Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng là ai?

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng là một trong người kinh doanh thành công nổi bật được nhiều người biết đến. Ông làm giàu từ khả năng nắm bắt tốt tâm lí của khách hàng và thị trường. Ông là vị tỷ phú đầu tiên của nước ta, Là người luôn giữ vai trò tiên phong trong mọi lĩnh vực.

Có thể nói, Ông đã thay đổi cuộc sống của hàng ngàn người dân lao động,tạo ra nhiều việc làm và đóng góp nhiều cho xã hội. Để hiểu rõ hơn về tỷ phú Phạm Nhật Vượng, hãy cùng Báo Công Nông xem chi tiết tiểu sử doanh nhân Phạm Nhật Vượng trong bài viết sau.

Tiểu sử tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Tỷ Phú Phạm Nhật Vượng sinh năm bao nhiêu? năm nay bao nhiêu tuổi?

Ông Phạm Nhật Vượng sinh ra tại Hà Nội vào năm 1968. Là năm đất nước ta đang trong cuộc chiến quan trọng, giúp định hình tình hình đất nước sau này – chiến dịch Tết Mậu Thân.

Cha ông chiến đấu trong lực lượng phòng không ở phía Bắc Việt Nam. Mẹ thì kiếm thu nhập từ quán trà đá nơi vỉa hè. Trong khi miền Bắc thắng trận, thống nhất đất nước thì lại mặt trận kinh tế bị suy sụp. Gia đình Phạm Nhật Vượng có lúc sống sót chỉ nhờ vào cuốn số tiền kiếm ít ỏi từ mẹ ông. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng từng chia sẻ “Ước mơ của tôi lúc đó không lớn lắm. Tôi chỉ muốn hỗ trợ gia đình mình.”

Tiểu sử tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Tiểu sử tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Ông có cha là Phạm Nhật Quang. Dưới ông có hai em gái lần lượt tên là Lan Anh và Nhật Vũ. Vợ ông là bà Phạm Thu Hương – một người phụ nữ thông minh và có mặt trong danh sách của Forbes. Ông có ba người con là Quân Anh, Minh Hoàng và Minh Anh.

Tỷ phú  Phạm Nhật Vượng quê ở đâu?

Theo thông tin trên wikipedia cũng như các tờ báo lớn tại Việt Nam. Ông sinh ra tại Hà Nội, chính vì vậy Hà Nội chính là quê của tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Những thành công lớn trong sự nghiệp của ông

Tháng 3/2011, trên sàn chứng khoán Việt Nam, lần đầu tiên xuất hiện vị tỷ phú đô la – đó chính là Phạm Nhật Vượng. Ở thời điểm đó, con số thể hiện tổng tài sản của ông nằm ngoài sức tưởng tượng. Con số lên đến gần 21.200 tỷ đồng Việt Nam. Nếu con số này quy đổi ra đô la Mỹ là hơn 1 tỷ đô la.

Năm 2013, lần đầu tiên, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, với tổng tài sản trị giá 1,5 tỷ USD đã được Forbes vinh danh tại vị trí 974 thế giới. Đến 3/2014 thì khối lượng tài sản là 1.6 tỷ USD – 1 con số đáng kinh ngạc ở thời điểm hiện tại.

Trong danh sách tỷ phú thế giới của tạp chí Forbes, Phạm Nhật Vượng là vị tỷ phú Việt Nam đầu tiên được góp mặt. Đồng thời, ông cũng hiện diện ở top 20 gương mặt mới nổi bật của tạp chí Forbes vào năm 2013.

Đến năm 2015, Phạm Nhật Vượng vẫn là vị tỷ phú đô la duy nhất tại Việt Nam theo công bố của tạp chí Forbes. Tài sản lúc này của ông là 1,7 tỷ USD – tăng thêm so với năm ngoái là 1,6 tỷ USD. Và hiển nhiên, với tổng khối lượng tài sản này, Phạm Nhật Vượng đã trở thành người giàu thứ 1.118 trên toàn cầu. 3 lần liên tiếp, ông đã “điền” tên mình vào danh sách những tỷ phú trên thế giới do tạp chí Forbes công bố.

Vingroup – tập đoàn dưới sự dẫn dắt của ông Phạm Nhật Vượng luôn có mặt trong top 5 các tập đoàn lớn mạnh nhất trên sàn  chứng khoán Việt Nam. Tổng giá trị vốn hoá ước tính gần 3,4 tỷ USD.

Quá trình phát triển sự nghiệp của Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Sách – chính là chìa khoá để Phạm Nhật Vượng chạm tay đến thành công. Với tài năng về toán học, ông đã giành được suất học bổng nghiên cứu về kinh tế học tại Nga. Thời điểm ông tốt nghiệp cũng là lúc Liên Bang Xô Viết bị sụp đổ.

Sau khi cùng người yêu thời đại học kết hôn, Phạm Nhật Vượng quyết định ở lại nước ngoài, tận dụng thời cơ sau khi Xô Viết sụp đổ. Ông và vợ đã đến Ukraine. Quầy trà của mẹ ông, đã giúp ông có được thành công với công việc kinh doanh đầu tiên. Cụ thể là: Ông đã gom góp số tiền 10.000 đô la từ gia đình, bạn bè để mở nhà hàng mì ramen Việt Nam tại Ukraine. Đối với người dân tại đây, mì ramen là sản phẩm ăn liền rất xa lạ. Người dân Ukraine lúc đó cũng rất nghèo và đói.

Vì vậy, Phạm Nhật Vượng đã mạnh tay thay đổi dự kiến ban đầu của mình là mở một tiệm phở. Ông chấp nhận vay tiền với lãi suất cực cao – 8%/tháng để đầu tư sang các loại hỗn hợp khô. Ông đã tiên phong trong việc mở rộng thị trường mới bằng cách là sản xuất nửa triệu gói nhỏ và tặng kèm với chúng là những cuốn lịch in chủ đề đa dạng về Việt Nam.

Ông đã cực kỳ thành công. Vì người dân tại Ukraine rất thích hương vị của món mì ăn liền. Tồn tại đến 2010, thì ông bán lại công ty với giá gần 150 triệu đô la. Sau thời gian hoạt động, công ty thu về 100 triệu đô la lợi nhuận. Sau đó, Phạm Nhật Vượng trở về nước.

Phạm Nhật Vượng thành công tại Nha Trang

 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng thành công tại Nha Trang như thế nào?

Chuyến đi đến Nha Trang đã khởi đầu cho sự nghiệp rực rỡ sau này của Phạm Nhật Vượng tại Việt Nam. Cảm nhận được vẻ đẹp và triển vọng tại thành phố biển. Ông nghĩ rằng mình sẽ tham gia vào một dự án nhỏ ở địa phương.

Phạm Nhật Vượng đặt ra câu hỏi: Tại sao không biến nơi này phát triển thành một khu nghỉ dưỡng sang trọng ? Kết quả là khu nghỉ dưỡng Vinpearl Resort Nha Trang đã ra đời với 225 phòng vô cùng sang trọng.

Thành công một lần nữa nhanh chóng gọi tên Phạm Nhật Vượng. Năm tiếp theo, ông giới thiệu Vincom Center Bà Triệu, tổ hợp tháp thương mại đầu tiên hiện diện ở Hà Nội. Ba năm sau, ông bổ sung thêm 260 phòng cho Vinpearl, cùng với tuyến cáp treo dài 2 dặm nối đảo với đất liền. Theo sau đó là nhiều khu đô thị cao cấp tại Hà Nội, trong đó có Vincom Village, khu phát triển hạng sang với hàng trăm biệt thự.

Tập đoàn Vincom, cùng bất động sản thương mại và nhà ở của ông đã lên sàn chứng khoán vào năm 2007. Ông duy trì Vinpearl với tư cách là một công ty riêng cho hoạt động kinh doanh khu nghỉ dưỡng sang trọng của mình. Tuy nhiên vào năm ngoái, ông đã hợp nhất hai công ty này với nhau để thành lập Vingroup.

Phạm Nhật Vượng luôn tiên phong trong mọi lĩnh vực và tạo nên sự bùng nổ lớn mọi khi cho ra mắt dòng sản phẩm mới. Các tòa tháp văn phòng, khu đô thị, khu nghỉ dưỡng, căn hộ và trung tâm mua sắm mới ra đời với tốc độ chóng mặt.

Phạm Nhật Vượng và Vingroup
 Tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Vingroup

Hiện nay, Vingroup có đến 31 dự án bất động sản: 12 đã hoàn thành, 3 đang xây dựng và phần còn lại đang trong giai đoạn lập kế hoạch tiền xây dựng (một số dự án đang tạm dừng để không làm giảm giá hàng tồn kho khác).

Marc Townsend, Giám đốc điều hành của CBRE Việt Nam, trụ sở tại địa phương của công ty dịch vụ bất động sản thương mại đa quốc gia cho biết: “Vingroup đang ở một đẳng cấp của riêng mình. “Họ đang xây dựng những dự án lớn nhất trong nước. Họ đã liên tục tìm kiếm những ý tưởng mới và tài năng trong một tình huống rất khó khăn. Hầu hết mọi người sẽ dừng chân ở thị trường này, nhưng Vingroup thì không. ”

Bí quyết thành công của Phạm Nhật Vượng là tập trung vào những người giống như ông: những thành viên thuộc thế hệ mới có mong muốn được hưởng một cuộc sống tốt hơn cha mẹ mình. Đây chính là một thị trường lớn – 60% trong số 92 triệu công dân Việt Nam dưới 40 tuổi – mà ông phục vụ với các dự án tích hợp chặt chẽ ở các vị trí đắc địa.

Ông không chỉ xây chung cư, biệt thự và các khu chung cư. Ông còn xây dựng các bệnh viện, cao ốc văn phòng và trung tâm mua sắm để phục vụ cho nhu cầu của họ. Điều quan trọng là, trong khi các nhà phát triển bất động sản khác phải đối diện với sự chậm trễ khi quay trở lại cuộc chơi, Phạm Nhật Vượng vẫn luôn hoàn thành các dự án của mình đúng hạn. Chỉ sau 19 tháng, Vincom Center A của Sài Gòn đã được đưa vào hoạt động.

Bí mật phía sau những thành công của Phạm Nhật Vượng
Bí mật phía sau những thành công của Phạm Nhật Vượng

Năm 2012, khi phần lớn các chủ đầu tư đều phải mắc kẹt với các khoản nợ và không có triển vọng thu lợi nhuận thì Vingroup đã ghi nhận được 1,7 tỷ USD doanh thu. Thành tích trên đã cho phép ông huy động được 300 triệu USD trên thị trường trái phiếu quốc tế.

Credit Suisse – người đứng đầu bảo lãnh phát hành, ban đầu còn tỏ ra nghi ngờ về những con số của Vingroup. Và ông đã thuê luật sư và kiểm toán viên để kiểm tra tập đoàn. Bà Lê Thị Thu Thủy, cựu giám đốc ngân hàng đầu tư của Lehman Brothers. Người mà Phạm Nhật Vượng cho phép đảm nhiệm vị trí CEO của Vingroup ngay sau khi ngân hàng bà Thủy làm việc bị sụp đổ, nhớ lại. “Chúng tôi cho họ xem bảng sao kê ngân hàng của chúng tôi và liên hệ với khách hàng của chúng tôi.”

Thị trường chứng khoán kỳ lạ của Việt Nam đã đẩy giá cổ phiếu của Vingroup – và cuối cùng là giá trị tài sản ròng của Tỷ phú Phạm Nhật Vượng – không tương quan với tình hình hoạt động của công ty đang gánh khoản nợ 1 tỷ đô la.

Gần 50% các công ty tại Việt Nam đang hoạt động ì ạch và kém hiệu quả trước đây do nhà nước điều hành. Vingroup là một trong số ít các công ty niêm yết không có liên quan đến sự sở hũu của nhà nước. Do đó, hai quỹ nước ngoài chủ chốt lấy là MSCI Vietnam IMI của Deutsche Bank và Van Eck Market Vectors ETF, đã ủng hộ cho ông và giúp tập đoàn tăng lên mức tương ứng là 16% và 7% trong chỉ số của họ. Những tổ chức bên ngoài này đã có vai trò vô cùng lớn, thúc đẩy vị thế tỷ phú mới của Phạm Nhật Vượng.

Ông hiện đang trong quá trình huy động vốn từ các“nhà đầu tư chiến lược”, mục tiêu cuối cùng là niêm yết công ty của mình trên thị trường chứng khoán của Singapore, điều này sẽ hợp pháp hóa giá cổ phiếu của công ty – và đại diện cho một cột mốc quan trọng: công ty Việt Nam đầu tiên được niêm yết ở nước ngoài.

Ông ước mơ biến những khung cảnh đường phố của Hà Nội và Sài Gòn thành một thứ gì đó giống Hong Kong hay Singapore. “Nếu tôi có thể làm được điều đó, dù có tốn vài tỷ đồng, tôi cũng rất vui”, ông nói.

Câu nói ấn tượng của Tỷ phú Phạm Nhật Vượng

“Tôi không quan tâm mình kiếm được bao nhiêu tiền. Tôi muốn xây dựng những điều làm cho cuộc sống tươi đẹp”.

“Tôi sẽ để lại một thứ gì đó – bạn không thể mang theo tiền khi chết”.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng là một tấm gương sáng, xứng đáng để chúng ta học hỏi và noi theo. Trong giới kinh doanh, startup, Phạm Nhật Vượng trở thành một hình mẫu lý tưởng của nhiều người. Thành công của ông đến từ sự gan dạ, liều lĩnh, thông minh, dám nghĩ, dám làm. Và hơn hết, ông là một niềm tự hào của Việt Nam trên trường thế giới!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here