Tìm hiểu công việc, trách nhiệm mức lương vị trí trưởng phòng kế toán

Trưởng phòng kế toán và kế toán trưởng có phải là một vị trí không ? Thật ra đây là câu hỏi trong lĩnh vực kế toán mà có khá nhiều bạn quan tâm. Trước đây khi chỉ mới bắt đầu là một một nhân viên kế toán admin cũng đã có rất nhiều thắc mắc tương tự như vậy.

Tuy nhiên sau cả một quá trình làm việc, học tập để phát triển các kỹ năng, nghiệp vụ và đảm nhiệm ở vị trí này. Mình có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm về vị trí trưởng phòng kế toán. Một vài điều về vị trí trưởng phòng kế toán được chia sẻ sau đây giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc. Vị trí, trách nhiệm cũng như mức lương của người đảm nhiệm vị trí này.

Vị trí trưởng phòng kế toán
Vị trí trưởng phòng kế toán

Trưởng phòng kế toán là gì

Trưởng phòng kế toán được biết là người điều hành, quản lý, phân chia các công việc cho toàn thể phòng ban này. Theo đó người làm trưởng phòng kế toán không nhất thiết phải là kế toán trưởng. Nhưng người làm kế toán trưởng cũng có thể làm được vị trí trưởng phòng kế toán.

Đa số các công ty hiện nay muốn cắt giảm nhân sự, giảm chi phí nên người làm kế toán trưởng thường kiêm luôn vị trí trưởng phòng kế toán này. Để hiểu rõ hơn về kế toán trưởng bạn có thể tham khảo Kế toán trưởng là gì ? Những yếu tố để trở thành một kế toán trưởng giỏi

Trưởng phòng kế toán tiếng anh là gì

Trong tiếng Anh: Trưởng phòng kế toán được gọi là Accounting Manager. Như khái niệm mà chúng tôi đã làm rõ trước đây: Kế toán trưởng (Chief Accountant) sẽ là người phụ trách chỉ đạo mọi hoạt động của bộ phận kế toán. Còn Trưởng phòng kế toán (accounting manager) sẽ là người điều hành công việc chung của cả phòng kế toán.

Có rất nhiều bạn sẽ nhầm lẫn giữa Trưởng phòng kế toán và Kế toán trưởng nhưng thực chất đây là 2 vị trí khác nhau bạn nhé. Với một số công ty có quy mô vừa và nhỏ thì Kế toán trưởng có thể kiêm luôn vị trí trưởng phòng kế toán. Một số công ty lớn thì trưởng phòng kế toán có thể kiêm luôn vị trí trưởng phòng tài chính (Còn gọi là trưởng phòng tài chính kế toán)

Chức năng của vị trí trưởng phòng kế toán là gì

Trong một đon vị doanh nghiệp bất ki, cho dù quy mô lớn hay nhỏ thì đều cần phải có phòng ban kế toán. Phòng ban này chịu trách nhiệm về việc sử dụng, hình thành và phân phối các quỹ tài chính (tiền tệ). Ngoài ra bộ phận này còn quản lý hiệu quả các vấn đề liên quan đến tài chính. Thu chi tiền bằng các phần mềm kế toán, bằng các báo cáo mỗi ngày hoặc theo yêu cầu của quản lý doanh nghiệp.

Xem thêm Kế toán là gì – Thông tin tổng hợp về kế toán đầy đủ nhất

Người trưởng phòng kế toán làm gì
Người trưởng phòng kế toán làm gì

Trưởng phòng kế toán đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình đưa ra các quyết định tài chính cho doanh nghiệp. Họ sẽ là người chịu trách nhiệm cho những quyết định ấy.

Các nhiệm vụ chính của các trưởng phòng kế toán

+ Tuyển dụng: Họ sẽ là người cùng với bộ phận nhân sự tuyển dụng các nhân viên cho phòng ban của mình. Là người chỉ dẫn và chịu trách nhiệm trong việc đào tạo nhân viên mới.

+ Ngoài ra việc huấn luyện đội ngũ nhân viên cả mới và cũ theo đúng kế hoạch phát triển. Người làm trưởng phòng kế toán cũng phải thực hiện theo đúng mục tiêu đã được đề ra trong các buổi họp của công ty.

+ Phân công nhiệm vụ và phân bổ công việc, dự án cho nhân viên cấp dưới thực hiện. Khuyến khích nhân viên cấp dưới làm việc nhanh chóng, chính xác hiệu quả.

+ Giám sát và đôn đốc họ hoàn thành tốt vai trò của mình. Đánh giá hiệu quả, mức độ hoàn thành công việc của mỗi cá nhân nhân viên trong phòng kế toán. Từ đó đưa ra chế độ khen thưởng và kỷ luật phù hợp với yêu cầu lãnh đạo của đơn vị doanh nghiệp đó.

+ Quản lý hoạt động, đánh giá lại cơ cấu tổ chức kế toán của đơn vị doanh nghiệp.

Xem thêm Kế toán kho là gì – Công việc của kế toán kho là gì, mức lương ra sao

Trưởng phòng kế toán có nhiệm vụ gì

Trưởng phòng kế toán là gì có nhiệm vụ gì

+ Lập kế hoạch tài chính sao cho phù hợp với kế hoạch sản xuất và kế hoạch đầu tư. Đồng thời làm tham mưu và hỗ trợ giúp việc cho giám đốc trong công tác quản lý – tổ chức – giám sát các hoạt động kinh tế tài chính, hạch toán và cả việc thống kê.

+ Theo dõi, phân tích và phản ánh tình hình biến động của nguồn vốn tại công ty cũng như cung cấp các thông tin về tình hình kinh tế tài chính cho giám đốc trong công tác điều hành và hoạch định sản xuất.

+ Thực hiện báo cáo tài chính và thống kê theo đúng quy định của bộ tài chính.

+ Lưu trữ và bảo quản sổ sách, các chứng từ, đồng thời bảo mật số liệu tài chính kế toán. Xác định, phản ánh kịp thời những kết quả kiểm kê tài sản của doanh nghiệp.

+ Ngoài ra, trưởng phòng kế toán còn thực hiện những nhiệm vụ khác khi giám đốc yêu cầu.

Xem thêm Kế toán quản trị là gì ? Tìm hiểu từ A-z về kế toán quản trị

Trách nhiệm của vị trí trưởng phòng kế toán là gì

Đối với từng công ty, doanh nghiệp khác nhau thì có thể những trách nhiệm tương ứng ở vị trí này là khác nhau. Nhưng nhìn chung trách nhiệm của trưởng phòng kế toán bao gồm:

+ Quản lý toàn bộ phòng ban và trực tiếp giám sát mọi hoạt động hàng ngày của cả phòng kế toán.

+ Lập dự toán chi tiết, kiểm tra thu chi, đồng thời theo dõi và phân tích dữ liệu kế toán. Lập báo cáo tài chính và các loại báo cáo liên quan trong doanh nghiệp.

+ Xây dựng và thực hiện kế hoạch, việc thực hiện phải đúng các chế độ kế toán và phù hợp với tình hình hoạt động của doanh nghiệp, cũng như theo quy định của nhà nước.

+ Trách nhiệm tuân thủ các quy định về thuế, nộp thuế và xử lý những vấn đề liên quan đến cục thuế.

Trách nhiệm của trưởng phòng
Trách nhiệm của trưởng phòng kế toán là gì

Những yêu cầu cần có để có thể trở thành Trưởng phòng kế toán

+ Trưởng phòng kế toán cần phải có tối thiểu bằng cử nhân chuyên ngành Kế toán hoặc tài chính kế toán. Có bằng thạc sĩ và những chứng chỉ liên quan sẽ là ưu tiên, lợi thế cho mọi người.

+ Phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm ở chức vụ Trưởng phòng kế toán hoặc ở những vị trí tương đương.

+ Thành thạo tin học văn phòng, cũng như các phần mềm kế toán và các ngôn ngữ khác. Đặc biệt là tiếng Anh, …

+ Có khả năng thao tác với lượng lớn các cơ sở dữ liệu, có kiến thức kế toán sâu rộng. Am hiểu nắm rõ các chế độ kế toán, luật cũng như quy định, tiêu chuẩn kế toán.

+ Làm việc tỉ mỉ, cẩn thận và luôn có sự chú ý cao đến các chi tiết.

+ Có khả năng quản lý, chỉ đạo, giám sát hoạt động trong một bộ phận.

Xem ngay Kế toán công nợ là gì ? Nhân viên kế toán công nợ làm những gì

Mức lương cho vị trí trưởng phòng kế toán

Lương và chế độ phụ cấp cho vị trí trưởng phòng kế toán hiện nay bao nhiêu ? Là vấn đề nhiều người mong muốn lên vị trí này muốn biết để phấn đấu hoặc tuyển dụng vào vị trí này ở công ty khác. Hiện nay mức lương trung bình cho vị trí trưởng phòng kế toán là 800$ đến 1000$. Yêu cầu để được mức lương này bạn cũng cần phải có ít nhất 3 đến 6 năm kinh nghiệm.

Mức lương kế toán
Mức lương trưởng phòng kế toán tại Việt Nam

Tổng kết về vị trí trưởng phòng kế toán

Bài viết chia sẻ về chức năng, trách nhiệm và những yêu cầu cơ bản để có thể trở thành trưởng phòng kế toán. Tuy nhiên đây là một công việc, một vị trí đòi hỏi khá cao về kỹ năng, các nghiệp vụ cơ bản. Cho nên lời khuyên dành cho tất cả các bạn là hãy tập trung hết mình vào công việc của mình. Hãy thực hiện công việc bằng tất cả đam mê và nỗ lực thì các bạn cũng sẽ được đền đáp thật xứng đáng!