Cổ phiếu blue chip là gì
Tin Tức

Cổ phiếu bluechips là gì ? Tìm hiểu chi tiết về cổ phiếu này

Tìm hiểu chi tiết về Cổ phiếu bluechips

Cổ phiếu bluechips là gì – Có thể thấy rằng, cổ phiếu  vẫn luôn là đề tài nóng bỏng trong các cuộc thảo luận. Đặc biệt ở các đất nước có nền kinh tế đang trên đà phát triển. Điều mà các nhà đầu tư vẫn luôn quan tâm đó là việc lựa chọn các loại cổ phiếu như thế nào mới thực sự là hợp lý và có lợi cho họ.

Hiện nay, có một loại cổ phiếu thường được các nhà đầu tư lựa chọn bởi nó được coi là sự lựa chọn an toàn và tối ưu hóa lợi nhuận, đó là cổ phiếu BlueChips. Vậy cổ phiếu BlueChips là gì ? Nó có thực sự là an toàn hay không ? Các câu hỏi, thắc mắc này sẽ được Báo Công Nông giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc về khái niệm Cổ phiếu BlueChips

Cổ phiếu BlueChips có tên gọi Tiếng Anh là Blue Chip Stock. “Blue Chip” nếu được dịch theo tiếng Việt, nó có nghĩa là thẻ xanh. Chúng ta không bắt gặp cụm từ thẻ xanh trên thị trường chứng khoán. Nó thường xuất hiện trong các Casino, cụ thể hơn là trong trò chơi Poker. Chắc chắn Poker không còn xa lạ cho những ai đam mê xem phim của “Châu Tinh Trì” phải không nào ?

Đối với những người chơi trò chơi này, họ không dùng tiền mặt để đặt. Mà ở đây tất cả sẽ được quy đổi sang các thẻ chip, là loại thẻ nhựa có nhiều màu khác nhau như xanh, đỏ, trắng, … Trong số đó thì thẻ xanh là loại thẻ có giá trị lớn nhất và ngày nay người ta dùng Blue Chip để gọi các dạng cổ phiếu có chất lượng cao do các công ty lớn phát hành.

Cổ phiếu blue chip là gì
Cổ phiếu blue chip là gì

Cổ phiếu BlueChips là gì

Cổ phiếu BlueChips là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty lớn. Có sự uy tín cao và tình hình tài chính ổn định, phát triển tốt trong nhiều năm.

Một cổ phiếu được gọi là Blue Chip phải thỏa mãn được các yêu cầu dưới đây: công ty phát hành cổ phiếu phải là công ty có nền tảng bền vững. Hoạt động kinh doanh tốt và các sản phẩm, dịch vụ quen thuộc với mọi người tiêu dùng. Công ty phát hành cần phải được đánh giá về mức độ an toàn cao hơn so với các công ty khác cùng ngành, và được chứng minh trong một thời gian nhất định.

Ngoài ra, công ty này cũng cần phải là công ty đầu ngành hoặc có những tác động lớn đến ngành nghề đó. Cổ phiếu Blue Chip không nhất thiết phải có giá cao. Tuy nhiên Blue Chip phải là loại cổ phiếu có chất lượng cao hay gọi cách khác là cổ phiếu thượng hạng và do các công ty lớn, nổi tiếng phát hành.

Bởi những đặc điểm trên, cổ phiếu Blue Chip mang lại cổ tức đều đặn cho người nắm giữ, kể cả khi công ty hoạt động kinh doanh thua lỗ.

Ưu và nhược điểm của Cổ phiếu BlueChips

Hiện nay trên thị trường chứng khoán, Blue Chip được xem là loại cổ phiếu được ưa chuộng nhất mặc dù giá cao. Xong chúng mang lại cho nhà đầu tư sự an toàn và tính ổn định một cách tương đối. xem xét ưu &nhược điểm của loại cổ phiếu này dưới đây :

Ưu điểm cổ phiếu bluechip là gì

Các nhà đầu tư thường tìm đến các cổ phiếu Blue Chip phần lớn là do tính ổn định mà cổ phiếu này mang lại. Bởi Blue Chip do các công ty uy tín và hàng đầu phát hành ra hay những công ty lớn mạnh cũng được gọi là Blue Chip.

Vì vậy khi các công ty đó càng trở nên lớn mạnh và phát triển thì các cổ phiếu do chúng phát hành sẽ ít biến động hơn so với các nhóm cổ phiếu có vốn nhỏ và trung bình. Hay thậm chí, trong tình trạng kinh tế suy thoái thì dù giá cổ phiếu có giảm nhưng sẽ giảm ít hơn so với các cổ phiếu của những công ty vừa và nhỏ khác.

Bởi lẽ, công ty càng lớn mạng, tình hình kinh doanh và hoạt động của họ luôn ổn định và bền vững trong khoảng thời gian dài cố định và sẽ dễ dàng để vực dậy khi có tác động từ phía nền kinh tế.

Khái niệm cổ phiếu Blue chip là gì
Khái niệm cổ phiếu Blue chip là gì

Một lợi thế khác cũng không kém phần quan trọng của cổ phiếu BlueChips, đó là cổ tức. Các công ty khi phát hành cổ phiếu Blue Chip sẽ cam kết trả một mức cổ tức ổn định cho các cổ đông và tất nhiên con số này sẽ khiến nhiều người khao khát, mong muốn được đầu tư vào loại cổ phiếu này.

Ngoài ra, do cổ phiếu Blue Chip được phát hành từ những công ty lớn và uy tín nên mức độ rủi ro mà chúng đem lại cũng sẽ ít hơn so với những cổ phiếu nhỏ và thường khác. Vì khi trải qua những cuộc khủng hoảng, những thách thức trên thương trường. Các công ty Blue Chip thường sẽ sống sót, dẫn đến cố phiếu của nó luôn được xem là một khoản đầu tư an toàn. Tuy nhiên vấn đề này không phải lúc nào cũng đúng.

Nhược điểm của cổ phiếu bluechips là gì

Như đề cập trên, cổ phiếu Blue Chip mang lại sự an toàn và tốc độ phát triển tương đối ổn định hơn so với các cổ phiếu nhỏ và thường khác. Do đó, nhược điểm của loại cổ phiếu Blue Chip này chính là không mang lại nguồn lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư khi họ đầu tư vào các cổ phiếu của những công ty bình thường khác.

Bởi một điều trong thị trường tài chính hay chứng khoán mà mọi nhà đầu tư đều biết rõ. Đó là rủi ro cao đi đôi với lợi nhuận lớn. Song, để đảm bảo tính an toàn vốn có thì họ cũng không thể đòi hỏi thêm nguồn lợi họ thu về cũng phải cao. Đó là điều không thể.

Ngoài ra, mức giá mà các nhà đầu tư bỏ ra để mua cổ phiếu BlueChips luôn là rất cao do nhu cầu lớn của thị trường, vì vậy họ sẽ cần một số vốn khá lớn nếu muốn sở hữu chúng.

Tóm lại, các cổ phiếu BlueChips luôn là cái tên được săn đón nhiều nhất trong các danh mục đầu tư lớn. Nhưng đừng xem chúng là toàn bộ danh mục đầu tư.

ST : https://baocongnong.com/co-phieu-bluechips-la-gi

Bài viết trên đây là những thông tin cơ bản về loại cổ phiếu này, các nhà đầu tư hay những bạn trẻ tuổi nên cân nhắc trong việc sở hữu các cổ phiếu Blue Chip và cổ phiếu có vốn vừa và nhỏ. Bởi lẽ, những người trẻ tuổi thường sẽ chấp nhận được những rủi ro, thất bại vẫn còn nhiều thời gian để làm lại. Trong khi những nhà đầu tư lớn, có tuổi hoặc đã trải qua nhiều năm kinh nghiệm. Họ thường tập trung hơn vào vấn đề an toàn, đảm bảo được nguồn vốn thông qua các khoản đầu tư lớn khác.

Please follow and like us:

admin

Mình là Admin của baocongnong.com Trang tin tức nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp. Cập nhật giá cả thị trường, giá nông sản trong nước .... Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ website !

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.