Điều kiện cần và đủ để trở thành giao dịch viên ngân hàng
Ngân Hàng

Các nghiệp vụ của giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng cần phải có nghiệp vụ cơ bản nào

Các nghiệp vụ của giao dịch viên ngân hàng gồm những nghiệp vụ gì ? Có thể thấy rằng, dù bạn làm nghề gì cũng cần phải có những nghiệp vụ cơ bản để có thể hoàn thành công việc được giao. Giúp cơ quan chủ quản phát triển và mở rộng địa bàn kinh doanh.

Tại ngân hàng cũng vậy, mỗi bộ phận, mỗi công việc đòi hỏi nhân viên phải có nghiệp vụ riêng. Đặc biệt giao dịch viên ngân hàng là một trong những vị trí quan trọng khi làm trong ngành liên quan đến ngân hàng. Khi làm ở vị trí giao dịch viên thì mọi ứng cử viên đều được đào tạo một cách rất bài bản về các nghiệp vụ của một giao dịch viên ngân hàng.

Trong bài viết sau đây, Báo Công Nông sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về giao dịch viên ngân hàng ? giao dịch viên ngân hàng làm gì ? Một số nghiệp vụ cơ bản của giao dịch viên ngân hàng..

Giao dịch viên là gì

Giao dịch viên được hiểu là nhân viên chuyên làm công việc, nhiệm vụ giao dịch tài chính, ngân hàng, mua bán.. với khách hàng.

Giao dịch viên tiếng anh là gì

Giao dịch viên tiếng anh là Tellers.

Giao dịch viên ngân hàng là gì

Giao dịch viên ngân hàng là cách gọi những nhân viên ngân hàng có làm việc tại những chi nhánh, phòng giao dịch hay các điểm giao dịch của ngân hàng. Giao dịch viên ngân hàng thường là những người làm việc liên tục tại các quầy, phòng và địa điểm giao dịch mà ngân hàng quy định.

Những người giao dịch viên thường làm việc trong ngân hàng trong giờ hành chính của ngân hàng. Giao dịch viên ngân hàng có trách nhiệm hỗ trợ các giao dịch hợp lệ cho khách hàng như rút tiền hoặc nộp tiền, mở tài khoản tiết kiệm cho khách, phát hành thẻ, xử lý thông tin về tài khoản cho khách hàng,…

Có thể bạn muốn biết Chức năng và nhiệm vụ của các phòng ban trong ngân hàng

Nghề giao dịch viên yêu cầu các điều kiện khá khắt khe vè nghiệp vụ, kỹ năng và cả ngoại hình. Hiện nay trong xu thế cạnh tranh của kinh tế đất nước đang hội nhập và không ngừng phát triển. Ngân hàng ngày càng quan tâm và chú ý đến việc xây dựng hình ảnh của giao dịch viên ngân hàng. Vì đây sẽ là hình ảnh, thương hiệu và uy tín ngân hàng cũng như là tầng lớp đại diện của ngân hàng tiếp xúc với khách hàng.

Hình ảnh một giao dịch viên ngân hàng cực xinh đẹp
Hình ảnh một giao dịch viên ngân hàng cực xinh đẹp

Giao dịch viên ngân hàng tiếng anh là gì

Giao dịch viên ngân hàng tiếng anh là Bank tellers. Là người thường hay tiếp xúc với người nước ngoài khi đến Việt Nam giao dịch tài chính.

Những nghiệp vụ cơ bản của giao dịch viên ngân hàng

Đón tiếp, tìm hiểu và tư vấn với yêu cầu mà khách hàng đưa ra

+ Giao dịch viên là mộ trong những người sẽ tiếp xúc với khách hàng đầu tiên, vì vậy, thái độ là một trong những bài học cơ bản mà giao dịch viên ngân hàng cần phải đạt được khi ở vị trí này.

+  Giao dịch viên cần phải thể hiện thái độ thật chuyên nghiệp để khách hàng cảm nhận được trách nhiệm và sự nhiệt tình cũng như sự chu đáo, quan tâm đối với mình.

+ Tìm hiểu rõ nhu cầu, mong muốn của khách hàng và tư vấn cho khách hàng các giải pháp để giải quyết vấn đề.

Có thể bạn muốn xem Các nghiệp vụ kế toán ngân hàng cơ bản

Tư vấn và hướng dẫn khách hàng các dịch vụ, thông tin sản phẩm

+ Tư vấn và hướng dẫn về các thông tin với sản phẩm dịch vụ phù hợp với những yêu cầu của khách hàng và trình bày sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng.

+ Giới thiệu sản phẩm mới và các chương trình khuyến mãi có thể dành cho khách hàng. Đồng thời tư vấn về các giá trị tiềm năng của những dịch vụ khác.

+ Giải thích và trả lời những thắc mắc của khách hàng. Thiết lập mối quan hệ lâu dài, tư vấn, giới thiệu đến khách hàng và cập nhật các thông tin mới nhất của ngân hàng mình đến cho khách hàng biết.

+ Thu thập, hướng dẫn khách hàng cập nhật các thông tin cần thiết, phản hồi về các ý kiến thay đổi bổ sung nghiệp vụ,… dành cho ngân hàng.

+ Tiếp nhận, giải quyết những khiếu nại của khách hàng trong phạm vi hỗ trợ của mình. Hoặc giới thiệu đến những người có thẩm quyền giải quyết tiếp nhận. Đồng thời đảm bảo được quyền lợi hợp lệ cho khách hàng và cũng như là quyền lợi hợp pháp của cả ngân hàng.

Xem thêm Top 5 ngân hàng uy tín tại Việt Nam hiện nay

Thực hiện giao dịch cho khách hàng

+ Thực hiện những giao dịch hợp lệ, phù hợp để đáp ứng những yêu cầu của khách hàng như : mở tài khoản, phát hành thẻ atm, chuyển tiền đến tài khoản khác. Chi trả tiền cho các khoản vay, mở sổ tiết kiệm và gửi tiết kiệm tiền. Chuyển đổi ngoại tệ, kiểm tra và rút tiền ra khỏi tài khoản ngân hàng, chi trả kiều hối,…

+ Thực hiện cung cấp các dịch vụ cần thiết tại quầy chăm sóc khách hàng một cách an toàn, hiệu quả và bảo đảm thông tin cho khách hàng. Đồng thời nhanh chóng giúp đỡ khách hàng thực hiện giao dịch.

+  Nắm rõ hình thức giao dịch theo đúng cách và đúng quy trình, quy định của ngân hàng với chất lượng tốt, hiệu quả nhất.

+ Đảm bảo tính chính xác và quản lý tốt việc duy trì hạn mức thu và chi trả đồng thời nắm rõ quỹ tiền mặt được giao. Không để sai sót làm ảnh hưởng đến khách hàng và uy tín của ngân hàng.

Hình ảnh giao dịch viên ngân hàng cực xinh
Hình ảnh giao dịch viên ngân hàng cực xinh

Xem thêm Các vị trí trong ngân hàng gồm có những vị trí nào, công việc ra sao

Chăm sóc khách hàng – một trong những nghiệp vụ cơ bản của giao dịch viên ngân hàng

Quan tâm và chăm sóc khách hàng theo đúng lịch trình quy định. Từ đó góp phần tạo sự chuyên nghiệp, nhiệt tình và tạo ấn tượng tốt đẹp về ngân hàng cho khách hàng khi đến giao dịch.

Việc chăm sóc khách hàng chu đáo sẽ khiến khách hàng tin tưởng. Từ đó khách hạng đánh giá cao uy tín Ngân hàng sử dụng thêm nhiều dịch vụ đa dạng khác. Không những vậy khách hàng còn xem ngân hàng là đối tác thân thiết trong các giao dịch cần thiết. Giới thiệu những khách hàng tiềm năng mới đến ngân hàng giao dịch.

Một số lưu ý giao dịch viên ngân hàng cần biết

Để có tư vấn một cách chuyên nghiệp cho khách hàng thì không thể thiếu các kiến thức nghiệp vụ ngân hàng mà giao dịch viên bắt buộc phải sở hữu được:

+ Đầy đủ các kiến thức về kế toán ngân hàng và về kho quỹ. Có kiến thức về Kế toán Ngân hàng, Kho quỹ

+ Có những hiểu biết về khách hàng, thị trường và về những đối thủ cạnh trạnh đối với ngân hàng.

+ Đầy đủ kiến thức về dịch vụ của ngân hàng và các nghĩa vụ có liên quan khác, đồng thời thông thạo các trình tự, thủ tục giao dịch hợp pháp hay không hợp pháp để làm việc và hướng dẫn khách hàng làm việc.

Xem ngay top các ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay

Một số thuận lợi và khó khăn của nghề giao dịch viên ngân hàng

Giao dịch viên ngân hàng có những thuận lợi gì

Môi trường làm việc văn phòng tuy nhiên khá là hiện đại, năng động và trẻ trung

Thực tế hiện nay đại đa số các ngân hàng thương mại tài chính trên cả người đề có giao dịch viên là lớp người trẻ tuổi đầy nhanh nhẹn và năng động. Do vậy môi trường làm việc tạo ra sự gần gũi và cởi mở, thoải mái cho phép các nhân viên có nhiều khả năng trình bày ý tưởng sáng tạo của mình và đồng thời đóng góp xây dựng ngân hàng ngày càng phát triển hơn.

Bên cạnh đó tính rõ ràng chính xác và mình bạch cũng chính là một trong những yếu tố thu hút nguồn nhân lực trẻ cho nghề giao dịch viên ngân hàng.

Xem ngay Các loại ngân hàng đang hoạt động ở Việt Nam mới nhất hiện nay

Cơ hội được giao tiếp với nhiều người và tạo mối quan hệ rộng rãi

Hiện nay giao dịch viên ngân hàng phải tiếp xúc, xử lý yêu cầu của rất nhiều khách hàng đa dạng khác nhau. Với môi trường như thế này có thể rèn luyện tính kiên nhẫn bền bỉ của bạn, đồng thời là khả năng nói và giao tiếp cũng như cách nắm bắt được tâm lý suy nghĩ của khách hàng cũng sẽ nâng cao. Ngoài ra, yếu tố quan trọng nữa là mối quan hệ khách hàng tiềm năng và lâu dài giữa giao dịch viên ngân hàng với khác hàng.

Các nghiệp vụ của giao dịch viên ngân hàng
Các nghiệp vụ của giao dịch viên ngân hàng

Chế độ lương thưởng và đãi ngộ khá tốt

So với nhiều công ty hoặc doanh nghiệp thì mức lương thưởng cũng như chế độ đãi ngộ của các ngân hàng có thể tốt hơn một chút. Tuy nhiên khác nhau như thế nào giữa các giao dịch viên còn tùy thuộc vào mức độ hoàn thành chỉ tiêu như thế nào và sự hài lòng của khách hàng giành cho giao dịch viên.

Một số khó khăn mà nghề giao dịch viên ngân hàng phải đối mặt

Áp lực về thời gian và sự tỉ mỉ, chính xác cao trong từng con số của từng giao dịch

Nghề giao dịch viên ngân hàng thường không dành cho những người ghét những con số, tính toán chậm và dễ bị nhầm lẫn. Các giao dịch của ngân hàng đều liên quan đến tiền vì thế yêu cầu chính xác, rõ ràng đến từng con số chính là một điều được đặt lên quan trọng hàng đầu.

Áp lực về thời gian với số lượng khách hàng luôn đồng nên giao dịch viên vừa phải chính xác trong việc xác lập những giao dịch mà còn phải có động tác nhanh chóng hoàn thành nhưng không được phép sai sót để đáp ứng nhu cầu của những khách hàng tới làm việc với ngân hàng

Áp lực về doanh số

Chỉ tiêu doanh số (KPI) được đặt ra cho mỗi giao dịch viên nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh trong công việc, tạo ra cách làm việc hiệu quả tại ngân hàng. Tùy từng ngân hàng và những bộ phận làm việc khác nhau mà chỉ số (KPI) như thế nào nhưng có lẽ giao dịch viên là vị trí yêu cầu (KPI) phải cao với các cách đưa ra chỉ tiêu về huy động vốn, số lượng khách đăng ký tham gia việc vay tiền…

Áp lực trong công việc

là vị trí trực tiếp xử lý và xác nhận các giao dịch nên tình huống phát sinh những rủi ro khi phân biệt tiền giả, tiền thật… dễ làm cho giao dịch viên phạm sai lầm và trách nhiệm bồi thường cho công ty, cho khách hàng đều thuộc về các giao dịch viên đã làm giao dịch.

Xem thêm Các chương trình cho vay của ngân hàng chính sách

Điều kiện để vào làm giao dịch viên tại ngân hàng

Ngoại hình: 1m65 trở lên nếu là nam, nếu là nữ thì từ 1m58 trở lên; giọng nói chuẩn tiếng toàn dân. Không ngọng, không nói tiếng địa phương. Dù vậy hiện nay ngoại hình hiện nay để được ưu tiên bạn phải cao từ 1m8 trở lên.

Điều kiện cần và đủ để trở thành giao dịch viên ngân hàng
Điều kiện cần và đủ để trở thành giao dịch viên ngân hàng

Ngay thẳng, trung thực, cẩn trọng và tỉ mỉ trong khi làm việc.

Hòa đồng, cởi mở, khả năng giao tiếp tốt.

Ngôn ngữ Tiếng anh nói tốt và phải thành thạo tin học văn phòng.

Biết cách kiềm chế cảm xúc và thái độ, có thái độ cầu tiến trong công việc và xây dựng phát triển nghề nghiệp.

Giao dịch viên ngân hàng có thể làm việc tại đâu

Không chỉ làm việc tại các quầy, địa điểm, phòng giao dịch và chi nhánh giao dịch của các ngân hàng mà giao dịch viên ngân hàng còn có thể làm tại:

Có thể tham gia làm việc tại nhiều vị trí của Quỹ tín dụng nhân dân Trung ương

Làm các công tác thanh toán, đầu tư về tài chính, làm trong kho quỹ của các ngân hàng thương mại quốc tế và nhiều ngân hàng cổ phần.

Vị trí công tác giảng dạy cho các khóa học đào tạo về giao dịch viên. Đồng thời giảng dạy trong lĩnh vực ngân hàng ở các khoa các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trong toàn quốc. Đơn cử có thể kể đến như học viện ngân hàng, đại học ngân hàng, đại học kinh tế, đại học tài chính – marketing…

Làm các công tác tư vấn kinh doanh chứng khoán tại các công ty đồng thời cũng có thể làm việc về các phòng chịu trách nhiệm tiến hành giao dịch đối với các vấn đề tài chính…

Tổng kết

Nói tóm lại, các nghiệp vụ giao dịch viên của ngân hàng khá là khắt khe và đòi hỏi có một kỹ năng giao tiếp tiếng anh tốt. Đồng thời là sự cẩn trọng, tỉ mỉ trong việc thực hiện các giao dịch. Môi trường năng động, trẻ trung của giao dịch viên ngân hàng.. cũng là điều kiện thúc đẩy cho sự lựa chọn đối với ngành nghề đầy tiềm năng này.

Có thể nói nghề giao dịch viên ngân hàng sẽ ngày càng phát triển hơn trong tương lại cùng phát triển với kinh tế tài chính xã hội của đất nước.

Please follow and like us:

admin

Mình là Admin của baocongnong.com Trang tin tức nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp. Cập nhật giá cả thị trường, giá nông sản trong nước .... Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ website !

Bạn cũng có thể thích..