Nhãn Lồng chính là đặc sản trứ danh của vùng đất Phố Hiến, Hưng Yên. Bạn đã từng được thưởng thức Nhãn Lồng hay chưa ? Cùng tìm hiểu về loại Đặc sản này qua bài viết dưới đây nhé !

Tổng quan về nhãn Lồng Hưng Yên

Mỗi khi nhắc đến Hưng Yên, hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay tới nhãn lồng mang nét đặc trưng của vùng đất này. Ngoài các vùng trồng nhãn truyền thống ven đê như Đằng Châu, Xích Đằng đến cửa sông Luộc, ngày này nay nhãn được mở rộng trồng khắp tỉnh Hưng Yên, từ Khoái Châu đến Tiên Lữ, Kim Động… đâu đâu cũng thấy bóng cây nhãn.

nhãn lồng hưng yên
nhãn lồng hưng yên

Nhãn lồng Hưng Yên là một đặc sản quý, có quả to gần bằng quả vải thiều, căng tròn, ngọt lịm nhưng hạt chỉ nhỏ bẳng hạt bắp. Tùy vào màu sắc hay mùi vị mà nhãn được gọi với cái tên khác nhau như nhãn cùi cổ, nhãn đường phèn, nhãn Hương Chi, nhãn Miền Thiết…

Trong bài viết dưới đây, Baocongnong.com sẽ gửi đến các bạn thông tin chi tiết về 2 loại nhãn lồng ngon và phổ biến nhất tại Hưng Yên.

Các loại nhãn Lồng ngon nhất

Nhãn Miền Thiết

Là một trong những vùng trồng nhãn lớn nhất của tỉnh Hưng Yên, Hàm Tử là xã nông thôn mới của huyện Khoái Châu, thuộc vùng Đồng bằng Bắc Bộ, với lợi thế là vùng đất màu mỡ được phù sa của sông Hồng bồi đắp qua hàng nghìn năm. Nơi đây là quê hương của giống nhãn Miền Thiết.

Nhãn lồng miền thiết
Nhãn miền thiết

Nhãn Miền Thiết được đặt theo tên của ông Miền và bà Thiết là hai người chọn tạo ra giống nhãn nàỳ, có thời gian thu hoạch khác biệt so với nhãn chính vụ, vào thời điểm từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 10 dương lịch. Đây là một trong những giống nhãn thơm ngon nổi tiếng so với các giống nhãn thông thường khác với đặc điểm quả to tròn, vỏ màu vàng sáng, cùi dày và giòn với vị ngọt đậm, thơm mát để lại sức hút khó quên trong lòng người thưởng thức mỗi khi có dịp về vùng đất này.

Trong những năm qua, nhờ phương pháp chăm sóc hữu cơ, áp dụng quy trình sản xuất nhãn theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, cùng với việc ứng dụng phần mềm quản lý thông minh Agricheck, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc… nên chất lượng và mẫu mã sản phẩm nhãn chín muộn Miền Thiết đã không ngừng cải thiện, tạo được thương hiệu riêng, được người tiêu dùng trong và ngoài nước ưa chuộng như Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc…

Giá nhãn miền thiết thường dao động ở mức : 35.000 VNĐ/kg

Nhãn Hương Chi

Nhãn Hương Chị là giống nhãn ngon được trồng trong vườn nhà cụ Hương Chi ở phường Hồng Châu, thị xã Hưng Yên nên có tên là nhãn Hương Chi. Giống nhãn này có đặc điểm là ra rất nhiều đợt hoa nên khi gặp thời tiết bất thuận, nếu đợt hoa đầu không đậu thì có đợt thứ 2, thứ 3. Chính vì vậy mà nhãn Hương Chi ít bị mất mùa, năng suất ổn định hơn so với một số giống nhãn khác.

nhãn hương chi

Nhãn Hương Chi thuộc dạng chùm sung sai quả, trung bình mỗi chùm nhãn nặng trên dưới 1kg, với chùm to có thể đạt trên 2 kg. Quả to, hình trái tim hơi vẹo. Khi chín cho cùi dày, giòn, dễ bóc, sắc nước, hạt nhỏ, vỏ mỏng, mã quả đẹp.

Các hợp tác xã và nhà vườn trồng nhãn Hương Chi đã áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp, duy trì các chuỗi sản xuất quả an toàn, ứng dụng quy trình VietGAP, GlobalGAP….  Bên cạnh đó, sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc xuất xứ nhằm bảo vệ thương hiệu, khẳng định chất lượng và uy tín của sản phẩm với người tiêu dùng. Nhãn Hương Chi đã được tiêu thụ rộng rãi tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ đầu mối… trên cả nước.

Giá nhãn hương chi thường dao động từ 40.000 – 55.000 VNĐ/kg

Những hình ảnh đẹp về nhãn lồng hưng yên

nhan-long-hung-yen-1 nhan-long-hung-yen-2 nhan-long-hung-yen-3 nhan-long-hung-yen-4 nhan-long-hung-yen-5

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here