Giá FOB là gì?

FOB thực chất là tên của một điều khoản giao hàng trong Incoterms. Tên đầy đủ của điều khoản này là Free On Board, nội dung điều khoản quy định rằng người bán hàng sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình ngay sau khi hàng đã được xếp lên boong tàu tại cảng xếp.

Nếu như hàng hoá chưa được xếp lên tàu thì người bán vẫn chịu trách nhiệm về lô hàng. Còn trách nhiệm của người bán sẽ chuyển giao hoàn toàn cho người mua sau khi hàng đã được chuyển hết lên tàu. Lan can tàu là địa điểm chuyển giao rủi ro.

FOB là gì?

FOB là viết tắt trong tiếng Anh của từ Free on board, nghĩa là điều kiện giao hàng miễn các trách nhiệm của người bán khi hàng đã được xếp lên boong tàu. Tức là khi hàng hóa chưa lên tàu thì mọi trách nhiệm sẽ thuộc về người bán, còn sau khi hàng đã lên tàu thì tất cả các trách nhiệm sẽ thuộc về người mua.

giá Fob là gì

Lan can tàu chính là điểm chuyển rủi ro của điều kiện FOB. Và trong quá trình vận chuyển từ quốc gia này đến quốc gia khác hàng hóa phải trải qua nhiều ngày lênh đênh trên biển. Các điều kiện tự nhiên như sóng thần hoặc trong trường hợp hy hữu là gặp cướp biển thì sẽ làm cản trở quá trình vận chuyển, khi đo hàng hóa của bạn có thể bị mất trắng. Và theo điều kiện FOB thì người bán không phải có trách nhiệm gì với bên mua. Chính vì vậy, người mua phải mua bảo hiểm cho hàng hóa. cách tính thuế xuất khẩu

Cách tính giá FOB tính như thế nào?

giá fob là gì

Giá FOB (FOB price) là giá tại cửa khẩu bên nước của người bán; đã bao gồm chi phí vận chuyển ra cảng + chi phí làm thủ tục xuất khẩu + thuế + chi phí phát sinh khác trước khi hàng lên tàu. Mức giá này sẽ không bao gồm chi phí vận chuyển đường biển hay phí bảo hiểm đường biển. khóa học xuất nhập khẩu

Cách tính giá FOB xuất khẩu như sau:

Giá FOB = Giá hàng thành phẩm + chi phí nâng hạ container + chi phí kéo container nội địa + chi phí mở tờ khai hải quan + chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu khách hàng yêu cầu) + chi phí kẹp trì + chi phí hun trùng kiểm dịch.

Phân chia chi phí giữa người bán và người mua theo điều kiện FOB

Trong hợp đồng giá FOB sẽ nêu rõ nghĩa vụ của bên bán và bên mua, từ đó 2 bên có thể dự tính được chi phí khi mua/ bán theo điều kiện FOB và thỏa thuận về giá bán hàng hóa phù hợp.

trách nhiệm của 2 bên mua bán với giá FOB
trách nhiệm của 2 bên mua bán với giá FOB

Giá FOB Với Người bán

Giao hàng lên tàu tại cảng quy định

Chịu mọi chi phí, rủi ro, tổn thất trước khi hàng được xếp lên tàu.

Thông quan xuất khẩu, trả thuế và cung cấp giấy phép xuất khẩu.

Chuyển cho người mua các hóa đơn thương mại và tất cả các chứng từ liên quan.

Thông báo cho người mua rằng hàng đã lên tàu.

Giá FOB với Người mua

Thanh toán tiền hàng.

Chịu mọi chi phí, tổn thất cũng như các rủi ro khi hàng đã xếp lên tàu.

Người mua phải trả chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển.

Mua bảo hiểm hàng hóa

Trả thuế và thông quan nhập khẩu.

Baocongnong.com hy vọng những thông tin Giá FOB là gì? này sẽ hữu ích với bạn!

Nếu bạn còn thắc mắc về nghiệp vụ kế toán, Kế toán trưởng là gì, tìm hiểu các thông tin về việc làm kế toán ….hãy để lại bình luận bên dưới, hoặc gửi email về địa chỉ : [email protected] chúng tôi rất sẵn lòng giải đáp.

Chúc bạn thành công!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here