Các loại hoa Hồng là tên gọi chung cho các loài thực vật có hoa dạng cây bụi hoặc cây leo lâu năm thuộc chi Rosa, họ Rosaceae, với hơn 100 loài với màu hoa đa dạng, phân bố từ miền ôn đới đến nhiệt đới. Các loại hoa hồng nổi tiếng vì hoa đẹp và quyến rũ, là biểu tượng cho tình yêu vĩnh cửu.

cac-loai-hoa-hong
các loại hoa hồng

Danh sách các loại hoa hồng tiêu biểu do Wikipedia cập nhật

Rosa × alba: hồng trắng
Rosa beauvaisii: hồng Beauvais
Rosa californica: hồng California
Rosa canina: tầm xuân
Rosa chinensis: hồng, hường, nguyệt quý hoa, hồng Trung Hoa
Rosa cymosa: hồng roi, tầm xuân
Rosa gallica: hồng Pháp
Rosa glauca (đồng nghĩa R. rubrifolia): hồng lá đỏ
Rosa laevigata (đồng nghĩa R. sinica): hồng vụng, kim anh
Rosa leschenaultiana: hồng Leschenault
Rosa longicuspis: hồng mũi dài
Rosa multiflora: tầm xuân nhiều hoa
Rosa pimpinellifolia: hồng Scotch
Rosa rubus: hồng đum
Rosa rugosa: hồng Nhật, hồng Rugosa Rose
Rosa transmorissonensis: hồng choắt
Rosa tunquinensis: tầm xuân Bắc, quầng quầng
Rosa virginiana (đồng nghĩa R. lucida): hồng Virginia
Rosa yunnanensis: hồng Vân Nam

Danh sách 15 các loại hoa hồng cổ tại Việt Nam

15 loại hoa hồng cổ đẹp nhất tại Việt Nam sẽ được baocongnong.com giới thiệu ngay sau đây :

cac-loai-hong-hong-viet
Ý nghĩa của hoa hồng

Hoa hồng cổ Sơn La

Giống hồng này du nhập vào nước ta từ rất lâu và hiện đang sinh trưởng và phát triển tốt tại tỉnh Sơn La. Loài hoa hồng này phát triển dưới dạng thân bụi, một gốc có thể đâm ra nhiều nhánh và trở thành bụi lớn. Trên một nhánh lại có thể ra 6 đến 10 bông, hoa có đường kính lớn từ 8 đến 12cm.

Hoa hồng cổ Sapa

Cách đây khoảng 100 năm, người Pháp đã đưa giống hồng này vào trồng ở Sapa của nước ta. Loài hoa hồng này cực kỳ thích hợp để phát triển với khí hậu lạnh ở vùng đất này. Cây thuộc dạng thân bụi, hoa cánh kép, có màu hồng sen và nở quanh năm.

 Hoa hồng cổ Vân Khôi

Giống hồng này còn gọi là hồng Cung Phủ, xuất hiện từ thời các vua chúa ở trong Cung đình Huế. Hoa có màu hồng phấn nhẹ, các cánh hoa mỏng manh ôm trọn nhị hoa và nở quanh năm. Đây là loại hoa hồng có hương thơm nồng đượm hơn so các loại hồng khác.

Hoa hồng cổ Bạch Ho

Một số chuyên gia cho rằng giống hồng bạch ho này có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng một số khác lại nhận định hồng bạch có nguồn gốc từ La Mã. Cây được trồng theo bụi, chiều cao từ 1 đến 2,5m. Hoa có màu trắng tinh khôi và sang trọng, cánh hoa mềm, nhẹ nhàng.

 Hoa hồng cổ Huế đỏ

hong-co-hue
hông cổ huế

Giống hoa này có nguồn gốc từ nước Pháp và được trồng nhiều ở Đại nội kinh thành Huế. Loài hoa này sinh trưởng, phát triển khá nhanh và rất dễ chăm sóc. Không giống những loài hoa hồng khác, hoa hồng Huế cổ có thân nhẵn và ít gai. Các cánh hoa màu đỏ rực, bông hình khum và có mùi thơm dịu nhẹ.

Xem thêm : Các loại hoa mẫu đơn

Hoa hồng Điều cổ

Hồng Điều cổ là loại hồng bản địa, có mặt tại nước ta khoảng 60 năm về trước. Cây thuộc dạng thân bụi, có nhiều cành và rất dễ trồng. Khi nở, hoa thường rủ xuống và nở quanh năm, hương thơm có thể tỏa ra 2m.

 Hoa hồng cổ Bạch Nam Định

Hồng cổ Bạch Nam Định còn được gọi là hồng Bạch Xếp, phân bố nhiều ở tỉnh Nam Định nước ta. Các cánh hoa màu trắng tinh khiết, xếp chồng lên nhau và nở bung ra. Đây là loại hồng có sức sống mạnh mẽ và sinh trưởng tốt.

Hồng cổ màu trắng Tầm Xuân Bắc

Đây là giống hoa cực kỳ quý hiếm và có hình dáng đặc biệt. Nó có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Giống hồng này có gai khá ít, mềm và tập trung nhiều ở cuống lá. Hoa hồng Tầm Xuân Bắc khá nhỏ và có nhị màu xanh lá.

Hoa hồng Tầm Xuân Cánh Kép

Đây vốn là giống hồng leo có xuất xứ từ các nước Châu Âu và có khả năng chữa bệnh rất hiệu quả. Hoa lúc đầu có màu hồng nhạt, sau chuyển sang màu hồng đậm, và cuối cùng là màu trắng. Quả màu cam đỏ, có kích thước khoảng 1,5cm.

Hoa hồng cổ Tứ Quý

Hồng Tứ Quý còn gọi là Hồng Tường Vi, giống hồng này đã xuất hiện ở nước ta rất lâu và hầu như có mặt ở khắp mọi nơi. Hoa có cánh mỏng, xếp nhiều tầng thành hình tứ diện. Thân cây mềm và có thể leo được hơn 5m.

 Hoa hồng cổ Son Môi

Nhiều tài liệu cho rằng giống hồng này được người Pháp du nhập vào nước ta và có nguồn gốc từ Trung Đông hoặc Châu Âu. Hoa có màu hồng cánh sen, nở thành từng chùm khoảng từ 10 đến 30 bông.

Hồng phấn Nữ Hoàng

Giống hoa này được nhân giống và trồng nhiều nhất ở Sa Đéc. Thân có gai thưa, mềm và sức vươn tốt. Hoa có kích thước lớn, cánh to và thưa, màu hồng phấn. Loại hoa hồng này sẽ tàn sau 2 – 3 ngày.

Hoa hồng phấn Nữ Hoàng được nhân giống và trồng nhiều nhất ở Sa Đéc

Hoa hồng Đào cổ

Hồng Đào Cổ có nguồn gốc từ Châu Âu, được du nhập vào nước ta từ thời Pháp thuộc. Hoa có màu phớt hồng, đậm ở tâm, cánh hoa mỏng và to.

Hoa hồng Đào Cổ được du nhập vào nước ta từ thời Pháp thuộc

 Hoa hồng leo Hải Phòng

Giống hồng này được lai tạo tại Ý và du nhập vào nước ta nhiều năm về trước. Thân cây mềm và cành vươn dài giúp việc tạo dáng cây được thuận lợi. Cây trưởng thành có thể cao từ 5 đến 7m. Kích thước hoa lớn, mọc đơn trên đầu cành và có độ bền từ 15 đến 20 ngày.

Hoa hồng cổ Quế

Tuy chưa có kết luận rõ ràng về nguồn gốc của hoa hồng cổ Quế, nhưng đây là giống hồng có mặt ở Việt Nam từ rất lâu. Hoa có kích thước bé từ 3 đến 5cm, nở thành chùm và có màu đỏ thắm.

các loại hoa hồng Việt Nam – Hoa hồng cổ Quế
Hoa hồng cổ Quế có màu đỏ thắm đặc trưng (Nguồn Sưu tầm : baocongnong.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here