Kế toán kho là gì – Công việc của kế toán kho làm những gì ? Có cực không ? Mức lương của kế toán kho như thế nào ? .. Đó là thắc mắc của không ít các bạn đang có nhu cầu tìm việc làm kế toán kho.

Với nhu cầu hoạt động và phát triển không ngừng của các công ty, doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng kế toán nói chung và kế toán kho nói riêng ngày càng tăng. Nhằm phục vụ nhu cầu công việc của các công ty, doanh nghiệp nhà xưởng..

Để các bạn hiểu rõ hơn về công việc của người làm kế toán kho hiện nay trong doanh nghiệp. Cũng như mức lương thưởng, chế độ, môi trường làm việc.. của kế toán kho. Báo Công Nông mời bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết trong phần bài viết sau đây.

Kế toán kho là gì làm gì
Kế toán kho là gì làm gì

Tìm hiểu chi tiết về kế toán kho

Kế toán kho là gì

Kế toán kho hay còn gọi là kế toán theo dõi hàng tồn kho trong doanh nghiệp là một trong những vị trí của ngành kế toán, làm việc tại kho chứa hàng hóa, vật liệu của các công ty thương mại, sản xuất, … chịu trách nhiệm chính trong việc theo dõi hàng hóa nhập vào và xuất ra bằng số liệu. Từ đó lập lệnh mua hàng và bán hàng kịp thời. Đồng thời, đối chiếu với số liệu thực tế của thủ kho giúp hạn chế những thất thoát cho doanh nghiệp.

Kế toán kho tiếng anh là gì

Kế toán kho tiếng anh là Warehouse Accountant. Đây là một vị trí không thể thiếu đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn. Kế toán kho giúp doanh nghiệp kịp thời phát hiện và xử lí các vấn đề phát sinh về hàng hóa, nguyên vật liệu. Những thành phần làm nên sự uy tín và thương hiệu của Doanh nghiệp. Đồng thời giúp doanh nghiệp kiểm soát, tránh thất thoát hàng hóa, nguyên vật liệu.

Có thể bạn quan tâm ” Kế toán trưởng là gì ? Những yếu tố để trở thành một kế toán trưởng giỏi

Các nghiệp vụ kế toán ngân hàng cơ bản trong doanh nghiệp

Kế toán là gì – Thông tin tổng hợp về kế toán đầy đủ nhất

Kế toán kho làm những gì dưới kho
Kế toán kho làm những gì dưới kho

Kế toán kho làm gì – Những công việc của kế toán kho là gì

Tùy từng quy mô và loại hình của Doanh nghiệp mà vị trí Kế toán kho có những công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung đều có những công việc như sau:

+ Kiểm tra chứng từ hợp lệ như hóa đơn, phiếu nhập kho, xuất kho trước khi nhập, xuất hàng hóa. Vật tư, nguyên vật liệu.

+ Nhập và theo dõi nhập xuất tồn hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu của công ty.

+ Theo dõi và phát hiện kịp thời những mặt hàng nào cần mua nhập thêm để cho doanh nghiệp không bị ngắt quãng trong quá trình hoạt động.

+ Báo cáo với kế toán bán hàng các mặt hàng đã hết số lượng để tránh trường hợp kế toán bán hàng xuất hóa đơn cho khách nhưng không đáp ứng số lượng giao hàng.

+ Đối chiếu số liệu sổ sách thống kê so với số liệu thực tế từ Thủ Quỹ

+ Lập báo cáo Nhập – Xuất- Tồn khi được cấp trên yêu cầu.

+ Tham gia trực tiếp quá trình kiểm đếm số lượng thực tế hàng tháng, hàng quý cùng với Thủ kho.

+ Liên kết với Thủ kho khi xuất hàng nên ưu tiên mặt hàng nhập trước xuất trước để tránh hư hỏng về chất lượng.

+ Chịu trách nhiệm chính về các hồ sơ sổ sách, biên bản kiểm kê hàng hóa, vật tư, nguyên vật liệu còn tồn.

Công việc chủ yếu của kế toán kho

Công việc chủ yếu của kế toán kho là làm gì

Trong trường hợp quy mô công ty nhỏ thì Kế toán kho có thể kiêm Thủ kho và Kế toán bán hàng. Khi đó, những công việc phát sinh của kế toán kho như:

+ Sắp xếp hàng hóa, vật tư, nguyên liệu một cách dễ quản lí và kiểm đếm.

+ Chịu trách nhiệm thực hiện xuất hóa đơn và phiếu xuất kho.

+ Chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, vật tư nguyên vật liệu đầu vào trước khi nhập kho.

+ Tham gia quá trình kiểm đếm khi nhập kho và xuất kho.

+ Làm việc trực tiếp với nhà cung cấp nếu có lệnh mua hàng từ cấp trên.

+ Chịu trách nhiệm trong việc lưu trữ sổ sách số liệu (cả bảng mềm và bảng cứng).

+ Hạch toán công nợ, doanh thu, giá vốn.

+ Nộp chứng từ và báo cáo theo quy định cụ thể.

Xem thêm Kế toán công nợ là gì

Mức lương của kế toán kho hiện nay là bao nhiêu

Hiện nay các nhà xưởng, doanh nghiệp phát triển ngày càng nhiều. Vị trí kế toán kho cũng có khá nhiều việc cho các bạn mới ra trường. Theo thông tin từ các trang tuyển dụng kế toán, mức lương kế toán kho hiện nay giao động từ 7.000.000 đến 10.000.000.

Tùy vào quy mô doanh nghiệp cũng như công việc kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Nhu cầu sống của khu vực mà doanh nghiệp hoạt động sẽ có mức lương phù hợp. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tìm việc ở vị trí kế toán kho.

Một số kinh nghiệm làm kế toán kho

Với các công việc cần phải làm của một kế toán kho như đã nêu trên. Một số kinh nghiệm để thực hiện công việc dễ dàng hơn, cụ thể:

+ Thực hiện rà soát, nhập số liệu thật chi tiết và cẩn thận các chứng từ mua hàng, bán hàng, phiếu xuất nhập kho. Vì bước này là bước bắt đầu vào chuỗi công việc, nếu có sự nhầm lẫn từ bước đầu tiên này thì sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình theo dõi sau này.

+ Thực hiện ghi chú dán vào các kệ của hàng hóa về mã hàng, ngày nhập. Hoặc các điều lưu ý về mặt hàng khớp với ghi chú trên số liệu sổ sách để tiện theo dõi.

+ Thường xuyên theo dõi tồn kho để phát hiện kịp thời và đề xuất mua hàng cho cấp trên.

+ Đảm bảo PCCC trong khu vực kho. Nên dán các thông tin về phòng cháy chữa cháy ở khu vực dễ quan sát để tất cả nhân vien đều thực hiện.

+ Thường xuyên kiểm tra chất lượng hàng hóa khi phát hiện các mặt hàng gần hết hạn sử dụng.

+ Theo dõi nhân viên ra vào để tránh sự thất thoát trong kho (nếu kiêm Thủ kho).

+ Khi lập lệnh xuất hàng nên chú ý về mã hàng và trực tiếp quan sát quá trình xuất hàng đi. Để tránh trường hợp xuất sai về mã và số lượng hàng hóa.

+ Thực hiện việc nhập lên hệ thống số liệu ngay sau khi có phát sinh mua hoặc bán để tránh thiếu sót chứng từ trên phần mềm.

+ Phân loại các mặt hàng hóa vật tư, nguyên vật liệu theo từng tính chất của nó. Ví dụ: các mặt hàng dễ ẩm mốc, các mặt hàng dễ cháy, hàng dễ vỡ. Hàng chỉ thích hợp nơi khô ráo, nhiệt độ thấp…. Để tránh trường hợp môi trường bảo quản không thích hợp gây nên hư hỏng hàng tồn kho.

Ngành kế toán nói chung và kế toán kho nói riêng đòi hỏi sự cẩn thận, tập trung cao độ và sự trung thực. Đó là tiêu chí tuyển dụng của hầu hết các doanh nghiệp trong nước và ngoài nước. Để trở thành một kế toán giỏi bạn cần phải bước lên từ những điều nhỏ nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here