Lúa mạch được mọi người ưa chuộng vì độ dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của nó. Đây là một trong số ngũ cốc được ưa chuộng nhất trên thế giới ở thời điểm này. Bài viết dưới đây của baocongnong.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu tác dụng cũng như nơi các bạn có thể mua được thực phẩm này.

Lúa mạch là gì?

Lúa mạch hay đại mạch có tên khoa học Hordeum vulgare nằm trong danh sách năm loại ngũ cốc phổ biến nhất trên thế giới. Đây là loại cây thân thảo, thực phẩm này giống với lúa gạo của chúng ta thường sử dụng. Ngoài ra lúa mạch còn được dùng để sản xuất bia và cho gia súc ăn còn lúa của chúng ta sản xuất ra rượu.

Đại mạch là thực phẩm giống với cây lúa nước truyền thống của chúng ta nhất nhưng hạt tròn, mẩy to hơn rất nhiều.

Tác dụng của đại mạch đối với sức khỏe là gì?

Tác dụng của loài thực phẩm này với sức khỏe rất lớn và đã được kiểm chứng trong thực tế. Dưới đây là những lợi ích mà chúng ta sử dụng thực phẩm này trong đời sống thường ngày.

Giúp đường ruột cân bằng vi khuẩn

Một trong những cách để cân bằng vi khuẩn đường ruột tự nhiên và tốt nhất là bổ sung các thực phẩm được làm từ lúa mạch. Đã có nhiều nghiên cứu để chứng minh vấn đề này đại mạch chứa nhiều hợp chất có lợi, giúp tăng sinh lợi khuẩn và tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong đường ruột.

Tăng chất xơ cho cơ thể

lua-mach
Lúa mạch

Loại lúa này có thể coi là nguồn cung cấp chất xơ rất lớn đối với cơ thể con người. Không những mang tới năng lượng mà còn thúc đẩy quá trình nhu đồng ruột để cơ thể có được khả năng tiêu hóa tốt, phòng ngừa các bệnh tiêu hóa hiệu quả.

Lúa mạch – thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao

Giống như các loại ngũ cốc khác nó cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể rất cần. Ngoài chất xơ chúng ta sẽ có thêm protein, vitamin B1, B3 cùng nhiều khoáng chất khác khi ăn lúa mạch. 

Trong thực phẩm này còn chứa rất nhiều lignans – một hợp chất với tác dụng phòng ngừa bệnh tật, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư rất tốt. Đây là thực phẩm hỗ trợ cơ thể phát triển đồng bộ cả về thể chất và tinh thần.

Người đang muốn giảm cân sử dụng rất tốt

Trong sản phẩm này có chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan đó chính là beta – glucan. Khi đi vào cơ thể nó sẽ tạo ra một chất giống với gel bên trong đường ruột sẽ làm chậm quá trình rỗng dạ dày. Tác dụng giúp có cảm giác no lâu hơn và kiểm soát được cơn thèm ăn để giảm cân hiệu quả.

Ngăn ngừa và phòng bệnh sỏi mật

Sỏi mật có thể hiểu là hạt có dạng rắn hình thành bên trong túi mật nguyên nhân do cholesterol dư thừa cao, ban đầu sẽ gây ra triệu chứng đau lưng. Bệnh này thường gây ra các cơn đau dữ dội cần bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ túi mật.

Trong lúa mạch có chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của sỏi. Theo nghiên cứu cho thấy những người phụ nữ kéo dài 16 năm ăn giàu chất xơ giúp giảm nguy cơ sỏi mật đến 13%.

Giá lúa mạch hiện nay

gia-lua-mach
Giá lúa mạch

Hiện nay việc mua loại thực phẩm này trong các hệ thống siêu thị hoặc đặt mua online qua các trang thương mại điện tử đều rất phổ biến. Tùy vào từng sản phẩm mà giá cả sẽ có sự thay đổi chênh lệch nhưng không nhiều, cụ thể giá của nó như sau:

  • Sản phẩm nguyên vỏ có giá dao động trong khoảng từ 20.000 – 40.000 đồng/kg.
  • Sản phẩm đã tách vỏ sẵn giá dao động trong khoảng từ 40.000 – 90.000 đồng/ 500gr.
  • Bột đã được xay nhỏ giá từ 50.000 – 170.000 đồng/50gr

Lúa mạch là loại ngũ cốc phổ biến trên thế giới và được nhiều người sử dụng hằng ngày. Vì thế các bạn có thể an tâm để sử dụng thực phẩm này giúp cho cơ thể ngăn ngừa bệnh tốt và nhận được nhiều ích lợi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here