Quét mã vạch là gì? Công nghệ 4.0 rồi mà chưa biết đến quét mã vạch thì thật là thiếu sót phải không nào? Tìm hiểu ngay nhé !

Trên thị trường hiện nay, các sản phẩm hàng nhái, hàng giả được bày bán một cách tràn lan. Và nếu bạn là người tiêu dùng thông thái thì hẳn sẽ chẳng muốn bỏ một khoản tiền không nhỏ để mua về một món hàng kém chất lượng phải không? Để mua sắm thông minh trong thời đại công nghệ thì không thể không kể đến lợi ích của mã vạch.

Trong thời đại kinh tế hội nhập thì việc sử dụng phần mềm quét mã vạch chính là điều không thể thiếu. Có rất nhiều những phần mềm đọc mã vạch sản phẩm tiện ích đang được giới thiệu mà bạn nên lưu lại để sử dụng khi có nhu cầu.

Thế nhưng bản chất của mã vạch là gì, phần mềm quét mã vạch sản phẩm nào tin cậy để bạn có thể sử dụng? Những phân tích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nội dung này, biết cách phân biệt hàng thật – giả với sự hỗ trợ của mã vạch.

quét mã vạch là gì
quét mã vạch là gì

Mã vạch sản phẩm là gì? Hướng dẫn cách đọc mã vạch

Tìm hiểu về khái niệm mã vạch sản phẩm

Mã vạch (Barcode) được hiểu là phương pháp lưu trữ và truyền tải dữ liệu, thông tin của một món hàng hóa nào đó dưới dạng mã hóa bằng tổ hợp những vạch thẳng – khoảng trắng để biểu diễn các ký hiệu, mẫu tự, con số. Mọi thông tin về sản phẩm sẽ được thể hiện theo mã vạch sản phẩm gồm có: quốc gia đăng ký, tên doanh nghiệp, lô sản xuất, tiêu chuẩn chất lượng, kích thước/ thông số sản phẩm, nơi kiểm tra…

Nhìn chung các mã vạch sản phẩm hiện nay sẽ có 2 phần chính:

Mã vạch: Tổ hợp những vạch thẳng, khoảng trắng được sắp xếp theo một quy luật nhất định, mã này chỉ có thể đọc được bằng những thiết bị chuyên dụng như máy quét mã vạch…

Mã số sản phẩm: Đây là dãy số thể hiện cho bạn biết thông tin về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm/ hàng hóa thông qua quy ước mã số được Tổ chức GS1 quy định cho các quốc gia trên thế giới. Người dùng sẽ dễ dàng nhận diện được dãy mã số này.

Cách đọc mã vạch sản phẩm chuẩn

Có thể nói, mã vạch này chính là tấm “thẻ căn cước” của các loại hàng hóa trên thị trường hiện nay.

+ Nhận diện mã số hàng hóa

Một số chủng loại mã vạch phổ biến nhất được sử dụng đó là: EAN, UPC, Code 39, Codabar, Interleaved 2 of 5 và Code 128. Trong đó chuẩn mã vạch EAN (European Article Number) đang áp dụng cho phần lớn các loại hàng hóa Việt Nam, chúng được quy định bởi tổ chức mã số vật phẩm quốc tế.

Mã vạch EAN sẽ bao gồm 13 con số chia làm 4 nhóm sắp xếp theo đúng thứ tự:

 • Nhóm 1: 3 chữ số đầu – Đây là mã quốc gia sản xuất hàng hóa.
 • Nhóm 2: 6 chữ số tiếp theo – Đây là mã số doanh nghiệp sản xuất được cấp bởi tổ chức GS1 Việt Nam.
 • Nhóm 3: 3 chữ số tiếp theo – Mã sản phẩm được cấp bởi chính các doanh nghiệp.
 • Nhóm 4: Chữ số cuối cùng – Đây là số về kiểm tra.

+ Cách kiểm tra độ thật – giả của mã vạch

Người dùng có thể áp dụng theo hướng dẫn này để có thể kiểm tra bước đầu về độ thật – giả cả mã vạch. Cách làm đơn giản như sau:

Bước 1: Ba chữ số đầu tiên chính là xuất xứ quốc gia của hàng hóa (quy định trong hệ thống mã vạch chuẩn).

Ví dụ: Các loại sản phẩm tại Việt Nam sẽ có 3 chữ số đầu là 893, hàng hóa sản xuất tại Trung Quốc sẽ có các mã 690 – 691 –  692 – 693. Hay sản phẩm tại Thái Lan sẽ có mã là 885.

Bước 2: Sau khi đã xác định được xuất xứ quốc gia, bạn hãy dựa theo nguyên tắc sau để tiến hành kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch hàng hóa:

Trừ số thứ 13 (đây là số để đối chiếu), bạn lấy tổng các con số hàng chẵn nhân với 3 cộng với tổng các chữ số hàng lẻ. Tiếp theo lấy kết quả vừa thu được cộng với con số thứ 13, nếu tổng thu được có đuôi là 0 thì đây là mã vạch hợp lệ, nếu khác 0 thì mã số này không hợp lệ. Để xác minh được chuẩn xác, bạn hãy thực hiện thao tác quét mã vạch sản phẩm để biết hàng thật – hàng giả nhé.

Nhận diện mã vạch như thế nào

Có thể hiểu máy quét mã vạch chính là thiết bị sử dụng loại đầu lọc quang học với chùm tia laser hoặc tia sáng để đọc mã vạch. Để máy hay phần mềm có thể nhận diện một cách chính xác nhất thì mã phải rõ ràng, màu sắc vừa phải, kí hiệu trên các mã không bị mất nét hay biến dạng. Sau khi tiến hành quét, máy đọc sẽ giải mã vạch đó bằng phần mềm ở dưới dạng Firmware.

Vậy mã vạch như thế nào thì là hàng thật?

Đó là khi phần mềm hoặc máy quét có thể đọc được mã vạch in trên hàng hóa hay sản phẩm. Bước cuối cùng, mọi dữ liệu và thông tin sau đó được chuyển vào máy tính hoặc các thiết bị cần thông tin này.

Quét mã vạch dùng cho mục đích gì?

Tra mã vạch online sản phẩm được xem là cách thức đơn giản nhất để người dùng có thể phân biệt được hàng thật hay hàng nhái, hàng giả. Một sản phẩm chất lượng được phép lưu thông trên thị trường hiện nay cần phải có mã vạch đã được đăng ký và cấp giấy chứng nhận của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Mã vạch sản phẩm còn hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp và nhà nước quản lý sản phẩm của họ được dễ dàng hơn.

quet-ma-vach-la-gi
Quét mã vạch

Trong sự phát triển mạnh mẽ của cuộc sống hiện nay, với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thì việc mua sắm của người tiêu dùng trên những chiếc điện thoại thông minh cũng ngày càng thuận tiện hơn. Chỉ vài thao tác trên smartphone, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được hàng thật hay hàng giả bằng những ứng dụng, phần mềm quét mã vạch sản phẩm chính hãng.

Với mỗi hệ điều hành sẽ có những ứng dụng quét mã riêng để người dùng sử dụng dễ dàng, thuận tiện hơn.

Hệ điều hành iOS (điện thoại Iphone): Có thể sử dụng BarcodeViet, RedLaser, Bakodo, ICheck Scanner…

Hệ điều hành Android: Bạn có thể tải phần mềm QR & Barcode Scanner, Barcode Scanner for Android hay MDZ…

Đến đây thì bạn đã biết việc quét mã vạch online để làm gì rồi nhé, sử dụng hiệu quả công cụ này để trở thành những người mua hàng thông thái nhất.

Các ứng dụng check mã vạch uy tín nhất

 Phần mềm quét mã vạch là gì?

Phần mềm check mã vạch sản phẩm là một ứng dụng di động giúp hiển thị một cách chi tiết nhất các thông tin về sản phẩm khi bạn tiến hành quét mã. Những dữ liệu này luôn được cập nhật liên tục nhất vì thế bạn không cần lo lắng quá nhiều về độ chính xác của nó nhé.

Việc sử dụng những phần mềm kiểm tra mã vạch thực tế rất đơn giản, bạn chỉ cần mở camera trên điện thoại thông minh rồi quét mã vạch được in sẵn trên bao bì các sản phẩm. Khi thực hiện thao tác này, các phần mềm sẽ trả về cho bạn các thông tin đầy đủ nhất, gồm có:

 • Tên sản phẩm/ hàng hóa.
 • Loại hàng hóa (mã số, mã màu, màu sắc).
 • Lô sản xuất hàng hóa.
 • Nước đăng ký mã vạch.
 • Tên công ty/ thương hiệu.
 • Tiêu chuẩn chất lượng đăng ký.
 • Website phân phối sản phẩm.
 • Kích thước/ thông số sản phẩm.
 • Thành phần sản phẩm.
 • Ngày sản xuất, hạn sử dụng…

 Phân biệt hàng thật – giả bằng phần mềm check mã vạch có hiệu quả?

Phần lớn các sản phẩm hàng nhái, hàng giả trên thị trường thường không được đơn vị gia công đầu tư nhiều vào bao bì cho nên việc sử dụng những ứng dụng quét mã vạch online để nhận biết là cách làm khá hiệu quả.

Tuy nhiên khi các phần mềm kiểm tra và đọc mã vạch này xuất hiện ngày càng phổ biến hơn thì cũng có nhiều kẻ gian cũng nắm được thực trạng này để đưa ra những thủ đoạn lừa đảo tinh vi hơn. Thậm chí, những cơ sở này còn có thể sao chép giống 100% với mã vạch của các loại hàng hóa chính hãng.

Lý do là bởi vì cấu tạo của các mã vạch hiện nay khá đơn giản, chúng chỉ đơn thuần là những con số, ký tự được in trên bao bì các sản phẩm. Nếu muốn, kẻ gian chỉ cần chụp lại các dãy mã vạch đó, in ra và dán lên bao bì một sản phẩm khác. Điều này sẽ “đánh lừa” các phần mềm và khiến cho khách hàng chủ quan khi mua sắm.

Ở một số thời điểm, nhiều khách hàng còn không thể thực hiện việc quét mã vạch sản phẩm online khi mua tại cửa hàng phân phối uy tín. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do các đơn vị sản xuất chưa kịp cập nhật thông tin hàng hóa của mình lên hệ thống. Vì thế việc không quét được thông tin sản phẩm không đồng nghĩa với việc sản phẩm đó là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Thêm một điều cần lưu ý nữa là các ứng dụng kiểm tra mã vạch online miễn phí hiện nay đang sử dụng dữ liệu được cung cấp từ các công ty. Và nếu một công ty nào đó không cung cấp thông tin sản phẩm thì cũng không thể kiểm tra qua các phần mềm này được.

 

 Hướng dẫn cách thức cài đặt ứng dụng quét mã vạch đơn giản

Để có thể cài đặt về máy các phần mềm check mã vạch online tin cậy để hỗ trợ bạn trong việc phân biệt hàng thật – giả thì sau đây là các bước để tải app mà bạn nên tham khảo:

 • Bước 1: Tải ứng dụng tra mã vạch online phù hợp với hệ điều hành của chiếc điện thoại smartphone bạn đang dùng (Android & iOS).
 • Bước 2: Khởi động ứng dụng quét mã và cho phép quyền truy cập vào camera của điện thoại.
 • Bước 3: Mở phần mềm quét mã vạch online trên điện thoại vừa tải, di chuyển camera đến phần mã vạch trên bao bì sản phẩm (mã QR) để tiến hành quét. Mọi thông tin liên quan đến sản phẩm sẽ xuất hiện ngay sau đó.

Top 5 phần mềm quét mã vạch hiệu quả nhất bạn nên biết

phan-mem-quet-ma-vach

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều những ứng dụng hỗ trợ kiểm tra mã vạch sản phẩm cho cả hệ điều hành IOS và Android. Người dùng có thể lựa chọn một trong số những ứng dụng scan code qr online này để đánh giá chất lượng hàng hóa dễ dàng hơn.

Phần mềm check mã vạch sản phẩm Barcode Việt

Một trong những ứng dụng check mã vạch tin cậy đang được nhiều người dùng Việt sử dụng phải kể đến chính là Barcode Việt. Đây là phần mềm do chính người Việt phát triển, vì thế chúng khá dễ sử dụng với giao diện thân thiện và thông minh. Nhược điểm duy nhất của app này chính là bạn không tìm được thông tin về những sản phẩm nhập khẩu từ thị trường nước ngoài.

Trong phiên bản mới được cập nhật, nhiều tính năng đã được cải thiện đáng kể về tốc độ, có thể kể đến như: quét Barcode, mã vạch, quét mã qr online… Ngay cả trên những chiếc camera chất lượng thấp, thì phần mềm Barcode Việt vẫn có thể nhận dạng nhanh chóng tất cả các loại mã vạch sản phẩm của Việt Nam. Điều này giúp cho người dùng có thể tra cứu các thông tin hàng hóa như: nhà sản xuất, địa chỉ, số điện thoại, ngày cập nhật thông tin của sản phẩm… một cách dễ dàng nhất.

Ứng dụng quét mã vạch iCheck

Bạn đang gặp khó khăn trong việc phân biệt sản phẩm đang dự định mua là hàng thật hay hàng giả? Hãy để phần mềm check mã vạch chuẩn nhất iCheck giúp bạn đưa ra đáp án chính xác nhất nhé. Đây là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong việc ứng dụng các mã vạch để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ các sản phẩm, điều này giúp bảo vệ quyền lợi của khách hàng và đảm bảo sự an toàn khi sử dụng. Với phần mềm này, người tiêu dùng Việt có thể tra cứu thông tin các loại hàng hóa một cách nhanh chóng, chính xác chỉ với một lần quét.

Kho dữ liệu của app check mã vạch chính hãng được tổng hợp từ chính các doanh nghiệp sở hữu, sản xuất hay đơn vị phân phối, vì thế đảm bảo độ chính xác và đầy đủ nhất. iCheck cung cấp cho khách hàng đa dạng các thông tin về sản phẩm như: nhà sản xuất, giá bán, nơi sản xuất, số điện thoại, đánh giá của người tiêu dùng…

Phần mềm check mã vạch Bakodo

Đây cũng là một trong những phần mềm quét mã vạch uy tín đang được nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Khách hàng sẽ có được quá trình mua sắm tiện ích cũng như có thể tiết kiệm thời gian, công sức trong việc đánh giá sản phẩm nhờ tính năng quét được tất cả các loại mã vạch 1D để so sánh giá (UPC, EAN…) và các mã 2D (Bidi, đọc mã QR) để thực hiện các thao tác như mở URL, lưu danh bạ…

Với việc tích hợp sẵn tính năng kết nối mạng xã hội, người dùng Bakodo còn có thể chia sẻ thông tin sản phẩm dễ dàng lên các trang mạng xã hội, từ đó có thêm những ý kiến, lời khuyên hữu ích từ bạn bè. Nhờ thế mà bạn có được những quyết định mua sắm đúng đắn hơn.

 QR Barcode Scanner TeaCapps

Nếu như app quét mã vạch online Barcode Việt được giới thiệu ở trên có điểm hạn chế về quét mã sản phẩm nước ngoài thì QR Barcode Scanner TeaCapps xuất hiện như một sự “bù trừ” hoàn hảo. Phần mềm check mã vạch sản phẩm chính hãng nước ngoài này được phát hành bởi TeaCapps, chúng cho phép tra cứu mã vạch hàng hóa của nước ngoài. QR Barcode Scanner có thể scan mã vạch dưới mọi định dạng thông dụng hiện nay như QR, EAN, Aztec, Data Matrix, UPC, Code 39…

Bên cạnh những sản phẩm nhập khẩu thì ứng dụng này cũng có thể cung cấp cho người tiêu dùng thông tin về các sản phẩm hay hàng hóa của Việt Nam. Bạn có thể tải ứng dụng tại cửa hàng CH Play qua kho ứng dụng Android.

Ứng dụng Scan to Spreadsheet

Nhà phát hành Berry LLC Android đã giới thiệu đến cho người dùng phần mềm quét mã vạch miễn phí Scan to Spreadsheet. Ứng dụng quét mã qr sản phẩm này có dung lượng khá nhỏ, phù hợp với cả những thiết bị di động chạy trên hệ điều hành Android và có bộ nhớ hạn chế. Ưu điểm hàng đầu chính là có thể quét danh sách sản phẩm có sẵn một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Đây là ứng dụng check mã vạch miễn phí khi tải về các thiết bị chạy hệ điều hành iOS. Nhưng nếu muốn sử dụng chúng trên thiết bị Android, khách hàng cần phải trả phí là 5.99 USD. Trường hợp không dùng điện thoại smartphone, bạn vẫn có thể sử dụng Scan to Spreadsheet bằng máy tính để quét mã vạch online sản phẩm nhé.

Danh sách trên đều là những phần mềm check mã vạch hàng hóa cung cấp thông tin về nguồn gốc sản phẩm tốt nhất, tin cậy nhất hiện nay. Hãy tải ngay ứng dụng về máy để trải nghiệm những tiện ích trong mua sắm nhé.

Những thông tin bạn nên biết về máy quét mã vạch

Máy check mã vạch là gì?

Máy đọc mã vạch hay còn được gọi là tra mã vạch online, đây là thiết bị cho phép chụp và đọc dữ liệu từ các mã vạch được in sẵn trên các sản phẩm, thiết bị, hàng hóa, thẻ nhân viên.

Máy check mã vạch bao gồm các bộ phận chính: máy quét, bộ giải mã, cáp USB được dùng để kết nối với máy tính. Cơ chế hoạt động của thiết bị này nhìn chung khá đơn giản, chỉ là chụp và dịch mã vạch thành chữ cái hoặc chữ số, dữ liệu vừa chụp sẽ được gửi đến máy tính để các phần mềm có thể hiểu các dữ liệu.

 Máy check mã vạch hoạt động theo nguyên lý nào?

Máy đọc mã vạch sản phẩm hoạt động bằng cách chiếu một chùm ánh sáng lên các mã vạch và đo lượng ánh sáng phản xạ lại. Các vạch tối trên mã vạch phản chiếu ánh sáng ít hơn so với các khoảng trắng. Máy quét sẽ chuyển năng lượng ánh sáng đó thành năng lượng điện, sau đó sử dụng bộ giải mã để chuyển đổi thành các dữ liệu, cuối cùng chuyển tiếp đến máy tính.

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản hơn là các máy sẽ đọc mã qr, mã vạch in sẵn trên các bao bì hàng hóa, sản phẩm… Và sau đó giải mã những dữ liệu có trong đoạn mã đó và chuyển toàn bộ dữ liệu này về thiết bị máy tính đang kết nối. Từ đó các ứng dụng sẽ phân tích, giải mã những dữ liệu đó và hiển thị thông tin tương ứng trên màn hình máy tính một cách chuẩn xác nhất.

Với chức năng này, các máy check mã vạch sẽ giúp ngắn thời gian quản lý, rà soát thông tin các hàng hóa, sản phẩm…

 Ứng dụng và những lợi ích của máy quét mã vạch

Nếu như bạn cần kiểm soát một số lượng hàng hóa lớn, việc tiến hành gõ từng mã hàng hóa lên phần mềm máy tính sẽ tốn rất nhiều thời gian và khiến người thực hiện cực kỳ mệt mỏi. Sự xuất hiện của những chiếc máy quét mã vạch chính là giải pháp “cứu cánh” để bạn giải quyết công việc này nhanh chóng nhất.

 

Ứng dụng các máy đọc mã vạch này sẽ giúp nhân viên có thể tiến hành việc tính tiền tiện lợi, chính xác hơn. Cùng với đó, việc check mã bằng máy quét sẽ giúp giảm thiểu tối đa nhất những sai sót về giá, sai mã hàng hóa…

Hiện nay các máy quét mã sản phẩm đang được ứng dụng có hiệu quả trong việc kiểm soát, quản lý hàng tồn kho bằng cách đếm số lượng hàng theo các mã. Có một số ngành nghề đang ứng dụng thiết bị đọc mã này là:

 • Các cửa hàng bán lẻ.
 • Quầy thanh toán/ thu ngân.
 • Kiểm kê sản phẩm trong kho.
 • Quét mã thẻ nhân viên, quét mã sách trong các thư viện.

Một số lỗi về check mã vạch không được

Quét mã vạch là ứng dụng hiệu quả trong cuộc sống hiện nay, không chỉ giúp phân biệt hàng hóa thật – giả, chúng còn hỗ trợ trong việc kinh doanh, kiểm soát hàng hóa. Tuy nhiên có rất nhiều những lý do mà mã vạch không thể quét được, chúng có thể sai dữ liệu hay đơn giản là chất lượng in không đạt chuẩn. Có một vài những nguyên nhân cơ bản thường gặp đó là:

 • Máy quét và mã không tương thích với nhau

Mã vạch hàng hóa có rất nhiều loại khác nhau, ở mỗi loại lại có một mã barcode (mã số) khác nhau. Vì có các cách mã hóa riêng nên hình dáng, kích thước cũng không giống nhau, có thể máy quét mã vạch của bạn đang không tương thích với loại mã mà bạn muốn quét.

 • Chiều dài của mã vạch không đạt chuẩn

Đây là lỗi khá thường gặp trong quá trình thiết kế và in ấn. Nếu để ý kỹ một chút bạn có thể nhận ra mã vạch sản phẩm có thể thay đổi về chiều dài. Chiều dài ở đây là bề ngang của mã vạch, có thể chúng quá ngắn hoặc quá dài. Nếu quá dài vượt qua độ quét của máy đọc thì cũng khiến cho việc nhận diện mã trở nên khó khăn hơn.

 • Vị trí dán mã không chính xác

Hãy kiểm tra xem mã vạch sản phẩm có phải đặt ở góc cong hay cạnh của bao bì hàng hóa không, có bị mất góc hay bị khuất hay không. Bề mặt không bằng phẳng đôi khi cũng khiến cho máy quét không thể đọc được đoạn mã này.

 • Mã vạch bị mờ, đứt gãy

Kiểm tra kỹ lại tất cả các đường trên mã vạch hàng hóa có rõ ràng và đều đặn hay không. Chỉ một điểm mực thừa, bị đứt thì máy quét mã vạch cũng sẽ rất khó để đọc được chính xác.

 • Bề mặt bao bì in mã vạch

Nếu bề mặt của bao bì sản phẩm có màu sắc trong suốt hoặc mờ, điều này cũng gây ra những vấn đề với độ tương phản màu sắc. Từ đó khiến cho máy đọc không thể quét được mã vạch. Bên cạnh đó, khi in mã vạch trên các bề mặt sáng bóng hay kim loại cũng rất dễ xảy ra trường hợp lỗi khi đọc mã vạch.

 • Lỗi trong việc in ấn mã vạch

Một nguyên nhân không đọc được mã vạch có thể đến từ việc in ấn dãy mã này trên bao bì các sản phẩm. Phần lớn mã vạch hàng hóa đều được nhà sản xuất in sẵn, mỗi đơn vị sẽ in trên một chất liệu riêng, màu sắc riêng. Có một số mã in ở những vị trí “hiểm hóc” không trên bề mặt phẳng điều này khiến quá trình đọc gặp đôi chút khó khăn. Ngoài ra, màu sắc in ấn cũng ảnh hưởng đến việc quét mã, các máy quét hiện nay thường chỉ đọc được mã vạch khi có những thanh màu tối được dùng trên nền sáng, tương phản với dãy mã vạch được in ra.

 • Tác động từ yếu tố bên ngoài

Quá trình vận chuyển hàng hóa cũng có thể khiến cho nhãn của mã vạch bị mờ, xước hay bong tróc. Vì thế hãy đảm bảo mã vạch luôn ổn định khi vận chuyển để việc quét mã được chính xác. Có một số nhãn mã vạch khá “nhạy cảm” với môi trường nên bạn cũng cần quan tâm đến việc chọn chất liệu nhãn giấy thích hợp.

Kết luận

Trên đây, baocongnong.com đã tổng hợp đầy đủ nhất những thông tin về quét mã vạch để giúp mọi người nắm rõ hơn về nội dung này. Đến đây bạn không chỉ hiểu rõ về mã vạch, công dụng của mã barcode mà còn có được thông tin về những phần mềm check mã vạch tin cậy. Có thể nói công nghệ làm hàng giả, hàng nhái hiện nay ngày càng tinh vi và có mặt ở mọi loại sản phẩm. Để bảo vệ chính mình và gia đình thì hãy nhớ tra mã vạch trong mỗi lần mua sắm nhé. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn đọc !00

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here