Một số thông tin về lưu ký chứng khoán chủ đầu tư nhất định phải biết

Lưu ký chứng khoán là gì – Nếu bạn là một người đã có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán trong một thời gian dài thì chắc chắn cụm từ “lưu ký chứng khoán” không còn lạ lẫm gì. Tuy nhiên với những người mới bắt đầu tìm hiểu về loại hình đầu tư này, chắc hẳn còn rất nhiều thắc mắc về lưu ký chứng khoán.

Có thể thấy rằng trong mỗi lĩnh vực ngành nghề đều có những thuật ngữ, khái niệm.. bạn cần phải tìm hiểu. Chúng khoán cũng vậy, trong chứng khoán cụm từ ” Lưu ký chứng khoán ” rất phổ biến. Bài viết hôm nay Báo Công Nông sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin về lưu ký chứng khoán. Hãy cùng tìm hiểu xem chứng khoán lưu ký là gì ngay sau đây nhé.

Khái niệm lưu ký chứng khoán là gì

Khi bạn mua chứng khoán trên một sàn giao dịch thì lưu ký chứng khoán được xem là hoạt động bắt buộc. Nhằm ký gửi, chuyển giao, đảm bảo quyền sở hữu của mình về chứng khoán đã mua. Ngoài ra còn đảm bảo các quyền lợi nhận được từ số chứng khoán đó. Các giấy tờ để lưu ký chứng khoán đó là sổ cổ đông, quyền nhận và mua cổ tức, …Hoạt động này có sự tham gia của ba bên liên quan đó là người sở hữu chứng khoán. Công ty bán chứng khoán và trung tâm lưu ký chứng khoán.

Lưu ký chứng khoán nghĩa là gì
Lưu ký chứng khoán nghĩa là gì

Có thể bạn muốn xem Chứng khoán là gì ? Kiến thức từ A-z về chứng khoán và đầu tư

Lưu ký chứng khoán tiếng anh là gì

Lưu ký chứng khoán tiếng anh là Securities depository

Sự khác nhau giữa chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký

Điểm khác nhau duy nhất giữa hai loại hình này đó là nơi ghi nhận chứng khoán. Nếu như chứng khoán chưa lưu ký được ghi nhận quyền sở hữu tại sổ cổ đông. Hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chứng khoán đã lưu ký được ghi nhận tại tài khoản chứng khoản. Tài khoản này sẽ được trung tâm lưu ký chứng khoán cung cấp cho bạn khi đi đã nộp đủ các loại giấy tờ cần thiết và thực hiện đầy đủ các thủ tục lưu ký chứng khoán tại trung tâm.

Sự cần thiết của việc lưu ký chứng khoán

Việc người sở hữu chứng khoán thực hiện hoạt động lưu ký chứng khoán là vô cùng cần thiết. Bởi những lợi ích to lớn mà nó đem lại sau đây:

Mọi giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu chứng khoán sẽ được lưu giữ tuyệt đối an toàn tại các trung tâm lưu ký chứng khoán. Bạn không cần tốn thời gian tự bảo quản hay lo lắng về mức độ an toàn và bảo mật thông tin. Hơn nữa mọi sự biến động về giá hay số lượng chứng khoán đều được tự động cập nhật một cách nhanh chóng và chính xác nhất mà không cần tốn thời gian làm thủ tục hay thu thập chứng chỉ cần thiết.

Giúp các chủ đầu tư sở hữu chứng khoán bớt được một phần gánh nặng của việc bảo quản giấy tờ, chứng chỉ chứng khoán. Vì nếu không may làm mất bất kỳ giấy tờ nào sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quyền lợi được hưởng của chủ sở hữu chứng khoán.

Rút ngắn thời gian giao dịch chứng khoán từ đó gia tăng tốc độ xoay vòng vốn kinh doanh. Theo đó chủ sở hữu chứng khoán có thể thực hiện nhiều giao dịch trong ngày.

Việc lưu ký chứng khoán sẽ giúp chủ đầu tư chủ động kiểm tra được lịch sử giao dịch chứng khoán. Số lượng chứng khoán mua vào, bán ra, biến động số dư chứng khoán một cách dễ dàng chỉ bằng một chiếc điện thoại thông minh hoặc máy tính có kết nối internet.

Trung tâm lưu ký chứng khoán là gì

Trung tâm lưu ký chứng khoán có tên tiếng anh là Vietnam Securities Depository (viết tắt VSD). Là nơi xử lý những hoạt động sau khi giao dịch chứng khoán trên thị trường. Đây có thể là một công ty cổ phần hoặc công ty TNHH tùy thuộc vào quy mô, cấu trúc của các phòng ban và tuân theo quy định của pháp luật.

Được thành lập ngày 1/5/2006, sau 14 năm hoạt động, đây là địa chỉ hỗ trợ giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến chứng khoán. Cổ phiếu, trái phiếu, quản lý việc đăng ký, lưu chuyển chứng khoán của các chủ sở hữu trên thị trường.

Các quyền và nghĩa vụ của công ty lưu ký chứng khoán được quy định rõ tại điều 45. Luật Chứng khoán đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2010.

Tại đây quyền lợi của các trung tâm này đó là cung cấp các dịch vụ lưu ký, đăng ký. Thanh toán chứng khoán hoặc các hoạt động liên quan đến chứng khoán khác. Đồng thời đề ra các quy chế và giám sát việc thực hiện các quy chế này của thành viên lưu ký trong việc lưu ký, đăng ký, thanh toán chứng khoán.

Trung tâm lưu ký chứng khoán
Trung tâm lưu ký chứng khoán

Các nghĩa vụ của trung tâm lưu ký chứng khoán

Bên cạnh các quyền lợi thì trung tâm lưu ký chứng khoán phải có các nghĩa vụ sau:

+ Phải đảm bảo lưu ký các giấy tờ, dữ liệu thông tin của khách hàng một cách bảo mật nhất, tránh rò rỉ thông tin gây thiệt hại cho khách hàng.

+ Xây dựng cơ sở hạ tầng, hệ thống thông tin đảm bảo chất lượng tốt để đáp ứng các yêu cầu đặc thù của ngành nghề.

+ Khi trung tâm gây ra bất cứ thiệt hại cho khách hàng phải có biện pháp bù đắp thiệt hại chính đáng.

+ Thường xuyên báo cáo tình hình hoạt động và chiến lược hoạt động với các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong lĩnh vực lưu ký chứng khoán.

Xem thêm Sàn upcom là gì ? Sàn upcom mua tối thiểu bao nhiêu cổ phiếu

Một số nguyên tắc cần tuân thủ khi lưu ký chứng khoán

Để có thể lưu ký chứng khoán thì chủ sở hữu phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định của trung tâm lưu ký chứng khoán và thực hiện đúng các quy định trong luật pháp Việt Nam. Cụ thể các nguyên tắc khi tiến hành lưu ký chứng khoán được quy định cụ thể tại Luật Chứng khoán đã được sửa đổi, bổ sung năm 2010 Các nguyên tắc đó là:

Khi khách hàng có nhu cầu lưu ký chứng khoán thì trước hết phải lưu ký tại các đơn vị thành viên lưu ký chứng khoán. Sau đó các đơn vị thành viên này sẽ tiến hành tái lưu ký chứng khoán của khách hàng tại trung tâm lưu ký chứng khoán (viết tắt là VSD).

Phải có hợp đồng mở tài khoản lưu ký chứng khoán giữa khách hàng và các đơn vị thành viên lưu ký để đảm bảo những giấy tờ liên quan và số lượng chứng khoán mà khách hàng sở hữu đúng với chủng loại và số lượng chứng khoán khi đơn vị thành viên tái lưu ký với VSD. Lúc này, sau khi đã ký hợp đồng mở tài khoản lưu ký thì các đơn vị thành viên mới có quyền đăng ký và thanh toán chứng khoán của khách hàng với trung tâm lưu ký chứng khoán.

Và nguyên tắc quan trọng cuối cùng mà chúng tôi muốn đề cập tới đó chính là tên để tái đăng ký lưu trú chứng khoán với trung tâm lưu ký thì phải đúng tên của thành viên lưu ký hoặc đơn vị trực tiếp mở tài khoản. Điều này đảm bảo tính bảo mật cao cho chứng khoán của khách hàng.

Quy trình 5 bước để lưu ký chứng khoán

Để lưu ký chứng khoán thì nhà đầu tư, chủ sở hữu chứng khoán phải trải qua 5 bước cơ bản sau:

Bước 1: Mở tài khoản

Trước khi mở tài khoản chứng khoán thì bạn đọc cần cân nhắc và lựa chọn công ty chứng khoán uy tín, chất lượng tốt nhất để mở tài khoản.

Có hai cách thức để mở tài khoản chứng khoán là trực tiếp tại công ty cung cấp dịch vụ này và mở tài khoản online.

Với cách thức mở tài khoản trực tiếp bạn cần tiến hành mang chứng minh thư hoặc thẻ căn cước công dân đến công ty đó và điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ đăng ký mở tài khoản. Vậy là xong và thời gian để quy trình mở tài khoản hoàn tất là 2-3 ngày.

Với cách mở tài khoản chứng khoán online bạn cần điền giấy đăng ký mở tài khoản chứng khoán có trên website của công ty cung cấp dịch vụ mở tài khoản chứng khoán, sau khi đăng ký xong công ty này sẽ gửi hồ sơ có đầy đủ thông tin về cá nhân cũng như về tài khoản chứng khoán của bạn. Nhiệm vụ của bạn là kiểm tra lại toàn bộ thông tin sau đó in hồ sơ, ký tên và gửi lại cho công ty qua đường bưu điện.

Bước 2: Thực hiện lưu ký và kiểm tra thông tin

Ở bước này bạn cần thu thập đầy đủ các giấy tờ liên quan như sổ cổ đông, giấy chứng nhận sở hữu chứng khoán. Tiếp theo nhân viên sẽ yêu cầu bạn điền đầy đủ thông tin vào phiếu gửi chứng khoán.

Cuối cùng là kiểm tra lại thông tin, nếu sai thì phải tiến hành điều chỉnh trước khi gửi hồ sơ lên trung tâm lưu ký chứng khoán.

Bước 3: Công ty hoàn thiện hồ sơ

Trong giai đoạn này công ty chứng khoán hoàn thiện hồ sơ lưu ký chứng khoán của bạn và gửi lên trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD).

Bước 4: Hoàn thiện quá trình lưu ký chứng khoán

Sau 6-9 ngày nếu không gặp bất cứ trục trặc gì thì hồ sơ lưu ký chứng khoán của bạn sẽ được thông qua. Và bạn đã có thể bắt đầu giao dịch chứng khoán thông qua tài khoản lưu ký một cách dễ dàng.

Phí lưu ký chứng khoán là gì

Phí lưu ký chứng khoán được hiểu là phí lưu giữa cổ phiếu chứng khoán. Vấn đề chi phí luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của khách hàng sử dụng bất cứ dịch vụ nào. Vậy phí lưu ký chứng khoán có đắt như bạn nghĩ.

Đối với các loại chứng khoán như cổ phiếu, chứng chỉ quỹ thì mức phí sẽ là 0,3 đồng/ 1 đơn vị/ tháng. Đây là một con số rất thấp, không đáng kể. Để hiểu rõ hơn chúng tôi đưa ra ví dụ sau đây:

Ví dụ bạn có 500.000 cổ phiếu, giá mỗi cổ phiếu là 20.000, tổng cộng bạn có 10.000.000.000 đồng tiền cổ phiếu. Phí lưu ký mỗi cổ phiếu là 0,3 đồng, vậy một tháng bạn sẽ phải bỏ ra 150.000 đồng. Quy ra một năm bạn sẽ phải chi ra 1.800.000 đồng để lưu ký chứng khoán. Con số này so với số tiền 10 tỷ đồng quả thực là không đáng kể. Vậy chẳng có lý do gì để bạn từ chối lưu ký chứng khoán.

Riêng với trái phiếu thì mức lưu ký chứng khoán thấp hơn, ở mức 0,2 đồng/ trái phiếu/ tháng. Và tương tự như cách tính phí lưu ký trên ta có thể dễ dàng tính ra chi phí lưu ký chứng khoán là trái phiếu.

Mức phí lưu ký chứng khoán mới nhất hiện nay

Mức phí lưu ký chứng khoán mới nhất hiện nay

Với tất cả những ưu điểm của việc lưu ký chứng khoán, từ quy trình đăng ký đơn giản. Giấy tờ không phức tạp, chi phí lưu ký thấp chỉ từ 0,2 đồng/ chứng khoán/ tháng đến những lợi ích to lớn mà lưu ký chứng khoán mang lại thì không có lý do gì để chủ đầu tư trì hoãn việc lưu ký chứng khoán.

Việc này đảm bảo được sự an toàn, tính minh bạch cho tài sản chứng khoán của bạn. Ngoài ra còn giúp quá trình giao dịch, mua bán chứng khoán trên thị trường trở nên dễ dàng. Bởi mọi lịch sử giao dịch sẽ được đơn vị lưu ký lưu trữ lại, bạn có thể tra cứu thông tin giao dịch bất cứ khi nào cần thiết.

Trên đây là tổng hợp tất cả thông tin cần thiết về lưu ký chứng khoán. Việc hiểu rõ loại hình này sẽ giúp các chủ đầu tư dễ dàng hơn trong việc quản lý một phần tài sản của mình một cách hiệu quả.