Các loại hoa mẫu đơn có nguồn gốc từ Trung Quốc, được coi là “quốc sắc thiên hương”, thuộc chi Paeonia trong họ Paeoniaceae. Đây là loại hoa biểu trưng cho sự giàu sang, phú quý, quyền lực. Ở Nhật Bản, loại hoa này tượng trưng cho sự chung thủy, hôn nhân hạnh phúc.

Còn tại Việt Nam, hoa mẫu đơn được biết đến với tên gọi khác là hoa trang (một loại khác của hoa mẫu đơn), tên khoa học là Ixora Coccinea và thuộc họ Thiến Thảo (Rubiaceae).

cac-loai-hoa-mau-don
Các loại hoa mẫu đơn

Các loại hoa mẫu đơn Trung Quốc

Hoa mẫu đơn trắng

Màu trắng của hoa mẫu đơn không chỉ tượng trưng cho sự tinh khôi, thanh khiết mà còn thể hiện được sự tinh tế, sang trọng của loài hoa. Chính vì thế, hoa mẫu đơn trắng có thể được xem như biểu tượng của một sự đẳng cấp riêng, đồng thời là niềm chân thành, hạnh phúc mà ai cũng mong có được.

Hoa mẫu đơn đỏ

Đây được xem là biểu tượng của sự may mắn, giàu sang nên mẫu đơn đỏ thường được chọn làm hoa mừng khai trương cho nhiều cửa hàng. Hoa có thông điệp như một lời chúc “phát tài phát lộc” bởi ngoài vẻ đẹp đằm thắm, hoa còn thể hiện được sự sang trọng, kiêu sa.

Đồng thời, loài hoa này còn tượng trưng cho lòng chung thủy sắt son và một cuộc sống với hạnh phúc trọn vẹn. Thậm chí, truyền thuyết còn nói rằng nếu người con trai tặng hoa mẫu đơn đỏ cho cô gái mình yêu 999 ngày liên tiếp thì tình yêu sẽ đơm hoa và họ sẽ ở bên nhau hạnh phúc suốt đời.

Hoa mẫu đơn tím

Hoa mẫu đơn tím có cánh rất mỏng manh nhưng lại vô cùng kiên cường trước gió bão. Chính vì thế, người ta ví loài hoa này như một người phụ nữ quyền lực, quyến rũ nhưng luôn ẩn giấu một nỗi buồn khó diễn tả. Bên cạnh đó, mẫu đơn tím còn rất thịnh hành tại châu Âu bởi được cho là sẽ mang lại niềm vui, may mắn và thành công cho gia chủ.

Xem bài viết : Các loại hoa màu tím đẹp nhất trên thế giới

Hoa mẫu đơn vàng

Không giống với mẫu đơn trắng nhẹ nhàng, thanh tao, hoa mẫu đơn vàng lại luôn rực rỡ, tươi sáng. Chính vì thế, mẫu đơn vàng được coi như là biểu trưng của tuổi thanh xuân nhiều đam mê, khát vọng, luôn muốn cháy hết mình và không bao giờ gục ngã trước những khó khăn, thử thách.

Hoa mẫu đơn hồng

hoa-mau-don-hong
Hoa mẫu đơn hồng

Có vẻ đẹp duyên dáng như một thiếu nữ mới lớn, hoa mẫu đơn hồng thường được dành để tặng cho những người con gái xinh đẹp và được yêu thương, trân trọng. Ngoài ra, mẫu đơn hồng còn là biểu tượng cho tình mẫu tử thiêng liêng và lòng bao dung của người mẹ, rằng dù qua bao thời gian thì tình mẹ dành cho con vẫn không hề vơi cạn.

Xem bài viết : Các loại hoa cúc

Các loại hoa mẫu đơn ta tại Việt Nam

Hoa mẫu đơn ta hay còn gọi là hoa trang. Là biểu tượng của sự giàu có, thịnh vượng cũng như vẻ đẹp quý phái. Hoa trang cũng là loài hoa biểu trưng cho sự e lệ, yểu điệu và thẹn thùng của những cô gái xinh đẹp.

Hoa trang hay hoa mẫu đơn Việt Nam thường được phân loại dựa theo màu sắc, điển hình là các loại sau:

Mẫu đơn ta màu đỏ (Hoa trang đỏ)

cac-loai-mau-don-viet-nam
Các loại hoa mẫu đơn Việt Nam

Hoa mẫu đơn Việt Nam đỏ hay hoa trang đỏ gồm các loại:

  • Ixora chinensis Lam: Hoa trang đỏ.
  • Ixora coccinea L: Hoa trang son.
  • Ixora coccinea var. compata Pierre ex Pit: Hoa trang lùn.
  • Ixora duffii T. Moore: Hoa trang đỏ.
  • Ixora rosea Wall: Hoa trang hồng.

Trong phong thủy, hoa mẫu đơn ta được biết đến là loài hoa đem lại thành công, may mắn cho sự nghiệp, đồng thời có thể khai thông đường tài vận. Chính vì thế, nhiều gia đình thường lựa chọn hoa trang để trồng trước nhà nhằm mục đích nghênh đón tài lộc, may mắn.

Mẫu đơn ta màu vàng (Hoa trang vàng)

Hoa mẫu đơn Việt Nam vàng hay hoa trang vàng gồm các loại:

  • Ixora chinensis Lam.var. lutea: Hoa trang vàng.
  • Ixora coccinea var. caudata Pierre ex Pit: Hoa trang cam.
  • Ixora stricta Roxb: Hoa trang vàng.

Mẫu đơn ta màu trắng (Hoa trang trắng)

Hoa mẫu đơn Việt Nam trắng hay hoa trang trắng gồm các loại:

  • Ixora finlaysoniana Wall: Hoa trang trắng, trang thơm.
  • Ixora nigricans R. Br. & W. & Arn: Hoa trang trở đen (Hoa trang đen).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here