Top các sàn giao dịch chứng khoán uy tín

Sàn giao dịch chứng khoán là gì – Khi xã hội cũng như nền kinh tế nước nhà ngày càng phát triển. Các doanh nghiệp, công ty càng có nhiều thị trường để kêu gọi đầu tư, kêu gọi nguồn vốn. Lúc này, những người có tiền thường sẽ chọn cho mình một sân chơi tạo ra thu nhập, lợi nhuận.

Một trong những sân chơi nhiều người lựa chọn đó là đầu tư chứng khoán. Ở bài viết trước Báo Công Nông có gửi đến bạn khái niệm về chứng khoán là gì – Kiến thức từ A-z về đầu tư chứng khoán. Theo đó để có thể giao dịch mua bán cổ phiếu chứng khoán, bạn cần phải có tài khoản trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Vậy sàn giao dịch chứng khoán là gì ? Cách gọi sàn giao dịch chứng khoán trong tiếng Anh là gì ? Tại Việt Nam có những sàn giao dịch chứng khoán nào uy tín và đáng tin cậy ? Mời bạn tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây.

Sàn chứng khoán
Sàn chứng khoán

Thế nào là sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán là cụm từ khá phổ biến và quen thuộc với mọi người, nhất là với những ai hoạt động trong lĩnh vực kinh tế – tài chính. Hiểu theo cách đơn giản, sàn giao dịch chứng khoán là nơi để người mua và người cung cấp cổ phiếu gặp nhau. Trao đổi quá trình mua bán các loại cổ phiếu, trái phiếu và nhiều loại chứng khoán khác. Sàn giao dịch là sân chơi của các nhà đầu tư chứng khoán. Với các sàn giao dịch online thì bạn không cần phải đến trực tiếp tận nơi.

Tại đây, các hoạt động giao dịch diễn ra rất đa dạng, cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau như : phát hành và thu hồi chứng khoán. Là nơi diễn ra các sự kiện liên quan đến việc chi trả lợi tức, cổ tức. Các hình thức kinh doanh trái phiếu, cổ phiếu cùng ngoại tế và các tiền tệ quốc tế tài chính, …

Người mua và người bán đến gặp nhau để trao đổi, giao dịch trong thời gian cụ thể vào các ngày làm việc. Quá trình mua bán chứng khoán sẽ áp đặt các quy tắc và quy định đối với các tổ chức, công ty và những bên môi giới liên quan.

Sàn giao dịch chứng khoán tiếng anh là gì

Sàn giao dịch chứng khoán tiếng anh là gì Stock exchanges. Ngoài ra chúng ta còn một số từ vựng khác như :

Người đầu cơ chứng khoán là Stockjobber

Giới giao dịch chứng khoán là Stock circles

Người giữ chứng khoán là Stockholder

Hiện nay, các sàn giao dịch chứng khoán vô cùng phát triển. Các thông tin về chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu được đăng rộng rãi trên các phương tiện thông tin điện tử. Điều này đã giúp cho việc tìm kiếm thông tin, giao lưu dễ dàng. Tốc độ giao dịch nhanh hơn và tiết kiệm chi phí giao dịch.

Để giao dịch được trên sàn chứng khoán thì nhà đầu tư phải là thành viên thì mới có thể tham gia bất kỳ giao dịch gì. Ở mỗi sàn giao dịch sẽ đưa ra các luật cụ thể về việc mua bán chứng khoán, cổ phiếu, … Người tham gia thường không bắt buộc phải phát hành cổ phiếu hay trái phiếu. Cũng không nhất thiết phải thông qua sàn giao dịch mà có thể trực tiếp mua bán hay còn được gọi là giao dịch thẳng.

Top các sàn giao dịch chứng khoán uy tín

Uy tín là một trong những yếu tố nhiều người quyết định chọn sàn nào để giao dịch. Trong phần dưới đây, Báo Công Nông xin gửi đến bạn đọc một số sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất hiện nay.

Sàn giao dịch chứng khoán
Sàn giao dịch chứng khoán

HOSE – Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (Ho Chi Minh Stock Exchange)

Sàn giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh được thành lập vào tháng 7 năm 2000, là đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. HOSE có trách nhiệm quản lý hệ thống giao dịch chứng khoán niêm yết tại Việt Nam và hoạt động với mô hình là công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà Nước.

Sàn giao dịch chứng khoán tại TP HCM
Sàn giao dịch chứng khoán tại TP HCM

Chức năng sàn giao dịch chứng khoán Hose

HOSE là một thể chế chính thức mà qua đó các trái phiếu, cổ phiếu mới được phép phát hành. Nó đóng vai trò của một thị trường thứ cấp trong việc phát hành các cổ phiếu, trái phiếu hiện hữu.

Sở giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh có nhiệm vụ phát triển thị trường vốn , ban hành các quy định và cấp giấy phép hoạt động, niêm yết cho các tổ chức, doanh nghiệp và công ty chững khoán. Tại đây, cơ chế giao dịch mua bán, đặt khớp lệnh tự động cùng với khả năng đáp ứng 300 nghìn lệnh mỗi ngày. Các thanh toán đều được thực hiện qua BIDV (Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam).

Xem thêm Thông tin chi tiết về ngân hàng BIDV

Các sản phẩm giao dịch tại sàn Hose

Sàn giao dịch chứng khoán HOSE cung cấp các sản phẩm giao dịch chứng khoán bao gồm: trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF, chứng khoán phái sinh và các giao dịch thỏa thuận khác. Hiện nay, những sản phẩm này chỉ nằm trong phạm vi các công ty có số vốn đầu tư trong nước.

Đơn vị giao dịch tại sàn Hose

Phương thức hoạt động của HOSE là khớp lệnh lô chẵn: 10 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF và khối lượng tối đa không quá 500.000 cổ phiếu.

Các giao dịch thỏa thuận có khối lượng là 20.000 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF. Chứng chỉ quỹ đóng và không có quy định nào về đơn vị giao dịch với hình thức giao dịch này.

Những trao đổi, giao dịch cổ phiếu lô lẻ sẽ được tiến hành trực tiếp giữa các nhà đầu tư với công ty chứng khoán, giá bằng 90% giá tham chiếu của ngày ký hợp đồng.

HNX – Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (Ha Noi Stock Exchange)

Được thành lập và bắt đầu đi vào hoạt động năm 2005, sàn giao dịch HNX cũng là một đơn vị trực thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có vồn hóa thị trường hơn 195.000 tỷ đồng. Năm 2010, Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội đã chính thức đứng trong danh sách Liên đoàn Sở Giao dịch chứng khoán châu Á.

Sàn giao dịch chứng khoán Hose - Hà Nội Stock Exchange

Sàn giao dịch chứng khoán Hose – Hà Nội Stock Exchange

Chức năng sàn giao dịch HNX

HNX có chức năng tổ chức quản lý và điều hành thị trường giao dịch chứng khoán một cách hiệu quả, công bằng, minh bạch. Ngoài ra, không ngừng phát triển cơ sở hạ tầng cũng như các sản phẩm mới nhằm phục vụ cho sự phát triển của thị trường trong nước cũng như đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Đồng thời, tăng cường thu hút sự chú ý, đầu tư và là kênh huy động vốn vô cùng quan trọng của nền kinh tế. HNX bảo đảm lợi ích cho các nhà đầu tư và tổ chức, doanh nghiệp tham gia thị trường chứng khoán ở mức cao nhất.

Các sản phẩm trên sàn giao dịch HNX

Sàn giao dịch HNX gồm những sản phẩm: cổ phiếu, trái phiếu. Chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ ETF, chứng chỉ quỹ đóng, các thỏa thuận giao dịch. Tương tự như sàn HOSE, các sản phẩm tại HNX hiện tại cũng chỉ gói gọn trong phạm vi các doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước.

Đơn vị giao dịch sàn giao dịch HNX

Sàn HNX có đơn vị giao dịch theo lô chẵn 100 cổ phiếu hoặc trái phiếu đối với giao dịch khớp lệnh.

Đối với các giao dịch thỏa thuận thì không có quy định nào về đơn vị giao dịch. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch tối thiểu bắt buộc từ 5000 cổ phiếu/ 1000 trái phiếu.

Những giao dịch lô lẻ sẽ được thực hiện theo cách thức giao dịch thỏa thuận trên hệ thống của HNX. Hoặc bằng các hình thức khác theo pháp luật quy định.

Sàn giao dịch chứng khoán SSI

SSI là tên viết tắt của Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn có trụ sở chính ở thành phố Hồ Chí Minh. Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 1999. Sàn giao dịch chứng khoán SSI được niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE). Hai lĩnh vực hoạt động chủ yếu của SSI là môi giới chứng khoán và tư vấn đầu tư.

Sàn chứng khoán SSI cung cấp các sản phẩm dịch vụ bao gồm:

– Dịch vụ chứng khoán dành cho khách hàng cá nhân và các tổ chức

– Dịch vụ ngân hàng đầu tư

– Dịch vụ về quản lý quỹ đầu tư

– Các sản phẩm kinh doanh tài chính

Ưu điểm sàn giao dịch SSI

– Hoạt động lâu năm trong thị trường chứng khoán với nhiều kinh nghiệm và sự uy tín được đảm bảo.

– Sở hữu tiềm lực tài chính lớn mạnh cùng đội ngũ cán bộ nhân viên dồi dào, chuyên nghiệp và danh sách khách hàng cực kỳ ấn tượng như Vietinbank, Vinamilk, …

– Bảo đảm cung cấp cho các nhà đầu tư báo cáo có chất lượng cao.

Nhược điểm sàn giao dịch SSI

– Chi phí giao dịch tại sàn chứng khoán SSi khá cao.

– Lãi suất vay margin nằm trong top cap nhất của thị trường.

– Các hoạt động giao dịch phù hợp với đầu tư tổ chức hơn đầu tư cá nhân.

Sàn giao dịch OTC

Đặc điểm của sàn giao dịch OTC này là không có địa điểm giao dịch tập trung. Chứng khoán giao dịch tại các sàn OTC là loại chứng khoán chưa đủ tiêu chuẩn niêm yết.

Bạn có thể xem chi tiết tại Cổ phiếu OTC là gì, Phân loại cổ phiếu OTC gồm có những loại nào

Thời gian giao dịch chứng khoán trên các sàn

8:45 – 9:00 9:00 – 11:30 11:30 – 13:00 13:00 – 14:45 14:45 –  15:00 Thời gian còn lại
HOSE O P O P O O
HNX O P O P P O
UPCOM O P O P P O
OTC O P O P P P
SSI O P O P O O
HSC O P O P O O
Mitrade P P P P P P

Thị trường chứng khoán là một thị trường tự do và đầu tư chứng khoán thành công không phải điều đơn giản. Lĩnh vực này đòi hỏi bạn cần có một kiến thức am hiểu chuyên sau và đa dạng. Nhưng khi đã biết cách giao dịch thì lợi nhuận nó mang lại thật sự hấp dẫn. Hiện nay có rất nhiều các sở giao dịch, sàn giao dịch hay công ty môi giới chứng khoán cho các nhà đầu tư thoải mái lựa chọn.