Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu cơ bản cho người mới bắt đầu

Chơi cổ phiếu là gì ? Đó là thắc mắc của nhiều bạn khi đang bắt đầu tìm hiểu để chơi cổ phiếu. Có thể thấy, chơi cổ phiếu là một trong những phương pháp giúp bạn nhanh chóng gia tăng sự giàu có của mình. Tuy nhiên, việc chơi cổ phiếu chưa bao giờ là điều dễ dàng.

Người chơi cổ phiếu cần phải có nhiều kinh nghiệm cũng như có kiến thức, am hiểu về thị trường tài chính kinh tế. Đặc biệt là đối với giới trẻ – những người mới bắt đầu vào cuộc sống tự lập, tự kiếm tiền. Khái niệm chơi cổ phiếu là gì ? Cách chơi cổ phiếu như thế nào ? Đầu tư cổ phiếu cần bao nhiêu tiền ? tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết sau đây, Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây để có thể đầu tư thành công.

Chơi cổ phiếu là gì

Hiểu một cách đơn giản thì cổ phiếu chính là giấy tờ có xác nhận quyền sở hữu cổ phần của công ty, doanh nghiệp. Hiện nay, có rất nhiều công ty đã quyết định chọn phương án phát hành cổ phiếu nhằm phục vụ cho quá trình tăng trưởng của mình.

Bên cạnh đó, cổ phiếu còn là một loại chứng khoán, được phát hành dưới dạng bút toán ghi sổ. Chứng chỉ xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư. Cổ phiếu đại diện cho mỗi cổ đông trong quyền sở hữu doanh nghiệp. Do đó, công ty không có trách nhiệm phải hoàn trả lại số tiền mà các chủ sở hữu cổ phiếu đã góp vốn vào trước đó.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, một cổ phiếu thường tương đương với 10.000 đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp. Ví dụ, một công ty nào đó có số điều lệ là 10 tỷ đồng thì số cổ phần thể hiện cho việc sở hữu nó là một triệu cổ phiếu, mỗi cổ phiếu tương ứng với 10.000 đồng vốn điều lệ.

Chơi cổ phiếu là gì - Chơi như thế nào
Chơi cổ phiếu là gì – Chơi như thế nào

Chơi cổ phiếu là quá trình mua bán cổ phiếu của một doanh nghiệp bất kỳ có giá được niêm yết trên sàn chứng khoán với mong muốn sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận về tài chính. Đây là kênh đầu tư chứng khoán vô cùng linh hoạt trong một thị trường kinh tế rộng lớn. Chính vì thế, việc mua bán cũng trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Việc đầu tư, mua bán cổ phiếu được diễn ra trên nhiều thị trường khác nhau: thị trường tiên cấp (Primary market), thị trường thứ cấp (Secondary market). Thị trường OCT và các sàn giao dịch chứng khoán. Nếu đầu tư vào cổ phiếu đúng thời điểm, có tầm nhìn dài hạn về kinh tế tài chính. Lựa chọn đúng cổ phiếu của doanh nghiệp để tham gia đầu tư thì khả năng sinh lời sẽ rất cao. Lợi ích từ cổ phiếu mang lại cho các nhà đầu tư thường thông qua sự tăng trưởng và thu nhập.

Tương tự như nhiều lĩnh vực đầu tư khác, trong quá trình tham gia chơi cổ phiếu luôn tồn tại mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa mức thu nhập và mức độ rủi ro. Giá cổ phiếu không phải lúc nào cũng đứng yên, do chịu tác động bởi nhiều yếu tố như kinh tế vi mô, kinh tế vĩ mô trong nước. Biến động của nền kinh tế thế giới, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tâm lý của những nhà đầu tư, … mà giá của cổ phiếu có lúc lên, lúc xuống.

Chính vì vậy, điều kiện cực kỳ quan trọng để có thể thu được lợi nhuận tối ưu là người đầu tư cần phải có chiến lược mua và nắm giữ cổ phiếu hợp lý, biết phân tích, sàng lọc và lựa chọn cổ phiếu một cách cẩn thận.

Đồng thời, trước khi bắt đầu chơi cổ phiếu, nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ về quá trình hoạt động của doanh nghiệp, ngành nghề kinh tế liên quan đến cổ phiếu mình có ý định mua, trào lưu hay sự dao động của giá cổ phiếu trên thị trường đó để đưa ra các quyết định sáng suốt nhất.

Hơn thế nữa, những yếu tố quan trọng mà bất kỳ người chơi cổ phiếu nào cũng cần lưu ý là xác định mục tiêu đầu tư rõ ràng, tình hình tài chính của bản thân, khả năng chịu đựng rủi ro và các danh mục đầu tư.

Trên thị trường ngày nay, các nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu một cách trực tiếp qua một sàn chứng khoán online với một tài khoản đăng ký giao dịch vô cùng thuận tiện và nhanh chóng mà không cần phải đến trực tiếp các sàn giao dịch cổ phiếu. Các nhà đầu tư và sàn chứng khoán sẽ được kết nối với nhau bởi tài khoản giao dịch đã đăng ký hợp lệ trước đó.

Cách chơi cổ phiếu như thế nào
Cách chơi cổ phiếu như thế nào

Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu cơ bản

Cách chơi cổ phiếu như thế nào là câu hỏi của rất nhiều người, nhất là với những người bắt đầu tham gia đầu tư. Báo Công Nông sẽ hướng dẫn một số bước cơ bản để các bạn có thể dễ dàng chơi cổ phiếu:

Bước 1: Tiến hành mở tài khoản giao dịch

Tài khoản giao dịch chính là nơi lưu giữ cổ phiếu và tiền của các nhà đầu tư. Vì thế, việc đăng ký, mở một tài khoản giao dịch là điều bắt buộc cần phải tiến hành trước tiên khi muốn đầu tư cổ phiếu.

Bước 2: Tiến hành nạp tiền vào tài khoản giao dịch cổ phiếu

Sau khi đã mở tài khoản thành công, để có thể bắt đầu thực hiện các giao dịch mua hay bán cổ phiếu trên thị trường, bạn cần nạp tiền vào tài khoản của mình.

Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên nạp bao nhiêu để chơi cổ phiếu, để có thể đầu tư. Vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nạp số tiền là 2.000.000 đồng để bắt đầu ngay quá trình giao dịch.

Bước 3: Tiến hành đặt các lệnh mua và bán cổ phiếu trong hệ thống phần mềm

Sau khi đã nạp tiền vào tài khoản thành công, những nhà đầu tư đăng nhập vào phần mềm và bắt đầu tiến hành đặt lệnh giao dịch mua, bán cổ phiếu theo lựa chọn của bản thân.

Để tham gia chơi cổ phiếu cần bao nhiêu tiền

Thực tế cho thấy rằng không phải ai chơi cổ phiếu cũng có nhiều tiền để đầu tư. Hoặc nhiều người có tiền nhưng chưa hiểu gì về cổ phiếu, chứng khoán cũng không dám đầu tư mạnh tay. Vậy số tiền tối thiểu ban đầu là bao nhiêu thì mới có thể tham gia chơi cổ phiếu và bao nhiêu là hợp lý?

Các công ty chứng khoán, phát hành cổ phiếu không đưa ra yêu cầu nhà đầu tư phải chơi tối thiểu bao nhiêu tiền.

Theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (sàn HOSE hay HSX, chỉ số đại diện là VN-Index) thì đơn vị giao dịch khớp lệnh sẽ là bội số của 10 cổ phiếu. Như vậy, đối với một mã chứng khoán trên sàn giao dịch HSX, số lượng tối thiểu nhà đầu tư có thể mua được là 10 cổ phiếu.

Ví dụ: ngày 15/05/2019, giá 1 cổ phiếu của công ty Cổ phần Sữa Việt Nam – Vinamilk (VNM) trên sàn HOSE là 145.000 đồng. Do đó, nếu nhà đầu tư muốn mua số lượng tối thiểu là 10 cổ phiếu thì số tiền cần có là 145.000 x 10 = 1.450.000 đồng.

Tuy nhiên, trong khi đó giá cổ phiếu của công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG – sàn HSX) chỉ có 8.000 đồng/ 1 cổ phiếu. Lúc này số tiền cần để sở hữu số lượng tối thiểu 10 cổ phiếu HAG chỉ có 80.000 đồng. Thậm chí, trường hợp 1 cổ phiếu của công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (FLC – sàn HSX) ngày 15/05/2019 chỉ có giá là 7.000 đồng.

Giả sử bạn đầu tư hẳn 1000 cổ phiếu FLC thì cũng chỉ hết 7 triệu đồng. Nếu sau 1 tháng, giá cổ phiếu FLC có giảm xuống còn 6.000 đồng/ 1 cổ phiếu và bạn vẫn giữ mã cổ phiếu này thì số tiền trong tài khoản sẽ được quy ra chỉ còn 6 triệu đồng.

Nghĩa là bạn đang tạm thời bị lỗ 1 triệu đồng so với số vốn ban đầu bỏ ra, tương đương với 14% mức lỗ. Nhưng nếu bạn vẫn giữ và không bán ra, sau ba tháng, giá cổ phiếu FLC tăng lên 8.500 đồng/ 1 cổ phiếu thì tài khoản của bạn lúc này đang tạm lãi 1.5 triệu đồng so với vốn 7 triệu vốn ban đầu, tương ứng với số lãi 21%. Mức lãi và lỗ thực tế chỉ xảy ra khi nhà đầu tư thực hiện bán số cổ phiếu đó ra.

Theo quy định của sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội (HNX, có chỉ số đại diện: HNX-Index). Đơn vị giao dịch khớp lệnh sẽ là bội số của 100 cổ phiếu. Như vây, số lượng cổ phiếu tối thiểu có thể mua được trên sàn HNX là 100 cổ phiếu.

Ví dụ: ngày 15/05/2019, công ty Cổ phần Vicostone (VCS – sàn HNX) có giá là 100.000 đồng/ 1 cổ phiếu. Như vậy, khi nhà đầu tư muốn mua số lượng tối thiếu 100 cổ phiếu VCS thì cần có khoản tiền là 100.000 x 100 = 10.000.000 đồng (mười triệu đồng).

Bên cạnh đó, cổ phiếu của công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương tín (SCR – sàn HNX) chỉ có giá 10.000 đồng/ 1 cổ phiếu thì số tiền cần nếu muốn mua tối thiểu 100 cổ phiếu SCR lúc này sẽ bằng 10.000 x 100 = 1.000.000 đồng.

Khi đã mở tài khoản tại một công ty chứng khoán bất kỳ nào đó. Các nhà đầu tư đều có thể tiến hành mua, bán một hay nhiều cổ phiếu trên cả hai sàn giao dịch là HSX hoặc HNX. Như vậy, chỉ cần bỏ ra số tiền 1 triệu đồng là nhà đầu tư đã có thể mua số lượng tối thiểu của các mã cổ phiếu như SCR hay FLC. Nhưng trong trường hợp, nhà đầu tư muốn sở hữu các cổ phiếu có chất lượng cao hơn như VCS, VNM thì cần bỏ ra ít nhất số tiền là 10 triệu đồng để mua hai mã này.

Với ví dụ cụ thể về từng trường hợp trên, có thể thấy, nếu các bạn đang có ý định muốn chơi cổ phiếu một cách bài bản, hiệu quả trên tinh thần học hỏi nghiêm túc thì số tiền tối thiểu ban đầu tham gia nên vào khoảng 10 triệu đồng.

Việc đầu tư vào cổ phiếu, chứng khoán hầu như không bao giờ làm mất hết tiền của người chơi (trừ khi người đó sử dụng đòn bẩy quá lớn. Lựa chọn mua phải các cổ phiếu của những công ty hoạt động kém chất lượng, bị thua lỗ hay các cổ phiếu của doanh nghiệp sắp bị hủy niêm yết).

Tuy nhiên, nếu thị trường kinh tế chung đi xuống mà không quản trị tốt lãi lỗ với các danh mục mình đầu tư thì người chơi cổ phiếu hoàn toàn có thể đối mặt với mức rủi ro ngắn hạn từ 20% đến 25%. Vì thế, số tiền 10 triệu đồng như một con số ở mức bảo đảm an toàn cho tài khoản của bạn trong tình huống xấu.

Hiện nay, chơi cổ phiếu đang trở thành xu thế của rất nhiều người. Đối với người có thu nhập trung bình thì đầu tư cổ phiếu với mong muốn kiếm được nhiều lợi nhuận một cách nhanh chóng. Còn đối với người có thu nhập cao, chơi cổ phiếu vừa là cách để kiếm lời, vừa để họ tìm thấy niềm vui cho bản thân khi rảnh rỗi.

Nhưng để có thể chơi cổ phiếu thành công, bất kỳ ai cũng đều phải tìm hiểu cách chơi cơ bản trước. Sau đó học hỏi và tích lũy kinh nghiệm từ những nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp với điều kiện bản thân, …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here