Các loại mít trên thị trường hiện nay rất phong phú và đa dạng. Nhiều người còn chưa có dịp để thưởng thức hết các loại mít hiện nay. 

Ngày càng có nhiều giống mít xuất hiện trên thị trường với những đặc tính ưu việt hơn. Hôm nay baocongnong.com sẽ tổng hợp các mít ngon nhất hiện nay, mô tả về đặc điểm hình dáng và hương vị của từng loại cho các bạn cùng tìm hiểu.

các loại mít
các loại mít ngon ở Việt Nam

Xem thêm :

Các loại nho

Các loại sầu riêng

Các loại bơ

Các loại mít ngon ở Việt Nam hiện nay

Các giống mít hiện tạm chia thành hai loại: mít có múi khô (mít dai) và mít có múi ướt (mít mật).

Mít ta (Mít na)

Mít na
Mít na

Là giống mít truyền thống lâu đời của người Việt, giống mít này có cây cao, búp và lá non không có lông, trái khá to. Trọng lượng trái mít trưởng thành trung bình của giống này là từ vài ba kg đến 10-20 kg.

Nếu tính cả trái mít là 100% thì phần vỏ và lõi thường chiếm khoảng 32%, 25% xơ mít. Phần múi chỉ chiếm khoảng 28% và 15% còn lại là hạt mít. Giống mít này thuộc dạng mít dai, tức là mít có múi khô và tươi.

Mít nghệ

mít nghệ
mít nghệ

Giống mít này thích nghi khá tốt với đa dạng điều kiện sống. dù là khô hạn hay giông bão. Trái mít nghệ thường to, múi thơm, giòn, ngọt vừa, có màu vàng hơi ngả sang cam đỏ như màu nghệ và thường được ăn tươi.

Đặc biệt, giống mít này khá dễ trồng, ko tốn nhiều công chăm sóc và cũng ko cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà vẫn cho năng suất thu hoạch cao.

Mít tố nữ

mít tố nữ
mít tố nữ

Giống mít này mỗi năm được thu hoạch 2 lần. cây mít trưởng thành cao đến 20m. cây khoảng 3-5 tuổi thì bắt đầu cho trái và mỗi khi ra trái thì ra đến hàng trăm. Mỗi mùa mít chín kéo dài khoảng 6 tuần. Cây mít này khá giống với cây mít cổ truyền ngoại trừ trên ngọn và lá có lông màu nâu.

Mít tố nữ phù hợp với khí hậu nóng ẩm và chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng, mùa khô cần cung cấp đầy đủ nước cho cây trồng.

Trái mít này có đặc điểm là các múi mít tập trung quanh lõi nên thường chỉ cần bổ đôi rồi cầm cuống mít lên là có múi mít đi theo.

Trọng lượng trung bình của trái mít tố nữ là từ 1-3kg, dài khoảng 22-50 cm. múi mít màu vàng hoặc cam và có hạt khá lớn. vỏ mít dầy, dẻo với gai đẹp hình lục giác. Mít tố nữ là giống mít ướt.

Mít tố nữ là dạng cây thân gỗ to thuộc họ dâu tằm; Giống cây này được trồng nhiều ở các nước có khí hậu nhiệt đới như Dông Nam Á và các nước Bắc Mĩ. Mít tố nữ có chiều cao trung bình 10m; Sau khi trồng từ 03 đến 05 năm cây sẽ cho ra quả sai và đều. Quả mít tố nữ có dạng hình trứng dài kích thước khoảng 50cm và bề ngang áng chừng 17cm.

Mít Thái

mít thái
mít thái

Giống mít này hiện đang phổ biến nhất trên thị trường bởi thời gian sinh trưởng ngắn nhưng cho thu hoạch nhanh và năng suất cao. Mỗi cây mít trưởng thành cao đến 20m, lá dài, rộng, mọc cách, bìa lá thẳng. giống mít này ưa sống ở đất đồi với điều kiện khí hậu nóng ẩm, chịu được khô hạn, nhưng không chịu được ngập úng.

Cây mít thái từ 8-12 tháng tuổi là đã có thể cho quả. Với những cây mọc khỏe có thể cho quả nặng đến 6-12kg. giống mít này có quả quanh năm. Múi mit thái thuộc loại mít dai, màu vàng đậm, ít xơ, giòn, vị ngọt thơm đậm đà. Mỗi khi sai quả, một cây có thể đậu đến 100-150 trái/cây.

Mít không hạt

  • cac-loai-mit
    Mít không hạt

Được ưa chuộng và săn đón nhất trong tất cả các loại mít, kể cả người trồng cây và người có nhu cầu mua. Bởi loại mít không hạt có mùi vị thơm ngọt nhưng lại không quá nồng nặc như những dòng mít thông thường; với độ dày múi đồng đều, bên trong múi không có hạt, cùi nhỏ, ít xơ, khi xẻ ra hoàn toàn không có mủ/ nhựa, đặc biệt,tỉ lệ phần ăn được của quả mít lên tới 90%.

Mít ruột đỏ

Mít ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan mới được du nhập vào nước ta trong những năm gần đây. Mít ruột đỏ cho màu sắc bắt mắt cùng hương vị thơm ngon khác biệt hơn những giống mít thường. Từ khi xuất hiện mít ruột đỏ đã tạo một cơn sốt trên thị trường hoa quả Việt mà vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

mít ruột đỏ
mít ruột đỏ

Từng múi mít màu cam hồng bắt mắt khác hẳn so với màu vàng thông thường khiến bạn muốn thưởng thức thử chúng ngay.

Từng múi từng múi dày ăn dai vị ngọt thanh. Đặc biệt, chúng thơm mùi dầu chuối và càng để lâu thì mít càng đỏ ăn càng ngọt và mềm. Không chỉ thơm ngon mà giống mít ruột đỏ này cho quả khá to và nặng. Trung bình mỗi quả nặng khoảng 10kg có quả nặng tới 15kg.

Giống mít ruột đỏ này được nhiều nhà vườn ưa chuộng bởi đặc tính sinh trưởng nhanh và cho thu hoạch khá sớm. Chỉ cần trồng cây con giống trong vòng 18 tháng có thể cho thu hoạch. Cây mít ruột đỏ cũng ra quả quanh năm và năng suất khá cao nên nhiều nơi loại cây này đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho người dân.

Trên đây là toàn bộ các loại mít mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn! Hy vọng các thông tin hữu ích cho bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here