó có thêm nhiều sự lựa chọn hơn, khi thị trường ngày nay, số lượng ngân hàng nhiều vô kể.

Please follow and like us:

admin

Mình là Admin của baocongnong.com Trang tin tức nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp. Cập nhật giá cả thị trường, giá nông sản trong nước .... Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ website !

Bạn cũng có thể thích..