Cách học thuộc nhanh, nhớ lâu giúp việc học trở nên hiệu quả, có thể học được nhiều kiến thức trong 1 thời gian ngắn… là những thứ mà các bậc phụ huynh đang mong muốn tìm kiếm, để có thể áp dụng cho con em mình.

Đối với các bạn học sinh đang mong muốn tìm ra 1 phương pháp học thuộc bài nhanh, nhớ lâu cho kì thi và chuẩn bị hành trang kiến thức cho mình. Hãy tham khảo những ý kiến đóng góp được tổng hợp qua bài viết dưới đây của Baocongnong.com nhé !

cách học thuộc nhanh

Top 10 Cách học thuộc nhanh

Những bí quyết đơn giản bất ngờ giúp bạn cải thiện phương pháp, kỹ năng học tập nhằm chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi.

Những phương pháp mang tính tâm lý giáo dục có thể xem là công cụ hay hướng dẫn để bạn tự cải thiện điểm số, giúp làm bài tập về nhà, đánh bại tật mất tập trung và chấm dứt tình trạng chán học.

Nên Tóm tắt kiến thức trọng tâm bài cần học thuộc

Trước tiên, các em cần hiểu được nội dung bài học. Sau đó, tóm tắt hoặc đánh dấu phần kiến thức trọng tâm của môn học. Tiếp đó, tóm tắt nội dung theo từng bài học hoặc từng chủ đề. Đây là khâu chuẩn bị trước khi các bạn bước vào quá trình học thuộc lòng.

Chia nhỏ thời gian học, học nhiều lần

Tập trung trong khoảng thời gian ngắn nhưng lặp lại nhiều lần được chứng minh sẽ hiệu quả hơn so với học trong suốt thời gian dài. Vì vậy, ngay cả khi bạn chỉ có 10 phút, hãy học. Sau đó nghỉ ngơi một lát và tiếp tục học thêm 10 phút. Cách “phân phối việc học” này có hiệu quả cao bởi vì nó chiều theo cách làm việc của bộ não.

Não bạn cần thời gian để phục hồi và “sạc pin” để “tổng hợp protein”. Khoảng thời gian nghỉ ngơi cũng chính là lúc não bạn dung nạp tốt những nỗ lực của bạn. Đây là một công cụ mạnh mẽ mà nhiều giáo viên không ghi nhận.

Ngồi xuống và học hàng giờ liền không chỉ tạo cảm giác chán nản mà còn gây mệt mỏi, căng thẳng và mất tập trung. Bạn không thể tiếp thu nếu như bạn mệt, căng thẳng và bị mât tập trung.

Tóm tắt kiến thức theo infographic để dễ thuộc, nhớ lâu

Thâu tóm kiến thức dưới dạng infographic là một trong những cách học thuộc lòng siêu tốc hiệu quả nhất; đặc biệt phù hợp trong giai đoạn ôn thi nước rút.

Infographic là hình thức đồ họa trực quan sử dụng hình ảnh để trình bày thông tin, kiến thức; thể hiện những thông tin phức tạp một cách có hệ thống và rõ ràng. Với infographic, các kiến thức phức tạp sẽ được đơn giản hóa giúp các em hiểu sâu, nhớ lâu về bài học.

Nên Đọc thành tiếng khi học thuộc lòng

Khi đọc thuộc lòng, thay vì cứ lẩm nhẩm trong đầu thì các em hãy đọc thật to, rõ ràng. Việc nghe thấy giọng đọc không chỉ giúp các em dễ tập trung hơn mà còn tạo hứng khởi trong quá trình học. Do vậy, khối lượng kiến thức ghi nhớ được sẽ tăng lên đáng kể.

Luôn có giấy bút bên mình để ghi chép

Cách học thuộc nhanh nhưng nhớ lâu nữa đó chính là : Hãy luôn chuẩn bị một cuốn sách và cái bút bi để ghi chép. Hãy chịu khó ghi lại những ý chính theo từng bài học; từng chủ đề. Việc ghi chép này sẽ giúp các em hiểu sâu nội dung bài học, nhanh chóng thuộc bài và ghi nhớ lâu hơn.

Xem thêm bài : Nguồn gốc của bút bi

Chọn khung giờ phù hợp để học thuộc bài nhanh

Cách học thuộc nhanh hay không cũng tùy thuộc rất nhiều vào Việc bạn chọn khung giờ để học. Chọn đúng khung giờ vàng để học sẽ giúp não bộ của chúng ta dễ tiếp thu khối lượng kiến thức hơn. Với tính chất của mỗi môn học, sẽ phù hợp với những khung giờ khác nhau.

cách học thuộc nhanh theo khung giờ vàng

Do vậy, các em cần lưu ý:

Từ 4h30 – 6h: Thời điểm đầu ngày mới, não bộ của con người đang rất minh mẫn. Đây chính là thời điểm “vàng” để các em học thuộc lòng lý thuyết. Vậy nên, cách học thuộc nhanh siêu tốc dành cho học sinh đó là mỗi ngày các em nên cố gắng dậy sớm để học thuộc bài.

Từ 7h15 – 10h sáng: Theo nghiên cứu, từ 7h15 – 10h sáng là thời điểm thích hợp để các em học các môn xã hội (cụ thể: Văn; Sử; Địa; GDCD).

Từ 14h – 16h30: Lúc này, các em nên tập trung học các môn tự nhiên, tính toán nhiều như: Toán; Lý; Hóa.

Từ 1945 – 22h30: Vào thời điểm cuối ngày, não bộ đã rất mệt mỏi sau một ngày làm việc. Do vậy, các em nên học ở mức độ đọc hiểu hoặc học môn không phải ghi nhớ và tính toán quá nhiều.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi khi học mãi không thuộc

Điều này tuân theo nguyên lý tự nhiên như điều 1, nhưng trong một chu kỳ thời gian lâu hơn. Mục đích của việc nghỉ ngơi này nhằm làm mới chính bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy ray rứt không yên cứ nghĩ đến bài vở chưa đâu vào đâu thì bạn chỉ cảm thấy căng thẳng hơn mà thôi và làm hỏng ngày nghỉ ngơi quý giá của bạn.

Não của bạn sẽ không thể tiếp thu những kiến thức mới nếu như bạn cứ cho nó bị căng thẳng. Vì vậy, vào những ngày nghỉ học, hãy thật sự tận hưởng chính mình và đừng cảm thấy tệ vì mình chưa đụng đến bài vở.

Tôn trọng trạng thái cảm xúc của bạn

cach-hoc-bai-nhanh

Đừng học khi bạn cảm thấy mệt, giận, mất tập trung hay đang gấp gáp. Khi não bạn được thư giãn, nó sẽ giống như miếng bọt xốp và đương nhiên sẽ tiếp thu thông tin tốt mà không cần gắng sức. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng, não bạn theo nghĩa đen cũng sẽ khước từ kiến thức. Bạn chỉ phí thời gian nếu buộc mình ngồi xuống học trong khi tâm trí của bạn đang tập trung ở những chuyện khác.

Ôn lại bài cần học thuộc  ngay trong ngày

Khi bạn học kiến thức gì mới, cố gắng ôn lại hết trong cùng ngày. Nếu bạn chờ đợi một vài ngày sau đó mới bắt đầu ôn lại thì sẽ như mới, phải học lại từ đầu. Tuy nhiên, việc ôn lại nhanh chóng trong ngày sẽ củng cố các thông tin vào bộ não của bạn để các tiết sau đó, não bạn sẽ dễ nhận ra “người quen” và giúp bạn tiếp tục hấp thụ kiến thức dễ dàng hơn.

Quan sát quy trình nhận thức tự nhiên

Hãy nghĩ về các hoạt động mà bạn đã làm khi ở nhà trẻ. Sử dụng cả cánh tay, bạn có thể hành động theo lời cô giáo: “Đưa tay phải vào trong, đưa tay phải ra ngoài”. Đến thời mẫu giáo, bằng bàn tay, bạn lại được học cách vẽ đường thẳng hay vòng tròn bằng phấn màu.

Sau đó, vào lớp một, bạn được học cầm bút chì bằng ngón tay để viết những nét thẳng, nét móc với kích thước nhỏ hơn để tạo thành chữ. Tin hay không, quá trình nhận thức tự nhiên, chuyển từ lớn sang nhỏ, thô đến tinh tế, vẫn có hiệu quả mặc dù chúng ta lớn hơn. Khi học, nếu ban đầu bạn cố gắng nắm bắt bức tranh tổng thể và sau đó điền vào các chi tiết, bạn thường có nhiều cơ hội thành công hơn.

Sử Dụng phương pháp phóng đại để thuộc bài nhanh

Tại sao người đánh bóng chày khởi động bằng cách vung 2 hoặc 3 gậy ? Tại sao vận động viên điền kinh thỉnh thoảng đeo tạ chì vào chân? Trong cả 2 trường hợp, phóng đại trong quá trình tập luyện sẽ giúp cho kết quả cuối cùng có vẻ dễ dàng.

Điều này có thể được áp dụng vào việc học. Ví dụ, nếu bạn đang học phát âm tiếng Anh, hãy phóng đại các âm để dễ nhớ hơn. Ví dụ từ “Naive” có thể phát âm là “NAY-IVY.” Bằng cách làm quen với cách phát âm phóng đại, khả năng đúng chính tả là điều hiển nhiên.

Vẫn còn nhiều bí quyết về cách học bài nhanh thuộc ở dưới bài viết, tuy nhiên đến đây các bạn có thể xem cách vận dụng phương pháp học này vào một trong những môn học được xem là “khó xơi” nhất trong các môn học thuộc lòng, các bạn nghĩ là môn nào Văn, Sinh, Sử hay Địa?

Cách học thuộc văn nhanh

Điều nên làm để học thuộc văn nhanh

Việc lựa chọn không gian và thời gian học bài là vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả học thuộc. Những ý chính, những từ khóa chính sẽ là nguyên liệu tạo chuỗi ghi nhớ nhanh nhất cho bạn khi học thuộc bất cứ điều gì, không chỉ văn học.

Các em hãy đọc một lượt nội dung từ trên xuống dưới, gạch dưới những từ, những ý quan trọng trong bài để nắm được nội dung cần thiết. Việc làm như vậy sẽ giúp các em ghi nhớ và học bài nhanh thuộc hơn rất nhiều

Sau khi các em đã đọc và hiểu được nội dung của các tác phẩm, các em nên lập dàn ý để tóm tắt các nội dung chính trong bài, để đến khi học các em chỉ cần dựa trên các ý chính đó để triển khai. Nếu các em cố học toàn bộ tác phẩm không bỏ xót từ nào thì chắc chắn đấy không phải là phương pháp hữu hiệu.

 Điều không nên làm nếu muốn học thuộc văn nhanh

Cách học chưa khoa học, phải học thuộc từng câu chữ, phải nhớ từng dấu câu rất khó để khiến chúng ta ghi nhớ bài học sâu và lâu. Cảm xúc cũng là yếu tố tác động rất lớn đến việc học thuộc bài mà chúng ta cần để tâm.

Điều kiện cần và đủ để có thể học thuộc bài nhanh

Bên cạnh phương pháp học thuộc lòng nhanh siêu tốc thì để ghi nhớ nhanh và lâu hơn, các em cần chuẩn bị về:

Chuẩn bị Không gian học tập

Nên chọn nơi yên tỉnh để học tập. Tiếng động; âm thanh; nơi có đông người qua lại… sẽ khiến em dễ xao nhãng, không tập trung vào vấn đề. Vậy nên, nơi lý tưởng nhất để học thuộc lòng rất cần sự yên tĩnh.

Bên cạnh đó, để có cảm hứng trong quá trình học các em nên dán những câu nói, lời khuyên tạo động lực ngay trước bàn học. Mỗi ngày, hãy cố gắng đọc lại những câu nói đó để tạo và thúc đẩy động lực riêng cho mình.

Chuẩn bị tài liệu tham khảo chất lượng

Với nội dung trong sách giáo khoa, các em phải đọc hiểu thì mới có thể tóm tắt được những kiến thức trọng tâm.

Việc chuẩn bị những cuốn tài liệu tham khảo theo môn học, các em sẽ không phải dành thời gian để tóm tắt lý thuyết mà có thể học thuộc lòng ngay. Tiết kiệm được rất nhiều thời gian học thuộc.

Giữ tâm lý thoải mái, ổn định

Để có cách học thuộc nhanh, các em nên giữ một tâm lý thật thoải mái và ổn định; không lo sợ; không so sánh gây hoang mang. Đặc biệt, càng tới gần ngày thi các em càng phải thật bình tĩnh; đừng để tâm lý ảnh hưởng đến kết quả của quá trình ôn luyện.

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp 10 Cách học thuộc nhanh, nhớ lâu và gửi đến bạn đọc. Chúng tôi hy vọng rằng các thông trên hữu ích cho bạn và có thể giúp bạn thành công trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội và là mầm xanh của tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here