gia-lua-gao
Giá nông sản

Dự báo giá lúa gạo trong thời gian tới tăng hay giảm

Dự báo giá lúa gạo trong thời gian tới tăng hay giảm? Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, giá lúa gạo trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng và kỳ vọng sẽ mang lại doanh thu cao cho ngành xuất khẩu nông sản. Để tìm hiểu thị trường lúa gạo trong nước và xuất khẩu, mọi người hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây của baocongnong.com

Thị trường lúa gạo trên thế giới

du-bao-gia-lua-gao
dự báo giá lúa gạo

Thị trường lúa gạo là một phần quan trọng của nền kinh tế thế giới và ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung cấp thực phẩm cơ bản. Lúa gạo là một trong những nguồn thực phẩm quan trọng trên toàn cầu. Nhiều quốc gia trồng và sản xuất lúa gạo như Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh, Việt Nam, và Thái Lan. Tiêu thụ lúa gạo cũng lớn, đặc biệt là ở các khu vực châu Á, nơi lúa gạo là thức ăn cơ bản.

Nhiều quốc gia sản xuất lúa gạo cũng xuất khẩu lượng lớn để đáp ứng nhu cầu của thị trường quốc tế. Các quốc gia như Việt Nam, Thái Lan, và Ấn Độ thường là những người xuất khẩu lúa gạo quan trọng. Nhập khẩu lúa gạo cũng xảy ra trong các quốc gia không sản xuất đủ lượng cần thiết để đáp ứng nhu cầu dân số.

Thực trạng thị trường lúa gạo Việt Nam hiện nay đang có xu hướng tăng giá, lượng xuất khẩu lúa gạo cũng tăng so với kỳ trước. Trong đó, gạo trắng được ưa chuộng nhất, tiếp đến là gạo thơm và gạo nếp và cuối cùng là gạo tấm. Thị trường lúa gạo tại Việt Nam đang đạt tốc độ tăng trường tốt và bình ổn. Đây là tín hiệu tích cực và kỳ vọng đến cuối năm, xuất khẩu lúa gạo tiếp tục được đẩy mạnh.

Dự báo giá lúa gạo trong thời gian tới tăng hay giảm?

Giá lúa gạo mới nhất hôm nay

Dưới đây là bảng giá thị trường lúa gạo mới nhất hôm nay tại An Giang – một trong những tỉnh thành xuất khẩu lúa gạo lớn nhất cả nước hiện nay:

 

Bảng giá lúa mới nhất hôm nay:

Giá lúa ĐVT Giá mua của thương lái (đồng) Tăng (+), giảm (-) so với cuối tuần trước
– Nếp AG (tươi) kg 6.300 – 6.600
– Nếp Long An (tươi) kg 6.900 – 7.400
– Nếp AG (khô) kg 7.400 – 7.600
– Nếp Long An (khô) kg 7.700 – 7.900
– Lúa IR 50404 kg 7.500 – 7.700
– Lúa Đài thơm 8 kg 7.800 – 8.000
– Lúa OM 5451 kg 7.600 – 7.800 -200
– Lúa OM 18 kg 7.800 – 8.000 -100
– Nàng Hoa 9 kg 7.500 – 7.600
– Lúa Nhật kg 7.800 – 8.000
– Lúa IR 50404 (khô) kg
– Lúa Nàng Nhen (khô) kg 15.000

Bảng giá gạo mới nhất hôm nay:

Giá gạo  ĐVT Giá bán tại chợ(đồng) Tăng (+), giảm (-) so với cuối tuần trước
– Nếp ruột kg 15.000 – 17.000
– Gạo thường kg 13.000 – 15.000
– Gạo Nàng Nhen kg 23.000
– Gạo thơm thái hạt dài kg 18.000 – 20.000
– Gạo thơm Jasmine kg 17.000 – 18.000
– Gạo Hương Lài kg 19.500
– Gạo trắng thông dụng kg 15.500
– Gạo Nàng Hoa kg 19.000
– Gạo Sóc thường kg 16.000 – 17.000
– Gạo Sóc Thái kg 18.500
– Gạo thơm Đài Loan kg 21.000
– Gạo Nhật kg 22.000
– Cám kg 8.500 – 9.000

Qua bảng giá lúa gạo ở trên, có thấy thấy lúa OM 5451 giảm 200 đồng/kg so với tuần trước. Còn giá OM 18 giảm 100 đồng so với cuối tuần trước. Sau thời gian tăng giá liên tục thì hiện tại giá lúa OM đang có dấu hiệu quay đầu giảm. Con các loại lúa khác vẫn duy trì mức giá ổn định. Còn về giá gạo thì thị trường gạo vẫn bình ổn giá so với cuối tuần trước. Không có loại gạo nào tăng hay giảm giá.

Xem thêm :

Giá gạo châu Á lên cao nhất 15 năm qua

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng kỷ lục

Giá gạo xuất khẩu hôm nay – Cập nhật giá các loại gạo trên thị trường

Giá lúa gạo có tăng không?

Qua báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về giá lúa gạo trong nước, có thể thấy rằng giá lúa gạo và các loại nếp hiện đang ổn định, riêng giá lúa OM có xu hướng giảm. Cụ thể:

  • Lúa OM 5451 và lúa OM 18 đều đã giảm giá, tuy nhiên, sau một thời gian giảm, giá lúa OM 18 có dấu hiệu tăng lại.
  • Các loại lúa khác như IR 50404, Đài thơm 8, Nàng Hoa 9, Nhật đều giữ ổn định mức giá, chỉ một số loại như Nàng Nhen (khô) có giá tương đối cao.
  • Đối với nếp, nếp AG (tươi) và nếp Long An (tươi) giữ mức giá ổn định, còn giá nếp Long An (khô) và nếp AG (khô) có xu hướng tăng nhẹ.
  • Các loại gạo như gạo Sóc, gạo Jasmine, gạo Hương Lài, gạo Sóc Thái, gạo Nàng Hoa, gạo thơm thái hạt dài, gạo thơm Đài Loan, và gạo Nhật đều có xu hướng giá bị chững lại

Khi xuất khẩu lúa gạo trong nước và ra thị trường nước ngoài, các đơn vị xuất khẩu sẽ sử dụng xe container 20 feet để chất gạo và vận chuyển đến cảng.

Tỉ lệ xuất khẩu lúa gạo tăng hay giảm?

gia-lua-gao

Dựa vào thông tin từ Hiệp hội Lương thực Việt Nam, có dấu hiệu rõ ràng cho thấy tỉ lệ xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam đang có xu hướng tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt mức khá cao, đặc biệt là loại gạo 5% tấm, đã đạt ngưỡng 590 USD/tấn, đây là mức giá gạo xuất khẩu cao nhất kể từ năm 2008. Tính chung trong 7 tháng đầu năm 2023, tỷ lệ xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam đã tăng mạnh. Tổng lượng xuất khẩu gạo đạt gần 4,9 triệu tấn, với tổng kim ngạch đạt 2,62 tỷ USD, tăng 20,1% về lượng và 31,4% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2022.

Sở dĩ xuất khẩu lúa gạo tăng mạnh là do lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ – quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới. Ấn Độ là nguồn cung gạo chính của các nước châu Phi, trong khi nhu cầu tiêu thụ gạo ở châu Phi ngày càng tăng, việc Ấn Độ bị cấm xuất khẩu tạo điều kiện thuận lợi cho các quốc gia khác như Thái Lan, Việt Nam,….

Hơn nữa, sau trận lũ lụt lịch sử tại Trung Quốc, mùa màng mất trắng, sản lượng lúa gạo sản xuất ra rất thấp và giảm mạnh so với các ký trước. Từ đó tỉ trọng lúa gạo xuất khẩu của Trung Quốc cũng giảm mạnh, trong thời gian tới có thể còn phải nhập khẩu lúa gạo từ các quốc gia khác.

Không chỉ Việt Nam, hiện nay giá lúa gạo xuất khẩu tại hầu hết các quốc gia khu vực châu Á đều có dấu hiệu tăng mạnh. Điển hình như Thái Lan, giá gạo đã tăng vọt lên gần 20% so với thời điểm trước khi ban hành lệnh cấm xuất khẩu ở Ấn Độ.

Dự đoán giá lúa gạo trong thời gian tới

Hiện tại, thị trường lúa gạo Việt Nam đang tận dụng lợi thế xuất khẩu để tăng sản lượng và giá xuất khẩu. Tuy nhiên, lợi thế xuất khẩu chưa chắc sẽ kéo dài bởi Ấn Độ, một quốc gia xuất khẩu lớn, có thể thu hồi lệnh cấm xuất khẩu bất cứ lúc nào. Khi điều này xảy ra, giá gạo có thể không duy trì được ngưỡng cao như hiện tại.

Tình hình cấm xuất khẩu của Ấn Độ đã làm cho nguồn cung gạo thế giới khan hiếm, trong khi nhu cầu tiêu thụ lúa gạo trên thế giới ngày càng tăng. Điều này đã đẩy giá gạo lên mức cao và có thể vẫn còn tăng mạnh trong những tháng cuối năm.

Hiện nay chất lượng lúa gạo của Việt Nam đáp ứng nhu cầu của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là gạo trắng, gạo thơm và gạo nếp. Do đó Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho rằng nhu cầu đối với gạo Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023, góp phần tạo ra tình hình thị trường khả quan.

Tóm lại, dựa trên nhận định của các chuyên gia và tình hình cấp bách của nguồn cung và nhu cầu, có khả năng giá lúa gạo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đặc biệt trong những tháng cuối năm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá lúa gạo trên thị trường

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến giá lúa gạo trên thị trường mà bạn có thể tham khảo:

Nguồn cung và cầu lúa gạo

Sự cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu lúa gạo trên thế giới có thể ảnh hưởng lớn đến giá của loại nông sản này. Khi nguồn cung lúa gạo bị hạn chế hoặc giảm do các yếu tố như thời tiết xấu, thiên tai hoặc các chính sách giới hạn sản xuất, và đồng thời nhu cầu lúa gạo vẫn cao, giá lúa gạo sẽ có xu hướng tăng.

Ngược lại, nếu nguồn cung lúa gạo vượt quá nhu cầu tiêu thụ, giá lúa gạo có thể giảm. Việc sản lượng lúa gạo trên thị trường lớn sẽ làm tăng sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp, đẩy giá xuống để thu hút người mua.

Điều kiện thời tiết

Điều kiện thời tiết có tác động lớn đến lượng sản xuất lúa gạo và do đó có ảnh hưởng quan trọng đến giá lúa gạo trên thị trường. Nếu có hạn hán kéo dài, nguồn cung lúa gạo có thể bị giảm do thiếu nước tưới, gây ra sự cạnh tranh về nguồn cung và làm tăng giá lúa gạo.

Tương tự, nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi như mưa lớn, thiên tai, hay điều kiện thời tiết không ổn định cũng phá hủy mùa màng và làm giảm lượng lúa gạo sản xuất được, từ đó giảm cung. Nếu nhu cầu tiêu thụ không giảm thì bắt buộc giá lúa gạo phải được đẩy lên cao.

Thị trường quốc tế và cạnh tranh

Sự biến động của thị trường thế giới, cùng với sự thay đổi trong nhu cầu từ các quốc gia nhập khẩu và tình hình cạnh tranh đang diễn ra trong ngành sản xuất gạo cũng gây ảnh hưởng đến giá lúa gạo trên thị trường.

Khi một số quốc gia tăng cường hoạt động nhập khẩu gạo để đảm bảo sự ổn định lương thực, hoặc khi một quốc gia có tình hình kinh tế tốt hơn và tăng cường tiêu thụ gạo sẽ tạo ra tác động lên nguồn cung và cầu gạo trên thị trường. Ngoài ra, sự cạnh tranh từ các nước sản xuất gạo khác cũng có thể thúc đẩy các biến đổi về giá cả.

Chất lượng lúa gạo

Chất lượng lúa gạo đóng vai trò quan trọng và có ảnh hưởng đáng kể đến giá lúa gạo trên thị trường. Lúa gạo có chất lượng tốt thường có giá trị dinh dưỡng cao hơn và hương vị tốt hơn. Gạo ngon, thơm, dẻo và trắng thường được ưa chuộng bởi người tiêu dùng. Từ đó làm tăng giá các loại gạo này.

Bên cạnh đó, các thị trường xuất khẩu hoặc các khách hàng yêu cầu gạo chất lượng cao thường sẵn sàng trả giá cao hơn để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm. Do đó, lúa gạo chất lượng cao có thể có giá bán cao hơn trên các thị trường này.

Chính sách và quy định của các quốc gia

Các quyết định về cấm xuất khẩu, thuế xuất nhập khẩu và các biện pháp hỗ trợ sản xuất nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra biến đổi về giá cả và sự ổn định của thị trường gạo.

Một ví dụ điển hình là quyết định của Ấn Độ, một quốc gia lớn trong ngành sản xuất và xuất khẩu gạo, về việc cấm xuất khẩu gạo. Quyết định này có thể gây ra sự biến động lớn trong nguồn cung gạo trên thị trường toàn cầu. Khi một quốc gia quyết định cấm xuất khẩu, nguồn cung bị hạn chế và có thể dẫn đến tăng giá do thiếu hụt nguồn cung.

Ngoài ra, việc áp dụng thuế xuất nhập khẩu cũng có thể tạo ra sự biến động trong giá lúa gạo. Thuế xuất nhập khẩu có thể làm tăng giá lúa gạo khi sản phẩm được xuất khẩu hoặc giảm giá khi sản phẩm được nhập khẩu.

Trên đây là các thông tin dự báo giá lúa gạo trong thời gian tới tăng hay giảm 2023 mà mọi người có thể tham khảo. Hiện nay giá lúa gạo xuất khẩu tại Việt Nam được kỳ vọng tăng đến cuối năm. Đây cũng là tín hiệu đáng mừng cho những người làm nông, canh tác.

Please follow and like us:

admin

Mình là Admin của baocongnong.com Trang tin tức nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp. Cập nhật giá cả thị trường, giá nông sản trong nước .... Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ website !

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.