Bạn đã bao giờ tự hỏi Nếu không học Đại học bạn sẽ làm gì hay chưa? Bản thân Admin của baocongnong.com là một người đã tốt nghiệp đại học, đã đi làm nhưng cuối cùng lại chọn rời xa công việc. Trở thành 1 admin website, và mình luôn tự hỏi nếu không học đại học mình sẽ làm gì?

Những công việc bạn có thể làm nếu không học đại học

Nếu không học Đại học thì làm gì? – Có thể thấy vấn đề học đại học luôn là mối băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh và con em. Từ xưa, các bậc ông bà cha mẹ đã hướng cho con mình đi đến thành công bằng con đường học vấn. Dần dà, học đại học được xem như là cách an toàn nhất để các bạn trẻ có được một tương lai ổn định.

Tuy nhiên, nếu nhìn lại những kết quả đầu ra của hàng loạt sinh viên ra trường mỗi năm. Số lượng thất nghiệp hay làm việc không đúng chuyên ngành lại tương đối cao. Sau 4-5 năm học tập trên giảng đường, có không ít bạn lại chật vật tìm việc. Chỉ làm được những việc linh tinh không đúng hướng, không ổn định hoặc tự khởi nghiệp kinh doanh nhỏ,…

Hầu như tấm bằng đại học lúc này không còn ý nghĩa, bởi lẽ những gì bạn đang làm hoàn toàn không cần ứng dụng những gì đã học.Đến đây, có không ít bạn trẻ cảm thấy hối tiếc vì quãng thời gian trên giảng đường. Thay vì trước đó không lựa chọn học đại học mình vẫn có thể làm biết bao công việc khác. Vẫn có thể đảm bảo được tương lai của chính mình.

Nếu không học đại học thì có thể làm gì
Nếu không học đại học thì làm gì ?

Đại học không còn là con đường duy nhất để phát triển sự nghiệp

Với nhịp sống hiện tại, con đường đại học không còn là cách duy nhất để bạn đạt được mục tiêu, đạt được thành công và sự ổng định trong tương lai. Warren Buffet quyết định từ bỏ học đại học Harvard, ông quyết định hợp tác phát triển và sáng lập được tập đoàn Microsoft nổi tiếng thế giới. Bản thân ông cũng trở thành tỷ phú giàu bậc nhất nhì. Thực chất, đại học không quyết định được sự thành công của bạn mà chính những bản năng, sự đam mê, ý chí của bản thân… của bạn mới là yếu tố mang bạn đi đến thành công thật sự.

Bước vào giảng đường đại học là điều không quá khó đối với những bạn vốn dĩ được sinh ra trong gia đình khá giả, giàu có. Thế nhưng đó lại là mơ ước của nhiều bạn trẻ có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu vùng xa. Học đại học bắt buộc bạn phải chi tiêu nhiều thứ từ học phí cho đến phí sinh hoạt hằng ngày, ăn ở, đi lại,… Họ từ bỏ con đường đại học nhưng lại gặt được quả ngọt bằng con đường khác. Chẳng hạn như khởi nghiệp từ một quán ăn nhỏ, trực tiếp học nghề mà không phải học quá nhiều lý thuyết. Tự bản thân học tập nghiên cứu những thứ hay ho từ trên mạng, từ kinh nghiệm của những người đi trước,…

Có thể bạn muốn xem (Nếu không học đại học thì làm gì) : Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và những thành công rực rỡ cùng Vingroup

Người không học đại học lại thành công hơn

Bạn có thể thấy, giữa một người bỏ thời gian 4-5 năm học đại học và một người không học đại học nhưng bắt đầu học một cái nghề rồi tự mở kinh doanh nhỏ. Sau khoảng thời gian đó, một người vừa chập chững ra trường, trong người chưa có được kinh nghiệm gì trong cuộc sống. Còn một người đã biết bươn chải quen thuộc với những biến động của cuộc sống, ổn định được nguồn kinh tế bản thân.

Tuy nhiên cũng không thể phủ nhận, học đại học giúp cho nhiều bạn sinh viên có được công việc ổn định, đúng chuyên ngành từ những năm 3, năm cuối đại học. Tất nhiên, để có kết quả này, họ phải chăm chỉ học tập từ nhiều nguồn kiến thức không chỉ ở nhà trường mà kể cả những gì đã và đang xảy ra ngoài thực tế.

Nếu không học đại học bạn sẽ làm gì?

Nếu không học đại học thì làm gì ?Đó là một câu hỏi thú vị, là câu hỏi phân vân của không ít nhiều bạn trẻ khi đứng trước 2 lựa chọn học đại học và không học đại học. Thậm chí, câu hỏi này cũng sẽ tồn tại ngay cả những bạn đã học được năm 1, năm 2. Hơn thế, sau khi tốt nghiệp, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp đại học nhiều bạn trẻ cũng có suy nghĩ như thế. Trong ngần ấy năm, chúng ta có thể làm được gì khác khi không học đại học?

Học đại học tương ứng với chương trình nặng nề về mặt lý thuyết. Thực tế sinh viên vẫn phải tự mài mò nhiều thứ chứ không thể chỉ phụ thuộc vào mỗi những gì từ nhà trường cung cấp. Với số lượng sinh viên được đào tạo nhiều, giảng viên chẳng thể nào chăm chút cho từng người như thời học sinh.

Hơn nữa, khi thực tập, khi ra trường các nhà tuyển dụng đa phần chỉ chú trọng vào những kỹ năng chuyên môn. Những gì bạn áp dụng cho công việc hoàn toàn mới mẻ, hoàn toàn không có trong sách vở. Một lần nữa bạn phải học, đó là học việc, học những cái mới, những cái thực tế trong cuộc sống.

Vậy sao bạn không nghĩ đến những hướng đi khác có thể rút ngắn được khoảng cách đi đến thành công. Có thể có một sự nghề nghiệp ổn định trong tương lai ? Sau đây là những việc bạn có thể làm nếu không tiếp tục học đại học.

Những việc bạn có thể làm nếu không học đại học
Những việc bạn có thể làm nếu không học đại học

Có thể bạn muốn xem Chơi cổ phiếu là gì ? Cách chơi cổ phiếu như thế nào

Nếu không học Đại học bạn có thể làm các công việc sau đây

Bạn có thể học nghề nếu không học tiếp đại học

Cũng là học, nhưng học nghề được đi đôi với hành nhiều hơn lý thuyết. Học viên được đào tạo thành thạo trên nghề nghiệp mình chọn học. Thay vì 4-5 năm ngồi trên giảng đường, chưa chắc bạn có thể thực hành trên 1 năm những gì mà mình đã học.

Còn học nghề, từng phần lý thuyết đều được áp dụng thực hành ngay sau đó hoặc cả hai được diễn ra song song với nhau. Chỉ mất khoảng thời gian ngắn hơn, khoảng 1-2 năm học viên đã có thể tự tin với tay nghề của chính mình.

Học nghề là học những cái đang được áp dụng trong thực tế và tìm hiểu sáng tạo những cái mới theo nhu cầu, xu hướng của con người. Những cái cũ đôi khi chỉ cần lướt qua cơ bản để làm nền học những cái mới mẻ hơn.

Bạn có thể chọn lựa học nghề tại những trung tâm đào tạo, trường dạy nghề hoặc những cơ sở đang kinh doanh nghề nghiệp cần tuyển học viên. Học nghề mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm, trải nghiệm thực tế hơn.

Nếu là nam có thể chọn cho mình những nghề như sửa chữa xe máy, xe ô tô, cơ khí, điện tử, điện lạnh, máy tính, cắt tóc…Nếu là nữ chọn cho mình những ngành nghề phù hợp hơn như làm đẹp, may mặc, thiết kế, dược sỹ,…

Sau khi hoàn thành khoá học nghề, bạn đã có thể tự tin với tay nghề tương đối của mình. Chỉ cần thêm một chút học hỏi sâu hơn, chịu khó tìm hiểu phát triển kỹ năng nghề hiện tại thì chắc hẳn bạn sẽ đạt được kết quả tốt đẹp.

Có thể bạn muốn xem Kế toán trưởng là gì, mức lương của kế toán trưởng bao nhiêu

Kinh doanh riêng nếu không muốn tiếp tục học đại học

Khởi nghiệp từ kinh doanh có thể nói là lựa chọn gặp nhiều va vấp nhất. Thị trường, kinh tế giống như chiến trường, có kẻ thắng thì ắt có người thua. Buôn bán không phải lúc nào cũng có lãi, sinh lời mà có lúc phải rơi vào tình trạng hụt vốn, vỡ nợ. Việc kinh doanh gặp thuận lợi thì có thể đi lên nhanh chóng, tuy nhiên không phải bất kỳ ai cũng đều dễ dàng đi lên ngay từ những bước đầu tiên.

Những người buôn bán, kinh doanh nhỏ lẻ hay những công ty, tập đoàn đều phải trải qua gia đoạn khốn khó để từ đó họ rút ra được những bài học kinh nghiệm, điều hành lại có những bước tiến mới. Thị trường biến động bởi thị hiếu, nhu cầu từ người dùng, nếu nắm bắt phân tích được nhu cầu chung của một nhóm đối tượng hay khu vực, người kinh doanh mới áp dụng được những biện pháp thích hợp thúc đẩy được hoạt động kinh doanh của mình.

Với số vốn nhỏ của mình, bạn có thể tự làm kinh doanh phù hợp với mục tiêu mà bạn đặt ra. Làm kinh doanh cũng giống như một trò mạo hiểm, có mạo hiểm có liều thì bạn mới biết được quá trình và thành quả ra sao.

Tuổi trẻ có va vấp mới có trưởng thành, thay vì chọn con đường an toàn như học đại học, con đường kinh doanh lại là lựa chọn cho những ai muốn trải nghiệm, vượt qua những khó khăn thử thách từ chính thực tế cuộc sống.

Ra kinh doanh riêng nếu không học đại học
2- Nếu không học Đại học bạn sẽ làm gì

Ra kinh doanh riêng nếu không học đại học

Đừng nghĩ kinh doanh, khởi nghiệp cần phải có số vốn lớn lao hay kinh nghiệm nhiều thì mới làm được. Cứ đơn giản đi lên từ những gì bạn đang có trong tay. Chẳng hạn như bạn có khiếu nấu ăn ngon, có thể chọn cách học làm những món ăn vặt đơn giản.. Đây là một trong những trào lưu làm mưa làm gió với giới trẻ hiện nay. Tự mình sáng tạo thêm những hương vị mới, từng bước phát triển từ chiếc xe ăn vặt thành một quán ăn vặt được nhiều người săn đón.

Thị hiếu của con người luôn hướng đến những cái mới mẻ. Do đó để thu hút được người dùng đòi hỏi người kinh doanh phải biết linh hoạt, không ngừng thay đổi sản phẩm, hình thức kinh doanh,… Nếu chỉ dậm chân một chỗ, bạn sẽ thấy những đối thủ khác ngày càng vượt bậc đẩy mình lùi ra sau.

Có thể bạn quan tâm Chứng khoán là gì, làm giàu từ chứng khoán ra sao

Tự học kiềm tiền từ những thứ mới mẻ trên mạng

Với thời buổi công nghệ như hiện nay, không quá khó để bạn tìm kiếm một cái gì đó mới mẻ hay khác lạ, độc đáo. Những nguồn kiến thức, sách báo, tạp chí, hình ảnh, phim, nhạc,… đầy ắp trên các trang mạng. Nếu tìm hiểu về bất kỳ một lĩnh vực hay chủ đề nào đó trên mạng, bạn sẽ nhận lại vô cùng nhiều các kết quả.

Bên cạnh đó, các trang mạng xã hội cũng là nơi giúp bạn tiếp thu, trao đổi những thứ mới mẻ từ cộng đồng online. Khi Youtube, Facebook,… ra đời kèm theo đó là sự xuất hiện của “nghề mới”: Streamer, Youtuber,… kiếm ra được không ít tiền từ những lượt xem, lượt follow, lượt subcribe.

Xuất hiện gần đây là các trào lưu Vlog Youtuber với những video độc đáo, nội dung sáng tạo thu hút người xem. Chẳng hạn như món ăn siêu to khổng lồ, phong cách nấu ăn nông thôn, mukbang. Trang web review sản phẩm độc lạ, review cảnh đẹp – khu du lịch,…

Chỉ tìm kiếm với một từ khoá, Youtube trả lại cho bạn hàng trăm kết quả video từ nhiều kênh khác nhau. Nếu biết cách dựng ý tưởng, chỉnh sửa video bạn sẽ không quá khó để trở thành một Youtuber. Bạn đang xem nếu không học đại học thì làm gì !

Kiếm tiền online là công việc bạn có thể làm nếu không học đại học
Nếu không học Đại học bạn sẽ làm gì

Kiếm tiền online là công việc bạn có thể làm nếu không học đại học

Ngoài ra, bạn còn có thể học được nhiều thứ từ Youtube mà không phải tốn tiền đến học tại những trung tâm hay khoá đào tạo. Miễn rằng bạn cần có sự nhẫn nại, kiên trì tìm kiếm nhiều thông tin, kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau. Nếu là sinh viên, họ cũng chủ yếu học hỏi từ những kiến thức trên mạng. Đơn giản vì công cụ tìm kiếm nhanh chóng, có nhiều kết quả. Hơn nữa, đa phần kiến thức trên mạng được cập nhật liên tục và bám sát vào thực tế. Do đó mà hiệu quả học tập cũng tốt hơn so với việc chỉ dựa vào kiến thức trên sách vở.

Có thể bạn muốn xem Cổ phiếu là gì ? Kiến thức từ A-z về cổ phiếu cho người mới

Tiếp nối công việc, nghề nghiệp của gia đình

Nếu không học đại học mà gia đình bạn đang sinh sống bằng một nghề nghiệp, công việc nào đó bạn có thể chọn cách nối tiếp công việc của gia đình mình. Chẳng hạn như gia đình bạn đang kinh doanh, mua bán bạn có thể nắm được tình hình kinh doanh của gia đình mình ra sao. Tất nhiên nếu yêu thích kinh doanh bạn sẽ cố gắng tìm cách để tăng doanh thu hằng ngày cho gia đình mình. Bạn đang xem nếu không học đại học thì làm gì !

Nhiều bạn sinh ra ở vùng nông thôn quen với những công việc như làm vườn, làm nông, chăn nuôi,… có thể sáng tạo, học hỏi các nguồn kiến thức mới áp dụng mô hình kinh tế tiên tiến, đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình. Bạn có thể thấy những sáng chế về máy móc phục vụ cho nông nghiệp hầu như đều xuất phát từ những ý tưởng sáng tạo của người nông dân. Các kỹ sư chỉ góp phần nâng cao kỹ thuật và quá trình sản xuất. Biết đâu được khi về quê trồng rau nuôi cá, bạn lại nảy ra những ý tưởng mới mẻ đầy sáng tạo mà cánh cửa đại học không hề dạy bạn.

Toàn bộ chỉ là những góc nhìn khái quát nhất để bạn có thể định hướng được ngoài cánh cửa đại học. Chúng ta còn vô vàng những cánh cửa khác, con đường mà bạn có thể chọn lựa cho tương lai của mình. Người khác học đại học sẽ có thêm một quãng đường vòng rồi mới bước vào thực tế cuộc sống.

Nếu không học đại học thì làm gì? Con đường tắt, đi con đường nhanh nhất để đạt mục tiêu, tương lai vững vàng thì hãy chọn hướng đi khác biệt. Vì sự khác biệt mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm nhất và bạn cũng là người dễ thành công nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here