Cổ phiếu là gì – Kiến thức chi tiết đầy đủ về cổ phiếu

Cổ phiếu là gì – Những năm gần đây, việc đầu tư vào chứng khoán được xem như một kênh đầu tư hấp dẫn. Có thể nói cổ phiếu giúp mang lại nguồn thu nhập và phát triển tài chính khá nhanh chóng. Tuy nhiên việc đầu tư vào cổ phiếu không phải chuyện ai cũng có thể làm được. Theo đó, các nhà đầu tư phải có kiến thức về thị trường cổ phiếu chứng khoán…

Trong đó, phải nói đến đầu tư vào cổ phiếu là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm, lựa chọn để đầu tư vào. Vì vậy để đầu tư có lợi nhuận cao từ cổ phiếu. Có thể kiếm được nguồn tài chính lớn khi đầu tư vào cổ phiếu thì nhà đầu tư cần phải nắm rõ về cổ phiếu là gì. Phân biệt các loại cổ phiếu, có những loại cổ phiếu nào… Bài viết sau đây Báo Công Nông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cổ phiếu. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Khái niệm cổ phiếu là gì

Cổ phiếu (hay còn được gọi là chứng khoán vốn) là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ. Nhằm để chứng nhận số tiền mà người mua đã đóng góp vào công ty phát hành. Xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia vào hoạt động kinh doanh của doanh.

Cổ phiếu nghĩa là gì
Cổ phiếu nghĩa là gì

Cổ phiếu tiếng anh là gì

Cổ phiếu tiếng anh là Stock, tuy nhiên giá cổ phiếu lại gọi là Share price.

Khi bạn nắm giữ cổ phiếu của công ty phát hành thì bạn cũng được gọi là cổ đông của công ty phát hành cổ phiếu đó. Đồng thời cũng là chủ sở hữu của công ty phát hành.Cổ phiếu là một loại tài sản mà mức độ sinh lời của nó hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng sinh lời của công ty phát hành.

Mua cổ phiếu là gì

Mua cổ phiếu là việc mà nhà đầu tư sử dụng tiền của mình lựa chọn mua các cổ phiếu mà bạn cho rằng nó có tiềm năng phát triển hoặc đang bị thị trường đánh giá thấp. Gữ những cổ phiếu đó một thời gian và chờ cho đến khi cổ phiếu tăng giá cao.

Đây là cách mà những nhà đầu tư huyền thoại như Warren Buffett đã và đang làm mà chúng ta cần phải học tập với mong muốn đạt được lợi nhuận. Ngoài những lợi ích, giá trị khi cổ phiếu tăng, nhà đầu tư còn nhận được cổ tức của chính công ty phát hành trong suốt thời gian nắm giữ cổ phiếu.

Còn nếu muốn lựa chọn an toàn là đầu tư ngắn hạn thì bạn có thể tận dụng những biến động trên thị trường chứng khoán mua đi bán lại để kiếm lợi nhuận.

Cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào

Điểm giống nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Cả 2 cổ phiếu và trái phiếu đều là hình thức chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp, thừa kế.

Cả 2 cổ phiếu và trái phiếu đều là phương tiện huy động vốn đối với công ty phát hành.

Cả 2 cổ phiếu và trái phiếu đều là công cụ đầu tư đối với nhà đầu tư.

Cả 2 cổ phiếu và trái phiếu đều được hưởng chênh lệch giá.

Điểm khác nhau giữa cổ phiếu và trái phiếu

Cổ phiếu

+ Cổ phiếu là chứng chỉ góp vốn, người sở hữu là cổ đông của công ty
+ Cổ phiếu không có lãi suất
+ Cổ phiếu không có thời hạn, nó gắn liền với sự tồn tại của công ty phát hành
+ Cổ phiếu có độ rủi ro cao
+ Cổ phiếu không được rút vốn trực tiếp
+ Cổ phiếu  do các doanh nghiệp cổ phần phát hành

Trái phiếu

+ Là chứng chỉ ghi nhận nợ, người sở hữu là chủ nợ
+ Chủ nợ không có quyền tham gia và hoạt động của công ty
+ Có thời hạn nhất định.
+ Được rút trước kì hạn.
+ Thường ít rủi ro hơn so với cổ phiếu, bởi rủi ro phụ thuộc vào độ an toàn của doanh nghiệp.
+ Do các doanh nghiệp và chính phủ phát hành.
+ Có thể chuyển đổi thành cổ phiếu.

Có bao nhiêu loại cổ phiếu

Hiện nay cổ phiếu được phân ra thành một số loại như : cổ phiếu đã phát hành, cổ phiếu được phép phát hành, cổ phiếu quỹ và cổ phiếu đang lưu hành..

Cổ phiếu có bao nhiêu loại
Cổ phiếu có bao nhiêu loại

Cổ phiếu đã phát hành

Cổ phiếu đã phát hành là loại cổ phiếu đã được bán ra thị trường, các công ty bán ra cổ phiếu đó đã thu về số tiền đã bán. Số cổ phiếu đã bán phải nhỏ hơn hoặc bằng với số cổ phiếu mà công ty được phép phát hành.

Cổ phiếu được phép phát hành

Cổ phiếu được phép phát hành được hiểu là công ty phát hành cổ phiếu đó có thể phát hành tối đa là bao nhiêu. Theo quy định của pháp luật nhà nước Việt Nam hiện nay, công ty muốn phát hành cổ phiếu cần phải đăng ký tổng số cổ phiếu phát hành, ghi rõ trong các điều lệ của công ty.

Cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu đã được giao dịch trên thị trường mua bán cổ phiếu được chính tổ chức phát hành mua lại bằng nguồn vốn của mình thì được gọi là cổ phiếu quỹ.

Cổ phiếu đang lưu hành

Đây được hiểu là cổ phiếu đang được lưu hành trên thị trường cổ phiếu.  Số cổ phiếu đang lưu hành này được xác định cụ thể như sau:

Tổng số cố phiếu đang lưu hành  = Số lượng cổ phiếu đã phát hành – số cổ phiếu quỹ.

Ngoài ra, cổ phiếu còn được phân loại dựa vào hình thức của cổ phiếu đó. Dựa vào hình thức có thể phân thành cổ phiếu vô danh và cổ phiếu ghi danh.

Cổ phiếu vô danh

Cổ phiếu vô danh là loại cổ phiếu không có danh tính, không ghi tên người sở hữu. Loại cổ phiếu này thường được tự do chuyển nhượng mua bán cổ phiếu mà không cần thủ tục pháp lý.

Cổ phiếu ghi danh

Trái ngược với cổ phiếu vô danh, cổ phiếu ghi danh là cổ phiếu có ghi tên người sở hữu trên cổ phiếu. Do có ghi tên người sở hữu, vì thế các thủ thục mua bán cổ phiếu này khá tốn thời gian, thủ tục rườm rà. Phải đucợ đăng ký ngay tại cơ quan phát hành và được hội đồng quản trị công ty cho phép.

Phân loại cổ phiếu dựa trên quyền lợi người nắm giữ có 2 loại đó là cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi.

Cổ phiếu thường hay còn gọi là cổ phiếu phổ thông

Đây là chứng chỉ nhằm xác nhận quyền sở hữu của một cổ đông đối với công ty cho phép cổ đông được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp trong công ty.

Theo đó người nắm giữ cổ phiếu phổ thông của một công ty có thể tham gia các buổi họp cổ đông. Không những vậy còn có thể bỏ phiếu quyết định hay được quyền bầu cử và ứng cử vào hội đồng quản trị của công ty.

Cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là chứng chỉ nhằm xác nhận quyền sở hữu trong một công ty nào đó. Đồng thời người giữ cổ phiếu này có thể hưởng các quyền lợi ưu tiên hơn so với cổ phiếu thường.

Muốn mua cổ phiếu thì phải làm gì

Muốn mua cổ phiếu đầu tiên bạn phải có tài khoản tại công ty chứng khoán. Sau đó chuyển tiền vào tài khoản chứng khoán. Giao dịch và đặt lệnh để mua cổ phiếu. Trước khi chọn sàn để mua cổ phiếu bạn cần tìm hiểu chi tiết về sàn đó trước khi tham gia vào sàn nhé.

Về việc lựa chọn công ty chứng khoán để mở tài khoản. Có hai loại công ty để bạn có thể mở tài khoản, thông qua quỹ đầu tư. Tại đây bạn không trực tiếp lựa chọn mua bán cổ phiếu mà chỉ hưởng lãi suất theo kết quả giao dịch. Hoặc bạn có thể mở tài khoản tại các công ty môi giới và bạn có quyền mua bán cổ phiếu tùy theo ý mình đặt lệnh.

Thường thì giao dịch thông qua quỹ đầu tư có chi phí đắt hơn, yêu cầu vốn đầu tư ban đầu cũng cao hơn. Chính vì vậy rất ít được các nhà đầu tư lựa chọn hơn. Việc mở tài khoản thông qua công ty môi giới được ưa chuộng nhiều hơn. Bởi bạn có thể tùy ý mua bán cổ phiếu của bất cứ công ty nào mà mình cảm thấy nó có tiềm năng.

Mua bán cổ phiếu như thế nào

Mua bán cổ phiếu như thế nào

Tiếp theo sau khi lựa chọn được công ty chứng khoán để mở tài khoản rồi thì bạn tiến hành mở tài khoản giao dịch. Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển nên việc mở tài khoản không cần phải đến công ty đó nữa. Theo đó bạn có thể mở tài khoản online chỉ cần địa chỉ email hoặc số điện thoại di động của bạn.

Để tạo tài khoản, bạn cần phải tạo mật khẩu đăng nhập, cung cấp thông tin về danh tính. Phải trải qua bước kiểm tra kiến thức giao dịch, kinh nghiệm về cổ phiếu, chứng khoán.. thông qua một số câu hỏi đơn giản. Cuối cùng là xác thực danh tính và thu nhập của bạn. Đến đây xem như bạn đã mở tài khoản thành công.

Xác thực danh tính mua cổ phiếu mất bao lâu

Việc xác thực danh tính thường mất thời gian từ một tới hai ngày làm việc. Trong khoản thời gian chờ đợi,bạn sẽ được thao tác trên hệ thống giả lập. Bạn có thể thực hành các chiến thuật giao dịch với tài khoản thử. Xét xem các biến động thị trường chứng khoán và cổ phiếu được thiết lập y hệt như giao dịch thật.

Khi đã được xác thực danh tính, bạn chỉ cần nạp tiền vào tài khoản và bắt đầu mua cổ phiếu thực tế trên thị trường. Một lưu ý nhỏ là bạn nên sử dụng địa chỉ cố định của mình. Vì đây sẽ là địa chỉ mà công ty sẽ gửi thư mời Đại hội cổ đông thường niên.

Mức phí giao dịch mua bán cổ phiếu

Mỗi công ty môi giới chứng khoán đều sẽ tính phí giao dịch khi bạn mua hoặc bán thành công. Tùy thuộc vào từng công ty nhưng hiện nay đang dao động từ 0.15-0.5% trên mỗi giao dịch thành công. Với mức phí 0.15% thường áp dụng đối với những nhà đầu tư có giá trị tiền lớn trong khoảng 500 triệu đồng.

Cách mua cổ phiếu như thế nào

Tiếp theo muốn mua cổ phiếu bạn cần phải tìm hiểu các kiểu đầu tư khác nhau. Một kiểu đầu tư như bạn có thể mua cổ phần của công ty nào đó. Phần lợi nhuận, doanh số, thị phần của công ty tăng thì giá trị của công ty tăng đồng nghĩa với việc phần lợi nhuận bạn được hưởng cũng sẽ tăng theo.

Hoặc bạn muốn đầu tư ngắn hạn, bạn phải sử dụng suy đoán của bản thân để nhận thức xem cổ phiếu của công ty đó có tiềm năng hay không. Sẽ tăng hay giảm, đầu tư vào sẽ sinh lời hay thua lỗ hoặc trong thời gian ngắn hạn. Ngoài ra bạn cũng có thể đầu tư vào quỹ tương hỗ cho phép nhiều người cùng đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác nhau, rủi ro thấp nhưng lợi nhuận cũng thấp.

Hướng dẫn cách mua cổ phiếu chi tiết

Sau khi có tài khoản chứng khoán rồi thì việc tiếp theo bạn phải làm là nộp tiền vào tài khoản để mua cổ phiếu thì mới có thể giao dịch được.

Đặt lệnh mua cổ phiếu khi đăng nhập vào phần mềm giao dịch.Tuy nhiên bạn cần phải tìm hiểu thông tin, cách đầu tư trước khi bắt đầu mua cổ phiếu. Tìm hiểu và đánh giá, phân tích các bảng giá chứng khoán và dự trù xem tiềm năng giá cổ phiếu của công ty nào sẽ tăng hay giảm.

Nếu bạn không có kinh nghiệm mua cổ phiếu thì bạn nên nhờ công ty môi giới toàn phần thời gian đầu. Mặc dù chi phí môi giới cao nhưng họ đều có kinh nghiệm và là những chuyên gia trong lĩnh vực này. Bạn có thể học hỏi ít nhiều các kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu từ họ.

Nếu không muốn trả phí hoa hồng cao thì bạn có thể nhờ công ty môi giới bán phần hoặc môi giới trực tuyến. Mặc dù chi phí thấp hơn nhưng bạn sẽ không được tư vấn cặn kẽ như môi giới toàn phần và nguy cơ rủi ro đầu tư cũng cao hơn.

Hướng dẫn cách mua bán cổ phiếu

Hướng dẫn cách mua bán cổ phiếu

Tiếp theo, bạn cần đặt lệnh mua cổ phiếu, bước này phụ thuộc vào hình thức bạn mua cổ phiếu. Nếu bạn sử dụng dịch vụ môi giới toàn phần. Bạn chỉ cần gọi điện, họ sẽ hỏi số tài khoản của bạn, xác nhận đúng bạn là chủ tài khoản chứng khoán đó. Người môi giới sẽ lập lệnh mua và xác nhận trước khi đưa nó vào hệ thống.

Tuy nhiên, ở bước này bạn lưu ý phải lắng nghe thật kĩ những thông tin mà người môi giới đưa ra. Xác nhận chính xác những gì họ nói để tránh những rủi ro.

Nếu sử dụng môi giới bán phần thì bạn phải đặt lệnh mua cổ phiếu online. Đối với lệnh này bạn phải đặc biệt cẩn thận, làm theo đúng hướng dẫn để tránh sai sót xảy ra. Tránh nhầm lẫn giữa giá cổ phiếu và số tiền bạn muốn đầu tư. Ví dụ như bạn muốn đầu tư 30 triệu vào cổ phiếu có giá 10 nghìn đồng mỗi cổ phần thì bạn không được đặt lệnh mua 30 triệu cổ phiếu thay vì 3000 cổ phiếu.

Hướng dẫn cách bán cổ phiếu

Hướng dẫn cách bán cổ phiếu

Thường những tin đồn, thông tin sai lệch dễ tác động đến cảm nghĩ của con người, vì vậy bạn cũng không nên theo dõi thị trường quá sát sao dễ dẫn đến những quyết định sai lầm. Bạn nên theo dõi ở mức hiệu quả của cổ phiếu nếu bạn đang đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, nên chú ý tới tình hình kinh tế của công ty mà bạn đang sở hữu cổ phiếu. Nếu nhận thấy công ty đang trục trặc về kinh tế hoặc có những biến động lớn (như có vụ kiện, cạnh tranh với đối thủ mới) thì giá cổ phiếu có thể sẽ có biến động mạnh. Lúc này tùy theo tình hình mà bạn phải đưa ra quyết định nên bán hay giữ lại cổ phiếu.

Mua cổ phiếu cần tối thiểu bao nhiêu tiền

Không phải ai cũng có nhiều tiền để đầu tư vào cổ phiếu. Hoặc có tiền nhưng chưa thật sự hiểu nhiều về chứng khoán đề đầu tư nhiều. Mặc dù các công ty chứng khoán không hề yêu cầu phải có tối thiểu bao nhiêu tiền mới có thể mua cổ phiếu. Nhưng trên thực tế tùy vào các sàn giao dịch mà bạn phải có tối thiểu bao nhiêu tiền mới mua được cổ phiếu.

Ví dụ như ở sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) thì đơn vị khớp lệnh là bội số của 10 cổ phiếu. Tức là để có thể mua được cổ phiếu trên sàn giao dịch Thành phố Hồ Chí Minh. Bạn phải có tiền mua ít nhất 10 cổ phiếu trên một mã chứng khoán. Như giá trị của 01 cổ phiếu của công ty sữa Vinamilk có giá 109.000 đồng/ cổ phiếu. Do đó bạn phải mua tối thiểu 10 cổ phiếu tức 1.090.000 đồng.

Một ví dụ khác : Tại sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thì đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu. Như vậy, muốn giao dịch thành công bạn phải mua tối thiểu là 100 cổ phiếu.

Bán cổ phiếu như thế nào để tối đa lợi nhuận

Khi đã có trong tay một số lượng cổ phiếu nhất định, thấy cổ phiếu đó lên giá bạn muốn bán cổ phiếu đi để chốt lời. Hoặc công ty mà bạn mua cổ phiếu đó lại xảy ra khủng hoảng tài chính.. thì giải pháp cấp cứu ngay lúc này chính là bán nó đi.

Vậy làm thế nào để bán cổ phiếu ? và bán được tối đa lợi nhuận cũng là điều mà các nhà đầu tư lo ngại khi rủi ro xảy ra.

Thị trường cổ phiếu có thể tưởng tượng như một siêu thị thu nhỏ. Và hàng hóa trên thị trường này chính là cổ phiếu. Khi chơi cổ phiếu, bạn phải biết khi nào cần bán ra, bán đúng thời điểm sẽ tạo ra hiệu ứng tốt. Nếu cổ phiếu trong tay bạn không thu được lợi nhuận và bạn đang đứng trước tình trạng thua lỗ thì bạn cần phải cắt giảm thua lỗ đó sớm và tiếp tục hành trình mới.

Bạn cần phải đưa ra quyết định kịp thời tùy theo phán đoán của bạn. Không nên nghe theo các phân tích hay tư vấn trên thị trường. Thông thường khi bán cổ phiếu bạn sẽ mất 8% so với giá bạn đã mua. Vì thường các cổ phiếu khi được mua vào ở mức giá chuẩn thì hiếm khi mất giá đến 8%. Quy tắc này không áp dụng cho những trường hợp bạn đang thu lãi từ cổ phiếu đó.

Kinh nghiệm bán cổ phiếu cắt lỗ đúng thời điểm

Thị trường cổ phiếu biến động hằng ngày, hằng giờ. Vì vậy có thể cổ phiếu của bạn đang trong xu hướng tăng nhưng sau đó có thể giảm giá. Việc bán cổ phiếu là điều không thể tránh khỏi. Bán cổ phiếu để tối đa lợi nhuận thì bạn phải học được quy tắc cắt lỗ.

Khi cổ phiếu của bạn đang tăng giá lên cao, bạn tham lam muốn lấy hết những giá trị cuối cùng từ thị trường tăng giá. Điều này khiến bạn không nhận ra được giá cổ phiếu đang đi xuống. Bạn cứ ôm khư khư khoản lỗ và hy vọng rằng nó sẽ tăng như lúc trước. Tuy nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng màu hồng như chúng ta nghỉ. Thị trường lại đẩy giá xuống ngày càng thua lỗ nặng nề. Đó là lý do bạn phải có kế hoạch bán rõ ràng thì mới tối ưu được lợi nhuận.

Hãy dự trù mỗi khoản lợi nhuận mà bạn mong muốn từ cổ phiếu đó. Bạn có thể dựa trên phân tích đánh giá thị trường và chính công ty đã mua cổ phiếu. Sau đó khi đạt được giá trị mong muốn, bạn nên cương quyết bán nó đi. Như vậy bạn đã có một kế hoạch hợp lí để bảo vệ vốn và tối đa lợi nhuận đối với cổ phiếu đó.

Kinh nghiệm mua bán đầu tư cổ phiếu

Kinh nghiệm mua bán đầu tư cổ phiếu

Lời khuyên dành cho những người mới chơi cổ phiếu không bị lỗ đó chính là chấp nhận một khoản lãi đủ lớn sau đó tìm kiếm một tiềm năng khác còn hơn phải bán lỗ và có nguy cơ không còn vốn.

Mua bán cổ phiếu luôn là chủ đề hấp dẫn nhất hiện nay. Điều bạn cần hiện giờ là nắm thật vững các kiến thức về đầu tư cổ phiếu. Cách mua bán cổ phiếu thuần thục, các xem biến động thị trường. Các yếu tốnào ảnh hưởng đến giá cổ phiếu hiện nay…

Có thể nói, đầu tư cổ phiếu là sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật. Vì vậy, muốn chiến thắng bạn phải hội tụ đủ hai kĩ năng này. Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là giảm thiểu rủ ro xuống mức thấp nhất. Là một người mới biết chơi cổ phiếu, thường bạn sẽ cảm thấy mơ hồ, tâm lý dao động. Không biết khi nào nên bán, khi nào nên mua là một trong những vấn đề ai cũng gặp phải.

Xong,nếu bạn nắm được những quy tắc đó, bạn sẽ có thể đầu tư mua bán cổ phiếu hiệu quả. Việc đầu tư cổ phiếu sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều lợi nhuận khi bạn biết đầu tư vào đúng nơi. Có tầm nhìn và biết dừng đúng thời điểm, đồng thời nó cũng giúp kiểm soát tốt tiền bạc của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here