Tìm hiểu chi tiết về cổ phiếu quỹ

Cổ phiếu quỹ là gì – Hiện nay, việc mà các công ty mong muốn tạo ra kênh đầu tư của mình, điều tiết giá cổ phiếu là việc hết sức bình thường. Tuy nhiên, cổ phiếu được chia thành nhiều loại khác nhau có giá trị khác nhau. Loại được nhiều người sử dụng và quan tâm hiện nay chính là cổ phiếu quỹ (hay còn gọi là cổ phiếu ngân quỹ).

Có thể thấy việc chọn loại cổ phiếu để đầu tư là vấn đề mà hầu hết những người mới biết về đầu tư chứng khoán rất quan tâm. Trong đó, cổ phiếu quỹ là loại cổ phiếu đặc biệt hơn hết. Bởi lẽ, nó được xem như là một “đơn thuốc” khẩn cấp. Nhằm cứu giá cổ phiếu cũng như giúp cho doanh nghiệp, công ty thoát khỏi nguy cơ bị thâu tóm của những công ty khác.

Tuỳ theo tình hình thực tế của giá cổ phiếu mà mỗi công ty sẽ thực hiện việc mua bán cổ phiếu quỹ nhằm tạo kênh đầu tư riêng cũng như điều tiết giá cổ phiếu của chính công ty đó.

Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu gì
Cổ phiếu quỹ là cổ phiếu gì

Có thể bạn quan tâm Cổ phiếu ESOP là gì

Khái niệm cổ phiếu quỹ là gì?

Cổ phiếu quỹ là việc cổ phiếu của công ty phát hành được mua lại bởi chính công ty đó bằng nguồn vốn hợp pháp của chính nó trên thị trường chứng khoán. Nhưng sau đó cổ phiếu đó không bị huỷ đi mà sẽ được tái phát hành trở lại trong thời gian quy định của pháp luật về chứng khoán.

Khi chia cổ tức cho các cổ phần thì cổ phiếu quỹ mà công ty nắm trong tay được xem như là cổ phiếu chưa bán. Do đó, các cổ phiếu quỹ mà công ty đang giữ cũng sẽ không được nhận cổ tức từ cổ phiếu quỹ đó. Không có quyền bầu cử hay chia phần tài sản nếu công ty giải thể hoặc phá sản. Không có quyền biểu quyết các vấn đề của công ty, quyền mua cổ phiếu mới. Không được nhận phần vốn khi giải thể công ty. Tổng số cổ phiếu quỹ không được vượt quá tỷ lệ vốn hoá theo luật.

Khi công ty phát hành muốn mua lại cổ phiếu quỹ thì cần phải xin phép Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trung tâm giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, cần làm rõ nguồn vốn khi mua, số lượng và thời gian mua, … theo đúng quy định.

Xem thêm Cổ phiếu OTC là gì

Cổ phiếu quỹ tiếng anh là gì

Cổ phiếu quỹ tiếng anh là Treasury shares là một trong những loại cổ phiếu quan trọng đối với doanh nghiệp.

Lợi ích của việc mua cổ phiếu quỹ

Chắc chắn những người đầu tư chứng khoán sẽ đặt ra câu hỏi tại sao công ty phát hành cổ phiếu phải mua lại cổ phiếu do chính mình phát hành ra ? Bởi vì việc đầu tư cổ phiếu quỹ là phương án tối ưu nhất cho việc chuyển hóa tiền dư thừa trong lúc chưa đầu tư vào dự án nào, kinh doanh nào cần triển khai, nâng cấp hoặc sử dụng vốn.

Việc công ty mua cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ tùy thuộc vào tình hình tài chính hiện tại của cổ phiếu trên thị trường của công ty đó hoặc do chiến lược phát triển điều tiết theo chính sách riêng của công ty phát hành. Khi công ty phát hành thể hiện ý muốn mua cổ phiếu quỹ nhằm mục đích khiến ban lãnh đạo tin rằng doanh nghiệp của mình đang bị định giá thấp hơn giá trị thực. Vậy mua cổ phiếu quỹ để làm gì ? Mang lại lợi ích như thế nào cho doanh nghiệp ?

Theo đó, các công ty mua cổ phiếu để làm cổ phiếu quỹ quỹ nhằm mục đích để tạo ra một khoản tối ưu vốn, khoản đầu tư của mình từ nguồn tiền nhàn rỗi, chưa biết đầu tư vào đâu hay làm gì ? Chính cổ phiếu quỹ này là cách cứu nguy kịp thời cho công ty, cấp cứu giá cổ phiếu. Phòng ngừa nguy cơ bị thâu tóm hay đơn giản chỉ là dự trữ cổ phiếu của công ty vào thời điểm dự báo có thể tăng mạnh để kịp thời tung ra thị trường, nâng nguồn vốn đầu tư lên.

Tác dụng của cổ phiếu quỹ là gì

Tác dụng của cổ phiếu quỹ là gì

Bên cạnh đó, việc mua cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ có thể nâng cao niềm tin của cổ đông và nhà đầu tư bên ngoài. Cho rằng giá cổ phiếu của công ty đang bị sụt giá và đáng để đầu tư, kích thích nhu cầu của nhà đầu tư. Việc mua cổ phiếu quỹ chính là mang lại lợi ích cho các cổ đông công ty. Trấn an tinh thần của họ nếu giá cổ phiếu có giảm sâu, hạn chế việc sụt giảm giá trị cổ phiếu quá mức.

Ngăn không cho các công ty khác thừa có hội thao túng công ty mình. Vì thời điểm cổ phiếu rớt giá là thời điểm nhạy cảm nhất của công ty. Nếu không xoay chuyển được vốn kịp thời để mua lại cổ phiếu thì sẽ dễ mất quyền điều hành.

Xem ngay Cổ phiếu bluechips là gì

Mua cổ phiếu quỹ để làm gì?

Việc thu mua cổ phiếu quỹ khiến cho số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường chứng khoán sẽ giảm. Song song với nhu cầu của các nhà đầu tư cao sẽ dẫn đến việc giúp cho giá cổ phiếu tăng giá trở lại. Việc làm giảm số lượng cổ phiếu trên thị trường cũng là cách tăng giá trị cổ phần của mỗi cổ đông.

Nếu cổ phiếu của công ty đang giảm sâu, việc có trong tay cổ phiếu quỹ phần nào khẳng định công ty vẫn đang hoạt động rất tốt. Việc mua lại cổ phiếu quỹ còn nhằm mục đích làm quà cho nhân viên. Tạo động lực làm việc, gắn bó lâu dài với công ty. Việc nhân viên có trong tay cổ phiếu của công ty mình nhằm mang lại lợi ích cho họ và cũng là động lực giúp họ làm việc tốt hơn.

Nhìn chung, việc mua lại cổ phiếu quỹ là một phương án tốt và hiệu quả cho công ty. Mua lại cổ phiếu cũng làm giảm lượng cổ phiếu lưu thông trên thị trường, cùng mức lợi nhuận thì giá trị của mỗi cổ phiếu sẽ tăng. Cải thiện chỉ số EPS và các chỉ số tài chính khác của công ty cũng sẽ tốt hơn.

Đối với những người mới tham gia thị trường chứng khoán, vấn đề về này là vấn đề mà họ rất quan tâm. Vì vậy, đầu tư cổ phiếu luôn có mặt lợi và mặt hại của nó cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư để mang lại lợi ích tốt nhất.