Thắc mắc tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
Tin Tức

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ? Làm gì để không lãng phí tuổi trẻ?

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu – Nếu đã từng xem qua hay nghe đến bộ phim “Về nhà đi con”, chắc hẳn ai cũng ấn tượng với một câu nói vu vơ từ lời thoại của nhân vật Ánh Dương. Nó đã trở thành hot trend đình đám, đi đến đâu, bất kỳ trên mạng xã hội nào đều nghe qua: “Thanh xuân như một tách trà – Ăn vài miếng bánh hết bà thanh xuân”.

Cách ví von này về tuổi thanh xuân cũng vài phần có lý, bởi lẽ tuổi trẻ, tuổi thanh xuân của đời người chẳng được bao nhiêu năm mấy. Thấm thoắt, thời gian trôi nhanh, nhìn đi nhìn lại, mới chớm nở bước qua tuổi trẻ, chập chững bước vào đời với nhiều khó khăn, thử thách. Ấy vậy mà giờ đây, đã bước qua cái tuổi trung niên, hối tiếc nhiều điều mà lúc tuổi trẻ chưa làm được.

Có thể nói, tuổi trẻ của đời người đẹp nhất, nồng nhiệt nhất, năng động nhất là vào những năm hai mươi tuổi – chỉ vỏn vẹn trong 10 năm. Nhưng giữa phái nam và phái nữ có sự khác biệt đôi chút về tuổi thanh xuân. Ở phái nữ, tuổi xuân của họ chỉ vỏn vẹn ở những năm cái tuổi đôi mươi, cái tuổi của sự xuân sắc trọn vẹn nhất. Ở phái nam, những cái hai mươi với họ chỉ là những bước đầu đời, họ còn có những cái ba mươi đầy tươi trẻ và sức sống.

“Thời gian quý như vàng bạc”, thế nhưng vàng bạc có thể thay đổi giá trị ở từng thời điểm, là một dạng vật chất. Còn thời gian không phải là dạng vật chất nhưng giá trị của nó là vô giá, chẳng ai có thể dùng tiền, dùng vàng bạc châu báu có thể đánh đổi được thời gian đã trôi qua của chính mình được.

Hỏi rằng tuổi trẻ này đáng giá bao nhiêu
Hỏi rằng tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Hỏi rằng tuổi trẻ này đáng giá bao nhiêu

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu với mỗi người được “sử dụng” khác nhau, có người trân trọng từng giây phút của tuổi trẻ để làm những gì mà mình yêu thích, thỏa mãn đam mê, chuẩn bị cho một hành trình tương lai ổn định và vững chắc. Cũng có người chưa nhận thức được tầm quan trọng của tuổi trẻ mà lãng quên, ngày cứ trôi qua ngày, chưa xây dựng, chưa làm gì cho bản thân, không nghĩ rằng tuổi trẻ là nền tảng của bản thân sau này.

Gần về cuối năm, chuẩn bị sang một năm mới, và cũng là lúc tôi bước qua cái tuổi 30, bỗng dưng tôi thấy mình già hẳn. Nhìn lại trong tay, những ấy năm tuổi trẻ vừa qua, tôi chẳng đọng lại được gì cho bản thân. Hỏi bản thân có đam mê, có yêu thích gì, trong đầu tôi cũng chỉnh rỗng tuếch. Nhâm nhi một tách cà phê đen bên bờ hồ, tôi chợt nghĩ mong lung về mọi thứ trong quá khứ, hiện tại và tương lai…

Nhớ lại cái thời, cùng cái tuổi 25, ấy vậy mà giữa tôi và bạn của tôi hoàn toàn khác biệt. Sau 2 năm chập chững rời khỏi nơi ấm êm ở giảng đường, tôi và cậu ấy mỗi người có một lựa chọn riêng cho cuộc sống của bản thân. Tôi, mỗi ngày chỉ nằm trong khuôn khổ ăn sáng rồi đến công ty làm việc, đến giờ nghỉ thì lon ton về nhà. Tối rảnh thì đi tán gẫu với vài đứa bạn, ăn uống vui chơi qua ngày, chưa định hình cho năm sau bản thân sẽ làm những gì. Còn bạn tôi, kế hoạch những việc làm việc hằng năm mà nó đặt ra đều rất rõ ràng và chi tiết, nó phấn đấu từng ngày từng giờ, lẽ đó mà thời gian gặp mặt của chúng tôi nó còn không thể sắp xếp được.

Tôi tự nghĩ, mình còn trẻ mà sao lại phải phấn đấu điên cuồng đến vậy? Đàn ông mà, hai mươi ăn chơi hưởng thụ cho bản thân đã, ba mươi hay bốn mươi vẫn còn kịp mà nhỉ?

Sau hai năm đi làm cho một công ty xây dựng, thằng bạn tôi vốn dĩ học lực trung bình khá thế mà thành tích trong công việc của nó khiến tôi phải nể thật. Chỉ trong hai năm nó đã có thể lên chức Trưởng phòng dự án, trong khi đó tôi vẫn mãi là một kỹ sư quèn, không làm ở văn phòng thì bị đày ra công trình suốt.

Nó không chỉ hoàn thành tốt phần việc ở công ty, mà nó còn đang tự mở rộng cho mình thêm nhiều mối quan hệ và xây dựng riêng cho mình một văn phòng công ty nhỏ. Và rồi khi ở cái độ tuổi gần 30, nó đã có trong tay một công ty phát triển đều đặn hằng năm, còn tôi vẫn còn long bong thay đổi công việc, chưa có gì ổn định trong tay.

Đến mãi lúc này, tôi mới thực sự thấy hối tiếc vì những năm đó đáng lẽ ra tôi phải sống hết mình, tìm ra mục tiêu để hoàn thành. Bước qua cái tuổi 30 rồi, nhìn xung quanh ai cũng có mục tiêu phấn đấu, riêng bản thân lại chậm chững phía sau, thật sự đó là một nuối tiếc lớn của tuổi trẻ.

Thắc mắc tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu
tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Thắc mắc tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu ? Chẳng có gì có thể so sánh được với giá trị của tuổi trẻ. Nếu bạn là người biết phấn đấu, biết tận dụng sức sống trẻ của mình đạt được những kết quả tốt đẹp thì “giá” của tuổi trẻ thật “vô giá”. Ngược lại, tuổi trẻ trôi qua từng ngày nhưng chẳng đọng lại được gì trong cuộc sống, thì ắt hẳn giá trị của nó bằng không.

Tuổi trẻ có thể đổi lại cho bạn cho một cuộc sống ổn định, vững chắc khi bạn bước sang tuổi trung niên. Một mái ấm gia đình với căn nhà mơ ước, đầy đủ tiện nghi, tận hưởng những ngày nghỉ dưỡng cùng với những người thân yêu. Thu nhập hằng ngày ổn định qua công việc kinh doanh thuận lợi, … Đó là khi bạn biết phấn đấu hết mình khi bản thân đang nằm trong độ tuổi của sức sống, của nhiệt huyết.

Một phần bộ phận giới trẻ ngày nay lại thích tụ tập đông đúc, vui chơi thâu đêm suốt sáng, không suy nghĩ gì nhiều cho ngày mai hoạch định làm gì. Mỗi ngày lại trôi qua mỗi ngày, giống như bèo trôi dạt trên sông theo con nước vậy. Đến khi các bạn nhận thức được “thời gian trôi nhanh như chó chạy ngoài đồng”, cũng đến lúc bạn đã đánh mất một khoảng thời gian tuổi trẻ tươi đẹp.

Thế hệ đi trước chúng ta có nhiều người thành công, là bởi vì họ luôn ấp ủ mong ước một cuộc tươi đẹp, giàu sang. Lẽ vậy mà họ chẳng ngừng phấn đấu bản thân mỗi ngày. Còn ngày nay, có lẽ thừa hưởng được những gia tài từ bố mẹ mà giới trẻ ngày càng ít chịu chăm lo cho cuộc sống sau này ra sao. Họ chỉ nghĩ đơn giản rằng, tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu là thời điểm ăn chơi, thư giãn, nếu phải cày cuốc, kiếm tiền thì sau này hẵn lo, theo quan điểm như câu nói trend của giới trẻ “Trẻ không chơi, già đổ đốn”.

Sao bạn không nghĩ rằng, lúc ta còn trẻ ta còn sức để có thể cống hiến hết mình cho mục tiêu, để khi đạt được rồi cũng là lúc bản thân tận hưởng từng giây phút thư giãn cho bản thân vào những năm còn lại của cuộc đời. Chẳng ai muốn mình lúc về cái tuổi xế chìu lại phải bươn chải, mới bắt đầu tiếp bước thực hiện những gì mà tuổi trẻ đã bỏ lỡ.

Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu phụ thuộc vào cách nhìn và suy nghĩ của mỗi người cho cuộc đời của chính mình. Từ lúc được sinh ra, trong quãng thời gian ở cùng với gia đình, có thể sẽ có ba mẹ, người thân quyết định những gì xảy ra trong đời bạn. Thế nhưng khi đã bước vào độ tuổi đủ lớn, bạn phải học hỏi nhiều điều để chuẩn bị hành trang bước vào đời. Cái độ tuổi trẻ ấy nó đóng một vai trò quan trọng, một cốc mốc quyết định cuộc đời chính bạn sau này. Nếu sau này có khổ cực hay sung sướng cũng là kết quả của những năm tháng tuổi trẻ đã qua.

Tuổi trẻ mỗi người đáng giá bao nhiêu
Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu

Tuổi trẻ rất đáng giá, vậy thì ở cái độ tuổi ấy, chúng ta làm gì để không lãng phí nó.

Xem thêm : Chi tiêu trong gia đình là gì?

Tuổi trẻ nên làm gì để không lãng phí cuộc đời

Thức sớm mỗi ngày

Người thành công sẽ chẳng bao giờ dậy muộn, cố nướng ngủ thêm bất kỳ một giây phút nào. Giới trẻ ngày nay thường thích thức khuya, có khi đến tận trời sáng để cày những bộ phim ngôn tình dài tập, những trận game đồng đội, những cuộc chơi không có kết thúc, hay phải cố gắng chạy deadline cho kịp, … Để rồi sáng dậy cơ thể uể oải và vô cùng mệt mỏi, tạo cơ hội cho bản thân thêm lười biếng, việc của hôm nay lại dời sang ngày mai.

Mỗi ngày thức sớm thêm 5 phút, bạn đã có thêm thời gian để làm được nhiều việc mới. Thay vì mỗi ngày chật vật chạy đến văn phòng, vừa đến đã phải đặt mông vào chiếc ghế rồi dán mắt vào màn hình máy tính, sấp hồ sơ giấy tờ xếp chồng trên bàn mà bụng đói cồn cào, chẳng còn thời gian để ăn sáng. Thức sớm hơn một tí, bạn đã có thể nhấp nháp chút bữa sáng, thoải mái đến văn phòng làm việc.

Lập kế hoạch những hoạt động cho ngày mới

Một kế hoạch sẵn sàng cho một ngày mới năng động sẽ giúp bạn định hình được bản thân cần làm gì để không lãng phí thời gian của một ngày. Khi không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ chẳng biết làm gì trong ngày để đạt được hiệu quả về sử dụng thời gian trong công việc. Trong lúc rảnh rỗi lại vô thức lướt mạng xã hội, để rồi cuối ngày chợt nhận ra một đống việc chưa hoàn thành. Rồi lại đẩy việc vào buổi tối, vào ngày mai, … mà vẫn chưa nhanh chóng hoàn thành hiệu quả.

Học hỏi nhiều điều mới

Học hỏi trong cuộc sống không bao giờ dư thừa với bất kỳ ai, hay quá muộn màng dù ở độ tuổi nào. Bạn có thể học hỏi kinh nghiệm, bài học từ những người thân bên cạnh mình, đồng nghiệp, thế hệ đi trước, … Hay tiếp thu từ những quyển sách hay của những người nổi tiếng cũng là một cách bổ ích cho bản thân mỗi ngày.

Đừng bao giờ lãng phí thời gian cho những việc làm vô bổ

Mạng xã hội là một thứ gần như gắn liền với giới trẻ hiện nay. Thích check in sống ảo, thích tán gẫu, thích buôn chuyện trong nhóm, hóng dramma, thích gõ phím bình luận, … có thể nói mạng xã hội đã chiếm gần phân nửa thời gian một ngày cho mỗi người dùng. Từ những việc làm ấy có mang lại cho bạn những lợi ích gì ngoài việc tốn thời gian?

Một số người cho rằng họ cảm thấy thích thú, vui vẻ từ những tương tác ảo trên mạng xã hội, có thể giải trí mỗi ngày. Tôi không phản đối, thế nhưng bỏ quá nhiều thời gian cho một môi trường ảo thật sự chẳng đem lại lợi ích gì cho bạn cả.

Thay vào đó, biết cách sử dụng mạng xã hội đúng cách, để khảng thời gian ấy cho những việc làm, hoạt động thực tế hữu ích có phải đáng giá hơn rất nhiều.

Nếu chuẩn bị bước vào giai đoạn những năm tháng của tuổi trẻ hãy nhiệt huyết nhất với bản thân mình nhất có thể. Hãy trân trọng từ giây phút của tuổi trẻ, tận dụng nó vào những việc hữu ích cho bản thân, gia đình và cho xã hội nếu có thể.

Nếu đang ở lưng chừng của tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu thì hãy cố gắng hơn nữa, dành thời gian còn lại của tuổi xuân để thực hiện đam mê, niềm yêu thích, mơ ước của bản thân. Hãy nhớ rằng, bạn chắc chắn sẽ hưởng thụ được thành quả tốt đẹp nhất từ những năm tháng đã qua của mình. Đừng ngần ngại vì những khó khăn, chướng ngại phía trước mà thụt lùi hay từ bỏ. Quá khó khăn, bạn có thể bắt đầu lại bằng con đường khác, biết đâu nó lại rút ngắn được khoảng cách đi đến vạch đích.

Còn lỡ như đã bước qua cái tuổi ấy, cái tuổi để bản thân nổ lực hết mình, để bây giờ nhìn lại có chút hối tiếc thì cũng đừng quá chán nản, chấp niệm quá khứ. Ở hiện tại và tương lai vẫn còn là đoạn đường khá dài, bạn cũng có thể bắt đầu những kế hoạch mới, hay tiếp tục cái mà bạn đang dang dở. Thay vì tiếc nuối quá khứ, bạn hãy nhìn nhận, xem đó là động lực để bản thân mình cố gắng ở hiện tại và tương lai phía trước.

Đừng bao giờ so sánh tuổi trẻ đáng giá của người khác thành công ra sao, nhiệt huyết, năng động thế nào. Bởi tuổi trẻ và sức lực của mỗi người là mỗi khác. Tuổi trẻ của mỗi người có giá trị ra sao cũng không thể đong đo cân đếm bằng con số vật chất cụ thể được, mà giá trị của nó nằm ở chính sự nỗ lực phấn đấu của mỗi người.

ST : baocongnong.com

Please follow and like us:

admin

Mình là Admin của baocongnong.com Trang tin tức nông nghiệp, công nghiệp, ngư nghiệp. Cập nhật giá cả thị trường, giá nông sản trong nước .... Cảm ơn các bạn đã theo dõi và ủng hộ website !

Bạn cũng có thể thích..