Gen Z là gì là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Cụm từ nay đã trở nên phố biến trên tất cả các kênh mạng xã hội, tin tức, tạp chí. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu xem Gen Z là gì? What is gen z? Gen z age? nhé.

Gen Z là gì?

gen là gì
Gen Z là gì? What is gen z? Gen z age?

Theo trung tâm nghiên cứu Pew Research định nghĩa, thì Gen Z (Generation Z – thế hệ Z) là cụm từ dùng để nói đến nhóm người được sinh ra vào khoảng thời gian từ năm 1997 đến năm 2012. Ngoài ra cũng có một số ý kiến cho rằng thế hệ Gen Z bắt đầu từ năm 1995, việc chênh lệch một vài năm này là do sự khác nhau giữa các quan điểm.

Ngoài được gọi là Generation Z thì thế hệ trưởng thành vào thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21 này còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như Gen Tech, iGen, iGeneration, Centennials, Gen Y-F, Post Millennials hay Zoomers…

Thế hệ Gen Z từ năm nào?

Khá nhiều người băn khoăn thế hệ Z này từ năm nào hay họ sinh ra vào năm bao nhiêu? Với câu hỏi này, baocongong.com trả lời cho bạn như sau:

Phần lớn các quan điểm đều cho rằng Generation Z là những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1997 đến 2015. Bên cạnh đó cũng có một ý kiến lại cho rằng Gen Z là những người sinh ra từ năm 1995 đến 2012.

Đây là thế hệ ra đời khi thế giới đang có bước “chuyển mình” mạnh mẽ, một thế hệ năng động, tiến bộ và đầy màu sắc mới mẻ hơn.

 Nguồn gốc của thế hệ Gen Z?

Gen Z là một thế hệ nối tiếp của Gen Y (hay còn gọi là generation Millennials) và sinh ra trước generation Alpha. Và phần lớn trong số họ là con cái của generation X (những người sinh ra trong giai đoạn từ năm 1965 đến năm 1979).

Gen-z-la-gi
Gen Z là gì

Thế hệ Z sinh ra và lớn lên trong thời điểm thế giới đang đạt được những bước tiến bộ vượt bậc như phát triển máy tính, trí tuệ nhân tạo hay khám phá vũ trụ. Tuy nhiên, họ không muốn gánh trên vai những thành tựu của thế hệ đi trước mà khát khao thực hiện những điều khác biệt, vì thế mà họ được xem là ẩn số X – một thế hệ không muốn bị định nghĩa.

Thuật ngữ về Gen Z xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9 năm 2000 trong một bài báo có tên là “Thời đại quảng cáo”. Vì những người này được sinh ra sau thế hệ Gen Y, cho nên người ta gọi là thế hệ Z. Đây là thế hệ của những con người ra đời vào thời đại của Internet phát triển mạnh mẽ, khác với thế hệ Y là những người sinh ra trong giai đoạn internet mới đang hình thành. Có thể nói đây là thế hệ đầu tiên xuất hiện khi mạng lưới Internet trở nên phổ biến rộng rãi.

Họ chính là nhóm đối tượng tiềm năng của rất nhiều thương hiệu. Từ việc phân chia khách hàng theo từng nhóm nhân khẩu học khác nhau như Gen Z, millennials, baby boomer… mà những người nghiên cứu thị trường có thể nắm bắt tâm lý khách hãng, tạo ra các sản phẩm mang tính cá nhân hóa.

Hiện nay, trên thế giới thế hệ Z đang chiếm khoảng 1/3 trên tổng dân số. Ở Việt Nam thì thế hệ này chiếm khoảng 25% số lượng người lao động chính. Và một điều mà chúng ta phải tin đó chính là, generation Z đang bùng nổ và khẳng định được vị trí quan trọng của mình trong sự phát triển của thời đại.

Thế hệ Z là một cộng đồng các bạn trẻ đầy tài năng, mang trong mình sự sôi nổi và nhiệt huyết. Cộng đồng này là một thế hệ vô cùng sáng tạo trong việc hình thành nên những xu hướng mới trên các nền tảng mạng xã hội. Nghe từ Gen Z có lẽ bạn thấy khá quen thuộc nhưng để hiểu rõ hơn về thế hệ này, những đặc điểm ưu việt của họ thì không phải ai cũng nhận định chính xác. Hãy cùng tìm hiểu trong những nội dung tiếp theo để hiểu rõ hơn nhé.

Tầm ảnh hưởng của thế hệ Gen Z với xã hội

Hiểu được thế hệ Gen Z là gì chắc hẳn chúng ta không thể nào phủ nhận được sức ảnh hưởng mạnh mẽ của thế hệ này trong các lĩnh vực. Là thế hệ tạo trend và bắt trend nhanh chóng nhất, cùng sự am hiểu tường tận về công nghệ, nhóm những người trẻ này có thể làm thay đổi thói quen của khá nhiều người.

Ví dụ như về thói quen mua hàng trực tuyến, hầu hết thế hệ Z đều thích mua sắm online đặc biệt là trên những trang thương mại điện tử lớn như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo… hay trên các trang mạng xã hội Facebook, Instagram… Với thói quen này, các cửa hàng truyền thống trước đây cũng mở thêm các shop online hay livestreams bán hàng để đáp ứng cho các nhu cầu của giới trẻ ngày nay.

Một ảnh hưởng khác nữa phải để đến chính là ngôn ngữ Gen Z, có khá nhiều trường hợp dở khóc dở cười về những ngôn ngữ của Gen Z sáng tạo ra. Tuy nhiên, cũng nhờ thế mà trên các trang mạng xã hội có thêm nhiều content thú vị hơn, độc đáo hơn. Vì xung quanh bạn toàn là Generation Z cho nên đôi khi những thế hệ khác cũng bị ảnh hưởng bởi ngôn ngữ của giới trẻ.

Sự khác biệt giữa gen Z với các thế hệ gen khác

Bởi sinh ra ở những giai đoạn khác nhau cho nên thế hệ Z sở hữu những điểm khác biệt tạo nên thương hiệu, có thể kể đến như:

 • Gen Z thường coi trọng sự ổn định hơn rủi ro.

Cả thế hệ Z và Y đều khá coi trọng sự độc lập, nhưng thế hệ Z ủng hộ cách tiếp cận tinh tế hơn. Thay vì tham gia vào một công ty khởi nghiệp hay mới thành lập thì họ chọn làm việc ở những công ty giúp họ thăng tiến nhanh hơn.

 • Chiếm ưu thế về mặt công nghệ

Những người thuộc thế hệ Y sinh ra có thể không được tiếp cận công nghệ, nhưng họ đánh giá cao môi trường sử dụng ứng dụng công nghệ. Mặt khác, Gen Z bản thân có gốc về nền tảng kỹ thuật số nên họ càng mong đợi điều này hơn.

 • Không sợ thất bại

Nếu như Millennials nổi tiếng là thế hệ mang danh hiệu lớn lên với phần thưởng dù chỉ bằng một chút nỗ lực thì đây không phải mục tiêu của thế hệ mới này. Có đến 80% người thuộc thế hệ Z xem thất bại là cách để đổi mới.

Những đặc điểm chính của thế hệ Gen Z là gì?

Hiện nay cụm từ generation Z đã trở nên phổ biến, điều này cũng chứng thực cho sức ảnh hưởng của thế hệ này. Điển hình bạn có thể dễ dàng bắt gặp những người trẻ này trong đời thực hay trên các trang mạng xã hội đang thể hiện nhiệt huyết sục sôi. Có một số những đặc điểm của Gen Z nổi bật nhất phải kể đến như:

Đây là những người giỏi về công nghệ

Hầu như những người thuộc thế hệ này  đều được tiếp cận với công nghệ từ khá sớm, ngay cả việc học tập hay vui chơi cũng đều có sự xuất hiện của những thiết bị công nghệ. Vì thế, nếu nói về công nghệ thì hẳn là không một thế hệ nào có thể am hiểu như Generation Z.

Hiện nay, nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng là một xu hướng nghề nghiệp được đặc biệt quan tâm. Minh chứng rõ ràng nhất chính là chúng luôn thuộc top những nghề nghiệp hot và có mức lương cao nhất. Cho nên với những người thuộc thế hệ Z thông thạo về công nghệ thì đây chính là lợi thế cực kỳ lớn trong thị trường lao động cạnh tranh hiện nay.

 Là những người trẻ năng động, nhiệt huyết

Nói về thế hệ này, không thể không nhắc đến 4 chữ “nhiệt huyết, năng động”. Đây là một nhóm những người trẻ được đánh giá là có nguồn năng lượng dồi dào không bao giờ hết, họ luôn hết mình trong các công việc được giao, đồng thời không ngừng học hỏi thêm nhiều điều mới mẻ.

Một điểm đặc biệt phải nói về Gen Z của chúng ta chính là có rất nhiều tài năng và luôn khiến cho người khác phải ngưỡng mộ về kiến thức sâu rộng trong nhiều lĩnh vực. Sự nhiệt huyết năng động không chỉ dừng lại ở việc học tập mà còn luôn có tinh thần hăng hái để làm chủ, làm người lãnh đạo ở các sân chơi lớn nhỏ khác nhau.

 Họ biết cách nắm bắt những xu thế cực nhanh

Đặc điểm này có thể nhìn thấy một cách rõ ràng trên nền tảng mạng xã hội Tiktok, đây là ứng dụng có tốc độ phát triển nhanh chóng mặt. Hầu như các tiktoker nổi tiếng hiện nay đều thuộc thế hệ Z, họ nắm trend cực kỳ nhanh, đồng thời cũng tạo ra nhiều trend mới độc đáo. Những nhân vật hay câu chuyện nào đang hot, xu hướng thời trang nào đang lên ngôi cũng đều trở thành những chủ đề hấp dẫn mà Gen Z quan tâm, làm video content đầy sáng tạo và lan tỏa chúng một cách mạnh mẽ.

Là những người tiêu dùng khôn ngoan

Mặc dù generation Z chỉ chiếm một phần nhỏ trong phần đông dân số hiện nay, tuy nhiên lại không thể nào phủ nhận được sức ảnh hưởng của những người trẻ này. Họ có vai trò quyết định đến việc mua sắm của gia đình mình.

Đơn giản là vì những người trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhiều thông tin và có độ nhanh nhạy để chắt lọc được những sản phẩm nào là phù hợp nhất với nhu cầu và có chất lượng tốt nhất mà mình nên chọn.

Họ còn có xu hướng review thực tế thay vì xem những quảng cáo từ người nổi tiếng khác. Thông qua những sàn thương mại điện tử, họ còn có thể đánh giá chất lượng, xem xét người bán để đưa ra quyết định mua hàng chính xác.

Một chuyến biển cực lớn trong hành vi mua hàng của thế hệ Z chính là họ sẵn sàng đầu tư số tiền lớn để sở hữu những sản chất lượng và có giá trị lâu dài. Vì thế các doanh nghiệp hiện nay cũng đang tập trung hướng đến nhóm khách hàng đầy tiềm năng như Gen Z. Nhờ thế hệ này, các nhãn hàng có thể giới thiệu những vật dụng thông minh phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Định hình những phong cách thời trang mới

thoi-trang-gen-z

Nếu như những thế hệ trước có phong cách ăn mặc chuẩn mực thì ngày nay thế hệ trẻ lại có xu hướng ăn mặc cá tính hơn, táo báo hơn để khẳng định nét riêng của mình.

Bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những bộ trang phục áo 2 dây, áo croptop, váy ngắn, quần rách… xuất hiện trên đường phố. Ngoài ra, thế hệ Z không còn quá quan tâm đến vấn đề giới tính cho nên cách ăn mặc cũng có phần khác biệt hơn. Từ đây có thể thấy, Gen Z đã mở ra được rất nhiều xu hướng thời trang mới, mở ra cơ hội cũng như thách thức với các thương hiệu thời trang.

Gen Z – Dám sống thật và bày tỏ quan điểm

Ngày này không khó để bạn thấy một người trẻ tuổi của thế hệ Generation Z mạnh dạn đưa ra những ý kiến, quan điểm cá nhân của mình. Họ dũng cảm phá bỏ những rào cản, quy tắc hay khuôn mẫu cũ để lựa chọn cho mình lối đi riêng, tạo nên sự khác biệt.

Bên cạnh đó, họ cũng dám sống thật với chính bản thân mình. Điển hình là việc dám đối diện về giới tính, chia sẻ xu hướng tính dục của mình với người khác để mọi người có cái nhìn cởi mở hơn.

Gen Z – Luôn dám nghĩ dám làm

Thế hệ Z dường như nhận thức được sự quan trọng của một cuộc sống đầy đủ và luôn coi trọng về giá trị bản thân. Họ không chấp nhận một cuộc sống với nền tảng ổn định và gò bó trong một khuôn khổ được đặt ra sẵn. Vì thế những người này luôn tìm kiếm cơ hội mới để thay đổi mỗi ngày, luôn chấp nhận khó khăn và thử thách để tạo ra nhiều giá trị mới. Trong khi những thế hệ cũ còn đang suy nghĩ về thực tiễn cuộc sống thì Gen Z lại đang nghĩ làm thế nào để thay đổi thế giới.

Xem thêm : Wibu là gì?

Gen Z làm việc như thế nào?

Thế hệ Z có những tính cách cực kỳ đặc biệt, vì thế trong môi trường công sở họ cũng trở nên nổi bật hơn. Nhưng không phải những điều vượt trội đó đều tốt khi làm việc đâu nhé, nhất là trong một tập thể có nhiều thế hệ khác nhau. Vậy trong công việc gen Z là người như thế nào?

Gen Z Thích môi trường có tính cạnh tranh cao

Với lối tư duy dám nghĩ làm làm cho nên Gen Z trong công sở luôn cạnh tranh ở mọi lĩnh vực. Họ đề cao mục tiêu khẳng định sự khác biệt của bản thân, cũng muốn được người khác thừa nhận năng lực của chính mình. Thế hệ này khát khao đạt được những thành tích riêng từ học tập cho đến làm việc.

Những người này luôn đặt bản thân mình giữa vô vàn những thử thách để có thể phát huy được hết khả năng cho đơn vị mình công tác. Họ sẵn sàng đưa ra những sáng kiến mới và theo đuổi nó đến cùng để đạt được mục tiêu đã đề ra.

Một doanh nghiệp, công ty nếu không chỉ nhìn vào kinh nghiệm làm việc mà muốn tìm sự đột phá thì rất cần có cái nhìn đúng đắn, cởi mở hơn về Gen Z. Với tài năng của mình, nếu có được một “sân chơi” để thỏa sức sáng tạo thì chắc chắn thế hệ Z sẽ đưa doanh nghiệp của bạn vươn lên tầm cao mới đấy nhé.

Gen Z-  Là thế hệ nhạy bén với công nghệ

what-is-gen-z

Như đã nhắc đến, thế hệ này được sinh ra trong thời đại của mạng internet và kỹ thuật số có sự phát triển mạnh mẽ. Bên cạnh đó, họ còn được tạo điều kiện để làm quen với công nghệ từ rất sớm cho nên việc thành thạo là điều hiển nhiên.

Nếu như những thế hệ trước mãi đến khi đi học đại học với được tiếp cận với máy tính thì đương nhiên thao tác sẽ không thể nhanh được. Còn thế hệ Gen Z lại được sử dụng máy tính ngay từ khi học cấp 2, thậm chí từ cấp 1 cho nên họ thao tác nhanh, lập trình được nhiều thứ hơn. Điều này tạo cơ hội để họ sáng tạo và tăng hiệu suất công việc.

Gen Z – Thích làm việc độc lập

Trong môi trường công sở, thế hệ này luôn chủ động tìm tòi và tiếp cận thông tin cực nhanh. Khi được giao nhiệm vụ mới, họ sẵn sàng cho việc học hỏi, thu thập những nội dung cần thiết liên quan đến công việc, đưa ra kế hoạch làm việc khoa học, có chính kiến của riêng mình để loại bỏ những lối tư duy xưa cũ.

Gen Z còn được mệnh danh là những người có tư duy nhanh nhạy về kinh tế, tiền tệ. Họ được kỳ vọng mang đến sự thay đổi và xây dựng thế giới phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Vì thế hệ này luôn muốn được quyết định, quản lý công việc của mình, đưa ra lựa chọn nhanh chóng để không bỏ lỡ cơ hội.

Cởi mở với đa sắc tộc

Thế hệ Z ở Việt Nam không chỉ được sinh ra trong thời đại công nghệ số mà họ còn có mặt trong giai đoạn hội nhập vươn mình ra thế giới. Vì thế phần lớn Gen Z không chỉ thông thạo hai thứ tiếng (Việt, Anh), mà còn biết nhiều ngôn ngữ khác như Pháp, Trung, Nhật, Hàn….

Việc hội nhập cũng giúp họ được tiếp xúc với đa dạng các nền văn hóa, vì thế không có thành kiến hay những suy nghĩ hạn hẹp về các dân tộc. Họ đón nhận, tiếp thu những cái hay của các nền văn hóa khác nhau để đưa đất nước đi lên, sánh vai cùng các cường quốc khác trên thế giới.

Gen Z là gì trong mắt những thế hệ trước

Mỗi thế hệ lại có những sự khác biệt riêng, là một thế hệ trẻ được nhắc đến rất nhiều vì thế hẳn ai cũng tò mò về hình ảnh của generation Z trong cái nhìn của những thế hệ đi trước. Hãy cùng khám phá ngay nhé:

Trong cuộc sống

Trong cuộc sống thường nhật, Gen Z cũng bị thế hệ đi trước có cái nhìn chưa đúng. Đôi khi trong mắt những thế hệ trước, các bạn trẻ này có phần tự cao, tự đại, họ sống quá sung sướng, tự do cho nên đôi khi không thể hiểu được nỗi khổ hay không chịu nghe sự khuyên bảo. Bên cạnh đó, người đi trước còn cho rằng suy nghĩ của Gen Z có phần bấp bênh, viển vông.

Thế hệ Z cũng có cái tôi rất cao, cho nên mọi người thường đánh giá họ là những người thực dụng. Điều gì xảy ra trong cuộc sống cũng gắn với 2 chữ quyền lợi. Những sự rạch ròi đó khiến thế hệ trước đánh giá về generation Z với cái nhìn không mấy thiện cảm. Nhưng bạn có biết rằng sự khôn ngoan đó lại khiến ta có thể hiểu được giá trị bản thân và có hướng đi đúng đắn hơn sau này.

Trong môi trường công sở

Trong mắt thế hệ trước thì gen Z thường vô tư và vô kỷ luật. Thế hệ này thường không đi theo khuôn phép vốn có của công ty, họ thẳng thắn đưa ra ý kiến và đòi hỏi nhiều hơn những nhân viên cũ. Đôi khi thế hệ trước cũng nhìn ra được sự nhiệt huyết và những cái mới của thế hệ trẻ tài năng này nhưng lại không kịp thích nghi và e sợ sự mạo hiểm.

Có nhiều trường hợp, thế hệ Z nghỉ làm không lý do và không có kế hoạch trước. Đơn giản là họ cần sự sáng tạo nên sẽ có lúc thấy đi làm ngột ngạt và không thể hoàn thành công việc nên nghỉ.

Nhưng có những lúc họ thấy mệt nên chọn cách nghỉ ngơi, họ không quen với sự chịu đựng mà ưu tiên cảm giác của bản thân nhiều hơn. Vì có sức khỏe, có tinh thần hăng hái mới có thể làm việc tốt được.

Điều này đôi khi lại gây khó khăn cho những nhân viên khác khi hoạt động bỗng nhiên bị trì hoãn đột xuất, và cũng vì thế họ thấy generation Z làm việc không chuyên nghiệp, thiếu đi sự nỗ lực.

Một số thế hệ khác bên cạnh thế hệ Gen Z

Ngoài thế hệ Z thì hiện nay trong xã hội cũng có những thế hệ khác với những tên gọi riêng biệt, có thể kể đến như:

 • Thế hệ Alpha (α): Là những người sinh từ năm 2013 đến năm 2025.
 • Thế hệ Millennials hay thế hệ Y: Là người sinh từ năm 1980 đến năm 1994.
 • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Catalano hay Oregon Trail): Là người được sinh ra từ năm 1975 đến năm 1985.
 • Thế hệ X (Gen X, Generation X, Baby Bust, thế hệ MTV hay Latchkey): Nhóm những người sinh từ năm 1965 đến năm 1979.
 • Thế hệ Baby Boomer (Thời kỳ bùng nổ dân số): Là những người được sinh ra từ năm 1946 đến năm 1964.
 • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Là những người được sinh ra từ năm 1925 đến năm 1945.
 • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại): Là những người sinh từ năm 1910 đến năm 1924.
 • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Là nhóm những người được sinh ra từ năm 1901 đến năm 1913.
 • Thế hệ The Lost (Thế hệ lạc lõng): Là những người sinh từ năm 1890 đến năm 1915.

Trên đây là toàn bộ những thông tin để bạn hiểu được khái niệm thế hệ Gen Z là gì? Cũng như hiểu được về đặc điểm chính của thế hệ này, những cách để giao tiếp và làm việc cùng họ hiệu quả nhất. Hi vọng quý độc giả đã cập nhật được nhiều thông tin bổ ích thông qua nội dung này.

Xem thêm nhiều thông tin hữu ích khách tại website của chúng tôi nhé !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here