Sống bao nhiêu năm ở trên đời mà chưa từng thưởng thức 1 tách cacao nóng thơm ngon và béo ngậy thì đúng là tối cổ đúng không ạ ?

Hoặc ai lớn lên mà chưa từng uống 1 cốc sữa Milo? Milo với thành phần chính là bột ca cao, thơm ngon và nhiều dưỡng chất.

Nếu chưa từng biết ca cao là gì? Ca cao có công dụng gì? Giá ca cao hôm nay bao nhiêu? Hãy xem bài viết dưới đây của Baocongnong.com nhé : 

Ca cao là gì?

giá ca cao hôm nay
giá ca cao hôm nay

Ca cao là tên Tiếng Việt, là tên gọi xuất phát từ tiếng Pháp là cacao. Ngoài ra, cacao có các tên gọi trong các ngôn ngữ Trung Mỹ như : kakaw trong tiếng Tzeltal, tiếng K’iche’, tiếng Maya cổ, kagaw trong tiếng Sayula Popoluca, cacahuatl trong tiếng tiếng Nahuatl. Từ trong tiếng Nahuatl có nguồn gốc từ tiếng Tiền Mije-Sokean được tái tạo dựng là kakawa.

Ca cao dùng để làm gì?

bột ca cao dùng làm món gì
bột ca cao dùng làm món gì

+ Thức uống cũng được gọi thông thường là cacao nóng hay sô-cô-la nóng.

+ Bột cacao, là dạng bột khô làm từ những hạt cacao nghiền và loại bỏ bơ cacao từ cacao rắn, có màu sẫm và vị đắng.

+ Một hỗn hợp giữa bột cacao và bơ cacao – một dạng nguyên thủy của sô-cô-la.

Cây Cacao cho hạt làm nguyên liệu sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Một số sản phẩm có giá trị kinh tế cao như : sô cô la, bột cacao, bơ cacao…

Hạt cacao sử dụng làm nguyên liệu chế biến ra các sản phẩm cao cấp như sô cô la. Cacao còn là đồ uống thông dụng vì có chất kích thích nhưng lượng caffein thấp hơn cà phê rất nhiều.

Vỏ trái sau khi lấy hạt có thể phơi khô và xay làm thức ăn cho gia súc.

Giá cacao hạt thế giới từ 1991 trở lại đây dao động trong khoảng 860-3.530 USD/tấn, với giá giao dịch kỳ hạn năm 2021 khoảng 2.300-2.600 USD/tấn.

Thị trường Ca cao ở Việt Nam

Ở Việt Nam, cacao được du nhập vào rất sớm, theo chân các nhà truyền giáo phương Tây. Hiện tại, cây được trồng rộng rãi ở nhiều nơi, vùng Tây Nguyên vẫn được đánh giá là có điều kiện lý tưởng nhất cho phát triển cây cacao. Ở đây, theo nghiên cứu thống kê thì cây ra hoa cho quả quanh năm, sản lượng bình quân đạt 3 kg hạt khô trên một cây 5 năm tuổi.

quả ca cao
quả ca cao

Tuy nhiên, hiện tại ở Việt Nam, cây cacao chưa phát triển rộng rãi do thu hoạch không tập trung, kỹ thuật xử lý sau thu hoạch cũng phức tạp, phải ủ lên men… nên người dân ngại trồng.

Tại Chợ Gạo, Gò Công Tây, Châu Thành hiện có hơn 100 ha trồng cacao lấy hạt.

Giá ca cao tại Việt Nam hôm nay bao nhiêu 1kg?

Phân loại VNĐ/kg
Giá Hạt ca cao xô 60.000 đ – 65.000 đ
Giá Hạt ca cao lên men loại I 68.000 đ – 71.000 đ
Giá Cacao lên men loại II 83.000 đ – 85.000 đ
Giá Ca cao lên men loại III 90.000 đ – 94.000 đ
Giá quả ca cao tươi 6.200 đ – 6.500 đ
Giá Bột ca cao nguyên chất 140.000 đ – 180.000 đ

 

Xem thêm : giá cà phê nhân

Giá trị dinh dưỡng của ca cao

Thành phần dinh dưỡng Giá trị (Tính trên 100gr bột ca cao)
Năng lượng 225-325 kcal
Chất đạm 18-19g
Chất béo 20-25g
Carbohydrate 45-55g
Canxi 100-180mg
Photpho 750-1000mg
Sắt 10-15mg
ma thuật 500-600mg
Vitamin E 0,1-0,2 mg
Caffeine 0,1g

 

Lợi ích của ca cao với sức khỏe

Ca cao thường được dùng làm đồ uống, sô cô la. Vỏ trái ca cao sau khi lấy hạt và phơi khô còn được dùng làm thức ăn cho gia súc. Đặc biệt, cây ca cao dễ trồng nên có thể trồng xen canh giữa các cây trồng.

Trong ca cao có chứa nhiều năng lượng, là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Hàm lượng cafein của ca cao thấp hơn nhiều so với cà phê nên có thể uống thường xuyên, giúp tinh thần hưng phấn, làm đẹp da, tăng cường trí nhớ, giảm lão hóa,…

Sử dụng ca cao với số lượng vừa đủ và thường xuyên sẽ mang lại lợi ích tốt. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng quá nhiều có thể gây ra béo phì, không tốt cho hệ tim mạch.

Chúng tôi đã cập nhật các thông tin về ca cao, giá ca cao hôm nay. Nếu có thêm thông tin hữu ích khác về Ca Cao, hãy gửi thông tin cho Admin nhé. Thanks !