Đáp án câu trả lời tại sao bạn nghỉ việc công ty cũ

Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ hay lý do bạn nghĩ việc công ty cũ là gì ? Ẩn sâu trong câu hỏi này thật ra đó chính là cái bẫy mà các nhà tuyển dụng dành cho ứng viên của mình. Người phỏng vấn hỏi tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ thực ra là một cái bẫy để thăm dò bạn. Hiểu rõ điều này sẽ giúp các ứng viên có thể vượt qua câu hỏi này khá dễ dàng.

Như chúng ta đã biết, nhịp sống hiện đại vô tình tạo ra nhiều lựa chọn cho con người. Từ những thứ vặt vãnh trong cuộc sống hằng ngày cho đến công việc, nhà ở, phương tiện đi lại,… Bạn vốn dĩ đã quen với cái cũ, nhưng hằng ngày mọi thứ đều thay đổi thành cái mới mẻ hơn. Bạn có thể chọn cách thay đổi với nhịp sống hiện tại hoặc cũng có thể trung thành với mọi thứ quen thuộc.

Giới trẻ ngày nay lại có xu hướng thay đổi cái mới, thay đổi bản thân trong một môi trường mới mẻ. Hoàn toàn khác hẳn so với trước đây. “Nhảy việc” diễn ra ngày càng nhiều, đặc biệt là những bạn sinh viên vừa mới ra trường. Bởi nhiều người muốn tìm môi trường mới, mối quan hệ mới, mức lương tốt hơn, người sếp tốt hơn.. và hàng tá những lý do khác.

Trả lời câu hỏi vì sao bạn nghĩ việc công ty cũ như thế nào

Trả lời câu hỏi vì sao bạn nghĩ việc công ty cũ như thế nào

Chập chững bước vào thực tế, từ nơi an toàn như chiếc ghế trên giảng đường. Bạn lại phải đối mặt với những sóng gió, bão táp ngoài hiện thực. Có quá nhiều nơi làm việc để bạn lựa chọn, công ty khác có đồng nghiệp nữ nhiều hơn. Đồng nghiệp nam ga lăng hay công ty nọ có sếp vui tính dễ chịu. Công ty kia có mức lương, quyền lợi nhân viên hấp dẫn,… Có nhiều lý do để bạn biện minh cho chính mình khi ai đó hỏi bạn “Vì sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ? ”.

Đây cũng là câu hỏi mà không ít các nhà tuyển dụng chọn làm một trong số những câu hỏi phỏng vấn. Đôi khi câu hỏi đó lại là yếu tố để họ có quyết định có nhận bạn vào làm việc hay không. “Vì sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ ?”.

Chính những lý do và cách thể hiện qua thái độ trả lời từ bạn. Nhà tuyển dụng dễ dàng nhận biết được những khả năng mà bạn có thể làm được cho công ty họ hay không. Chắc chắn bạn không thể đoán được đâu sẽ là câu trả lời khiến họ cảm thấy hài lòng.

Xem thêm :

Nếu không học đại học bạn sẽ làm gì?

Một số lý do bạn nghĩ việc công ty cũ hay nhất

Thay đổi công việc – thách thức bản thân

Khi một thời gian gắn bó với công việc cũ, bạn quen thuộc với mọi thứ, có thể dễ dàng xử lý mọi chuyện hơn. Nếu quyết định thay đổi một công việc khác hẳn so với việc đang làm. Chắc chắn sẽ làm cho bạn phải suy nghĩ về nhiều vấn đề có thể xảy ra.

Bắt đầu công việc mới, bạn phải tập làm quen với mọi thứ. Nói trắng ra chính là bắt đầu từ con số 0. Nếu công việc tương tự như cũ thì không quá khó. Chẳng hạn như bạn đang làm việc với vai trò kế toán, bạn chuyển sang vai trò mới như kế toán kho, kế toán tổng hợp, kế toán thuế,… bạn cũng không mất quá nhiều thời gian để làm quen với công việc mới.

Mặt khác, bạn thay đổi sang một hướng hoàn toàn khác, một ngành nghề khác. Một lĩnh vực khác thì ban đầu gặp nhiều khó khăn là điều khó có thể tránh khỏi. Con người có khả năng học hỏi được nhiều thứ, tuy nhiên tuỳ thuộc vào ý chí mà họ có cố gắng, có vững vàng vượt qua hay không.

Khi thay đổi công việc, chính bản thân bạn phải trải qua nhiều thách thức. Tiếp thu cái mới, mở rộng cái mới. Mình có đủ khả năng tiếp nhận nó, hoàn thành nó hay không, mình có phù hợp với công việc đó hay không ?,…muôn vàng những suy nghĩ băn khoăn liên tục hiện diện trong bạn. Có quyết định thay đổi, bạn mới biết được chính mình tài giỏi thế nào ? Tích luỹ được thêm những kinh nghiệm gì.

Lý do bạn nghĩ việc ở công ty cũ là gì

Lý do bạn nghĩ việc ở công ty cũ là gì

Không thấy yêu thích công việc cũ

Một trong những lý do khiến bạn gắn bó với một công việc đó là sự yêu thích, niềm đam mê. Có như thế bạn mới cảm thấy vui vẻ vào những buổi sáng tất bật đi làm mà không thấy sự mệt mỏi hay chán chường. Nếu có lúc bạn thấy quá mệt mỏi vì những mớ hồ sơ, mớ kế hoạch phải hoàn thành trước deadline. Cảm thấy bản thân không còn chút sức lực với chiếc ghế ở văn phòng hay chẳng nghĩ được ý tưởng gì mới cho kế hoạch công việc,…Lúc đấy, bạn đã dần nhận thấy bản thân không còn yêu thích công việc này nữa.

Nếu phải ép buộc bản thân gò bó với công việc cũ nhàm chán. Rất khó để có thể tiếp tục lâu dài, cũng như bạn chẳng thể nào tăng được thành tích trong công ty. Sự vượt bậc của những đồng nghiệp khác càng khiến bạn chán nản với công việc hiện tại.

Có không ít người quyết định tìm việc mới, từ bỏ công việc cũ. Biết đâu lại tìm thấy được nguồn năng lượng mới, sự nghiệp thăng tiến hơn. Ngược lại cũng còn tồn tại phần lớn những người gồng mình với công việc cũ với những lý do như sợ không tìm được việc. Môi trường mới lại thêm cạnh tranh mới, mức lương ở công ty cũ vẫn tốt hơn,…

Môi trường làm việc không phù hợp, khó phát triển bản thân

Môi trường làm việc như đồng nghiệp, sếp,…ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả công việc của nhân viên. Giới trẻ thường có xu hướng yêu thích những công việc có môi trường làm việc linh hoạt, năng động, vì có tác động không ít đến tinh thần làm việc mỗi ngày. Do đó, những sinh viên vừa mới ra trường thường chủ động nhảy việc liên tục để tìm một môi trường mới phù hợp.

Tất nhiên, khi bước vào môi trường không có tính nhanh nhạy, mọi thứ được diễn ra hằng ngày giống như mọi ngày, không có hoạt động mới mẻ, rất dễ tạo thành thế bị động, ảnh hưởng đến toàn bộ hoạt động của một tập thể. Nếu bạn là người năng động, những môi trường ù lì, chậm chạp rất khó để bạn gắn bó dài lâu.

Đồng nghiệp mà bạn gặp gỡ hằng ngày cũng quyết định nhiều đến việc bạn có yêu thích làm việc ở công ty này không. Đồng nghiệp không gắn bó, không vui vẻ hoà đồng, lại thích chia rẻ bè phái, cạnh tranh nhau là điều dễ gặp nhất ở bất kỳ công ty, tổ chức nào.

Tại sao bạn lại nghĩ việc công ty cũ

Môi trường không phù hợp là lý do nghĩ việc công ty cũ

Một người sếp vui tính, quan tâm với nhân viên, thường xuyên tổ chức những buổi team building. Họp mặt để nâng cao kết nối tập thể, dẫn dắt tập thể, hoạt động của công ty ngày càng đi lên,… sẽ là cầu nối để nhân viên gắn bó dài lâu. Ngược lại, giữa sếp và nhân viên có sự phân hoá quá rõ rệt, thường không có điểm chung. Sếp cũng ít khi dành thời gian quan tâm đến nhân viên của mình thì thật sự rất khó để họ có lý do ở lại.

Môi trường làm việc không phù hợp, khó để phát triển bản thân.. là lý do của không ít các bạn trẻ khi trả lời phỏng vấn ở bất kỳ một công ty mới nào.

Mức lương, phúc lợi ở công ty cũ không phù hợp

Chi phí sinh hoạt ngày càng gia tăng, đặc biệt là những khu đô thị, thành phố. Nơi tập trung đông đúc nhiều người. Do đó mà bất kỳ ai cũng mong muốn bản thân nhận được mức tiền lương phù hợp với bản thân để có thể chi trả những khoản phí hằng ngày.

Sẽ có không ít những ứng viên biện hộ cho mình rằng mức lương không quan trọng. Chủ yếu là những điều học hỏi được trong môi trường công ty, hay mong muốn một mức lương xứng đáng với những gì đã đóng góp cho công ty,…

Thực chất, bạn vốn dĩ chỉ muốn nhà tuyển dụng cảm thấy hài lòng. Vì câu trả lời mà tuyển dụng bạn thôi, nhưng mức lương vẫn là điều mà bạn mong chờ nhất. Nó còn quan trọng hơn hẳn là môi trường làm việc ra sao.

Mức lương cao cũng tương đồng với khối lượng công việc nhiều. Cũng như những yêu cầu về khả năng đáp ứng công việc tương đối cao. Lẽ đó mà không ít bạn trượt phỏng vấn vì không đạt được yêu cầu từ nhà tuyển dụng nhưng lại đòi hỏi mức lương không phù hợp.

Ở mỗi công ty đều có những quy định, chính sách riêng về mặt phúc lợi dành cho nhân viên của họ. Bạn có quyền lựa chọn apply khi thấy chúng phù hợp với yêu cầu bản thân. Những công ty có tổ chức nhỏ, đôi khi chính sách phúc lợi không đa dạng so với những công ty có quy mô lớn hơn. Thế nhưng vẫn đảm bảo được những quyền lợi cơ bản nhất dành cho nhân viên.

Chuyển nơi ở

Bạn đã gắn bó với công ty cũ trong khoảng thời gian khá lâu, nơi ở, đi lại cũng thuận tiện, thế nhưng vì một lý do nào đó bạn cần chuyển sang nơi ở mới. Chẳng hạn như mua nhà ở, chuyển trọ mới vì nơi ở quá cũ và chật hẹp,… điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đi làm xa hơn, việc di chuyển gặp nhiều bất tiện, ảnh hưởng không ít đến hiệu quả làm việc. Do đó mà bạn cũng cần phải thay đổi nơi làm việc, bắt đầu với môi trường làm việc mới hơn.

Thay đổi nơi ở, thay đổi nơi làm việc cũng tạo ra cho bản thân nhiều cơ hội mới mẻ hơn. Đôi khi sự thay đổi đó lại giúp bạn có nhiều bước tiến mới và thành công hơn so với nơi ở cũ, nơi làm việc cũ.

Chuyển nhà ở là một trong những nguyên nhân nghĩ việc công ty cũ
Chuyển nhà ở là một trong những nguyên nhân nghĩ việc công ty cũ

Lượng công việc quá tải

Có không ít những nhân viên văn phòng phải thường xuyên tăng ca hoặc xử lý khối lượng công việc cả đêm để có thể hoàn thành hay cả trường hợp đảm nhiệm thêm một vài vị trí khác. Khối lượng công việc quá tải khiến bạn dễ dàng rơi vào trạng thái mệt mỏi thường xuyên. Bắt đầu một ngày mới nhưng lại tấp nập nhiều việc cần phải xử lý thật sự dễ khiến bạn chịu nhiều áp lực và stress.

Quyết định có nên nghỉ việc ở công ty cũ và thử thách bản thân ở một môi trường mới là điều khiến bạn băn khoăn, nghĩ ngợi rất nhiều. Có thể bạn phải từ bỏ những thứ quen thuộc để làm quen với cái mới. Chấp nhận những thứ ở công ty cũ có những ở công ty mới thì hoàn toàn không. Nhưng đổi lại, bạn lại có cơ hội tiếp nhận những điều mới mẻ hơn. Bạn sẽ không thể chắc chắn được, sự thay đổi đó có mang lại cho bạn những bước tiến mới hay không.

Cách nói lý do nghỉ việc ở công ty cũ bằng tiếng anh

As you know, I serve as a secretary in my present company. I really want to look for a more challenging opportunity

Như ông biết đó, tôi làm thư kí ở công ty hiện nay của tôi. Tôi thật sự muốn tìm 1 cơ hội thử thách hơn.

I like the work, but the salary is too small, as a man I really want to give my wife and my little daughter a better life

Tôi thích công việc đó, nhưng lương quá ít. Là đàn ông, tôi thật sự mong muốn cho vợ và con gái của tôi 1 cuộc sống tốt đẹp hơn.

Because my present job is out of my field and expertise. Since my major is international baking, I really hope to work at a bank.

Bởi vì việc làm hiện nay của tôi không đúng ngành của tôi.  Vì chuyên ngành giao dịch của tôi là giao dịch ngân hàng quốc tế, tôi thật sư hy vọng được làm việc ở ngân hàng.

Trả lời lý do nghĩ việc công ty cũ bằng tiếng anh

I am most interested in working in one of hotels abroad. I know you have a strong presence in Australia, which is a country that I have always wanted to work in. I believe that companies with international presences are more advanced companies, and I would like to work at such an advanced company.

Tôi rất muốn làm việc tại 1 trong những khách sạn của ông ở nước ngoài. Tôi luôn thích có cơ hội làm việc ở nước ngoài. Tôi biết công ty ông có vị trí vững mạnh ở Úc, 1 đất nước mà tôi luôn muốn làm việc ở đó. Tôi cho rằng những công ty có mặt ở nước ngoài đều là những công ty tiến bộ hơn, và tôi muốn làm việc ở 1 công ty tiến bộ như vậy.

I want to make a difference. I don’t want to be a cog in a machine. I want to have responsibility and be able to make a real difference. Ideally I would like a job where I can help people. I am flexible in how I do this, but it is very important to me that I help people.

Tôi muốn làm 1 việc khác lạ. Tôi không muốn làm 1 người giữ 1 nhiệm vụ bình thường, khiêm tốn. Tôi muốn nhận lãnh trách nhiệm và có thể làm 1 việc thật sự có ý nghĩa. Nói  1 cách lý tưởng thì tôi muốn có 1 công việc mà tôi có thể giúp đỡ người khác. Tôi rất linh hoat với cách làm việc này. Nhưng với tôi giúp đỡ người khác là rất quan trọng.

Tổng kết lý do nghĩ việc ở công ty cũ

Có nhiều lý do để bạn trả lời câu hỏi từ nhà tuyển dụng “Tại sao bạn lại nghỉ việc ở công ty cũ?”. Thế nhưng bạn cũng không nên dùng những lý do như chê trách đồng nghiệp, cấp trên, quyền lợi,… bởi lẽ câu trả lời đó thường kèm theo thái độ không hài lòng từ bạn.

Dựa trên đó, bạn có thể dính ngay điểm trừ trong buổi phỏng vấn. Do đó, bạn cần nên cẩn thận hơn khi trình bày lý do “Vì sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ ?” để có thể làm hài lòng nhà tuyển dụng nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here