Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu gì
Tin Tức

Cổ phiếu ưu đãi là gì ? Cổ phiếu ưu đãi tiếng anh là gì

Cổ phiếu ưu đãi là gì – Như chúng ta biết cổ phiếu là một loại hình đầu tư đem lại lợi ích vô cùng lớn cho các chủ đầu tư. Nó được phát hành bởi một công ty cổ phần khi họ cần huy động nguồn vốn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Có nhiều loại cổ phiếu khác nhau như: cổ phiếu thường, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu ký quỹ, … nhưng có lẽ loại hình cổ phiếu mang lại nhiều lợi ích to lớn mà lại ít rủi ro nhất đó chính là cổ phiếu ưu đãi. Vậy cổ phiếu ưu đãi là gì ? Để hiểu rõ hơn, mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết trong phần bài viết sau đây.

Khái niệm cổ phiếu ưu đãi là gì?

Đây là một loại hình cổ phiếu được công ty cổ phần phát hành trên thị trường chứng khoán. Là loại cổ phiếu có các ưu đãi nhất định so với cổ phiếu thường.

Cổ phiếu ưu đãi là gì – Đây hình thức biểu hiện của cổ phần ưu đãi mà người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi sẽ trở thành cổ đông ưu đãi. Họ sẽ được lợi hơn về mặt chia cổ tức hay được sở hữu số lượng phiếu biểu quyết trong công ty cao hơn cổ đông thường (người sở hữu cổ phiếu thường) và đặc biệt là được ưu tiên thanh toán khi công ty gặp trục tặc trong kinh doanh và có nguy cơ phá sản.

Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu gì
Cổ phiếu ưu đãi là cổ phiếu gì

Có thể bạn muốn biết Cổ phiếu quỹ là gì – Mua cổ phiếu quỹ để làm gì

Cổ phiếu ưu đãi tiếng anh là gì

Cổ phiếu ưu đãi tiếng anh là Preferred shares hay còn cách gọi khác trong tiếng anh là Preferred stock.

Bán ưu đãi cổ phiếu là gì

Bán ưu đãi cổ phiếu nghĩa là chúng ta muốn bán đi các cổ phiếu ưu đãi của mình cho người khác.

Bạn đang xem bài viết Cổ phiếu ưu đãi là gì

Phân loại cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi được chia làm ba loại chính đó là : cổ phiếu ưu đãi biểu quyết, cổ phiếu ưu đãi hoàn lại và cổ phiếu ưu đãi cổ tức. Ngoài ra còn có cổ phiếu ưu đãi do điều lệ công ty quy định. Cổ đông sở hữu loại cổ phiếu ưu đãi khác nhau sẽ có những quyền và hạn chế nhất định trong chia cổ tức và biểu quyết các hoạt động quản trị của công ty. Cụ thể:

Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết

Được quy định rõ trong Điều 116 luật Doanh nghiệp 2014. Đây là loại cổ phiếu ưu đãi đặc biệt bởi chỉ có các tổ chức Chính phủ ủy quyền hoặc người sáng lập ra công ty được sở hữu nó. Khi sở hữu loại cổ phiếu này cổ đông sẽ có nhiều quyền biểu quyết hơn so với bất kỳ cổ đông nào. Mức độ nhiều hơn bao nhiêu sẽ được quy định rõ trong bản Điều lệ của công ty.

Có thể bạn chưa biết Cổ phiếu ESOP là gì ? Phát hành cổ phiếu esop là làm gì

Ưu điểm của cổ phiếu ưu đãi biểu quyết là gì

Như đã nói ở trên, người sở hữu cổ phiếu ưu đãi ngoài việc được hưởng các lợi ích căn bản của cổ đông thường thì họ còn có số phiếu biểu quyết nhiều hơn các cổ đông khác. Điều nay giúp họ dễ dàng hơn trong việc quyết định được cơ cấu tổ chức cũng như hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi biểu quyết là gì

Nhược điểm lớn nhất của loại hình cổ phiếu này là việc cổ đông sở hữu chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 3 năm. Hết 3 năm sẽ chuyển thành cổ phiếu phổ thông và lúc này họ sẽ hưởng các quyền lợi như cổ đông thường. Ngoài ra còn có nhược điểm khác đó là không được chuyển nhượng cho người khác, kể cả người trong hội đồng cổ đông hay người ngoài

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là gì

Được quy định ở điều 117 luật Doanh nghiệp 2014, Cổ tức là khoản lợi nhuận mà các cổ đông sẽ nhận được sau một chu kỳ kinh doanh có lãi của công ty và trừ đi thuế thu nhập doanh nghiệp. Mức cổ tức của loại cổ phiếu này được đại hội đồng cổ đông hoặc điều lệ công ty quy định.

Xem chi tiết Cổ phiếu OTC là gì, Phân loại cổ phiếu OTC gồm có những loại nào

Ưu điểm của cổ phiếu ưu đãi cổ tức là gì

Cổ phiếu ưu đãi cổ tức là loại cổ phiếu mà người sở hữu nó sẽ được chia phần lợi nhuận nhiều hơn các cổ đông thường và cổ đông ưu đãi khác. Ngoài ra họ còn được trả một khoản lợi nhuận cố định không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty. Nghĩa là dù công ty có thua lỗ hay lãi cao thì khoản tiền này vẫn cố định mỗi năm.

Tìm hiểu về các loại cổ phiếu ưu đãi
Tìm hiểu về các loại cổ phiếu ưu đãi

Bạn đang xem bài viết Cổ phiếu ưu đãi là gì

Nhược điểm của cổ phiếu ưu đãi cổ tức là gì

Loại hình cổ phiếu này có một nhược điểm rất lớn đó là không được quyền biểu quyết trực tiếp hoặc cử người dự họp, tham gia vào Đại hội đồng cổ đông. Điều này hạn chế rất lớn quyền tự quyết về thành phần của Đại hội đồng cổ đông cũng như hoạt động kinh doanh của công ty.

Có thể bạn muốn biết Cổ phiếu là gì – Kiến thức từ A-z về cổ phiếu cho người mới

Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại

Được quy định rõ trong điều 118 luật Doanh nghiệp 2014. Là loại hình cổ phiếu mà người sở hữu nó được hoàn lại phần vốn đã góp bất cứ khi nào theo yêu cầu hoặc theo các điều kiện ghi trên cổ phiếu. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của cổ phiếu ưu đãi hoàn lại. Ngoài ra cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại cũng được hưởng các quyền lợi như một cổ đông thông thường ngoại trừ quyền biểu quyết.

Nhược điểm Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại là gì

Giống như cổ phiếu ưu đãi cổ tức, cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại cũng không có quyền biểu quyết hoặc tham gia vào cuộc họp đại hội đồng cổ đông.

Xem ngay Đầu tư cổ phiếu là gì ? Đầu tư cổ phiếu như thế nào để hiệu quả cao nhất

Có nên đầu tư vào cổ phiếu ưu đãi không

Với những ưu và nhược điểm kể trên không thể khẳng định chắc nịch là có nên đầu tư vào loại hình cổ phiếu này không. Bởi mỗi loại hình cổ phiếu sẽ có ưu và nhược điểm khác nhau. Chính vì vậy tùy vào tiềm lực tài chính nhiều hay ít, mức độ rảnh rỗi của đồng tiền có lâu hay không ?

Tầm hiểu biết sâu hay rộng và mục đích sử dụng dòng tiền của bạn như thế nào mà lựa chọn các loại cổ phiếu ưu đãi khác nhau hoặc chọn cổ phiếu thường. Tuy nhiên những lợi ích vô cùng hấp dẫn mà cổ phiếu ưu đãi mang lại là không thể phủ nhận.

Bạn đang xem bài viết Cổ phiếu ưu đãi là gì

Tổng kết về cổ phiếu ưu đãi

Cổ phiếu ưu đãi là loại hình cổ phiếu mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Việc hiểu rõ ưu, nhược điểm, các loại hình của cổ phiếu ưu đãi.. sẽ giúp bạn có những quyết định đầu tư đúng đắn và mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ. Ngoài ra khi quyết định đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu ưu đãi của công ty cổ phần nào. Việc tìm hiểu quá trình kinh doanh, phân tích báo cáo tài chính của công ty đó là vô cùng quan trọng.

Hy vọng với những kiến thức về cổ phiếu ưu đãi là gì trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Đừng quên tìm hiểu chi tiết về cổ phiếu tại chuyên mục Giải đáp 150+ Câu hỏi,thắc mắc về cổ phiếu

Please follow and like us:

admin

Mình là Admin của baocongnong.com Trang tin tức nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp. Cập nhật giá cả thị trường, giá nông sản trong nước .... Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ website !

Bạn cũng có thể thích..