Nông sản là gì
Tin Tức

Nông sản là gì? Chế biến nông sản là gì?

Nông sản là gì?

Theo Wikipedia : Nông sản là những sản phẩm hoặc bán thành phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua gây trồng và phát triển của cây trồng.

Là sản phẩm nông nghiệp bao gồm nhiều nhóm hàng thực phẩm, tơ sợi, nhiên liệu, nguyên vật liệu, dược phẩm và ma túy bất hợp pháp (thuốc lá, cần sa), các sản phẩm độc đáo đặc thù. Ngày nay, nông sản còn hàm nghĩa những sản phẩm từ hoạt động làm vườn và thực tế nông sản thường được hiểu là những sản phẩm hàng hóa được làm ra từ tư liệu sản xuất là đất.

Nông sản là gì
Nông sản là gì

Nông sản hàng hoá (cash crops) là khái niệm dùng để chỉ các loại nông sản mà người nông dân sản xuất ra với mục đích bán ra thị trường. Ngược với nông sản hàng hóa là nông sản phục vụ cho mục đích tự sản, tự tiêu.

Hàng nông sản bao gồm một vi phạm khá rộng các loại hàng hoá có nguồn gốc từ hoạt động nông nghiệp như:

– Các sản phẩm nông nghiệp cơ bản:lúa gạo, lúa mì, bột mì, sữa, động vật tươi sống (trừ cá và các sản phẩm từ cá), cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi,….)

– Các sản phẩm phái sinh: bánh mì, bơ, dầu ăn, thịt,…..

– Các sản phẩm được chế biến từ sản phẩm nông nghiệp: bánh kẹo, bánh karo, sản phẩm từ sữa, xúc xích, nước ngọt, rượu, bia, thuốc lá, bông xơ, da động vật thô, DDSG và nhiều sản phầm khác…..

Trong thực tiễn thương mại thế giới, nông sản được chia làm hai nhóm, gồm nông sản nhiệt đới và nhóm còn lại.

Cho đến nay, chưa có định nghĩa thống nhất thế nào là nông sản nhiệt đới nhưng những loại đồ uống (như chè, cà phê, ca cao), bông và nhóm có sợi khác như đay, lanh, những loại quả (như chuối, xoài, ổi và một số nông sản khác) được xếp vào nhóm nông sản nhiệt đới. Trên thực tế, nhóm nông sản nhiệt đới được sản xuất chủ yếu bởi các nước đang phát triển.

Một số loại nông sản nổi tiếng : lúa gạo, vải, cà phê,…

Nông sản sạch là gì ?

Nông sản sạch là lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng hiện nay. Nông sản sạch là những loại nông sản thu được từ quy trình sản xuất theo các tiêu chuẩn nhất định. Bao gồm hạn chế thấp nhất hoặc không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu, chất kích thích. Nông sản thu được phải đảm bảo không chứa dư lượng độc tố chất hóa học, kim loại nặng, mầm mống sâu bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

nong-san-la-gi
Nông sản sạch

Nông sản sạch phải được các chuyên gia kiểm định độ an toàn kỹ lưỡng trước khi xuất ra thị trường. Trong tương lai chắc chắn sẽ hướng tới nền nông nghiệp hữu cơ loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng chất hóa học trong canh tác.

Nó còn được hiểu chính là sản phẩm của nông nghiệp sạch. Nông nghiệp sạch là các dự án trồng trọt, chăn nuôi, sản xuất dựa trên các quy chuẩn chặt chẽ. Đặc biệt là áp dụng khoa học công nghệ hiện đại trong quá trình canh tác.

Lựa chọ nông sản sạch cho cuộc sống xanh và đảm bảo sức khỏe bạn nhé!

Chế biến nông sản là gì?

Chế biến nông sản là quy trình công nghệ biến đổi nông sản thành thực phẩm hoặc các dạng sản phẩm khác phù hợp với mục đích sử dụng và thị hiếu của người tiêu dùng. Nông sản chế biến chiếm 50 – 75% tổng sản lượng nông nghiệp ở các nước công nghiệp phát triển. Ở Pháp, công nghiệp thực phẩm đứng hàng thứ hai trong các ngành công nghiệp.

Ở các nước đang phát triển, Chế biến nông sản chiếm vị trí ngày càng lớn. Ví dụ : ở Ấn Độ hằng năm thu hoạch 9,5 triệu tấn quả xoài, nhờ chế biến thủ công và công nghiệp mới tận dụng hết sản phẩm, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nghề trồng xoài.

chế biến nông sản
chế biến nông sản

Phần lớn chúng là những mặt hàng thực phẩm như đường, mút kẹo, mì ống, các loại bânh, nước xót, xúp… nhưng cũng được coi là hàng hóa công nghiệp như tinh bột đã biến đôi, chất dẻo, penisilin,…

Các loại này hợp thành một nhóm hàng hóa có thể coi vừa có cả hai tính chất nông nghiệp và công nghiệp. Chúng là một phần của chính sách nông nghiệp quốc gia, trong đó có chính sách bảo hộ và trợ cấp đề bảo vệ sản xuất nội địa đủ nông sản và thực phẩm.

Nhà sản xuất nông sản chế biến

Các nhà sản xuất nông sản nguyên liệu thường được bảo vệ bằng thuế nhập khẩu, nhưng họ cũng nhận được sự hỗ trợ thông qua những biện pháp liên quan đến chi tiêu ngân sách. Những nhà chế biến sử dụng nông sản làm nguyên liệu phải mua nguyên liệu trong nước hoặc nhập khẩu với mức giá thường cao hơn giá thị trường thế giới.

Nếu không áp dụng các biện pháp đặc biệt, nhà sản xuất trong nước có thê rơi vào tình trạng bất lợi so với các đối thủ cạnh tranh sản xuất tại những nước có giá nguyên liệu nông sản thấp hơn, bất kể mức giá hơn đó là do các yếu tố thị trường hay được hình thành nhờ một số hình thức đền bù.

Nhà máy chế biến nông sản
Nhà máy chế biến nông sản

Để giúp các nhà chế biến nông sản trong nước giữ được vị thế cạnh tranh quốc tế và đảm bảo việc tiêu thụ nguyên liệu sản xuất trong nước, người ta có thể áp dụng một số biện pháp đền bù về giá khác nhau.

Việc bù chênh lệch giá nguyên liệu không được vượt trên mức làm cân bằng sự chênh lệch. Vì vậy biện pháp bù giá không được vượt qúa sự chênh lệch giữa giá trong nước và giá trên thị trường thế giới với nông sản nguyên liệu sử dụng để chế biến. Các biện pháp bù giá có thể áp dụng cho cả hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu hoặc dưới hình thức các biện pháp nội tại.

Hàng nông sản theo Hiệp định nông nghiệp của WTO

Hàng nông sản vốn là nhóm mặt hàng nhạy cảm trong thương mại quốc tế. Vì vậy, không dễ đạt được thoả thuận về mở cửa thị trường và cắt giảm các hình thức trợ cấp cho loại hàng này. Sau nhiều vòng đàm phán khó khăn, các nước đã thống nhất một cơ chế thương mại riêng cho hàng nông sản, thể hiện tại Hiệp định nông nghiệp.

Trong WTO, hàng hoá được chia làm hai (02) nhóm chính: nông sản và phi nông sản. Nông sản được xác định trong Hiệp định Nông nghiệp là tất cả các sản phẩm liệt kê từ Chương I đến XXIV (trừ cá và sản phẩm cá) và một số sản phẩm thuộc các chương khác trong Hệ thống thuế mã HS (Hệ thống hài hoà hoá mã số thuế). Với cách hiểu này, nông sản bao gồm một phạm vi khá rộng các loại hàng hoá có nguồn gốc từ hoạt động nông nghiệp như:

– Các sản phẩm nông nghiệp cơ bản như lúa gạo, lúa mỳ, bột mỳ, sữa, động vật sống, cà phê, hồ tiêu, hạt điều, chè, rau quả tươi…;

– Các sản phẩm phái sinh như bánh mỳ, bơ, dầu ăn, thịt…;

– Các sản phẩm được chế biến từ sản phẩm nông nghiệp như bánh kẹo, sản phẩm từ sữa, xúc xích, nước ngọt, rượu, bia, thuốc lá, bông xơ, da động vật thô…

Tất cả các sản phẩm còn lại trong Hệ thống thuế mã HS gọi là sản phẩm phi nông nghiệp (còn được gọi là sản phẩm công nghiệp).

Trong thực tiễn thương mại thế giới, nông sản thường được chia thành 2 nhóm, gồm (i) nhóm nông sản nhiệt đới và (ii) nhóm còn lại. Cho đến nay, chưa có định nghĩa thống nhất thế nào là nông sản nhiệt đới nhưng những loại nguyên liệu đồ uống (như chè, cà phê, ca cao), bông và nhóm có sợi khác (như đay, lanh), những loại quả (như chuối, xoài, ổi và một số nông sản khác) được xếp vào nhóm nông sản nhiệt đới. Trên thực tế, nhóm nông sản nhiệt đới được sản xuất chủ yếu bởi các nước đang phát triển.

Please follow and like us:

admin

Mình là Admin của baocongnong.com Trang tin tức nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp. Cập nhật giá cả thị trường, giá nông sản trong nước .... Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ website !

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.