OTC là sàn giao dịch đem lại cơ hội huy động vốn cho những công ty chưa đủ điều kiện niêm yết. Giao dịch trên thị trường chứng khoán tập trung, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận cao từ các cổ phiếu này dành cho những nhà đầu tư.

Tuy nhiên với các nhà đầu tư còn chân ướt chân ráo thì OTC vẫn còn là cái gì đó lạ lẫm. Cổ phiếu OTC là gì ? Cách  “Mua cổ phiếu OTC như thế nào ? Chắc hẳn đây sẽ là những băn khoắn trong mỗi người đang tìm hiểu về cổ phiếu. Đặc biệt được mời gọi đầu tư vào cổ phiếu OTC. Trong bài viết này Báo Công Nông sẽ cùng bạn tìm hiểu cơ bản về thị trường OTC.

Cổ phiếu OTC là gì?

OTC hay còn có tên gọi đầy đủ là Over The Counter, là một cổ phiếu có phương thức giao dịch thủ công tại quầy không chính thức tại nhiều ngân hàng, công ty chứng khoán. Hoặc tại những công ty phát hành cổ phiếu đã được quy định theo từng loại cổ phiếu.

Cổ phiếu OTC là một loại cổ phiếu chưa được niêm yết tập trung ở trên sàn chứng khoán. Giá giao dịch của loại cổ phiếu này được thể hiện trên giấy tờ với mệnh giá 10.000 VNĐ. Mặc dù vậy nhưng giá giao dịch thực tế lại có thể chênh lệch hơn nhiều lần so với mệnh giá này.

Xem thêm Cổ phiếu bluechips là gì

Cổ phiếu OTC là cổ phiếu như thế nào
Cổ phiếu OTC là cổ phiếu như thế nào

Trong giai đoạn sơ khai của việc mua bán chứng khoán sẽ được thực hiện theo cách thủ công ở quầy của ngân hàng hay các công ty chứng khoán. Còn phương thức giao dịch phần lớn được thực hiện theo dạng mua bán trực tiếp hoặc thương lượng thảo luận giá. Vì vậy, giá OTC thường không lên xuống theo một biên độ nhất định nào cả.

Phần lớn, tính thanh khoản của những loại chứng khoán ở trên thị trường OTC thường sẽ thấp hơn so với thị trường giao dịch tập trung. Vì vậy, nó thường chứa đựng nhiều rủi ro hơn bình thường, nhưng bù lại nó sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn.

Phân loại cổ phiếu OTC

Cổ phiếu OTC thường được phân thành 3 loại chính, bao gồm:

Cổ phiếu ưu đãi

Đây là loại cổ phiếu được bán cho các nhân viên ở trong nội bộ công ty từ trước khi được chính thức đưa lên sàn giao dịch. Vì vậy, giá cổ phiếu ưu đãi thường rẻ hơn khá nhiều so với giá trị thực của nó khoảng 40%.

Cổ phiếu ưu đãi là một dạng cổ phiếu đang bị hạn chế chuyển nhượng hiện nay. Các nhân viên của công ty sẽ được cấp sổ sau khi mua cổ phiếu, đứng tên thuộc quyền nắm giữ cổ phiếu cho mình. Sau 3 năm, người nắm giữ cổ phiếu mới có thể sang tên hay chuyển nhượng lại cho người khác, hoặc được chính công ty mua lại.

Nếu muốn bán, chuyển nhượng cho người khác thì cần phải lập giấy viết tay chuyển nhượng. Hơn thế nữa, cổ phiếu ưu đãi thường được lựa chọn đầu tư lâu dài nhờ vào khoản lợi nhuận khi đầu tư dài hạn khá cao.

Xem chi tiết bài viết chia sẻ Kiến thức từ A-z về cổ phiếu cho người mới

Cổ phiếu ủy thác

Với các công ty lần đầu phát hành chứng khoán, không có sự am hiểu ở lĩnh vực này thì họ thường nhờ một công ty chứng khoán thay mặt họ phát hành chứng khoán. Công ty lúc này sẽ không cần phải tự mình đấu giá và còn tránh được các rủi ro không đáng có trong suốt quá trình đấu giá.

Thường thì số lượng nhà đầu tư tiến hành ủy thác cho bên thứ 3 khá nhiều nhằm tránh việc đấu giá cao bị hớ, đấu giá thấp không trúng. Sau đó, khi đã tiến hành đấu giá xong thì phần chứng khoán này sẽ được chia lại theo một tỷ lệ đã được quy định từ trước, chi phí ủy thác khoảng 1% – 2%.

Cổ phiếu ủy thác là gì
Cổ phiếu ủy thác là gì

Cổ phiếu trực tiếp

Cổ phiếu trực tiếp còn được gọi là cổ phiếu tự do, đây là loại cổ phiếu do chính nhà đầu tư tự phát hành và đấu giá. Ưu điểm của loại cổ phiếu này chính là giá cổ phiếu sẽ cao hơn so với cổ phiếu ủy thác, các giao dịch cũng dễ dàng, có tính thanh khoản cao và còn hạn chế các chi phí phát sinh từ quá trình ủy thác.

Mua cổ phiếu OTC như thế nào

Để mua cổ phiếu OTC tại Việt Nam thì bên bán và bên mua cần phải gặp mặt trực tiếp để thương lượng, sau đó mới quyết định mua bán chứng khoán. Theo đó, bên mua và bên bán cần tiến hành giao dịch thông qua một bên thứ 3 là người môi giới chứng khoán.

Tuy phương thức giao dịch này không quá phổ biến trên thị trường hiện nay, nhưng trong tương lai thì với xu hướng phát triển thị trường, phương thức này sẽ dần chiếm ưu thế hơn nhiều so với phương thức giao dịch trực tiếp. Ngoài ra, để mua chứng khoán trên thị trường OTC thì nhà đầu tư cũng cần phải tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn trước khi mua.

Kinh nghiệm đầu tư cổ phiếu OTC

Tìm hiểu thông tin từ những báo cáo tài chính của công ty

Với những công ty cổ phần chưa niêm yết sẽ không có báo cáo tài chính được kiểm toán. Nhưng doanh nghiệp thường có các hệ thống sổ sách kế toán. Nếu có mối liên hệ nhất định với công ty thì bạn có thể thu thập được thông tin trong BCTC, còn không thì sẽ rất khó.

Thu thập thông tin qua cơ quan chức năng

hiện nay, theo quy định của pháp luật thì doanh nghiệp cần báo cáo tình hình hoạt động cho các cơ quan đăng ký kinh doanh. Nhưng phần lớn, các doanh nghiệp hiện nay thường không tuân thủ nghiêm túc và hay báo cáo các thông tin chung chung. Trong khi đó cơ quan đăng ký kinh doanh cũng không cần công bố thông tin doanh nghiệp. Nên tính khả thi của cách này thường không cao.

Có thể bạn muốn xem Đầu tư cổ phiếu như thế nào để hiệu quả cao nhất

Thu thập thông qua phương tiện thông tin đại chúng

Đây là cách khá dễ thực hiện, tuy nhiên thì độ chính xác và tin cậy của nó thường. không cao. Theo đó bạn có thể tham gia vào các group các diễn đàn trên facebook,zalo.. để nắm bắt thông tin về cổ phiếu này trước khi đầu tư.

Nghe các chuyên gia tư vấn về cổ phiếu OTC
Nghe các chuyên gia tư vấn về cổ phiếu OTC

Thu thập thông tin từ những nguồn khác

Bạn có thể thu thập, tìm hiểu về cổ phiếu này từ nhiều nguồn thông tin khác nhau. Có thể là từ những hội nhóm yêu thích đầu tư, cồ phiếu chứng khoán. Các diễn đàn kinh doanh hay là thông tin không chính thống từ nội bộ doanh nghiệp.

Bài viết trên là những thông tin chúng tôi muốn cung cấp đến các bạn nhằm giải đáp những thắc mắc xoay quanh vấn đề “Cổ phiếu OTC là gì?” Hy vọng các thông tin về thị trường cổ phiếu OTC ở trên sẽ giúp ích cho những hoạt động nghiên cứu của bạn, giúp bạn trở thành nhà đầu tư thông thái.