Giá vịt xiêm hôm nay bao nhiêu 1 kg? Giá vịt xiêm giống hôm nay tăng hay giảm? Mua vịt xiêm ở đâu ngon – rẻ? Các món ngon từ vịt xiêm?

Tất cả các câu hỏi trên sẽ được Baocongnong.com trả lời qua bài viết sau đây. Nếu bạn đang quan tấm đến giá vịt xiêm hôm nay để kinh doanh nhà hàng, mở trang trại, cung cấp thị ngan… hãy theo dõi để biết thêm thông tin chi tiết nhé !

Vịt xiêm là gì?

Vịt xiêm hay còn có lên gọi khác là Ngan cỏ ( Miền bắc còn gọi là ngan dé hoặc ngan nội hay ngan ta, ngan sao) là giống ngan có xuất xứ tại Việt Nam. Nguồn gốc của Vịt xiêm từ xa xưa là Nam Mỹ được nhập nội vào Việt Nam từ rất lâu.

Vịt xiêm được nuôi nhiều ở nhiều nơi thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, chúng là nguyên liệu cho món miến ngan, bún ngan đặc sản.

vịt xiêm (ngan)

Đặc điểm của vịt xiêm

Đặc điểm của ngan là đầu to, trán phẳng nhiều lông, mào phát triển, con cái có mào đỏ sặc sỡ. Con đực mào nhạt hơn, cổ ngắn, thân hình dài, lưng rộng, ngực nở, cánh phát triển, chân ngắn dáng đi nặng nề. Nuôi lấy thịt 4 tháng đạt 4 kg, nuôi lấy trứng năng suất thấp 60-70 quả/mái/năm.

Chúng có lông mượt, tầm vóc to. Trưởng thành nặng 3–4 kg (con trống), 2–3 kg (con mái). Giống ngan này có nhiều dòng, có nhiều màu lông khác nhau: Xiêm trắng, Xiêm đen, Xiêm xám. Nông dân thường thích nuôi ngan trắng hơn ngan đen, vì nó có sức đề kháng cao hơn, bắt mồi trên cạn giỏi, ăn tạp và ăn được nhiều chất xơ.

đặc điểm của vịt xiêm
đặc điểm của vịt xiêm

Ngan cỏ bạo dạn hơn so với các loại gia cầm khác, do vậy chúng thích hợp với việc vỗ béo. Chúng dễ nuôi, mau lớn, thịt ngon, cơ đỏ ít mỡ. Ngan trống thường dữ tợn hơn ngan mái. Ngan đi lại chậm chạp, có cái đầu gật gù theo nhịp đi nên dễ dàng phân biệt với vịt ngay từ xa. Tính hợp đàn kém các loại vịt khác. Do ngan nội có tính đòi ấp cao nên sản lượng trứng rất thấp. Ngan dé hay vịt dé là loại ngan vịt bé hơn so với vịt ngan nuôi cám công nghiệp, thịt chắc hơn.

Phân loại Vịt xiêm

Có ba loại màu lông: trắng (ngan Ré), loang trắng đen (ngan Sen) và màu đen (ngan Trâu)

Ngan trắng hay ngan Ré, ngan pháp

giá ngan pháp
Ngan pháp

Là loại nuôi khá phổ biến ở Việt Nam, chúng có đặc điểm lông màu trắng tuyền, tầm vóc trung bình, lúc 4 tháng tuổi Còn mái nặng 1,7-1,75 kg, con trống nặng 2,85-2,90 kg. Sản lượng trứng đạt 69-70 quả/năm; tỷ lệ phối và tỷ lệ nở cao.

Đây là giống ngan chịu kham khổ, kiếm mồi tốt, đẻ trứng khá, khả năng chống đỡ bệnh tật tốt, thường hay nuôi thành từng vùng như Gia Lâm (Hà Nội), Châu Giang (Hải Dương). Chúng có khối lượng lúc 4 tháng tuổi con mái 1,7 – 1,8 kg/con, con đực 2,8 – 2,9 kg/con. Ngan Dé chỉ đẻ được từ 36- 42 trứng/năm.

Ngan loang đen trắng hay còn gọi là ngan Sen (sao)

gia-vit-xiem-hom-nay

Có bộ lông màu loang đen trắng, tầm vóc to, lúc 4 tháng tuổi con mái nămg 1,7-1,8 kg, con trống nặng 2,9-3,0 kg. Sản lượng trứng đạt 65-66 quả/năm; tỷ lệ phôi và tỷ lệ nở cao, ngan mái ấp và nuôi con khéo. Ngan loang nuôi rộng rãi khắp nơi. Chúng có khối lượng lúc 4 tháng tuổi, con mái 1,7-1,8 kg/con, con đực 2,9-3,0 kg/con.

Ngan đen hay gọi là ngan trâu

giá vịt xiêm hôm nay
giá vịt xiêm hôm nay

Ngan đen còn rất ít, không được nuôi rộng rãi, vì hầu hết đã bị pha tạp. Giống ngan này toàn thân màu đen tuyền, có tầm vóc to, thô, dáng đi nặng nề, tỷ lệ phôi thấp, nuôi con vụng, chúng có tầm vóc to, thô, dáng đi nặng nề. Sau 5 tháng ngan bắt đầu đẻ, một năm đẻ 3-5 lứa, năng suất trứng 50-75 quả/mái/năm. Khối lượng trứng 65-67 g/quả. Ngan Trâu còn đẻ trứng thấp hơn: 26-36 quả/năm.

Giá vịt xiêm hôm nay bao nhiêu?

Giá vịt xiêm thịt hôm nay

Thịt ngan cỏ chọn dễ hơn thịt vịt, thịt thơm và khi vặt lông cũng dễ hơn vịt, (vịt nhiều lông tơ nên vặt rất khó), thịt ngan ít bị hôi. Một con khoảng trên dưới 2 kg, nếu quá 3,4 kg là ngan nuôi, bụng toàn mỡ, da dầy.

gia-vit-xiem-thit-hom-nay
Giá vịt xiêm thịt hôm nay

Giá vịt xiêm hôm nay loại Vịt xiêm pháp giá từ 45.000 – 50.000 vnđ/kg

Giá vịt xiêm trâu, sao có mức giá từ 60.000 – 75.000 VNĐ/kg.

Giá vịt xiêm làm sạch ở các chợ hoặc siêu thị dao động từ : 85.000 – 100.000 VNĐ/kg.

Mẹo chọn thịt ngan ngon

Khi chọn ngan thì trước hết xem đầu, xem đầu con ngan nào nhỏ nhất, đầu nhỏ là ngan nuôi thóc, chân mỏ trông màu phải màu tươi, màu úa hoặc thâm thâm là ngan yếu, độ dày thịt của ngan thì nâng hai đôi cánh lên, dùng ngón cái và ngón trỏ bóp bóp phần xương lưng, nếu thấy không giơ xương ra nghĩa là ngan nhiều thịt, chắc thịt.

Xem thêm :

Giá thịt vịt hôm nay

Giá vịt trời hôm nay

Giá vịt xiêm giống hôm nay

giá vịt xiêm giống hôm nay
giá vịt xiêm giống hôm nay

Vịt xiêm giống 1 ngày tuổi con đực giá ~ 20.000 – 24.000 VNĐ/com

Giá vịt xiêm giống 1 ngày tuổi con cái giá ~ 6.000 VNĐ/con

Giá vịt xiêm hôm nay con giống 14 ngày tuổi con đực ~ 45.000 VNĐ/con

Giá vịt xiêm hôm nay với giống 14 ngày tuổi con cái ~ 22.000 VNĐ/con

Ăn thịt vịt xiêm có tác dụng gì?

Thịt vịt Xiêm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong 100g thịt vịt Xiêm có khoảng 25g chất protein (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Ngoài ra, hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… rất cao.

Theo các tài liệu y thư cổ, thịt vịt được coi là loại thuốc bổ thượng hạng, có tác dụng điều hoà ngũ tạng, lợi thuỷ, trừ nhiệt, bổ hư. Sách Nhật Dụng Bản Thảo còn cho rằng thịt vịt giúp nuôi dưỡng dạ dày, sinh tân dịch, trấn định tâm thần.

Ăn thịt vịt có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, hỗ trợ điều trị lao phổi và ung thư (đang xạ trị, hóa trị). Có ích cho người thể chất suy nhược, chán ăn, sốt, phù nề, người thể chất yếu sau khi bệnh, đổ mồ hôi ban đêm, lòng bàn tay bàn chân nóng, phụ nữ kinh nguyệt ít, khí hư bạch đới, sản phụ thiếu sữa.

Cách làm sạch thịt vịt hết mùi hôi

Thịt vịt tuy ngon nhưng có mùi hôi tanh đặc trưng của loài thủy cầm nên trước khi chế biến món ăn hãy khử mùi hôi của chúng:

Sau khi làm sạch lông, dùng muối trắng chà phía ngoài lớp da vịt, mổ lấy ruột ra đồng thời cắt bỏ cục thịt lồi lên (phía trong có nhân màu vàng) ở trên đầu phao câu. Rửa sạch, để ráo nước.

Rượu trắng và gừng tươi là hai gia vị cực kì hữu hiệu để khử mùi tanh. Bằng cách giã nhỏ gừng tươi rồi trộn thêm ít rượu trắng xoa đều lên khắp mình vịt sau khi được vặt lông sạch sẽ, ướp trong vòng 5 -10 phút để mùi tanh biến mất.

Ngoài ra, theo kinh nghiệm dân gian, vịt Xiêm sau khi làm sạch lông người ta thường thui qua lửa để chảy bớt mỡ ở lớp da ngoài, giúp cháy bớt lông măng đồng thời để khử bớt mùi tanh.

3 Món Ngon từ Vịt xiêm

Vịt xiêm nấu chao

giá vịt xiêm hôm nay – Vị xiêm nấu chao là món ăn đặc trưng của các tỉnh miền Tây Nam Bộ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thịt mềm ngọt, béo béo của chao cùng thơm bở của khoai môn.

vịt xiêm nấu chao
Vịt xiêm nấu chao

– Vịt xiêm bóp muối cho hết mùi hôi, rửa sạch rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn
– Hành, gừng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Xem thêm : giá gừng hôm nay
– Khoai môn gọt sạch vỏ, rửa sạch cho hết nhớt. Thái khoai thành từng miếng nhỏ, cho vào chậu nước ngâm 15 phút để khoai không bị thâm. Vớt ra để ráo nước rồi đem chiên qua cho xém vàng
– Măng thái miếng vừa ăn, cho vào nồi nước sôi luộc 15 phút.

Cho thịt vào âu. Ướp cùng hành băm, tỏi băm, gừng băm, chao, 1 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa dầu hào. Trộn đều rồi ướp 30 phút. Lưu ý rằng chao đã mặn sẵn rồi nên bạn giảm lượng muối cho món ăn nhé.

– Cho muôi canh dầu ăn vào nồi. Trút thịt đã ướp vào xào cho săn lại và ngấm gia vị. Tiếp đó, đổ nước vào cho ngập mặt thịt. Nếu bạn có nước dừa thì cho vào càng ngon nhé.
– NInh nhỏ lửa khoảng 1 giờ đến khi thịt chín mềm. Tiếp đó cho khoai môn, măng tươi vào ninh thêm 15 phút nữa là được.

Vịt xiêm hầm xả

vịt xiêm hầm xả
vịt xiêm hầm xả – giá vịt xiêm hôm nay

Bước 1 :

– Vịt xiêm rửa sạch, chặt nhỏ miếng vừa ăn
– Sả đập dập, cắt khúc
– Gừng cạo vỏ, băm nhỏ. Hành tím băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ

Bước 2: Ướp thịt

Ướp vịt xiêm với tỏi băm, hành băm, gừng băm, 1 thìa dầu hào, 2 thìa bột nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa bột canh, 1 thìa nước mắm. Trộn đều rồi ướp khoảng 30 phút trước khi nấu

Bước 3: Vịt xiêm nấu sả

– Cho muôi canh dầu ăn vào nồi, cho sả vào xào thơm. Tiếp đó trút thịt đã ướp vào xào cho thịt săn lại

– Đổ nước dừa vào, thêm nước vào xăm xặp mặt thịt. Hầm nhỏ lửa đến khi gần cạn nước thì cho nấm rơm rửa sạch vào. Hầm thêm 10 phút nữa là được

– Múc vịt xiêm hầm sả ra bát, rắc thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ rồi thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm bún hoặc cơm trắng.

Vịt xiêm xáo măng

vịt xiêm xáo măng
vịt xiêm xáo măng

Ướp vịt xiêm với chút dầu hào, bột canh, bột nêm, gừng băm. Trộn đều rồi ướp 20 phút trước khi nấu

– Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tím. Cho thịt vào xào đến khi thịt săn lại thì cho tiếp măng xào cùng. Xào nhanh tay khoảng  phút để ngan và măng ngấm gia vị.

– Đổ nước vào xăm xắp thịt rồi đun sôi thì hạ nhỏ lửa. Ninh liu riu đến khi thịt và măng chín mềm là được.

– Bạn nêm nếm lại gia vị rồi tắt bếp. Cho hành lá và mùi tàu vào.

Kết luận : Hy vọng rằng bài viết Giá vịt xiêm hôm nay bao nhiêu 1 kg? 3 Món ngon từ vịt xiêm ! của Báo Công Nông đã giúp bạn hiểu được thể nào là vịt xiêm, giá vịt xiêm hôm nay bao nhiêu và cách chế biến vịt xiêm thành những món ngon cho gia đình. Chúc các bạn thành công !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here