Mồng tơi kỵ với gì là mối quan tâm của nhiều bà nội trợ, bởi lựa chọn các món ăn để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình cần lưu ý đến rất nhiều điều, trong đó có cả các món ăn kỵ với nhau. Qua bài viết ngày hôm nay, Baocongnong.com sẽ đề cập đến câu hỏi mồng tơi kỵ với gì? Vì sao lại kỵ để các bạn cùng biết.

Mồng tơi là rau gì?

rau-mong-toi
Rau mồng tơi kỵ với gì

Mồng tơi loại dây leo quấn, mập và nhớt, sống hàng năm hay hai năm. Lá dày hình tim, mọc xen, đơn, nguyên, có cuống. Cụm hoa hình bông mọc ở kẽ lá, màu trắng hay tím đỏ nhạt. Quả mọng, nhỏ, hình cầu hoặc trứng, dài khoảng 5–6 mm, màu xanh, khi chín chuyển màu tím đen. hoặc màu trắng

Cây mồng tơi mọc nhanh, dây có thể dài đến 10 m. Trong rau mồng tơi có vitamin A3vitamin B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt.

Rau mồng tơi là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chất nhày trong rau giúp kích thích nhu động ruột và nhuận tràng.

Mồng tơi là món rau quen thuộc nhất vào mùa hè, tuy nhiên khi ăn cần lưu ý một số điểm để không gây hại. Khi ăn rau mồng tơi, cũng cần lưu ý một số điều sau để không gây tác dụng ngược. Cùng xem chi tiết bên dưới đây nhé !

Xem thêm bài viết :

Giá rau mồng tơi

Tỏi kỵ với gì?

Mồng tơi kỵ với gì? vì sao?

Mồng tơi kỵ thịt bò

mồng tơi kỵ với gì

Khi ăn rau mồng tơi không nên ăn thịt bò bởi vì rau mồng tơi khi kết hợp với thịt bò sẽ mất đi tính nhuận tràng và khiến cho việc tiêu hoá kém hơn. Nhất là những người bị táo bón thì khi ăn rau mồng tơi cùng thịt bò càng khiến cho bệnh thêm nặng hơn. Vì thế khi ăn rau mồng tơi bạn nên ăn kèm những loại thực phẩm chứa vitamin C.

Không ăn rau mồng tơi khi bị sỏi thận

Rau mồng tơi có chứa nhiều purin, khi ăn nhiều sẽ chuyển hoá thành axit uric, làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Vì thế, những người bị sỏi thận nên hạn chế ăn.

Không ăn rau mồng tơi khi bị tiêu chảy

Rau mồng tơi có chất xơ lớn có thể làm cho dạ dày khó chịu khi ăn quá nhiều rau mồng tơi. Những người bị bệnh tiêu chảy, đau bụng, đại tiện lỏng không nên ăn rau mồng tơi bởi nó có tính hàn, ăn vào sẽ khiến triệu chứng thêm nặng.

Không ăn rau mồng tơi khi mới lấy cao răng xong

Vì rau mồng tơi có chứa axit oxalic không bị nước hòa tan mà có thể bám lại ở răng. Nó có thể khiến răng bị ố, xỉn màu, tạo ra các mảng bám. Vì thế, nếu mới lấy cao răng xong thì bạn cần chờ từ 1 – 2 tuần mới ăn.

Không nên ăn rau mồng tơi sống

giá rau mông tơi
Giá mồng tơi hôm nay

Mồng tơi có tính hàn nên nó có thể gây đầy bụng, khó tiêu nếu ăn sống. Hơn nữa, việc nấu chín mồng tơi sẽ khiến cơ thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng. Do đó, dù có thích cỡ nào thì bạn cũng không nên ăn sống loại rau này nhé.

Không ăn rau mồng tơi để qua đêm

Tất cả các loại rau xanh đều không nên để qua đêm, mồng tơi cũng vậy. Hàm lượng nitrat dồi dào trong mồng tơi có thể bị phân hủy và tạo thành nitrite.

Chất này khi đi vào dạ dày sẽ tiếp tục bị tác động và chuyển hóa thành nitrosamine. Hợp chất này đã được chứng minh là có thể gây ung thư thực quản, dạ dày và các bệnh ở hệ tiêu hóa.

Do đó, nếu có lỡ nấu thừa thì bạn cũng đừng tiết kiệm một chút mà để dành tới hôm sau, hại sức khỏe lắm.

Không nên ăn quá nhiều rau mồng tơi

Rau mồng tơi có chứa nhiều axit oxalic. Chất này có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và sắt của cơ thể. Nếu ăn nhiều rau mồng tơi quá thì có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và sắt. Lâu dài, cơ thể sẽ bị thiếu 2 chất này, gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong rau mồng tơi còn có hàm lượng purin cao. Hợp chất này khi đi vào cơ thể có khả năng chuyển hóa thành axit uric. Từ đó làm tăng nguy cơ sỏi thận. Không chỉ thế, axit oxalic trong rau mồng tơi khi kết hợp với canxi trong rau còn có thể tạo thành canxi oxalate.

Chất này nếu không được bài tiết ra ngoài thì có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì thế, bạn không nên ăn quá nhiều rau mồng tơi.

Ngoài ra, rau mồng tơi còn có hàm lượng chất xơ phong phú. Vì thế nếu bạn ăn nhiều thì có thể tác dụng ngược, khiến dạ dày bị khó chịu, có thể khiến bệnh táo bón nặng thêm. Do đó, nếu dạ dày không tốt thì đừng ăn hoặc chỉ nên ăn với lượng nhỏ.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn rau mồng tới 2 – 3 lần/tuần.

Kết luận

Qua bài viết trên đây các bạn có thể nhận thấy rằng, mồng tơi là loại rau khá lành nó ít kỵ với các loại thực phẩm khác ngoại trừ thịt bò. Vì vậy, nếu có cai đó hỏi bạn mồng tơi kỵ với gì? Bạn đã có câu trả lời rồi phải không nào?

Báo Công Nông hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here