Nguồn gốc của bút bi như thế nào là vấn đề được quan tâm khá nhiều trong học đường ngày nay. Thậm chi, có rất nhiều bạn sinh viên đã viết đề tài thuyết trình về nguồn gốc và sự ra đời của bút bi. Vậy bút bi là gì? Nguồn gốc và cấu tạo thế nào? 

Hãy cùng xem tại bài viết dưới đây của Báo Công Nông nhé. Các thông tin của chúng tôi được tham khảo từ nguồn Wikipedia (Bách khoa toàn thư), bạn đọc có thể kiểm chứng thông tin.

Bút bi là gì?

Bút bi trong tiếng Pháp là Bille, hay còn được gọi là bút Bic (theo tên một công ty của Pháp, chuyên sản xuất bút là Société Bic). Bút bi là một công cụ dùng để viết rất phổ biến ngày nay.  Nó có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0.5 đến 1.2mm gắn nơi đầu ống chứa mực.

bút bi là gì
bút bi là gì

Vật liệu Kim loại dùng cho đầu bi thường là thép, đồng thau, hoặc tungsten carbide. Nó được hình thành và phát triển như là một giải pháp dùng để viết một cách sạch sẽ hơn bút chấm mực và bút máy.

Ngày nay, bút bi đang là dụng cụ dùng để viết phổ biến nhất thế giới với hàng triệu sản phẩm được bán ra mỗi ngày. Kết quả là bút bi đã ảnh hưởng đến nghệ thuật và thiết kế đồ hoạ và sinh ra một thể loại nghệ thuật vẽ bằng bút bi.

Bic Cristal là loại bút bi dùng một lần phổ biến, có thiết kế được công nhận trong bộ sưu tập vĩnh viễn của Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại, New York.

Nguồn gốc của Bút bi

Khái niệm sử dụng một hòn bi trong một dụng cụ viết như một phương pháp áp dụng mực in vào giấy đã tồn tại từ cuối thế kỷ XIX. Trong những phát minh này, mực được đặt trong một ống mỏng, ở đầu bị chặn bởi một bi nhỏ, được đặt để nó không thể trượt vào trong ống hoặc rơi ra khỏi bút.

Bằng sáng chế đầu tiên cho một cây bút bi được công nhận vào ngày 30 tháng 10 năm 1888 với tác giả là John J. Loud, người đã tạo ra một công cụ viết có thể viết “trên bề mặt thô, chẳng hạn như gỗ, giấy gói thô và các sản phẩm khác ” mà những chiếc bút thông thường không thể làm được.

Chiếc bút bi của Loud

Bút của Loud có một bi thép nhỏ, được giữ chặt bằng khung thép. Mặc dù nó có thể được sử dụng để đánh dấu trên các bề mặt thô. Nhưng nó quá thô để có thể viết chữ. Do không được thương mại hóa, tiềm năng bút của Loud đã không được khai thác. Và bằng sáng chế cuối cùng đã hết thời hạn bản quyền.

nguon-goc-cua-but-bi
Chiếc bút của Loud

Việc sản xuất các bút bi giá rẻ, đáng tin cậy như bây giờ đã xuất phát từ các thử nghiệm, phát triển của hóa học hiện đại và khả năng sản xuất chính xác vào đầu thế kỷ 20. Các bằng sáng chế được đăng ký trên toàn thế giới, trong quá trình phát triển sơ khai của bút bi. Là những bằng chứng cho những nỗ lực thành công, trong việc làm cho những chiếc bút bi trở nên hiệu quả về mặt thương mại và được dùng phổ biến.

Các bút bi ban đầu cung cấp mực không đều. Tràn mực và tắc mực là một trong những trở ngại mà các nhà phát minh phải xử lý để phát triển bút bi. Nếu khe bi quá chặt, hoặc mực quá đặc, mực sẽ không chạm tới giấy. Nếu khe bi quá lỏng, hoặc mực quá loãng, bút sẽ bị rỉ mực hoặc mực sẽ nhòe.

Các ống chứa mực nén đã trải qua các phương pháp dùng áp lực bằng piston, lò xo, mao dẫn. Và lực hấp dẫn như là những giải pháp cho các vấn đề phân phối và điều chỉnh lưu lượng mực.

Nguồn gốc chiếc bút của Biro

Vào những năm 1930, László Bíró làm cộng tác viên biên tập cho một tờ báo chí nhỏ. Điều làm ông thất vọng là việc những cây bút máy luôn làm bẩn giấy tờ và thường xuyên bị hỏng. Một hôm, Bíró ra công viên, thấy một bọn trẻ chơi bi. Viên bi đó khiến ông nảy ra một ý tưởng đặt viên bi ở đầu bút để nó truyền mực trong ống ra giấy. Rồi ông lại được mời đi thăm một xưởng in báo.

nguồn gốc chiếc bút bi biro
László Bíró

Bíró để ý rằng, loại mực dùng để in báo rất nhanh khô. Nhờ đó giấy không bị mực làm bẩn và ông quyết định tạo ra một loại bút sử dụng loại mực giống như vậy. Từ khi đó, được sự giúp đỡ của anh trai tên George, là một nhà hóa học. Bíró bắt đầu công việc thiết kế ra một loại bút mới.

Bíró lắp vào đầu bút một viên bi nhỏ, có thể xoay tự do trong một cái hốc. Khi di chuyển đầu bút trên giấy, viên bi đó xoay tròn, và kéo mực xuống in trên giấy. Bíró nhận bằng sáng chế Anh Quốc vào năm 1938, cũng tại năm đó một nhà báo người Hungary mới giới thiệu loại bút bi hiện đại.

Năm 1944, anh em Bíró chạy trốn Đức Quốc Xã sang Argentina và nhận bằng sáng chế khác vào ngày 10 tháng 6. Với mẫu Bíró Pens of Argentina. Từ đó bút bi được bán tại Argentina với thương hiệu Birome. Loại bút này được rất ít người biết. Bíró được biết đến ở Agentina với cái tên Lisandro José Bíró. Mẫu bút mới này cũng được nhận bằng công nhận bản quyền Anh Quốc.

Sự phát triển của Bút Bi sau chiến tranh thế giới II

Sau Thế chiến II, nhiều công ty đã cố gắng để sản xuất ra thiết kế bút bi của mình. Trong thời kỳ hậu chiến tranh Argentina, thành công của bút Birome rất hạn chế, nhưng vào giữa năm 1945, Công ty Eversharp, nhà sản xuất bút chì cơ khí, đã hợp tác với Eberhard Faber Co. để cấp phép cho Birome bán hàng tại Hoa Kỳ.

Nguồn gốc của bút bi Reynolds

Vào khoảng thời gian này, một nhà kinh doanh người Mỹ tên là Milton Reynolds thấy một chiếc bút bi Bíró được trưng bày tại Buenos Aires. Ông mua vài mẫu bút rồi quay về Hoa Kỳ rồi thành lập Công ty Reynolds International Pen để sản xuất bút với nhãn hiệu là Reynolds Rocket. Reynolds bỏ qua bằng phát minh bút Biro với hàng loạt cải tiến về thiết kế để có được bằng phát minh cho riêng ông tại Mỹ.

bút bi Reynolds
bút bi Reynolds

Cuối năm 1945, công ty này chiếm lĩnh thị trường Hoa Kỳ trước Eversharp và các công ty cạnh tranh khác. Ngày 29 tháng 10 năm 1945, chiếc bút bi đầu tiên được bán tại khu trưng bày Gimbel, New York với giá mỗi chiếc là 12,50 đôla Mỹ thời đó (bằng khoảng 130 đôla Mỹ ngày nay). Reynolds Rocket trở thành loại bút bi thành công đầu tiên về mặt thương mại. Reynolds đã nỗ lực rất nhiều để bán bút bi, với thành công lớn; Gimbel đã bán được hàng ngàn chiếc bút bi trong vòng một tuần. Tại Anh, công ty bút Miles Martin đã sản xuất bút bi thành công thương mại đầu tiên vào cuối năm 1945.

Bút bi của Reynolds và của Eversharp đã không đáp ứng được kỳ vọng của người tiêu dùng ở Mỹ. Doanh số bán bút bi đạt đỉnh điểm vào năm 1946, và sự quan tâm của người tiêu dùng sau đó đã giảm xuống do thị trường đã bão hòa. Vào đầu những năm 1950, cơn bão bút bi đã giảm sút và công ty của Reynolds phải đóng cửa.

Nguồn gốc của Bút bi The Jotter

Bút bi Paper Mate, một trong số những thương hiệu nổi tiếng của những năm 1950, đã mua bản quyền phân phối bút bi của mình ở Canada. Đối mặt với sự lo lắng về độ tin cậy của mực, Paper Mate đã đi tiên phong trong công thức mực in mới và quảng cáo chúng như là “sản phẩm được các chủ ngân hàng chấp thuận”.

but bi jotter
but bi jotter

Năm 1954, Parker Pens tung ra sản phẩm The Jotter— sản phẩm bút bi đầu tiên của công ty với các tính năng phụ trội và công nghệ hiện đại như sử dụng tungsten carbide làm vật liệu chế tạo khung bi. Trong chưa đầy một năm, Parker đã bán được vài triệu cây bút bi với giá từ ba đến chín đô la Mỹ. Vào thập niên 1960 công ty thua lỗ Eversharp đã phải bán mảng bút bi cho Parker và cuối cùng đóng cửa.

Nguồn gốc của bút Bic

Marcel Bich cũng giới thiệu một loại bút bi vào thị trường Mỹ vào những năm 1950, được cấp phép từ Bíró và dựa trên mẫu thiết kế của Argentina. Bích rút gọn tên của chính ông thành thương hiệu Bic năm 1953, và đây trở thành thương hiệu bút bi được biết đến trên toàn cầu hiện nay.

nguồn gốc của bút bic
nguồn gốc của bút bic

Bút Bic vật lộn trên thị trường cho đến khi công ty đưa ra chiến dịch quảng cáo “Viết lần đầu tiên, cũng như mọi lần!” trong những năm 1960. Sự cạnh tranh trong giai đoạn này khiến cho giá bút bi giảm đáng kể.

Cấu tạo của bút bi

Bút bi có chứa một ống mực đặc, khi viết, mực được in lên giấy là nhờ chuyển động lăn của một viên bi nhỏ, với đường kính khoảng từ 0,5 đến 1.2 mm, gắn nơi đầu ống chứa mực. Kim loại dùng cho đầu bi thường là thép, đồng thau, hoặc tungsten cacbua.

Cấu tạo bút bi gồm có 3 phần cơ bản là: vỏ bútruột bút và bộ phận điều chỉnh bút.

cấu tạo của chiếc bút bi
Cấu tạo của bít bi gồm 3 phần

Vỏ bút thường được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp nhẹ mà cứng để bảo vệ phần ruột bút bên trong.

Ruột bằng nhựa dẻo hình trụ bên trong rỗng để chứa mực, bộ phận điều chỉnh gồm phần bấm và lò xo, ngoài ra còn có thể có nắp. Bộ phận điều chỉnh bút chính là phần ngòi bút.

Ngòi bút được làm bằng kim loại không gỉ để tránh bị gỉ sét theo thời gian. Bên trong nó là một viên bi cũng làm bằng kim loại. Viên bi này khi viết sẽ giúp cho mực được ra đều hơn.

Độ thanh hay đậm của nét bút là do kích thước của viên bi này. Ngoài ra còn có một số bộ phận khác giúp hoàn thiện chiếc bút hơn như đai cài, lò xo, nút bấm,…

Phân loại các loại bút bi

Bút bi dùng một lần

bút bi dùng 1 lần
bút bi dùng 1 lần

Loại bút dùng một lần chủ yếu được làm từ nhựa dẻo. Hoặc là nhựa cứng và bỏ đi khi dùng hết mực. Có thể có nắp bút để bọc đầu bi lại khi không dùng, hoặc dùng cơ chế lò xo để đẩy đầu bi ra.

Bút có thể nạp lại mực

Loại bút có thể nạp lại mực thường được làm bằng kim loại hoặc nhựa có chất lượng cao và có giá thành cao hơn. Ống mực và đầu bi của loại nạp lại được gắn liền với nhau. Khi dùng hết mực thì cần phải thay đổi cả ống mực và đầu bi này.

Bút rollerball sử dụng cùng một cấu tạo cơ học như bút bi, nhưng sử dụng các loại mực nước thay vì mực có nguồn gốc từ dầu. So với các bút bi mực dầu, bút rollerball được cho là cung cấp lượng mực chảy nhiều hơn.

Ruột bút Rollerball
Ruột bút Rollerball

Nhưng mực nước sẽ bị thấm nước nếu giữ nguyên đầu bi không đổi trên bề mặt viết. Các loại mực nước cũng được giữ ẩm lâu hơn, khi mới sử dụng và do đó có xu hướng “bôi bẩn”. Gây phiền toái cho người thuận tay trái (hoặc người thuận tay phải viết từ phải sang trái – và bị nhòe chữ nếu bề mặt giấy bị ướt).

Các hãng bút bi nổi tiếng ở việt nam

Nếu như bạn đang có nhu cầu tìm kiếm cho mình một mẫu bút bi “made in Việt Nam” mà không biết lựa chọn sản phẩm của thương hiệu nào uy tín, chất lượng. Hãy xem gợi ý Top 3 thương hiệu bút bi nổi tiếng ở Việt Nam dưới đây nhé :

Thương hiệu bút bi Thiên Long

bút bi Thiên Long
bút bi Thiên Long

Thiên Long là một trong các hãng sản xuất bút bi nổi tiếng, nhận được nhiều đánh giá, phản hồi tích cực của người dùng.  Được thành lập từ năm 1981 bởi Cô Gia Thọ, với tên gọi của sản phẩm ban đầu là Vũ Trụ, đến năm 1985 cái tên Thiên Long chính thức được sử dụng. Trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, thương hiệu bút bi Thiên Long ngày càng được khẳng định, trở thành đối thủ cạnh tranh “nặng ký” ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán ra của nhiều đơn vị đình đám khác.

Xem thêm bài viết : Top 10 công ty văn phòng phẩm nổi tiếng tại Việt Nam

Thương hiệu bút bi Bến Nghé

Nằm trong danh sách các thương hiệu bút bi nổi tiếng ở Việt Nam, Bến Nghé không còn là cái tên xa lạ đối với tất cả mọi người hiện nay. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dùng, thương hiệu sản xuất bút bi Bến Nghé không ngừng nghiên cứu, phân tích đánh giá thị trường và cho ra mắt nhiều mẫu bút bi chất lượng được khách hàng tin tưởng lựa chọn.

bút bi bến nghé
bút bi bến nghé

Ưu điểm của các mẫu bút bi Bến Nghé đó chính là chất lượng mực tốt, do được sản xuất hiện đại, quy chuẩn quốc tế nên khi viết mực ra đều, nhanh khô. Đặc biệt với thiết kế tách rời nhiều bộ phận nên người dùng dễ dàng thay mới ngòi bút khi mực hết, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể thay vì phải mua mới một chiếc bút bi, bạn chỉ cần mua một chiếc ngòi bút là được.

Thương hiệu bút bi Hồng Hà

bút bi Hồng Hà
bút bi Hồng Hà

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới thương hiệu sản xuất bút bi “đình đám” Hồng Hà. Các sản phẩm của đơn vị này đã đồng hành với người tiêu dùng Việt Nam trong suốt 50 năm qua, không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn vươn tới cả thị trường Mỹ. Trước sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, Hồng Hà xây dựng chiến lược phát triển đúng đắn, tập trung vào việc nâng cao chất lượng, nâng cấp công nghệ sản xuất, mở rộng mạng lưới phân phối.

Hồng Hà là một trong số ít các thương hiệu sản xuất bút bi nổi tiếng ở Việt Nam được Tổng công ty Bưu Chính lựa chọn đưa sản phẩm với người dân cả nước thông qua hệ thống gần 8000 cửa hàng bưu chính trên toàn quốc. Đặc điểm của bút bi Hồng Hà đó chính là kiểu dáng hiện đại, tinh tế, màu mực chất lượng không bị tắc mực hay chảy mực khi rơi; nét viết trơn, mực ra đều phù hợp với việc ghi chép hàng ngày hay ký những văn bản quan trọng.

Tổng kế về nguồn gốc của Bút bi

Vậy là trên đây Baocongnong.com đã tổng hợp toàn bộ về nguồn gốc của bút bi, cấu tạo của bút bi, các thương hiệu bút bi nổi tiếng.

Hy vọng bài viết trên mang lại cho các bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu biết thêm thông tin về chiếc bút bi hãy gửi đến email : [email protected] để chúng tôi cập nhật cho hoàn chỉnh.

Many Thanks 1

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here