Rau Diếp cá hay giấp cá, dấp cá, lá giấp, rau giấp, rau vẹn, ngư tinh thảo, tập thái là một loài thực vật thuộc họ Saururaceae. Rau có vị cay, chua, mùi tanh, tính mát (hơi lạnh, theo Hu), hơi độc, tán khí, tán ứ (Kariyone & Kimure). Mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

rau diếp cá

Đặc điểm của rau diếp cá

Là một loại cỏ nhỏ, mọc quanh năm (evergreen), ưa chỗ ẩm ướt, có thân rễ mọc ngầm dưới đất. Rễ nhỏ mọc ở các đốt. Lá mọc cách (so le), hình tim, có bẹ, đầu lá hơi nhọn hay nhọn hẳn, khi vò ra có mùi tanh như mùi cá.

Cây thảo cao 15–50 cm; thân màu lục hoặc tím đỏ, mọc đứng cao 40 cm, có lông hoặc ít lông. Cụm hoa nhỏ hình bông bao bởi 4 lá bắc màu trắng, trong chứa nhiều hoa nhỏ màu vàng nhạt, trông toàn bộ bề ngoài của cụm hoa và lá bắc giống như một cây hoa đơn độc. Quả nang mở ở đỉnh, hạt hình trái xoan, nhẵn. Mùa hoa tháng 5-8, quả tháng 7-10.

Cây diếp cá có tên Hán tự là ngư tinh thảo nghĩa là cỏ tanh mùi cá. Là 1 trong các loại rau thơm phổ biến tại Việt Nam.

Thành phần dinh dưỡng có trong rau diếp cá

rau-diep-ca

+ Tính theo g% như sau: Nước 91,5; protid 2,9; glucid 2,7, lipid 0,5, xenlulose 1,8, dẫn xuất không protein 2,2, khoáng toàn phần 1,1.

+ Tính theo mg%: calcium 0,3, kali 0,1, caroten 1,26, vitamin C 30.

Theo Đỗ Tất Lợi, trong cây diếp cá có chừng 0,0049% tinh dầu mà thành phần chủ yếu là methylnonylketon, decanonylacetaldehyde, chất myrcen và một ít alcaloid là cordalin, một hợp chất sterol v.v…

Trong lá diếp cá có quercitrin (0,2%); trong hoa và quả có isoquercitrin. Độ tro trung bình là 11,4%, tro không tan trong HCl là 2,7%.

Rau diếp cá trị bệnh gì

Cây diếp cá thường được dùng tươi. Ngoài ra, bạn có thể phơi hay sấy khô để dùng dần hoặc sắc nước uống.

Tính vị, tác dụng

Theo đông y, giấp cá vị cay, chua, mùi tanh, tính mát (hơi lạnh, theo Hu), hơi độc, tán khí, tán ứ (Kariyone & Kimure), cay vào phế kinh.

Lưu ý khi sử dụng rau diếp cá

Những người nguyên khí hư, có chứng đau chân không nên dùng. Những người không phải thấp nhiệt và sang độc cũng không nên dùng.

Tổng thể : 
Có tác dụng thanh nhiệt (tán nhiệt), giải độc, tiêu ung thũng, dùng chữa phế ung, ngoài dùng chữa ung thũng, vết lở loét, ức chế thần kinh. Cordalin có tác dụng kích thích da, gây phồng. Đắp bó làm xương gãy mau lành. Nấu giấp cá với thịt heo uống vào mùa xuân để xổ lãi.

rau-diep-ca-co-tot-khong
Rau diếp cá có tốt cho gan không

Diếp cá trị Lợi tiểu, trị đái buốt

Quercitrin, isoquercitrin có tác dụng lợi tiểu mạnh, đồng thời có tác dụng làm vững bền mao mạch.

Rau giấp cá 20-50g, rau má tươi 50g, rau mã đề tươi 40-50g, rửa sạch, vò nát trong nước, sau gạn lấy nước trong uống, ngày 1-3 lần. Thực hiện trong 7-10 ngày

Diếp cá giúp Kháng viêm

Tinh dầu dấp cá có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn (sát trùng) mạnh.

Diếp cá giúp Cầm máu

Dùng khi bị xuất huyết do trĩ (bệnh): rau diếp cá 2 kg, bạch cập 1 kg, tất cả sấy khô tán bột, ngày uống 6-12 g, chia 3 lần.

Diếp cá trị Sốt

Bài thuốc 1: Rau diếp cá 30g để tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nửa bát nước nguội vào đun sôi, để nguội và uống làm một lần; đồng thời, lấy bã đắp vào thái dương.

Bài thuốc 2: 20g diếp cá, rửa sạch, giã nát lấy nước bỏ bã. Ngày uống 2 lần, dùng đến khi hết sốt. Hoặc 15g diếp cá, 12g lá hương trà loại nhỏ, rửa sạch, nấu nước uống. Ngày uống 2 lần sau bữa ăn. Dùng đến khi hết triệu chứng sốt.

Diếp cá trị sốt xuất huyết

Rau giấp cá, lá rau ngót, lá cỏ mực mỗi thứ 100g, sắc lấy nước đặc uống trong ngày.

Diếp cá trị Đau mắt đỏ do trực khuẩn mủ xanh

Nghiền nhỏ lá đắp vào các chỗ bầm dập và trên mí mắt trị đỏ mắt (Faucaud). 35g diếp cá, rửa sạch, tráng qua nước đun sôi để nguội, để ráo nước, rồi giã nát, ép vào hai miếng gạc sạch, đắp lên mắt sưng đau khi đi ngủ. Thực hiện trong 3 – 5 ngày.

Rau Diếp cá trị  Viêm tai giữa

Lá diếp cá khô 20g, táo đỏ 10g, nước 600ml sắc còn 200ml chia uống 3 lần trong ngày.

Diếp cá trị Viêm phổi do sởi

Dùng rau diếp cá, rau dền đỏ, lá đậu săng, cam thảo đất mỗi thứ 50 g, sắc 3 bát nước còn lại 1 bát, chia làm 3 phần, uống trong ngày.

Diếp cá trị Trĩ

Rau diếp cá 6-12 g, sắc lấy nước xông và rửa vùng bị trĩ. Kết hợp ăn sống lá giấp cá trong bữa ăn. Đặc biệt khi kết hợp với Mg (có tác dụng nhuận tràng) sẽ giúp hạn chế táo bón là căn nguyên của căn bệnh trĩ. Hiện có một số sản phẩm chữa trị bệnh trĩ có chứa dấp cá.

Diếp cá trị Táo bón

Sao khô 10g diếp cá, hãm với nước sôi khoảng 10 phút, uống thay trà hàng ngày. Uống trong 10 ngày.

Diếp cá trị Viêm ruột, viêm thận phù thũng, kiết lỵ

Lấy rau diếp cá 50 g, sắc lấy nước, ngày uống 2-3 lần trước bữa ăn, dùng 4 – 6 ngày sẽ khỏi.

Diếp cá trị Sỏi thận

20g diếp cá, 15g rau dệu, 10g cam thảo đất. Sắc uống ngày một thang, uống trong 1 tháng. Hoặc 100g diếp cá, sao vàng, hãm với 1 lít nước sôi trong 20 phút, uống thay nước hàng ngày, uống trong 2 tháng.

Diếp cá trị Sởi, mụn nhọt, giải nhiệt

Dùng bên ngoài trị ung nhọt, sưng, vết thương da lở (Roi), lá còn trị mề đay (Pételot). Rau diếp cá 6-12 g, vò nát, đắp vào mụn nhọt rồi băng lại. Ngày thực hiện 2 lần. Làm trong 3 ngày, mụn nhọt sẽ đỡ sưng đau nhanh chóng. Thêm nước sắc uống hàng ngày 1 thang. Uống trong vài ngày.

Diếp cá trị Sưng tắc tia sữa

Diếp cá khô 20-25g, táo đỏ 10g (hoặc 10 quả), sắc với 600ml nước còn lại 200ml (sắc với 3 bát nước còn 1 bát), thuốc chia 3 phần uống hết trong ngày. Uống trong 3 – 5 ngày.

Diếp cá trị Viêm tuyến vú/sữa

Bài thuốc 1: Rau giấp cá và rau cải trời mỗi thứ 30g, giã nát thêm chút nước, vắt lấy nước cốt uống, còn bã chưng nóng với giấm rịt vào chỗ vú sưng đau. Ngày 1-2 lần.

Bài thuốc 2: Rau diếp cá 30g, lá đinh lăng 30g, quả ké (sao) 12g, hoa hòe (sao) 16g, ngân hoa 12g, kinh giới 12g, hoàng kỳ 12g, mộc thông 12g, chỉ xác 10g, bồ công anh 20g, cam thảo 16g. Sắc ngày 1 thang, sắc 3 lần uống 3 lần. Đồng thời cho dùng bài thuốc đắp ngoài như sau: rau dấp cá 50g, lá mã đề 40g, lá chanh non 30g. Ba thứ giã nhỏ đắp tại chỗ băng lại.

Rau diếp cá giúp Điều hòa kinh nguyệt

Diếp cá 40g, ngải cứu 30g, giã nhỏ lọc bằng nước sôi để nguội lấy một bát nước thuốc, cho bệnh nhân uống làm 2 lần trong ngày, uống liền 5 ngày, uống trước kỳ kinh 10 ngày.

Rau diếp cá trị Viêm âm đạo

Diếp cá 20g, bồ kết 10g, tỏi 1 củ. Cho thuốc vào nồi cùng với 5 bát nước đun sôi thật kỹ. Cho bệnh nhân xông hơi nóng vào chỗ đau, sau đó dùng nước ngâm, rửa chỗ đau. Ngày làm 1 lần, cần làm trong 7 ngày liền.

Rau diếp cá trị mụn được không ?

Rau diếp cá sở hữu hàm lượng nước tương đối lớn, đặc biệt lượng tinh dầu trong diếp cá có tác dụng kháng viêm và kháng khuẩn hiệu quả. Do vậy ngoài việc là một loại rau thanh nhiệt, giải độc thì loại nguyên liệu này còn có khả năng trị mụn ẩn và làm đẹp da.

Cách dùng rau diếp cá trị mụn :

Sử dụng nước ép rau diếp cá nguyên chất

nước ép rau diếp cá
nước ép rau diếp cá

Với cách này, bạn hãy dùng một nắm rau diếp cá giã nhỏ, vắt lấy nước cốt. Sau khi rửa mặt thật sạch thì bạn thoa nước cốt diếp cá này lên mặt, mát xa 5 phút rồi thư giãn khoảng 20 phút rồi rửa mặt lại với nước sạch. Bạn hãy áp dụng cách dùng rau diếp cá trị mụn này 3 lần một tuần để có kết quả tốt nhất nhé.

 Hỗn hợp rau diếp cá và lô hội

Trong lô hội cũng là loại thực vật chứa nhiều khoáng chất và vitamin giúp da mịn màng, mờ vết thâm.

rau diếp cá trị mụn
rau diếp cá trị mụn

Bạn có thể kết hợp hai loại thực phẩm tươi sạch này bằng cách xay nhuyễn chúng với nhau, dùng cả bã và nước đắp lên mặt và để nguyên trong 30 phút. Sau đó rửa mặt thật sạch. Cách này bạn cũng nên thực hiện 3 lần một tuần để có hiệu quả. Tuy nhiên, có một lưu ý là bạn nên kiểm tra xem mình có bị dị ứng với lô hội hay không trước khi áp dụng cách này nhé.

Rau diếp cá với muối biển

Muối biển và rau diếp cá đều có tính sát khuẩn cao, có thể diệt khuẩn giúp mụn giảm viêm và giảm nhờn cho da dầu. Bạn dùng một nắm lá diếp cá xay nhuyễn với một thìa muối biển. Sau khi rửa mặt sạch thì đắp hỗn hợp này lên da trong vòng 15 phút rồi rửa lại bằng nước ấm. Với cách này thì bạn nên thực hiện 2 lần/ tuần.

Rau diếp cá có tốt cho gan không?

Trong thành phần của rau diếp cá có nhiều thành phần vitamin và khoáng chất như protit, glucid, lipit, cellulose và các chất như kali, vitamin C, tinh dầu từ thành phần methylnonylketon,… mang đến tác dụng giải độc tố, giảm mỡ máu, thanh lọc độc tố trong gan rất hiệu quả từ đó cải thiện làn da bị mụn,…

Ngoài ra lá rau diếp cá có tính mát nên sẽ giúp giải nhiệt hiệu quả, giúp mát gan thanh nhiệt cơ thể, tốt cho những người bị nóng trong.

Giá rau diếp cá hôm nay bao nhiêu 1 kg?

Giá rau diếp cá được bán tại chợ khoảng 30.000 VNĐ/kg

Tại các siêu thị giá diếp cá ~ 50.000 VNĐ/kg.

Trên đây là toàn bộ các thông tin về rau diếp cá mà baocongnong.com muốn gửi đến các bạn. Hy vọng các thông tin trên hữu ích cho bạn.

Xem thêm :

Giá rau má hôm nay

Rau tầm bóp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here